ข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ ททบ.5 จ.นครราชสีมา

ศูนย์ข่าวภูมิภาค ททบ.5 จ.นครราชสีมา

30-04-2012

clock เมษายน 30, 2555 15:26 by author Administrator

 

    ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ที่จังหวัดนครราชสีมา ต่างมีกระแสข่าวลือ ว่าพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ มรณภาพ แต่ก็มีคำยืนยันจากลูกศิษย์คนสนิท หลวงพ่อ พ่อมีสุขภาพดี   

    จากการสอบถามนายสมบูรณ์      โสถิตอนันต์  หรือ ต.โต้ง เลขาคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา หลังจากที่มีข่าวลือตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ว่า พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ     ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสาน ซึ่งมีลูกศิษย์ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ได้มรณภาพแล้วนั้น ยืนยัน กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และขอให้ลูกศิษย์ได้สบายใจ โดยเมื่อเวลา 11 นาฬิกา และช่วงเย็น หลวงพ่อคูณ  ได้ตื่นจากจำวัด และออกมาจากห้องพัก ให้ศิษย์ยานุศิษย์  กว่า 400 คน ได้กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลเช่นกับทุกวันที่ผ่านมา โดยมีสภาพใบหน้าที่สดชื่น-แจ่มใส ซึ่งหลวงพ่อคูณ ได้จับด้ายสายสิน อธิฐานจิตแผ่เมตตาให้กับลูกศิษย์ทุกคน แทนการเคาะหัว ส่วนสภาพร่างกายของหลวงพ่อ ที่อยู่ในการแลของคณะแพทย์โรงพยาบาลอำเภอด่านขุนทด และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อย่างใกล้ชิด พบว่า ยังคงให้อาหารกับหลวงพ่อคูณทางสายยางผ่านช่องท้องเช่นเดิม และในขณะเดียวกันหลวงพ่อคูณ ก็มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากเดิมหลังออกจากโรงพยาบาลมหาราชที่37กิโลกรัมเป็น44-45กิโลกรัม  นายสมบูรณ์   โสถิตอนันต์ กล่าวว่า กระแสข่าว การมรณภาพของหลวงพ่อคูณ มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงที่ใกล้หวยจะออก หรือเป็นช่วงที่มีการพุทธาภิเษก พระที่เกี่ยวกับตัวหลวงพ่อคูณ  ซึ่งจะทำให้มียอดการสั่งจองพระในจำนวนมากและได้ราคาที่สูงขึ้น ดังนั้นจึงอยากขอให้ผู้ที่ปล่อยข่าวในลักษณะดังกล่าวยุติการกระทำ ที่กระทบต่อจิตใจของพุทธศาสนิกชน และไม่เกิดผลดีอะไร. 

จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.ร่วมกับอีกหลายหน่วยงาน ยังคงเดินหน้าเร่งก่อสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และใช้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้สำหรับเกษตรกร รวมทั้งเพื่อรักษาความสมดุลของธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

       พันเอก สนธยา     ศรีเจริญ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสร้างฝายชะลอน้ำ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งทางจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับ ธกส.บุรีรัมย์ กรมทหารพรานที่ 26 หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่-กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 215 เทศบาลตำบลหนองแวง และประชาชนในพื้นที่ตำบลหนองแวง ร่วมกันก่อสร้างฝายปูนชะลอน้ำ ที่มีขนาดความกว้าง 4.80 เมตร ลึก 2 เมตร ยาว 12 เมตร กั้นบริเวณห้วยลำปะเทีย หมู่ 9 ตำบลหนองแวง อำเภอละหานทราย เพื่อไว้ใช้เก็บกักน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก ไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ตลอดจนจะเป็นแหล่งต้นน้ำ ที่จะยังสร้างความชุมชื่นให้กับพื้นที่ด้วย  ในโอกาสนี้ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนผู้ที่มาร่วมงาน ยังได้ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ จำนวน 2,000 ตัว ลงในลำห้วยปะเทีย  เพื่อไว้เป็นแหล่งอาหารสำหรับประชาชนในพื้นที่ได้บริโภคด้วย.

      ชาวบ้าน 2 อำเภอ จังหวัดชัยภูมิ ชุมนุมเรียกร้อง เปิดประชาพิจารณ์ใหม่ โครงการสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวะมวล และโรงงานน้ำตาล ที่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ เนื่องจาก  เกรงจะได้รับผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต       นายทศ      ตาลชัย รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส ได้นำชาวบ้านบ้านเขาดิน ตำบลหัวทะเล อำเภอบำเหน็จณรงค์จังหวัดชัยภูมิ และชาวบ้านตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส  ประมาณ 200 คน ได้เดินทางไปชุมนุม เปิดเวทีปราศรัย ที่หน้าศาลากลางจังหวัด เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบริษัทน้ำตาลระยอง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท ที่จะเข้ามาดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวลจากชานอ้อย ขนาด 40 เมกกะวัต และโครงการอุตสาหกรรมน้ำตาล ตั้งอยู่ในเขตตำบลหัวทะเล อำเภอบำเหน็จณรงค์ ให้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ใหม่ ให้ครอบคลุมทั่วถึงและเป็นธรรม ทุกครั้งต้องมีหน่วยงานองค์กรที่เป็นกลาง เช่น องค์การสื่อสารมวลชน-องค์กรพัฒนาเอกชน ในรูปแบบสาธารณประโยชน์ ที่ไม่แสวงหากำไร เข้าร่วมและสังเกตการณ์ทุกครั้ง ในระหว่างดำเนินการประชาพิจารณ์ หรือกรณีศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ห้ามผู้ประกอบการดำเนินการก่อสร้างโรงงานเด็ดขาด และขอให้ทางบริษัทที่จะก่อสร้าง แสดงเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงอย่างเปิดเผย ต่อที่สาธารณะชน และผู้ได้รับผลกระทบ ยืนยันถ้าทำประชาพิจารณ์ผ่าน ยินดีให้ก่อสร้างได้ นายนิพนธ์ สาธิตสมิธพงษ์ ปลัดจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายศรีชัย ตันทะโสภณ นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ ได้ลงมารับข้อเรียกร้อง และพบปะชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมรับว่า จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้จัดทำประชาพิจารณ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยในวันที่ 3 พฤษภาคมที่จะถึงนี้  ผู้ตรวจกระทรวงมหาดไทย จะลงพื้นที่ ติดตามเรื่องนี้ ที่ อบต.หัวทะเล หากผู้ชุมนุมสนใจก็สามารถร่วมรับฟังได้ ทำให้ผู้ชุมนุมพอใจสลายตัวกลับบ้านไปในที่สุด.

พ่อค้ายาบ้าในพื้นจังหวัดอุบลราชธานี เปลี่ยนเส้นทางการลำเลียงยาบ้าครั้งใหม่โดยใช้เส้นทางเข้านำเข้ามาจากเพื่อนบ้าน โดยใช้เส้นทางอำเภอน้ำยืนแทนอำเภอเขมราฐ ที่ตำรวจตั้งด่านจับได้บ่อยครั้ง

    ที่ กองบังคับการตำรวจทางหลวงอุบลราชธานีพันตำรวจโท สุชาติ      ผิวอ่อน สารวัตรตำรวจทางหลวง 4 กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจทางหลวงอุบลราชธานี แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้าและยาเสพติด
 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จึงได้ตั้งจุดสกัดที่บริเวณทางหลวง กม.ที่ 19-20 บ้านโนนใหญ่ ตำบลศรีไค อำเภอวารินชำราบ และพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่นดีแมค สีดำ หมายเลขทะเบียน บล - 8614 อุบลราชธานี จึงได้เรียกให้หยุด เพื่อจะทำการตรวจค้น ขณะทำการตรวจค้นมีพิรุธ จึงให้ลงจากรถขณะทำการตรวจค้นพบถุงพลาสติกสีดำพันด้วยผ้าเทปพันสายไปสีดำภายในบรรจุยาบ้า wy   จำนวน 647 เม็ด และพบกระเป่าสะพายหนังสีดำวางอยู่ใต้ขาคนขับ จึงทำการตรวจสอบภายในพบ และเงินสดจำนวน 14,900 บาท จากการสอบสวนทราบว่า นายวิระชัย      ภูเวียง อยู่ตำบลสีวิเชียง  ได้นำยาบ้าไปส่งให้ผู้ซื้อที่อำเภอศรีเมืองใหม่ เนื่องจากอำเภอเขมราฐ มีการตั้งด่านตรวจเข้มงวดมากขึ้น จึงหันมานัดส่งยาบ้า ทางอำเภอน้ำยืนแทน และถ้าหากส่งถึงมือลูกค้า ก็จะได้เงินค้ายา ถุงละ40,000 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทาหลวงจับตัวได้ก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตั้งข้อหา และนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืน เจ้าของพื้นที่ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

     ตำรวจจังหวัดปราจีนบุรี แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดในพื้นที่ได้ผู้ต้องหากว่า 40 ราย พร้อมของกลางหลายรายการ     ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี   พันตำรวจเอก ภากร   ทัพเนตร  รอง   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี       แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดในพื้นที่   ห้วงระหว่างวันที่  28  -  30  เมษายน  2555    ได้ผู้ต้องหาจำนวน   40  ราย   พร้อมของกลาง  ยาบ้า จำนวน  502  เม็ด  ยาไอซ์ น้ำหนัก  0.55  กรัม              อาวุธปืนยาว จำนวน 1  กระบอก   ปืนปลอม  จำนวน  1  กระบอก  และเงินสดจำนวนหนึ่ง   โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหา   มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย  จำนวน  ราย มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย  จำนวน  4  ราย   เสพยาเสพติดให้โทษประเภท  1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย  จำนวน  27  ราย    มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  จำนวน 1 ราย       ข้อกล่าวหามีสิ่งเทียมอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย (ปืนปลอม)   จำนวน 1 ราย และข้อหาลักลอบเล่นการพนันสลากกินรวบ  จำนวน  1  ราย  เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป.  

เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำโขง ให้ระมัดระวังจากพายุฤดูร้อน นอกจากนี้ยังทำการตรวจเข้ม หลังแม่น้ำโขงลดระดับลง บางช่วงสามารถเดินข้ามฝั่งไปมาได้ ปกป้องการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน 

    นายวิจิตร   พัฒนราช  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชานุมาน  อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ   กล่าวว่า จากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชน โดยเฉพาะที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขงให้ระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน โดยดูแลบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างให้มั่นคงแข็งแรง และในช่วงนี้ปริมาณแม่น้ำโขงลดลงมากบางแห่งสามารถเดินข้ามไปมาระหว่างไทยกับ สปป.ลาว ได้โดยไม่ต้องใช้เรือ เป็นเหตุให้ยาเสพติดทะลักจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามามากช่วงหน้าแล้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องระดมกวาดล้าง และคุมเข้มตามริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน.

รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ   มอบนโยบายการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่จังหวัดสุรินทร์        

    ร้อยตำรวจเอก เฉลิม    อยู่บำรุง   รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 3 ร่วมกับศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดสุรินทร์ จัดขึ้น โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งฝ่ายพลเรือน ตำรวจ และทหาร รวมถึงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมการประชุม โดยร้อยตำรวจเอก เฉลิมฯ ได้เน้นย้ำนโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมีกรอบดำเนินงานภายใต้ยุทธศาสตร์  “7 แผน 3 ยุทธศาสตร์ 6 ยุทธการโดยทั้ง 7 แผนประกอบด้วย แผนสร้างพลังสังคมและพลังชุมชน,แผนการแก้ไขปัญหาผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด, แผนสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพติด,แผนปราบปรามยาเสพติดและบังคับใช้กฎหมาย, แผนความร่วมมือระหว่างประเทศ,แผนสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน และแผนบริหารจัดการแบบบูรณาการ/ 3 ยุทธ ยุทธศาสตร์ ยุทธการ ยุทธวิธี โดยเน้นตัดวงจรปัญหา 3 วงจรปัญหา การปราบปรามผู้ผลิต/ผู้ค้ายาเสพติดและลดปริมาณยา ลดผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด ลดกลุ่มเสี่ยง/ปัจจัยเสี่ยง  และ 6 ยุทธการประกอบด้วย  1. ความร่วมมือระหว่างประเทศภูมิภาคสองฝั่งโขง  2.การปิดกั้นยาเสพติดพื้นที่ชายแดน 3.ปราบปรามตัดวงจรการค้าทุกระดับ  4. การจัดระเบียบแหล่งมั่วสุ่มพื้นที่เขตเมือง 5. ชุมชนเอาชนะยาเสพติด 6. การบำบัดเยียวยาลูกหลานคืนสู่สังคม.

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มั่นใจที่จะขยายการบริการด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อก้าวสู่การเป็นประชาชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558          

      นายแพทย์ สุรวิทย์   คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 17  จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ที่ จังหวัดนครราชสีมา ว่า   ทางรัฐบาลได้ ให้ความสำคัญการส่งเสริมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกในระบบบริการสาธารณสุข เตรียมที่จะขยายการบริการด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อก้าวสู่การเป็นประชาชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนในปี 2558 ปัจจุบันมีสถานบริการทางด้านการแพทย์ไทย และมีแพทย์แผนไทยประจำเพิ่มขึ้นจาก 200 แห่งเป็น 800 แห่ง โดยจะมีทั้งการบริการทางด้านสมุนไพร-การนวดประคบ และฝากครรภ์  ให้ครบทั้ง 9,750 แห่งภายในปี 2555 นี้   ส่วนนายทนุศักดิ์     เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  เปิดสัมมนานายด่านศุลกากร ประจำปี  2555 เพื่อให้ข้าราชการในส่วนภูมิภาค ประกอบด้วยผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาค และนายด่านศุลกากรทั่วประเทศ ได้กำหนดแนวทางการบริหารงานส่วนภูมิภาค ในอนาคตของสำนักงานศุลกากรภาคทั้ง 4 แห่ง ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ-สังคม-เทคโนโลยี และนโยบายของกระทรวงการคลัง และกรมศุลกากร มีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนมน พ.ศ. 2558 ต่อไป.

กรมทหารราบที่ 23 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ประกอบพิธีถวายภัตราหารแด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันสถาปนาหน่วยครบรอบปีที่ 41 ขณะที่กองทัพน้อยที่ 2 ค่ายสุรนารี  จัดพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพลให้กับทหารกองประจำการ  ผลัดที่ 1 /2553    ที่หน้ากอบังคับการ กรมทหาราบที่ 23 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลเอก ศัลย์   ศรีเพ็ญ   อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยพลเอกเทพทัศน์     พรหมโมปกรณ์ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก,พลเอก วิบูลย์ศักดิ์     หนีพาล อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 และพลเอก ธวัชชัย    สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2  พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการทหารสังกัด กรมทหาราบที่ 23  พร้อมด้วยครอบครัว ได้ถวายภัตราหารแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศล ให้กับทหารหาญ ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ตลอดจนเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อหน่วย เนื่องในวันสถาปนา กรมทหารราบที่ 23 ครบรอบปีที่ 41    ส่วนที่หน้ากองบัญชาการ กองทัพน้อยที่ 2 ค่ายสุรนารี พลโท วิบูลย์พงศ์    กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2 เป็นประธานในพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล ให้กำลังทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2553 ที่ได้เสียสละเข้ารับรับใช้ชาติ ครบ 2 ปีเต็ม โอกาสนี้แม่ทัพน้อยที่ 2 ได้มอบเกียรติบัตร ให้กับทหารกองประจำการทุกนาย ที่ได้ทำหน้าที่ชายชาติทหารอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมกับให้โอวาท ขอให้ทหารกองประจำการทุกนายที่จะเป็นทหารกองหนุน ได้นำความรู้ความสามารถกลับไปพัฒนาหมู่บ้านของตนเองใหฟ้มีความเจริญรุดหน้า โดยเฉพาะโครงการเศรษฐกิจพอเพียง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งจะทำให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น    และที่หน้ากองบัญชาการ ช่วยรบที่ 2  ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้มีพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล โดยมีทหารกองประจำการ ที่รับราชการครบ 2 ปี จำนวน 350 นาย เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้.

     รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มั่นใจที่จะขยายการบริการด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อก้าวสู่การเป็นประชาชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558

               นายแพทย์ สุรวิทย์   คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 17  จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ที่ จังหวัดนครราชสีมา ว่า   ทางรัฐบาลได้ ให้ความสำคัญการส่งเสริมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกในระบบบริการสาธารณสุข เตรียมที่จะขยายการบริการด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อก้าวสู่การเป็นประชาชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนในปี 2558 ปัจจุบันมีสถานบริการทางด้านการแพทย์ไทย และมีแพทย์แผนไทยประจำเพิ่มขึ้นจาก 200 แห่งเป็น 800 แห่ง โดยจะมีทั้งการบริการทางด้านสมุนไพร-การนวดประคบ และฝากครรภ์  ให้ครบทั้ง 9,750 แห่งภายในปี 2555 นี้

  ส่วนนายทนุศักดิ์     เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  เปิดสัมมนานายด่านศุลกากร ประจำปี  2555 เพื่อให้ข้าราชการในส่วนภูมิภาค ประกอบด้วยผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาค และนายด่านศุลกากรทั่วประเทศ ได้กำหนดแนวทางการบริหารงานส่วนภูมิภาค ในอนาคตของสำนักงานศุลกากรภาคทั้ง 4 แห่ง ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ-สังคม-เทคโนโลยี และนโยบายของกระทรวงการคลัง และกรมศุลกากร มีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนมน พ.ศ. 2558 ต่อไป.

      รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง พร้อมทั้งเตือนเกษตรกรใช้น้ำอย่าประหยัด และหลีกเลี่ยการปลูกพืชที่ใช้น้ำมากลดความเสียหาย

       นายธีระ   วงศ์สมุทร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่าปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นขณะนี้ ว่า แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือปัญหาภัยแล้งเนื่องจากขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภค-บริโภค และอีกส่วนหนึ่งคือภัยแล้ง ที่ส่งผลกระทบภาคการเกษตร สำหรับการขาดแคลนน้ำดื่ม-น้ำใช้ ทางกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในแต่ละจังหวัดที่ประสบปัญหาดังกล่าว เข้าไปดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ควบคู่กับการป้องกันปัญหาภัยแล้งอย่างถาวร คือการขุดลอกคลองส่งน้ำ และขุดสระขนาดใหญ่ตามหมู่บ้านตาม-ตำบลต่างๆให้ทั่วถึง ด้านภาคการเกษตร ตนเองในฐานะที่กำกับดูแลอยู่ ได้ขอให้เกษตรกร ได้งดการเพาะปลูกข้าวนาปรังลง และให้ปลูกเฉพาะที่คิดว่าพอจะหาน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้ ไม่ใช่ปลูกเพื่อต้องการเงินประกันจากภาครัฐเท่านั้น ซึ่งมันไม่คุ้มทุน  สิ่งที่ตนห่วงมากก็คือปัญหาฝนทิ้งช่วงในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่จะมาถึงนี้ ซึ่งจะทำให้นาข้าวเสียหายได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการเตรียมการรับมือภัยแล้งไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำฝนหลวง-การเตรียมการเครื่องสูบน้ำในช่วงที่นาข้าวประสบปัญหาภัยแล้ง เพื่อจะช่วยเหลือปีระชาชน ที่ทำการเพาะปลูกข้าวนาปรัง ซึ่งในช่วงนี้อยากจะให้เกษตรกร หันมาปลูกพืชที่มีอายุสั้นและใช้น้ำน้อยแทนพืชที่ใช้น้ำมาก.

 

 

 

 29-04-2012

clock เมษายน 29, 2555 11:19 by author Administrator

 

ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และติดตาม ผลการปฏิบัติงานด้านเส้นทางคมนาคม บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา    จังหวัดสุรินทร์ 

      ที่บ้านหนองแวง หมู่ที่ 15 ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก  จังหวัดสุรินทร์ พลโทสุพจน์  เจริญรัตนกุล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมคณะ ได้เดินทาง ตรวจเยี่ยม และติดตามผลการปฏิบัติงานด้านการพัฒนาเส้นทางคมนาคม ตามนโยบายแผนงานพิเศษจากรัฐบาล ในท้องถิ่นทุรกันดาร ของอำเภอพนมดงรัก เพื่อเสริมสร้าง ความมั่นคงของชาติ การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร โดยได้เน้นย้ำถึงการปฏิบัติงานให้ถูกต้อง ได้มาตรฐาน ทั้งนี้การสร้างถนนในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร นั้นจะสามารถนำความเจริญ เข้าไปสู่ท้องถิ่นอย่างยังยืนอีกด้วย

จังหวัดสุรินทร์ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง แล้ว 17 อำเภอ พร้อมเตือนระวังพายุฤดูร้อน  อัคคีภัย และไฟป่า

     จังหวัดสุรินทร์ ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยแล้ง แล้ว จำนวน  17 อำเภอ 155 ตำบล 2,058 หมู่บ้าน    ซึ่งหน่วยส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ออกแจกจ่ายน้ำอุปโภค-บริโภค ให้แก่ราษฎรจำนวน 15 อำเภอ 135 ตำบล 1,825 หมู่บ้าน จำนวน 1,456  เที่ยว ปริมาณน้ำ 7,301,000  ลิตร  ขณะท่สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด กล่าวเพิ่มเติม ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวังจากพายุฤดูร้อน ซึ่งในช่วงนี้จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง  และส่งผลกระทบต่อชีวิต  ทรัพย์สิน  และสิ่งปลูกสร้าง  ตลอดจนพืชผลทางการเกษตรของประชาชน  จึงให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  กำชับเจ้าหน้าที่ติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด 

  ส่วนจังหวัดยโสธรจัดงานรณรงค์ไถกลบตอซังฟางข้าว ควบคู่กับการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีด้านการพัฒนาที่ดินด้วยวิธีต่างๆ และแจกวัสดุปรับปรุงบำรุงดิน เช่น หญ้าแฝก สารเร่งพด. ปุ๋ยพืชสด ให้แก่เกษตรกรที่มาร่วมงาน โดยมีเป้าหมายว่าเกษตรกรจะปรับระบบการผลิตพืชผลทางการเกษตรด้วยสารเคมีหรือปุ๋ยเคมีมาเป็นปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพแทน 

    เกิดอุบัติเหตุรถชนกันสามขันรวด บนถนนมิตรภาพ จังหวัดสระแก้ว สงผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นแรงงานชาวกัมพูชา

     หลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ ที่บริเวณบนถนนสาย  359 เขาหินซ้อน - สระแก้ว  บ้านวังขอน  ตำบลวังท่าช้าง  อำเภอกบินทร์บุรี  จังหวัดปราจีนบุรี รถยนต์กระบะชนกันจำนวน  3  คัน  และได้เสียหลักตกลงข้างทาง  จำนวน  2  คัน  มีสภาพพังยับเยิน  ประกอบด้วยรถยนต์กระบะ  กระบะมิตซูบิซิ  ไทตัน สีดำ  หมายเลขทะเบียน  ฎอ - 6448 กทม.  ชนกับรถยนต์กระบะยี่ห้อ อีซูซุ  สีน้ำเงิน   หมายเลขทะเบียน ลจ.-2094 กทม.ส่วนอีกคัน จอดอยู่บนถนน สภาพรถด้านหน้าพังยับเหมือนกัน คือรถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด  รุ่นเรนเจอร์ สีบรอนซ์ เงิน  หมายเลขทะเบียน  ปฮ 6193  กทม.  ส่งผลทำให้ตุมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จำนวน 14 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ส่วนสาเหตุเกิดจากรถยนต์กระบะกระบะยี่ห้อ อีซูซุ  สีน้ำเงิน  หมายเลขทะเบียน ลจ.-2094 กทม.ขับมุ่งหน้ามาจากจังหวัดสระแก้ว โดยบรรทุกผู้โดยสารซึ่งเป็นแรงงานชาวกัมพูชาจะพยายาม  หลบหนีเจ้าหน้าที่  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุจะพยายามเร่งเครื่องแซงรถคันข้างหน้า แต่แซงไม่พ้นจึงเกิดการชนประสานงากันขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว เป็นแรงงานชาวกุมพูชาทั้งหมด

เกิดเพลิงไหม้บ้าน ที่จังหวัดปราจีนบุรี วอดไปสองคูหา          ส่วนสาเหตุอาจมาจากถ่านที่นำมาเก็บไว้  ยังไม่แห้งสนิท  ประกอบกับอากาศร้อน  ทำให้ถ่านเกิดความร้อนระอุขึ้นมาเกิดเป็นเปลวไฟลุกไหม้   

        เจ้าหน้าที่หลังรับแจ้งจึงได้ประสานขอรถดับเพลิง ไปฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้  เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางไปถึงพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเพิงพักเรือนไม้ชั่วคราวจำนวน  2  หลัง   ไม่มีเลขที่   ตั้งอยู่บนถนนสายสฤษธิ์ยุทธศิลป์   ตำบลหน้าเมือง  อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี  โดยมีนายดำรง  พลหัสดี  อายุ  53  ปี เป็นเจ้าของบ้าน และพบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ โดย เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 30 นาที จึงสามรรถควบคุมเพลิงไว้ได้ ไหม้  ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้   ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า  อาจมาจากถ่านที่นำมาเก็บไว้  ยังไม่แห้งสนิท  ประกอบกับอากาศร้อน  ทำให้ถ่านเกิดความร้อนระอุขึ้นมาเกิดเป็นเปลวไฟลุกไหม้  สร้างความเสียหายดังกล่าว.

 

        กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดงานโครงการคลินิกเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์เพื่อเทิดพระเกียรติระดับประเทศ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ  ที่จังหวัดอำนาจเจริญ

      ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ นายธีระ  วงศ์สมุทร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อเทิดพระเกียรติระดับประเทศ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า   ทีปังกรรัศมีโชติ   พร้อมกันนี้ได้มีการกล้าพันธุ์พืชผักเยียวยาเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย ปี 2554 จำนวน 7 ราย  และปล่อยพันธุ์ปลาลงในแหล่งน้ำสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ  ร.9 ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และร่วมแสดงความจงรักภักดีในวโรกาสวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า   ทีปังกรรัศมีโชติ

พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 3,000 รูป ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยสิ่งของจากการตักบาตรในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งได้นำไปมอบช่วยเหลือพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยจากพายุฤดูร้อน
           บริเวณถนนเสด็จนิวัติ ตั้งแต่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ไปจนถึงบริเวณหน้าศาลากลาง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีพิธีตักบาตรขาวสาร อาหารแห้ง ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร จำนวน 3,000 รูป ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  โดยมี พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายคณิต เอี่ยมระงหษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ หน่วยงานภาครัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และพุทธศาสนิกชนจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาว มาร่วมประกอบพิธีทำบุญตักบาตร  เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาอย่างเนื่องแน่นตลอดระยะทางยาวกว่า
1 กิโลเมตร  สำหรับการตักบาตรครั้งนี้ เป็นหนึ่งของโครงการตักบาตรพระ 1 ล้านรูป 77 จังหวัดทุกวัดทั่วประเทศ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยข้าวสารอาหารแห้งที่ได้จากการตักบาตร จะนำไปช่วยเหลือคณะสงฆ์ 286 วัด พื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ และอีกส่วนหนึ่งจะมีการนำไปมอบช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อน ที่ได้พัดถล่มในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ จนทำให้มีบ้านเรือนของราษฎร์ได้รับความเสียหายไปจำนวนหลายหลัง.

       นักตบสาวสโมสรช้างของไทย ไล่บี้นักตบสาวสโมสรประเทศคาซัคสถาน ชนะไป 3 เซต รวด ได้คอลงแซมป์รองชนเลิศที่ 3

      วอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปริ๊นเซสคัพ ครั้งที่ 16 ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา รอบชิงที่ ทีมสโมสรช้างไทย พบกับ สโมสรจากประเทศคาซัคสถาน  โดยนัดนี้มีกองเชียร์ชาวจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดข้างเคียงเดินทางมาให้กำลังใจจนเต็มสนาม แต่นัดนี้ทีมสาวไทยเล่นเอาชาวไทยไม่ผิดหวัง  ชนะไป 3 เซตรวจ  25 ต่อ 21 25 ต่อ 10 และ 25 ต่อ 18  ถึงแม้วานนี้ (27) จะพ่ายทีมจากสโมสรประเทศจีนไปก็ตาม และต้องเสียแชมป์เอเชีย ที่คลองมาได้ถึงสามสมัย ทีมนักตบสาวไทยยังคงมีกำลังใจสู่อย่างเห็นได้ชัด ทำให้ชาวไทยไม่ผิดหวัง  ส่วนคู่ชิง ชนะเลิศในวันนี้ ก็จะเป็นทีมสโมสรนักตบสาวจากประเทศจีน พบกับ ทีมสโมสรนักตบสาวจากประเทศญี่ปุ่น และวันนี้จะมีพิธีปิดการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปริ๊นเซสคัพ ครั้งที่ 16 ด้วย

นักตบสาวสโมสรประเทศจีน เอาชนะ นักตบสาวทีมโทเรย์ แอโร่ จากประเทศญี่ปุ่น ไปได้ 3 ต่อ  2 เซต ในนัดรอบชิงชนะเลิศ  ศึกวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปริ๊นเซสคัพ ครั้งที่ 16 ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ จังหวัดนครราชสีมา  

      วอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปริ๊นเซสคัพ ครั้งที่ 16 ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ จังหวันครราชสีมา รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีม นักตบสาวสโมสรจากประเทศจีน กับ นักตบสาวทีมโทเรย์ แอโร่ จากญี่ปุ่น เซตแรก ทีมโทเรย์ แอโร่ จากญี่ปุ่น นำนักตบสาวทีมสโมสรจากประเทศจีน ไป 25 ต่อ 21  แต่ในเซต 2 โอกาสเป็นของทีมจีน เอาชนะทีมญี่ปุ่น ไปได้ 25 ต่อ 18 และต่อมา เซตที่ 3 ทีมจีนยังคงเหนียวแน่น เอาชนะไปได้อีก 25 ต่อ 23 ส่วนเซต 4 นักตบสาวทีมโทเรย์ แอโร่ จากญี่ปุ่น กลับมีกำลังใจขึ้นมา เอาชนะทีมจีนไปได้ 25 ต่อ 17 และเซต ตัดสิน ทีมสโมสรประเทศจีนเอาชนะทีมญี่ปุ่นไปได้ในที่สุดโดยคะแนน  18 ต่อ 16 และภายหลังจากจบการแข่งขัน ก็ได้มีพิธีปิดอย่างเป็นทางการ  โดยทีมนักตบสาวสโมสรจากประเทศจีนได้ถ้วย วอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชียปริ๊นเซสคัพ ครั้งที่ 16 ไปคลอง ในปีนี้ 28-04-2012

clock เมษายน 28, 2555 10:06 by author Administrator

 

รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตรวจความคืบหน้าการขุดลอกคลอง ที่ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังอำเภอเดชอุดมจังหวัดอุบลราชธานีในช่วงฤดูฝน
               ที่บ้านตลาด ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี  พลเอกสกนธ์ สัจจานิตย์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมคณะ เข้ารับฝังบรรยายสรุป และติดตามความคืบหน้าการขุดลอกคลองในเขต จังหวัดอุบลราชธานี ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ทางหน่วย ได้มอบหมายให้ขุดลอกคลองทั้งหมด 2 คลอง ประกอบด้วย คลองบ้านตลาด   และคลองบ้านกุดเป่ง รวมความยาว 3,900 เมตร ล่าสุดได้ดำเนินการเสร็จแล้วทั้ง 2  คลอง คือ คลองบ้านตลาด และคลองบ้านกุดเป่ง ซึ่งเป็นคลองย่อยของ   อำเภอเดชอุดม เนื่องจากคลองย่อยของอำเภอเดชอุด��� ทั้ง 2 คลอง นี้ ในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำจะไหลเข้าท่วมภายในชุมชน เพราะพื้นที่ดังกล่าว มีสภาพตื้นเขินจะทำให้น้ำไหลลงมารวมกันที่เดียว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น ก็คือทุกฝ่ายต้องช่วยกันดูแล โดยเฉพาะวัชพืชที่ขวางทางน้ำ ซึ่งได้ประสานไปยังเขตเทศบาลให้ช่วยประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับประชาชนในการช่วยกันรักษาแหล่งน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก.

    จังหวัดยโสธรเกิดพายุฝนฤดูร้อน ในพื้นที่ สงผลให้มีน้ำท่วมขังถนนหลายสาย ทำให้เกิดการจราจรติดขัด เนื่องจากท่อไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน 

      ที่จังหวัดยโสธร ได้เกิดพายุฝนฤดูร้อน ในพื้นที่ เกิดลมกระโชคแรง ทำให้หลายอำเภอ เช่น อำเภอเมือง ทรายมูล และอำเภอป่าติ้ว  ถนนในชุมชนมีน้ำท่วมขัง  ส่งผลทำให้เกิดการจราจรติดขัด  ส่วนสาเหตุเนื่องจากท่อระบายตามถนนภายในชุมชนไม่สารถระบายน้ำไดทัน ขณะเดียวกันก็สงผลดี ด้านการเกษตร ภายหลังจาก ภายหลังจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติมีน้ำกักเก็บไว้เป็นปริมาณมาก.

           จังหวัดในภาพอีสานตอนล่างยังคงได้รับผลกระทบปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ และได้มีการประกาศให้เป็นพื้นที่ ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน จากภาวะภัยแล้งขึ้นในหลายพื้นที่แล้ว

     ที่จังหวัดชัยภูมิ  องการบริหารสวนตำบลหนองข่า อำเภอเกษตรสมบูรณ์ เร่งนำรถบรรทุกน้ำลงพื้นที่ เพื่อแจจ่ายน้ำให้กับชาวบ้านที่ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ และยังพบว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ที่ร้อนจัดในช่วงตอนกลางวันใกล้ ถึง 40 องศาเซนเซียส ส่งผลให้มีผู้เจ็บป่วย เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลชัยภูมิ เพิ่มมากขึ้น ในทุกวัน จนผู้ป่วยต้องรอคิวตรวจรักษากันเป็นแถวยาว โดยเฉพาะส่วนใหญ่จะพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ 

   ส่วนที่จังหวัดสุรินทร์ ภายหลังที่ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้งแล้ว จำนวน 17 อำเภอ 135 ตำบล 1,825 หมู่บ้าน  ซึ่งทาง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้มีมาตรการเร่งด่วนในการให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว โดยการ การจัดหาน้ำอุปโภคบริโภค และการสร้างรายได้และส่งเสริมอาชีพระยะสั้นให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง  

    ด้านจังหวัดบุรีรัมย์ มีการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินจากภาวะภัยแล้งแล้ว โดยครอบคลุม 23 อำเภอ  ราษฎรได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค กว่า 206,000 ครัวเรือน ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัด อนุมัติงบทดรองราชการ กว่า 20 ล้านบาท นำไปจัดซื้อถังบรรจุน้ำไฟเบอร์กลาส ขนาด 2,000 ลิตร จำนวน 1,500 ใบ สำหรับเป็นถังกักเก็บน้ำกลางหมู่บ้านที่ประสบปัญหาภัยแล้ง

   และสถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดอำนาจเจริญ เริ่มลุกลามหนักขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอชานุมาน ซึ่งถึงแม้จะมีพื้นที่อยู่ติดกับลำน้ำโขงก็ตาม แต่ราษฎรที่อาศัยอยู่ห่างไกลจากแม่น้ำโขงจำนวน จำนวน 5 ตำบล 42 หมู่บ้าน 8,067 คน  ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้กันแล้ว นอกจากนี้ยังมีพื้นการเกษตรได้รับเสียหายไปแล้วจำนวน 500 ไร่ ซึ่งทางเทศบาล ได้ตั้งหน่วยเฉพาะกิจออกให้การช่วยเหลือในการแจกจ่ายน้ำอยู่อย่างต่อเนื่อง

    เกิดพายุฝนฤดูร้อนในพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ สงผลให้มีบ้านเรือนราษฎรพังเสียหายไปหลายหลังคาเรือน

     จังหวัดได้ระดมออกสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว  ภายหลังจากที่  ตำบลโคกกลาง อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ถูกพายุฝนฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ส่งผลทำให้ บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย ไปกว่าร้อยหลังคาเรือน ส่วนใหญ่ จะเสียหายเพียงเล็กน้อย เมื่อคืนที่ผ่านมา (27) บางครอบครัวไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องไปขอนอนค้างคืนกับญาติๆ เนื่องจากบ้านพังเสียหายทั้งหลัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว 

          รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เชิญพวงมาลาหลวงวางหน้าหีบศพสิบเอก นัฐพงษ์ จุลเจิม  ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไม่สงบ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

    โดยที่ ศาลาพักศพ วัดหนองไผ่ ตำบลโพกลาง จังหวัดนครราชสีมา  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายสกลสฤษดิ์ บุญประดิษฐ์  รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  เชิญพวงมาลาหลวงพวงมาลาพระราชทาน และพวงมาลาประทานของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองศ์ ไปวางหน้าหีบศพ สิบเอก นัฐพงษ์ จุลเจิม  ที่ได้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ที่คนร้ายไม่ทราบจำนวนยิงเอ็ม 79 ใส่ฐานทหารร้อย ร.8022 ฉก.ปัตตานี 21 อ.ยะรัง ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะรัง ส่วนสิบเอก นัฐพงษ์ ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าตามลำต��วและศีรษะหลายแห่งอาการสาหัส แพทย์ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี เป็นการด่วน และต่อมาได้เสียชีวิตในที่สุด
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

clock เมษายน 27, 2555 12:09 by author Administrator

 

 

ปัญหายาเสพติด นับเป็นปัญหา ที่ ทุกคนจะต้องช่วยกันขจัดให้หมดสิ้นไป ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา ได้นำผู้ที่ติดยาเสพติดไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่ มณฑลทหารบกที่ 21  ค่ายสุรนารี   ค่ะครับ

     เสียงของผู้เข้าค่ายรับการอบรม พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เล่าถึงสาเหตุของการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดว่า เกิดจากความเสียใจที่บิดาเสียชีวิตลง และแม่ต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาให้กับตนเอง และถูกเพื่อนชักชวนให้เสพยาบ้าจนติด ทำให้ต้องเข้ารับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ที่  กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่  21  ค่ายสุรนารีจังหวัดนครราชสีมา  เกิดจากการบูรณาการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นทหาร-ตำรวจ-สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่จาก ปปส ภาค 3 ได้ร่วมกันจัดระเบียบสังคม ดำเนินการค้นหาผู้เสพยาเสพติด ด้วยการตรวจปัสสาวะผู้ขับรถโดยสารประจำทาง และ กลุ่มเสี่ยงในชุมชน  เพื่อลดจำนวนผู้ค้ายารายย่อย ของเครือข่ายพ่อค้ายา โดยการนำผู้ที่เสพยาเสพติดมาทำการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยมีเป้าหมายนำผู้ที่เสพยาเสพติด มารับการบำบัดกว่า 9,000 รายในปี  2555 นี้

    โดยจำนวนผู้เข้ารับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวม 73 ราย  มีทั้งสมัครใจเข้ารับการบำบัด   และบังคับบำบัด  ซึ่งพฤติกรรมการเสพยาของผู้เข้าค่ายแต่ละราย ไม่ได้เสพยาเพียงชนิดเดียว โดยเคยเสพทั้งยาบ้า-ยาไอซ์ และกัญชา  ซึ่งกิจกรรมเข้าค่าย  ประกอบด้วย การจับกลุ่มแสดงออกทางความคิดเห็น  ด้านความสัมพันธ์กับครอบครัว  ลงบนแผ่นกระดาษขนาดใหญ่ และการฝึกฝนความมีวินัยจากเจ้าหน้าที่ทหาร  ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าค่ายอบรมเป็นอย่างยิ่ง

    นอกจากนี้ ยังมีการนำคติธรรม  ตามหลักพุทธศาสนาจากพระวิทยากร   แห่งวัดชัยมงคล   อำเภอคง   มาร่วมกล่อมเกลาจิตใจ  ด้วยการสวดบังสกุลเป็น-บังสกุลตาย ให้แก่ผู้เข้าค่าย   เสมือนว่าตายแล้วเกิดใหม่ ก่อนส่งคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว  ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคม  โดยไม่กลับไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติดอีกต่อไป    สุเนตร    ทวะลี   ถ่ายภาพ  มลธิรา  บำเหน็จพันธุ์   รายงาน                                            27-04-2012

clock เมษายน 27, 2555 11:17 by author Administrator

     มณฑลทหารบกที่ 21  นำน้ำสะอาดแจกจ่ายให้กับประชาชน ผู้ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค  ในพื้นที่  ตำบลหมื่นไวย  อย่างต่อเนื่อง

        พลตรี สมศักดิ์    ทองพิลา  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21  ค่ายสุรนารี ได้สั่งการให้ พันโท สุดใจ  แพงพรมมา  รองหัวหน้ากองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 21 นำรถบรรทุกน้ำสะอาดจำนวน 24,000  ลิตร นำไปแจกจ่ายเติมลงถังน้ำกลาง ที่ วัดประโดก ตำบลหมื่นไวย  อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตามโครงการ ราษฏร์  รัฐ  ร่วมใจ ต้านภัยแล้ง นอกจากนั้นยังนำรถบรรทุกน้ำตระเวนออกแจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบวัด ซึ่งมีประชาชนต่างนำภาชนะมารองรับน้ำกันจำนวนมาก  สำหรับประชาชนตำบลหมื่นไวย ต้องประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภค-บริโภค เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหล ทำให้บางครอบครัวต้องซื้อน้ำจากรถบรรทุกน้ำใช้ ในราคารถละ 700 – 1,000 บาท .

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ขอความร่วมมือเกษตรกร จังหวัดอำนาจเจริญ  งดปลูกข้าวนาปรังให้น้อยลง หันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน เพื่อลดปัญหาภัยแล้ง

      นางพรรณพิมล  ธัญญานุวัตร  อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวภายหลังเป็น ประธานเปิดงานโครงการคลินิกเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ เพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ว่า ปัญหาภัยแล้งทางภาคอีสานตอนล่างหน้าเป็นห่วงมาก ซึ่งขณะนี้กรมส่งเสริมกำลังอยู่ ในระหว่างการสำรวจปัญหาภัยแล้งในทั่วประเทศ เพื่อที่จะนำเสนอทางรัฐบาลต่อไป ส่วนเทคโนโนยี่การส่งเสริมการเพาะปลูกพืชหลังฤดูการทำนาก็คือเราจะแนะนำให้เกษตรกรปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย อาทิ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หรือถั่วเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลิสง ซึ่งจะทำให้เกษตรมีรายได้และไม่ประสบกับปัญหาภัยแล้งอีกต่อไป 

 

มณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี  ประกอบพิธีสวนสนาม อำลาธงชัยเฉลิมพล ทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2553 เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ และสร้างขวัญกำลังใจกับทหาร ที่รับใช้ชาติ

         ที่  ลานหน้าสโมสรร่วมเริงไชย  ค่ายสุรนารี  จังหวัดนครราชสีมา     พันเอก นคร   สุขประเสริฐ  รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่  21  เป็นประธานสวนสนามและกล่าวให้โอวาทแก่ทหารกองประจำการ ในพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล ของทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1 /2553 จำนวน 125 นาย ที่เข้ามารับราชการทหาร ในหน่วยต่าง ๆ สังกัดมณฑลทหารบกที่ 21  ครบกำหนด 2 ปี  ให้นำความรู้ในด้านต่าง ๆ และความมีระเบียบ-วินัย  ที่ได้เรียนรู้กลับไปพัฒนาชุมชน- หมู่บ้านของตนเอง อีกทั้งช่วยเป็นเครือข่ายพลังแผ่นดินในการปกป้องสถาบันชาติศาสนา-พระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่ตลอดไป 

      ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนและฝนตกหนักในพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ  สงผลทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายไปหลายหลังคาเรือน 

       ได้เกิดพายุหมุนและฝนตกหนักในพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ แรงลมหมุนทำให้บ้านเรือนราษฎรในเขตตำบลโพนเมืองน้อยในหมู่ที่ 1 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 7 หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 15 เสียหายจำนวน กว่า 30 หลังคาเรือนรวมทั้งวัด  และโรงเรือน ได้รับความเสียหาย   นอกจากนั้นแรงลมยังสร้างความเสียหายให้กับป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ตามถนนสายต่างๆในตัวเมืองอำนาจเจริญกว่า 100  และยังมีน้ำท่วมขังโดยเฉพาะหน้า โรงพยาบาลอำนาจเจริญมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 50-60 ชม.การสัญจรเข้าออกในตัวโรงพยาบาลเป็นไปด้วยความยากลำบาก 

       นักตบลูกยางสาวคาซัคสถาน สามารถเอาชนะนักตบจากอิหร่าน ในการแข่งขันวอลเลย์บอล ปริ้นเซสคัพ สโมรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย  ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซต  

                    ที่ห้องเอ็มซีซี ฮอล์ล เดอะมอลล์ จังหวัดนครราชสีมา การแข่งขันวอลเล่ย์บอล “ปริ๊นเซสคัพ” สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี 2555 เป็นการพบกันของนักตบสาว จากคาซัคสถาน สามารถเอาชนะอิหร่าน ไปด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซต 25 ต่อ 21,25 ต่อ 8 และ 25 ต่อ 13 โดยทีมนักตบจากคาซัคสถาน ที่อาศัยรูปร่างที่สูงใหญ่ และรูปเกมส์ทุกอย่างที่ได้เปรียบ ทั้งการสิร์ฟลูกและการตบหน้าเน็ต ทำให้เอาชนะไป 3 ต่อ 0 เซต ส่วนคู่ระหว่างจีนพบกับเวียดนาม ผลปรากฏว่า จีนเอาชนะเวียดนามไป 3 ต่อ 0 เซต 25 ต่อ 17,25 ต่อ 12 และ 25 ต่อ 13 ส่วนนักตบสาวจากญี่ปุ่น สามารถเอาชนะ เมียนมาร์ ไป 3 ต่อ 0 เซตเช่นกัน สกอร์ 25 ต่อ 6,25 ต่อ 11 และ 25 ต่อ 7. 

     ปัญหาภัยแล้งยังคงส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ขณะที่การเผาตอซังข้าวก็ยังคงมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้หน้าดินเสื่อม และด้อยคุณภาพ

     ที่จังหวัดยโสธร ชาวบ้าน ในเขต อำเภอมหาชนะชัย ใน  10 ตำบล  กว่า 12,147  ครัวเรือน กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำประปา มีน้ำแต่ไม่สามารถนำมาใช้ดื่มกินได้  เนื่องจากน้ำประปา  ทั้งมีสี มีกลิ่น ส่งผลทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำมาใช้ทำให้ต้อง ซื้อน้ำใช้ มานานกว่า 3 เดือน แล้ว

  ขณะที่ทางด้าน ชาวบ้านสีม่วง ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดอำนาจเจริญ  กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อน จากฝูงลิงแสม ที่อาศัยอยู่บนบวนอุทยาน ดอนเจ้าปู่ตา ได้ออกมาขโมยอาหารของชาวบ้าน และขโมยกินพืชสวนทางการเกษตร ของชาวบ้านที่ปลุกไว้ เนื่องจากแหล่งอาหารและแหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอด

    ที่จังหวัดสุรินทร์ จากสภาพอากาศที่ร้อนอย่างต่อเนื่อง  ทำให้ธุรกิจที่เปิดร้านขายน้ำแข็งกลับมาคึกคักอีกครั้ง จนร้านส่งน้ำแข็งรายใหญ่ ๆ ในตัวเมืองสุรินทร์ ต้องเร่งเครื่องการผลิตน้ำแข็ง ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็พบว่า ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการน้ำแข็งไปบริโภคเพื่อคลายร้อนในช่วงระยะนี้  

 ที่จังหวัดอุบลราชธานีก็เช่นเดียวกัน  ธุรกิจผลิตน้ำแข็งขายกำลังคึกคัก จนมียอดสั่งซื้อสูงขึ้นกว่าเท่าตัว เนื่องจากตลาดมีความต้องการน้ำแข็งเพิ่มมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน   จากเดิมที่เคยบรรจุใส่ถุงสำเร็จรูปขาย  แต่ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นการตักขายให้ลูกค้าแทน เพราะกำลังการผลิตแบบบรรจุถุงสำเร็จรูปไม่ทันต่อความต้องการของตลาด

     และมาปิดท้ายกันที่จังหวัดชัยภูมิ  ก็ยังพบว่า  หลังจากเกษตรกรในพื้นที่ ส่วนหนึ่งมีการเผาตอซังข้าวกันมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดมลพิษทางอากาศแล้ว ยังทำให้สภาพดินเสื่อมโทรม เพิ่มความแห้งแล้งให��กับพื้นที่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นอยากให้ เกษตรกรควรหันมาไถกลบต่อซังข้าวแทน เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน และยังจะย่อยสลายกลายเป็นอินทรียวัตถุให้พืชผลทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี

 


 26-04-2012

clock เมษายน 26, 2555 13:11 by author Administrator

 

กองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ประกอบพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล ทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2553 เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ และสร้างขวัญกำลังใจกับทหาร ที่รับใช้ชาติ ครบ 2 ปี  

        ที่ หน้ากองบัญชาการ กอพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา พลตรี วิชัย    แชจอหอ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2 เป็นประธานในพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล ของทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1 /2553 จำนวน 255 นาย ที่เข้ามารับราชการทหาร ในหน่วยต่าง ๆ สังกัดกองพลพัฒนาที่ 2 ครบกำหนด 2 ปีเต็ม โอกาสนี้ผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 2 ได้ให้โอวาท ขอทหารทุกคนได้นำเอาความรู้ระเบียบ-วินัย และกฎธรรมเนียม ตลอดจนความร่างๆ ที่ได้เรียนรู้กลับไปพัฒนาชุมชน หมู่บ้านของตนเองให้มีความอยู่ดีกินดี อีกทั้งเป็นเครือข่ายพลังแผ่นดินในการปกป้องสถาบันชาติศาสนา -พระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่ตลอดไป และเป็นเครือข่าย ในการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด  ตลอดจนปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศชาติทุกรูปแบบ เพื่อให้การปราบปรามประสบผลสำเร็จ และมีประสิทธิ์ภาพต่อไป. 

    คุยข่าว 10 โมง ที่จังหวัดชัยภูมิ  ชุมชน-อำเภอ-ตำบล-หมู่บ้านต่าง แห่งเมืองเจ้าพ่อพญาแล ได้จัดขบวนแห่สักการะ ดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิของเจ้าพ่อพญาแล โดยพร้อมใจกันจัดขบวนฟ้อนรำ-แห่เครื่องคาวหวาน แต่ที่สะดุดตาให้กับผู้เข้าร่วมงาน ที่แต่ละชุมบรรจงตกแต่งอย่างสวยงาม จะเป็นอะไร ไปติดตามชมพร้อมๆกัน ครับ/ค่ะ. 

       ตามถนนสายสำคัญของ จังหวัดชัยภูมิ ต่างก็คึกคัก และมีบรรยากาศที่อบอุ่น-สนุกสนาม ไปด้วยขบวนแห่-ขบวนฟ้อนที่สวยงาม  ทั้งนี้เนื่องชาวจังหวัดทั้ง 16 อำเภอ รวมทั้ง อบต.ชุมชน และหมู่บ้านต่างๆ ได้พร้อมใจกัน งานประเพณีบุญเดือน 6 เพื่อทำการสักการะ ดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิของเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกของเมืองชัยภูมิ   โดยมีขบวนช้างแห่รูปหล่อเจ้าพญาแล-ขบวนทหารเจ้าพ่อพญาแล-สาวผู้ดีเมืองเจ้าพ่อแต่งกายด้วยชุดผ้าไหม-ผ้าพื้นเมือง นำเครื่องคาวหวาน เข้าไปถวายแด่เจ้าพ่อพญาแล แต่ในปีนี้สิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว และผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ ก็เห็นจะเป็นพานบายศรีสู่ขวัญ จำนวน 40 พาน ที่แต่ละอำเภอ-แต่ละตำบล และแต่ละชุมชน ได้พร้อมใจกันนำใบกล้วย มาห่อตกแต่งให้เป็นรูปพญานาคอย่างสวยงาม  ซึ่งเป็นแบบ 7 ชั้น สูงกว่า 1 เมตร ถึง 2 เมตร เข้าร่วมขวนแห่ สำหรับพานบายศรีสู่ขวัญ ที่ประดิษฐ์ตกแต่จากใบกล้วยนี้ นับวันจะหาดูได้ยาก เนื่องจากผู้เฒ่า-ผู้แก่ ต่างได้ล้มหายตายจากไป ทำให้ไม่ค่อยมีคนหนุ่ม-คนสาว หรือเยาวชนรุ่นหลังๆ เรียนรู้ และสืบทอดเอาไว้. 

เจ้าหน้าป่าไม้จังหวัดศรีสะเกษ ตรวจยึดไม้พะยูงกลางป่าชายแดนไทย-กัมพูชา พบไม้พะยูง 8 ท่อน มูลค่าส่งออกกว่า 2 ล้านบาท

        ที่ป่าห้วยศาลา  ตำบลห้วยจันทร์  อำเภอขุนหาญ  จังหวัดศรีสะเกษ  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ศรีสะเกษ 1 และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ศรีสะเกษ 3 ร่วมกันเข้าตรวจยึดไม้พะยูง วัดรอบต้นได้ 80-120 เซนติเมตร  จำนวน 8 ท่อน  เมื่อส่งออกถึงต่างประเทศจะมีราคากว่า 2 ล้านบาท              โดยจากการที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากว่า มีกลุ่มพ่อค้าไม้ได้ลักลอบทำการตัดโค่นไม้พะยูงเตรียมส่งขายนายทุน เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบที่บริเวณป่าดังกล่าวพบไม้พะยูงถูกตัดทอนเป็นท่อนใหญ่ แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ ดำเนินคดี และจะได้สืบสวนหาตัวผู้ที่มาลักลอบตัดไม้พะยูงเพื่อดำเนินคดีต่อไป

    ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 22  นำรถบรรทุกน้ำออกช่วยเหลือประชาชนที่ขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคที่ตำบลบุ่งไหม อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 

     พันเอกสฤษดิ์   สิงหโยธิน หัวหน้ากองกิจการพลเรือน มณฑลทหารบกที่ 22 นำกำลังพลพร้อมกับรถบรรทุกน้ำจำนวน 32,000 ลิตร ออกช่วยเหลือประชาชน จำนวน 176 ครอบครัว ที่บ้านกุดระงุม ตำบลบุ่งไหม อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ที่กำลังประสบความเดือดร้อนในการขาดน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค ตามโครงการ ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจช่วยภัยแล้ง กองทัพบกช่วยเหลือประชาชน รวมใจสู้ภัยแล้ง ปี 2555

    ส่วนสภาพอากาศที่ร้อนในขณะนี้ ทำให้ประชาชนในจังหวัดอุบลราชธานี เข้าไปใช้บริการในร้านจำหน่ายเครื่องปรับอากาศเพิ่มมากขึ้น ทั้งรายใหม่ที่ต้องการเครื่องปรับอากาศไปติดตั้งตามบ้านเรือน และผู้ที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่แล้วไปใช้บริการล้างทำความสะอาด ทำให้ร้านค้าต่างๆ พนักงานและช่างติดตั้งมีไม่เพียงพอ เนื่องจากมีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทางร้านต้องจัดคิวออกไปบริการลูกค้าเป็นรายๆไป

     และที่จังหวัดยโสธร ประชาชนต่างก็พากันเข้าคิวกันซื้อเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง ทำให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าต่างขายดีกันทั่วหน้า ส่งผลให้น้ำแข็งขาดตลาด ผู้ผลิตน้ำแข็งบางแห่งน้ำแข็งหมด เป็นโอกาสทองของผู้จำหน่ายน้ำแข็งที่สร้างรายได้ดีในรอบปี

       เสนาธิการ กองทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การขุดลอกคูคลอง ของกองพันทหารช่างสนามที่ 201 กรมทหารช่างที่ 2 เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝนที่จะถึงนี้

     พลตรี  ศักดา    เปรุนาวิน เสนาธิการ  กองทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะ ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้า การดำเนินงานการขุดลอกคูคลอง ที่บ้านดอนสรรค์ ตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ตามโครงการ อนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้จากปีที่ผ่านมาได้เกิดอุทกภัยขึ้นในหลายจังหวัดของประเทศ รวมทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วย ดังนั้นทางรัฐบาล จึงได้มอบหมายให้กองทัพบก โดยกองทัพภาคต่างๆ ดำเนินการฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นในปีนี้ ซึ่งทางกองทัพภาคที่  2 จึงไดมอบหมายให้ กองพันทหารช่างสนามที่ 201 กรมทหารช่างที่ 2 ดำเนินการนำเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมเครื่องจักรกล ลงไปเข้าสนับสนุนในการขุดลองคลอง และพัฒนาแหล่งน้ำ ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 9 แห่ง ซึ่งมีความคืบหน้าไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์  ในส่วนที่เหลือหน่วยที่รับผิดชอบจะได้ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนถึงช่วงฤดูฝนนี้อย่างแน่นอน โอการนี้เสนาธิการ กองทัพภาคที่ 2 ได้มอบลานกีฬา-อุปกรณ์กีฬา ให้กับผู้นำชุมชน ที่หน่วยทหารเข้าไปดำเนินการก่อสร้างให้ ตามโครงการ หมู่บ้าน ชุมชนสีขาว ควบคู่กับการปฏิบัติงานพัฒนาแหล่งน้ำ ของกองพันทหารช่างสนามที่ 201 กรมทหารช่างที่ 2 จำนวน  4 ชุมชนด้วย.

 คุยข่าว 10  โมง ที่ จังหวัดนครราชสีมาประสบความสำเร็จ การทำโคลนนิ่งลูกโค สายพันธุ์ โคขาวลำพูน ซึ่งเป็นโคที่มีลักษณะเด่น และถูกคัดเลือกให้เป็นพระโคในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ     

          โดยความสำเร็จจากการโคลนนิ่งโค สายพันธุ์ โคขาวลำพูนนี้ เกิดจาก ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อนและเซลล์ต้นกำเนิด สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรของมหาวิทยาลัย มทส.  จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำเทคโนโลยีการโคลนนิ่ง ด้วยการนำเซลล์ใบหูของพ่อพันธุ์มาเป็นเซลล์ต้นแบบ จากเดิมเคยใช้เซลล์สืบพันธุ์เพศผู้ และเพศเมีย มาผสมกัน  ซึ่งการนำเซลล์ใบหูมาเป็นเซลล์ต้นในการโคลนนิ่ง สามารถผลิตลูกโคตรงตามสายพันธุ์  ซึ่งเป็นตัวที่ 2 ของประเทศไทย  ที่ เกิดจากการนำตัวอ่อนนำไปฝากให้ แม่โคนมตัวรับตั้งท้อง จำนวน 3 ตัว  แต่มีเพียง 1 ตัว ที่ครบกำหนดคลอดนั่นก็คือ  เจ้า เศวตซึ่งแปลว่า  สีขาว  เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์  ที่ผ่านมา  อายุราว 2  เดือน  เพศผู้   มีลักษณะเด่นคือ  ลำตัวสีขาวตลอด รูปร่างสูงใหญ่ พู่หางขาว และจมูกสีชมพูส้ม  ซึ่งลักษณะเด่นดังกล่าวจึงถูกคัดเลือกให้เป็นพระโคในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ  จากการพัฒนาการโคลนนิ่งโคในครั้งนี้ จะนำไปปรับปรุงอนุรักษ์สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์อย่างเช่น กระทิง ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และสัตว์อื่น ๆ ได้

    ที่อำเภอกันทรารมย์  จังหวัดศรีสะเกษ นับเป็นอีก 1 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ดังนั้นชุมชนต่างๆ ในเขตอำเภอดังกล่าว จึงไดจัดประเพณีหนึ่ง เพื่อขอให้ฝนตกต้อง เอื้อให้มีน้ำดื่ม-น้ำใช้ และน้ำสำหรับทำการเกษตรในช่วงฤดูกาลทำนาที่จะถึงนี้

   บรรยากาศ ที่หน้าที่ว่าการอำเภอกันทรารมย์จังหวัดศรีสะเกษ ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาม-ความรื่นเริง และความสวยงามของขบวนแห่-ขบวนฟ้อน ที่ชุมชนต่างๆ ร่วมกันจัดงานประเพณี บุญบั้งไฟ สืบสานตำนานขอฝนจากพญาแถน ประจำปี 2555  ที่สื่อถึงวิถีชีวิตที่เจริญรุ่งเรื่อง ของชาวอำเภอกันทรารมย์ ที่ได้อาศัยทำมาหากินติดกับลำน้ำมูลตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันนี้ โดยมีนายสุรชาติ      ชาญประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลกันทรารมย์  เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งก็มีชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ ได้ตกแต่งบั้งไฟด้วยกระดาษเงิน-กระดาษทอง สีสันสวยงาม หรือที่ชาวชนบทอีสานรู้จัก และเรียกว่า การเอ้บั้งไฟ   ขึ้นรถแห่ไปรอบเขตเทศบาล ก่อนจะนำไปจุดที่ฐานจุด เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ ให้คงอยู่คู่กับสังคมชนบทต่อไป อีกทั้งยังเป็นการจัดบั้งไฟถวายพญาแถม เทพเจ้าแห่งฝน ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ในช่วงฤดูฝนนี้ อีกทั้งมีฝนตกลงมาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนชาวอำเภอกันทรารมย์ ได้มีน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตรในขณะนี้ หลังจากราษฎรของอำเภอแห่งนี้ กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ครับ/ค่ะ.

จังหวัดทหารบกสุรินทร์ จัดพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล และผู้บังคับบัญชา ทหารกองประจำการ ผลัดที่1/2553 อย่างสมเกียรติ

    ที่บริเวณสนามค่ายวีรวัฒน์โยธิน จังหวัดทหารบกสุรินทร์ พลตรี นิรุทธ เกตุศิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพล ทหารกองประจ��การหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดทหารบกสุรินทร์ และกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 ผลัดที่ 1/2553 ที่ครบกำหนดปลดจากกองประจำการ จำนวน  300 นาย หลังเข้าเป็นพลทหารกองประจำการ ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนล้วนมีมานะ อุตสาหะอยู่ในกฎระเบียบ คำสั่งอย่างเคร่งครัด สมกับเป็นชายชาติทหาร ในการที่จะทดแทนบุญคุณของแผ่นดินต่อไป. 

    ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ ไปช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

     นายชนะ   นพสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยเหล่ากาชาดจังหวัด ได้นำสิ่งของไปมอบให้กับราษฎร 4 หมู่บ้าน ในตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง ประกอบด้วย หมู่ 2,หมู่ 3,หมู่ 6 และหมู่ที่ 12 ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน พัดบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 60 ครอบครัว   เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา  ซึ่งในเบื้องต้นหน่วยงานในพื้นที่ ได้เร่งช่วยเหลือเป็นการเฉพาะหน้าไปแล้ว ครั้งนี้เป็นการช่วยเหลืออีกรอบ โดยมอบถุงยังชีพ 60 ชุด  มอบเงินค่าชดเชย 44 ราย   ทั้งนี้เพื่อคลายความทุกข์ และสร้างขวัญกำลังใจ แก่ผู้ประสบภัยต่อไป.   

                กองกำลังบูรพา  ซ้อมแผนอพยพราษฏร ที่ อาศัยอยู่บริเวณแนวชายแดน ประจำปี  ที่ จังหวัดสระแก้ว  เพื่อเตรียมความพร้อม ให้กับเจ้าหน้าที่ ในการอพยพประชาชน หากเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ

                   พลตรี สุรชาติ     เหลือพร้อม     ผู้อำนวยการ สำนักปฎิบัติการเพื่อความมั่นคง กรมกิจการชายแดนทหาร กองทัพบก และคณะ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมชม การฝึกซ้อมแผนอพยพประชาชน ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน ด้านอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว  ซึ่งเป็นการซ้อมแผนอพยพประจำปี  เพื่อเตรียมความพร้อมในการอบพยพประชาชนหากเกิดความไม่สงบขึ้น   อีกทั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่เกิดการตื่นตัวตลอดเวลา  โดยได้กำหนดจุดซ้อมแผน ที่ หมู่บ้านสะแง  โดยสมมุติเหตุการณ์กระสุนปืนใหญ่ตก  ภายในหมู่บ้าน  ทำให้ต้องมีการอพยพราษฏรไปอยู่ยังพื้นที่ปลอดภัย  โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร- ตำรวจตระเวนชายแดน -เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตลอดจนแพทย์- พยาบาล ให้การช่วยเหลือในการอพยพประชาชน.25-04-2012

clock เมษายน 25, 2555 15:35 by author Administrator

 

เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปจ่อยิงทนาย และเจ้าของสำนักงานทนายความชื่อดัง จังหวัดปราจีนบุรี เสียชิตคาที่ภายในเล้าไก่ชน ส่วนสาเหตุตำรวจสันนิษฐานไว้ในเบื้องต้น  3 ประเด็น   

    พลตำรวจตรี อัครชัย   พงษ์ศิริ    ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าตำรวจกองวิทยาการและแพทย์โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  ได้เดินทางเข้าไปตรวจสภาพศพนายสมพงษ์    สิงห์โตวงษ์  หรือทนายตุ๋ย อายุ  47  ปี  อาชีพทนายความชื่อดังประจำจังหวัด  และเจ้าของสำนักงานกฎหมายบัณฑิตสมพงษ ซึ่งถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด ยิงเข้าที่บริเวณท้ายทอยขวา ทะลุแก้มซ้าย 1 นัด   นอนเสียชีวิต ในสภาพไม่สวมเสื้อ-นุ่งการเกงขาสั้นสีดำ จากการสอบถามนางสายธาร     สิงโตวงศ์ ภรรยาผู้ตาย เล่าว่า  นายสมพงษ์หรือทนายตุ๋ย ผู้เป็นสามี นอกจากจะมีอาชีพเป็นทนายความ และรับว่าความคดีต่างๆทั่วราชอาณาจักรแล้ว ยังเป็นคนชอบเลี้ยงไก่ชน เพื่อนำออกไปชนในสนามไก่ชนหลายแห่งทั้งในจังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เมื่อเวลาประมาณ 8 นาฬิกาทนายตุ๋ย ได้ไปให้อาหารไก่ชน ที่บริเวณหลังบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จึงได้วิ่งไปดูพบนายสมพงษ์     สามีนอนจกองเลือดและเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี มาตรวจสอบ                ส่วนสาเหตุการสังหารทนายความชื่อดังครั้งนี้ ตั้งไว้ 3 ประเด็นคือ เรื่องการว่าความที่ผู้ตายรับเป็นทนายให้แล้วชนะคู่กรณี ทำให้โกธรแค้นส่งมาปืนมาลอบสังหาร ประเด็นที่ 2 เรื่องการขัดแย้งการพนันไก่ชน ประเด็นสุดท้าย เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้เร่งสอบสวนพยาน และติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

     คุยข่าว 10  โมง  สวนสัตว์นครราชสีมา จัดกิจกรรมคลายร้อนให้กับสัตว์  ซึ่งจะเป็นกิจกรรมอะไรนั้นเชิญชมพร้อม ๆ กัน  ครับ/ค่ะ 

    โดยกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมา ในพระบรมราชูปถัมภ์  จัดขึ้นนั้น สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเวลากลางวัน และอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สัตว์จำพวกเสือ ได้แก่ เจ้าเสือโคร่งเพศผู้-เพศเมีย อาจเกิดพฤติกรรมเบี่ยงเบนอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ อาทิกัดหาตัวเอง ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ต้องหากิจกรรมเพื่อช่วยให้เจ้าเสือผ่อนคลาย ได้แก่ กิจกรรมโยนลูกมะพร้าวลงใน คูน้ำ เพื่อให้เจ้าเสือโคร่งกระโดดลงน้ำตะครุบลูกมะพร้าว นอกจากนั้นยังต้องเปลี่ยนวิธีการให้อาหารจากวิธีการเดิม มาเป็นแขวนชิ้นเนื้อไว้บนปลายเสาร์ เพื่อให้เสือกระโดดตะครุบงับเหยื่อ  เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้นำผลไม้แช่แข็งคล้ายหวานเย็นใส่น้ำหวาน ให้กับเหล่าครอบครัวลิงชิมแปนซี  ซึ่งต่างก็พากันมายืนรอรับผลไม้แช่แข็ง ที่เจ้าหน้าที่โยนให้ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์เป็นอย่างมาก. 

คุยข่าว 10 โมงวันนี้ ที่เมืองเจ้าพ่อพญา สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ ดึงเอาผู้ประกอบการโรงแรม-ร้านจำหน่ายอาหาร-สามล้อรับจ้าง และเจ้าของธุรกิจขายสิ่งของที่ระลึก ในจังหวัด มาฝึกอบรมด้านภาษาอังกฤษ แบบคำต่อคำ   พร้อมก้าวไปสู่เศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558

   กิจกรรมการฝึก อบรมด้านภาษาอังกฤษ แบบคำต่อคำ ครั้งนี้มีนายบรรยงศ์           วงศ์กนิษฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน ที่ห้องประชุมโรงแรมชัยภูมิปาร์ค ซึ่งผู้ประกอบการด้านโรงแรมที่พักรีสอร์ท และร้านอาหาร ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัด จำนวน 50 คน ยื่นความประสงค์เข้าร่วมการฝึก เพื่อให้มีความพร้อมรองรับในการก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียน และเศรษฐกิจอาเซียน  โดยการอบรมจะเน้นหนักในเรื่องการสื่อสารกับลูกค้า ทั้งการฟัง-การพูด-การอ่าน และการเขียนภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมที่พักและรีสอร์ทและด้านอาหาร รวมทั้งการให้บริการแก่ลูกค้า สามารถสื่อสารภาษอังกฤษกับชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี มีการพัฒนาอาชีพให้ก้าวหน้าดียิ่งขึ้น เป็นที่พึ่งพอใจของผู้มารับบริการ ก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีกับชาวต่างชาติ ส่งผลดีต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวและด้านเศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัดและประเทศชาติสืบไปในอนาคต .

   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 นำกำลังเจ้าหน้าที่ และสัตวแพทย์กว่า 100 นาย ตรวจรูปพรรณช้างในโครงการคชอาณาจักร ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 196 เชือก หวั่นเป็นการสวมช้างป่า

   ภายในศูนย์คชศึกษาสุรินทร์หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ นายไพบูลย์  รัตนะเจริญธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 อุบลราชธานี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชนำเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยสัตวแพทย์ กว่า 100 นาย เข้าตรวจรูปพรรณช้างในโครงการคชอาณาจักร ภายในศูนย์คชศึกษา โดยได้รับความร่วมมือจากควาญช้าง และเจ้าของช้างนำช้างจำนวน 196 เชือก เข้าตรวจสอบรูปพรรณในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจรูปพรรณช้างภายในศูนย์คชศึกษา ซึ่งในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจรูปพรรณช้าง ในส่วนของการดูแลของโครงการคชอาณาจักรฯ และช้างในโครงการนำช้างคืนถิ่น เพื่อพัฒนาบ้านเกิด ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โดยแบ่งจุดตรวจออกเป็น 5 จุด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวช้างเป็นอย่างดี.  

      ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตาม การประเมินผลการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาอุทกภัย  ของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 จังหวัดชัยภูมิ

       พลโท สุพจน์        เจริญรัตนกุล ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมคณะ ได้เดนทางลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมและติดตาม การประเมินผลการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาอุทกภัย ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 บ้านเมืองเก่า ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ทั้งนี้เพื่อที่จะเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูฝนที่จะถึงนี้   และเป็นสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับกำลังพลของหน่วยงาน นพค.55 ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ในการให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบมาโดยตลอด.

   ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 16 นำกำลังพล ประกอบพิธีบวงสรวง ถวายราชสักการะ วันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวร เพื่อเป็นการถวายราชสดุดี

   พันเอก สมชาย    เพ็งกรูด ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทร์เดชา จังหวัดยโสธร เป็นประธาน นำกำลังพล ในสังกัดกรมทหารราบที่ 16 ร่วมประกอบพิธีถวายพวงมาลา พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นการถวายราชสักการะ ราชสดุดี เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงกอบกู้อิสรภาพของชาติไทย และทรงมีพระปรีชาสามารถ ปรากฎอยู่ในประวัติศาสตร์ตราบจนถึงปัจจุบัน

    ส่วนที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายสุริยะ  อมรโรจน์วรวุฒิ  รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมด้วยส่วนราชการ ที่เข้าร่วมพิธี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงปรีชาสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ในการกอบกู้เอกราช 

    ขณะที่นายพิภพ  ดำทองสุข  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะ วางพวงมาลา หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และพระเกียรติคุณของพระองค์ท่านที่ทรงพระปรีชาสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ขับไล่อริราชศัตรู เพื่อสร้างความเป็นเอกราชให้แก่ชาติไทย.

   เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ศรีสะเกษ ที่ 1 พร้อมด้วยทหารพราน ทำการตรวจยึดไม้พลวงและไม้จิก ไม้เนื้อแข็งที่นิยมนำไปสร้างบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์ ถูกลักลอบตัดโค่นไว้กลางทุ่งนา กว่า 20 ต้น

            ที่บริเวณกลางทุ่งนา หลังโรงเรียนพรานวิบูลวิทยา ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ  เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ศรีสะเกษ ที่ 1  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 และคณะกรรมการป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อำเภอขุนหาญ ร่วมกันตรวจยึดไม้พลวง และไม้จิก ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งที่นิยมนำไปสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ถูกขบวนการตัดไม้ เตรียมที่จะขนย้ายออกจากพื้นที่ โดยพบไม้ถูกตัดโค่นกลางทุ่งนาบริเวณดังกล่าว รวมกว่า 20 ต้น ในที่เกิดเหตุยังพบรถไถนาเดินตาม พร้อมพ่วง 2 คัน รถอีแต๊น 1 คัน โดยบนรถยังพบไม้จิก และไม้พลวงที่ถูกตัดทอนแล้ว อยู่บนรถด้วย ทั้งนี้ยังพบรถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน ขธต-281 ศรีสะเกษ  จอดอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ ได้ทิ้งไว้หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ. 

รถทัวร์ปรับอากาศ หลับในแหกโค้งชนเสาไฟข้างทางขาด 2 ท่อน ผู้โดยสารโวยใช้คนขับเพียงคนเดียวไม่มีมือคนมาเปลี่ยน

    เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (25 เม.ย. 55) เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองอำนาจเจริญ รับแจ้งมีรถทัวร์ปรับอากาศชั้น 1 หมายเลขทะเบียน 15-5014 กรุงเทพมหานคร โดยมีคนขับชื่อนายบัญชา  ดอกชบา อายุ 28 ปี โดยคนขับบอกว่า ขับรถคันดังกล่าวออกจากจาก กรุงเทพมหานครไปยัง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี มีผู้โดยสารเต็มคันรถ พอมาถึงหน้าโรงเรียนบ้านโนนโพธิ์ศิรานาหว้า  ห่างจากตัวเมืองอำนาจเจริญประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นทางโค้งพบว่ามีรถปิกอัพ 2 คันวิ่งสวนทางแซงกันมา ตนหักหลบเพราะเกรงว่าจะชนรถปิกอัพที่แซงทางโค้งมาไม่พ้น จึงไปชนเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่ข้างทางขาดเป็น 2 ท่อน ตนบาดเจ็บเล็กน้อยและมีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 ราย ด้านผู้โดยสารรายหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุรถที่ตนนั่งมามีอาการส่ายไปมาแล้วก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น เชื่อว่าคนขับน่าจะหลับใน และสาเหตุก็คือขับคนเดียว ไม่มีใครมาเปลี่ยน ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นดังกล่าว.  

     เกิดอุบัติเหตุรถบัสขบวนขันหมากหนุ่มชาวอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ เบรกแตกพลิกคว่ำลงข้างทาง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก แต่โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต

     

    อุบัติเหตุรายนี้เกิดขึ้นที่บริเวณสี่แยกไฟแดงหนองบัวโคก ตำบลหนองบัวโคก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ในที่เกิดเหตุพบรถบัสโดยสารสาธารณะหมายเลขทะเบียน 31-1564 กรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำอยู่กลางถนนมีผู้โดยสารที่นั่งมาในรถ ได้รับบาดเจ็บหลายราย โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่หน่วยกูภัยได้นำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่งยังโรงพยาบาลจัตุรัสเป็นการด่วน จากการสอบถามนายอรรถพล  หวังนากลาง ซึ่งเป็นเจ้าของรถ ที่นั่งมาด้วย เล่าว่า ได้นำรถไปรับขบวนขันหมากพาเจ้าบ่าวจากบ้านโคกสะอาด ตำบลบ้านเพชร อำเภอบำเหน็จณรงค์ ขณะลงเนินก่อนถึงสี่แยกไฟแดงหนองบัวโคก รถเกิดเบรกไม่อยู่ คนขับจึงตัดสินใจขับรถปีนเกาะกลาง และทำให้รถพลิกคว่ำลงข้างทาง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

  และที่จังหวัดปราจีนบุรี เกิดเหตุพบรถบัสโดยสารของ บริษัท ลลิตา ทรานสปอร์ต  หมายเลขทะเบียน 30-0148 ปราจีนบุรี สภาพรถพังยับเยิน ตกจากสะพานข้ามทางรถไฟที่กำลังก่อสร้างสูงประมาณ 20  เมตร ตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่ารถบัสไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด พบเพียงคนขับได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยทราบชื่อคือนายสวัสดิ์ แก้วกำพร้า  และจาการสอบสวนนายสวัสดิ์ คนขับทราบว่า ได้นำรถคันดังกล่าวออกจากบริษัทที่ปราจีนบุรี เพื่อไปรับพนักงานของบริษัทฟูจิคูรา จำกัด ขณะมาถึงจุดเกิดเหตุพบเบรกมีปัญหา ไม่สามารถควบคุมรถให้หยุดได้ จึงตัดสินใจขึ้นสะพานที่กำลังก่อสร้าง แต่สะพานยังสร้างไม่เสร็จ จึงได้กระโดดลงจากรถ  รถได้พุ่งตกลงมาตกลงพื้นถนนด้านล่างดังกล่าว.      

      เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร และ ยังคงนำรถบรรทุกน้ำดื่ม  ออกจ่ายเหลือให้กับประชาชน ที่ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ประกาศให้ 3 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้ง

      โดยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.ศรีฐาน อำเภอป่าติ้วจังหวัดยโสธร ได้นำรถบรรทุกน้ำ จำนวน 2 คัน ปริมาณน้ำกว่า 30,000 ลิตร เข้าไปตระเวนแจกจ่ายให้กับ 9 หมู่บ้าน กว่า 6,000 ครอบครัว ซึ่งกำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักมานาน กว่า 2 เดือน  โดยเฉพาะที่บ้านเตาไห ประชาชนต้องซื้อน้ำ สำหรับอุปโภค จากพ่อค้าในราคาสูงถึงคันละ 700-1,000 บาท  รวมทั้งนำรถบรรทุกไปขอแบ่งน้ำดื่ม-น้ำใช้จากหมู่บ้านอื่นที่ตั้งอยู่ใกล้จากหมู่บ้าน  ซึ่งก็มีประชาชนนำรถเข็นมาเข้าแถวรองรับน้ำที่ทาง อบจ.และ อบต.ศรีฐาน นำเข้าไปแจกให้กันเป็นจำนวนมาก

  ด้านนายสมชัย   กอชัยสิริกุล  นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง  อำเภอโนน จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้นำรถบรรทุกน้ำดื่ม จำนวน 4 คัน เข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชน อำเภอโนนดินแดง ซึ่งได้รับความเดือดร้อน ไม่มีน้ำอุปโภค-บริโภคซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และทางจังหวัด ได้ประกาศภัยแล้งทั้งจังหวัด  ซึ่งทางอำเภอโนนดินแดงมีทั้งหมด   2 ตำบล  คือ ตำบลส้มป่อยและตำบลโนนดินแดง รวม 12 หมู่บ้าน  ประชากรกว่า 3,000 ครัวเรือน 9,800 คน   ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในหมู่บ้านดังกล่าว เนื่องจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ตื้นเขินและแห้งขอดลงลงอย่างรวดเร็ว

  ส่วนนางสาวจิตรา  พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ในพื้นที่ของจังหวัดปราจีนบุรี ประสบภาวะภัยแล้งบางส่วน  ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้ 3  อำเภอเมือ,บ้านสร้าง และอำเภอกบินทร์บุรี จากทั้งหมด  7 อำเภอ  206 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทั้งสิ้น 33,139 ครัวเรือน ในเบื้องต้นทางจังหวัด ได้จัดสรรงบประมาณให้อำเภอดังกล่าว อำเภอละ 1,000,000 บาทให้  หากความเสียหายขยายวงกว้างจังหวัดก็มีงบประมาณสำรองในการช่วยเหลืออีก 50 ล้านบาท.

     เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ บุกจับรีสอร์ทหรู มูลค่ากว่า 100 ล้าน ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน

     นายวรชัย  กิตติวิริยะชัย  เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส  หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว  ชุดที่  150  ซึ่งรับผิดชอบจับกุมรีสอร์ทภูผาวารี  เลขที่ 106   ตำบลไทยสามัคคี  อำเภอวังน้ำเขียว  จังหวัดนครราชสีมา  ได้ประสานนายนุวรรต  ลีลาพะตะ  ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน  เข้าไปทำการจับกุมรีสอร์ทภูผาวารี เมื่อชุดเฉพาะกิจเดินทางไปถึง  พบว่า  มีการก่อสร้างอาคารบ้านพัก  ห้องประชุม  ตามไหล่เขาและเนินเขา  รวม  48  รายการ  บนเนื้อที่เกือบ  100 ไร่  ในขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบเจ้าของ  จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าว  ทราบว่าเจ้าของรีสอร์ทเป็นคนพื้นที่จังหวัดภาคใต้  เข้ามาทำการซื้อที่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจวัดสิ่งก่อสร้างพร้อมพื้นที่  ส่งดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน  สภ.วังน้ำเขียว  คิดเป็นมูลค่ากว่า  100 ล้านบาท ต่อมานายนุวรรต  ลีลาพะตะ  ได้นำกำลังชุดอุทยานแห่งชาติทับลานเข้าดำเนินการจับกุมรีสอร์ท ครัวขวัญลักษณ์     เลขที่  225  หมู่  2  ตำบลไทยสามัคคี  อำเภอวังน้ำเขียว   จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศและห้องอาหารจำนวน   8   หลัง  และจากการจับกุมบ้านพักตากอากาศ  และรีสอร์ท  ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน  สามารถจับกุมพื้นที่รีสอร์ทต่าง ๆ  คืนผืนป่าได้จำนวน  794  ไร่  3  งาน  63  ตารางวา  รวมสิ่งปลูกสร้างจำนวน  425  รายการ  รวมทั้งสิ้น  58  แปลง  จากจำนวน  116  แปลง. 

นักตบลูกยางสาวไทย สามารถเอาชนะนักตบจากพม่า 3 เซ็ต รวด  ในการแข่งขันวอลเลย์บอล ปริ้นเซสคัพ สโมรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย  ที่ จังหวัดนครราชสีมา

       ผลการแข่งขันวอลเลย์บอล ปริ้นเซสคัพ สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย  ซึ่งทำการแข่งขัน ที่ ห้องเอ็มซีซี ฮอล์ลห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ล นครราชสีมา ระหว่างทีมนักตบสาวจากไทย พบกับ นักตบสาวจากพม่า ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมสาวไทย สามารถเอาชนะทีม นักตบ จากพม่า  3 เซตรวด   ด้วยสกอร์  25 ต่อ 7 , 25 ต่อ 16 และ 25 ต่อ 14 .

    เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารพลิกคว่ำข้างทาง มีผู้เสียเสียชีวิต  1 ราย  บาดเจ็บอีกจำนวนหลายราย ที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี

    เจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.นาดี  จังหวัดปราจีนบุรี   รับแจ้งมีเหตุรถบัสโดยสารปรับอากาศประจำทาง สายจันทบุรี นครราชสีมา  หมายเลขข้างรถ  340  -  1  ทะเบียน  10 -  4584  นม.  พลิกคว่ำที่บริเวณสาย  304  กบินทร์บุรี นครราชสีมา  ระหว่าง  ก.ม. 37 – 38  หมู่ที่  7   ตำบลบุพราหมณ์  อำเภอนาดี        หลังจากรับแจ้งพนักงานสอบสวน  พร้อมหน่วยกู้ภัยสัจจพุทธธรรมกบินทร์บุรี  ได้เดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุ  พบรถบัสคันดังกล่าวพลิกคว่ำ ส่วนภายในรถพบผู้บาดเจ็บติดอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก    ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชาวบ้านที่อยู่ในที่เกิดเหตุ  ได้ช่วยกันนำผู้บาดเจ็บออกจากรถ  ลำเลียงส่งโรงพยาบาลนาดี  และโรงพยาบาลกบินทร์บุรี  ส่วนภายในรถพบผู้เสียชีวิตจำนวน  1  ราย  ทราบชื่อคือ  นายฤทธิ์รงค์  รุ่งเรืองพานิช  อายุ  36  ปี   ส่วนคนขับคือนายอิทธิพล   บุญแสน   ได้หลบหนีก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปถึง   ต่อมาพนักงานสอบสวน  ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลนาดี  เพื่อตรวจสอบผู้บาดเจ็บ  ในเบื้องต้นทราบว่า  มีผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนาดี  จำนวน  17   ราย  และมีผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวน  4  ราย  โดยยังไม่ทราบชื่อและที่อยู่  ส่วนโรงพยาบาลกบินทร์บุรี  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนำส่งจำนวน  10  ราย.            

 24-04-2012

clock เมษายน 24, 2555 10:47 by author Administrator

 

เกษตรกร อำเภอนางรอง  จังหวัดบุรีรัมย์ หันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย  เนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง ทุกปีที่ผ่านมา          

     เกษตรกร บ้านหนองตาเข้ม  ตำบลนางรอง  อำเภอนางรอง  จังหวัดบุรีรัมย์ ได้หันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยกันมากขึ้น เนื่องจากต้องประสบปัญหาภัยแล้งกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเกษตรกรส่วนใหญ่  ได้มีการขุดสระเพื่อนำน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ในการรดพืชผักที่ปลูกไว้ โดยนางเที่ยง  ด้วงมาลา    เกษตรกรชาวบ้านหนองตาเข้ม  กล่าวว่า  ตนปลูกปลูกคื่นไช่  ต้นหอม  ใบโหระพา  ซึ่งเป็นพืชที่ใช้น้อย และสามารถเก็บผลิตได้เร็ว ทำให้มี รายได้ภายในครัวเรือน เดือนละ 3,000 – 5000 บาท ต่อเดือน          

 

        ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับทราบสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ  

       เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(24) พลเอก ประยุทธ์    จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยพลเอก สิริชัย     ดิษฐกุล เสนาธิการทหารบก และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่และตรวจเยี่ยมทหารหาญ สังกัดกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ซึ่งปฎิบัติหน้าที่ในการรักษารักษาความสงบเรียบร้อย ใกล้ปราสาทพระวิหาร รวมทั้งตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  อำเภอกันทรลักษ์จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะเข้าประชุมที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 1 ค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขต หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 โดยมีพลโท จีระศักดิ์      ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 ให้การต้อนรับ และบรรยายสรุปสถานการณ์ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในห้วงที่ผ่านมา ก่อนจะมอบนโยบายการปฎิบัติงาน โดยผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจ ให้กับทหารหาญ ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาอธิปไตยตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชาแล้ว ยังเป็นการมาติดตามผลการทำงานในพื้น รวมทั้งรับทราบมีอุปสรรคปัญหา ว่ามีปัญหาข้อขัดข้องอะไรหรือไม่  เพื่อจะนำกลับไปหาทางแนวทางในการแก้ไข ให้การปฎิบัติหน้าที่ ในการรักษาความสงบเรียบเรียบ ของกำลังทหารสังกัดกองกำลังสุรนารี กอทัพภาคที่ 2 มีประสิทธิ์ภาพสร้างความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาต่อไป. 

 

 

      จังหวัดสุรินทร์ร่วม กับกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เปิดค่ายฟื้นฟูสมรรถภาพเครือข่ายพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด  

    นายยุทธนา   วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับผู้แทนพลตรี ชวลิต   ชุนประสาน ผู้บังคับการกองกำลังสุรนารี และผู้แทนพลตรี นิรุทธิ์      เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เป็นประธาน เปิดค่ายฟื้นฟูสมรรถภาพเครือข่ายพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ หน่วยทหารในสังกัดกองทัพภาคที่ 2 จัดขึ้น  ที่ ศูนย์ต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด ค่ายวีรวัฒน์โยธิน อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ตามนโยบายรัฐบาล ที่มีความมุ่งมั่น ที่จะขจัดปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังและเด็ดขาด โดยยึดหลักผู้เสพคือผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ให้กลับมาเป็นคนดีของสังคม ซึ่งผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 81 คน  โดยได้ร่วมพิธีดื่มน้ำสาบาน และร่วมกันปฏิญาณตน ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งในฐานะผู้ค้า-ผู้เสพ และผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดในทุกรูปแบบ ตลอดจนจะเป็นพลังแผ่นดินปกป้องปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด นำไปสู่กาแก้ไขปัญหาอย่างยั้งยืนตลอดไป.

นักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร  รุ่นที่  27 ร่วมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค-หน่วยแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาเลิศสิน-โรงพยาบาลยโสธร และองค์กรปาภคเอกชน จัดชุดแพทย์เคลื่อนออกตรวจสุภาพฟรี ให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง 

         นายสวาสดิ์       ปุ้ยพันธุ์ ประธานวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 27  ร่วมเจ้าหน้าที่ กฟภ.และผู้นำองค์การภาคเอกชน ได้จัดชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่  เวชภัณฑ์ยา จากโรงพยาบาล จุฬา เลิศสิน ผู้เชี่ยวชาญในโรคข้อ กระดูก นิ้วล็อก  และทั่วไป จำนวน 50 คน ตรวจจ่ายยารักษาโรคทั่วไปฟรี แก่ประชาชนในพื้นที่ ตำบลเดิด อำเภอเมือง ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนี เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา ให้บริการตรวจรักษาโรค แก่ประชาชน ที่โรงเรียนสอนแก้วว่องไววิทยา 400 คน ที่โรงเรียน ศรีฐาน บ้านศรีฐาน 500 คน มีประชาชนมารับบริการ ตรวจจ่ายยารักษาโรค กันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย พบว่าผู้ส่วนใหญ่ป่วยเป็น นิ้วล็อก โรคปวดข้อ กระดูก เสื่อม โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ มีอาชีพทำนา ทำการเกษตร รับจ้าง พักผ่อนไม่เพียงพอ ดูแลบุตรหลานรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ประกอบกับเป็นโรคชรา           ผู้มารับการตรวจรักษาในครั้งนี้ ต่างซาบซื้งในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชชินีนาถ  ด้วยพระบารมี ขอให้พระองค์จงเกษมสำราญ มีสุขภาพแข็งแรง ทรงเจริญมีพระชนมายุยิ่งยืนนานเป็นมิ่งขวัญของเหล่าพสกนิกรตลอดไป

           จสต.ทหาร ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่ 1105 กองกำลังบูรพา ใช้อาวุธปืนขนาด .45 มม. ยิงหัวหน้าชุดและเพื่อนร่วมงาน เสียชีวิต 2 ศพ   สาเหตุไม่ให้ลาพัก

            เหตุเกิดขึ้น ที่บ้านพักชั่วคราวของเจ้าหน้าที่ทหารชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่ 1105 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 1 ส่วนแยกที่ 1 กองกำลังบูรพา สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 102 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี  จังหวัดสระแก้ว ได้เกิดเหตุเศร้าสลด  ลูกชุดที่พักอยู่ใกล้เคียงได้พบศพหัวหน้าชุดเสียชีวิต อยู่ภายในบ้านพัก ได้แก่ ร้อยโท บุญเลิศ  อยู่ฉิม  หัวหน้าชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่ 1105  กับ พลทหาร ภาสกร  เชิงเขา อายุ 22 ปี  ลูกชุด จากการพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน  พบว่าถูกจ่อยิงที่บริเวณหน้าอก ทั้งสองศพ  ซึ่งเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 6 ชั่วโมง  นอกจากนั้นยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด .45 มม.ตกอยู่ข้าง ๆ ทั้งสองศพด้วย ซึ่งลูกชุดที่มาพบศพเล่าว่า  ในบ้านพักของหัวหน้าชุด มีเจ้าหน้าที่พักรวมกันอยู่ 4 นาย  อีก 2 นายที่หายไปคือ จสต.พงษ์พิทักษ์  ไขศรี อายุ 32 ปี  กับ พลทหาร ธนาวุธ พันศร อายุ 22 ปี ลูกชุด  และรถยนต์ปิคอัพอีก 1 คันก็หายไปด้วย   คาดว่าบุคคลทั้งสองคงเป็นผู้สังหารหัวหน้าชุดและเพื่อนร่วมงาน  เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้ยินว่า จสต.พงษ์พิทักษ์  ไขศรี  ขอลาพักกลับบ้านที่จังหวัดกาฬสินธุ์กับหัวหน้าชุด  เพื่อไปทำธุระ แต่หัวหน้าชุดไม่อนุญาตให้ลาพัก  จึงอาจเป็นสาเหตุของการก่อเหตุสังหารในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับ และตามล่าตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

 วอลเลย์บอลสาวทีมชาติเมียนมาร์' พ่าย นักตบลูกยางจีน 3 ต่อ 0 เซต ในศึกวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2012  ปรินเซส คัพ ครั้งที่ 16 ที่ จังหวัดนครราชสีมา

     โดย ทีมวอลเลย์บอลทีมชาติเมียนมาร์  พ่ายสโมสรนักตบลูกยางจีน ไปอย่างง่ายดาย 3 ต่อ 0 เซต  25 ต่อ 10 , 25 ต่อ 4 และ 25 ต่อ คะแนน  ในศึกวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2012  ปรินเซส คัพ ครั้งที่ 16" ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา  ซึ่งทีมชาติเมียนมาร์  ส่วนใหญ่จะเสียเปรียบเรื่องรูปร่าง และลูกตบของจีน ที่มีความหนักและแม้นยำกว่า  ส่วนสำหรับบรรยากาศการแข่งขันนั้น ได้รับความสนใจ จากแฟนกีฬาวอลเลย์บอลชาวไทย ที่ส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจทั้งสองทีมตลอดเกมการแข่งขัน 

 23-04-2012

clock เมษายน 23, 2555 09:15 by author Administrator

 

ประธานคณะกรรมการกลางกลุ่มเกษตรกรแห่งประเทศไทย หรือ คชก.พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบสถานที่เก็บหอมแดง ที่จังหวัดศรีสะเกษ พบมีการปล่อยให้หอมแดง เน่าเสียหายจำนวนมาก 

      นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ประธานคณะกรรมการกลางกลุ่มเกษตรกรแห่งประเทศไทย หรือ คชก.พร้อมคณะ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบสถานที่เก็บหอมแดง ที่ อคส.รับซื้อมาเก็บไว้ แต่ไม่มีการระบายขายต่อ ที่หอประชุมวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่ง ใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาหอมแดง ที่รับซื้อมาจากเกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ โดย ในจังหวัดศรีสะเกษ เริ่มรับซื้อหอมแดง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา  โดยรับซื้อใน กิโลกรัมๆ ละ 15 บาท และตรวจพบว่า ขั้นตอนการระบายยังไม่มี จึงพอสัญนิฐานได้ว่า อคส.ภายหลังจากรับซื้อแล้ว จงใจที่จะไม่ปฎิบัติตามหน้าที่ระบายขายส่งต่อตามที่ได้ยืนหนังสือในการขออนุมัติงบประมาณจาก คณะกรรมการ คชก. ปล่อยให้หอมแดง เน่าเสียหาย     ขณะที่ทางด้าน นายไพฑูรย์ ทศานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการคลังสินค้า (อคส.)ได้ให้เหตุผลว่า ถ้านำหอมหัวแดงที่อยู่ในคลังสินค้าออกมาขาย กลัวจะกระทบกับหอมแดงในท้องตลาด จึงได้ชะลอการจำหน่ายไว้ก่อน และในวันที่นี้ (23)  ก็จะนำออกมาขายโดยการเปิดประมูลลงทางเวบไซด์  เพื่อให้โอกาสให้พ่อค้าได้เปิดประมูล ส่วนไหนที่ขายไม่ได้เกิดการเน่าเสียก็พร้อมที่จะชี้แจงกับคณะกรรมการทุกชุดว่า อคส.ไม่ได้จงใจปล่อยให้ทรัพย์สินของรัฐเสียหายแต่อย่างใด

จังหวัดยโสธร พบเกษตรกรปลูกยางพาราได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากสถานการณ์ภัยแล้ง  ส่งผลกระทบที่ยางกรีดไว้ น้ำยางไม่ไหล ประสบการขาดทุนย่อยยับ

       นายสมพร ส่งใสโรจน์ เกษตรกรปลูกยางพารา บ้านศรีสว่าง ตำบลศรีแก้ว อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง และเกษตรกรผู้ปลูกยางพารารายอื่นด้วย เนื่องจากอากาศที่ร้อน ในอุณหภูมิสูงขึ้น เกือบจะถึง 40 องศา ทำให้ผลผลิตน้ำยาง ที่กรีดได้ กลับได้น้อยลงจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหาช่วยเหลือเกษตรด้วย และถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาภายในช่วงระยะนี้ จะทำให้ยางพาราที่ปลูกไว้จะได้รับความเสียหายมากกว่านี้  

        บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี นครนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิก  แทนตำแหน่งเดิมซึ่งได้ครบวาระลง  ท่ามกลางผู้สนับสนุนคอยให้กำลังใจอย่างคึกคัก

           คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำเทศบาลนคร นครราชสีมา ได้ทำการเปิดรับสมัคร นายกเทศมนตรี นครนครราชสีมา แทนผู้บริหารชุดเดิม  ซึ่งได้ครบวาระการบริหารเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา   ซึ่งบรรยากาศการรับสมัครวันแรก มีผู้สมัคร พร้อมด้วย สมาชิกเทศบาลนคร นครราชสีมา เข้าร่วมสมัครอย่างพร้อมเพรียง รวม 3 ราย ได้แก่ผู้สมัครหมายเลข 1 นายธนิตศักดิ์  หล่อธราประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มเพื่อประชา  หมายเลข 2  นายทอง วิริยะจารุ หัวหน้ากลุ่มมหานครโคราช และหมายเลข 3 นายสุรวุฒิ   เชิดชัย อดีตนายกฯเดิม  หัวหน้ากลุ่มประสานมิตรพัฒนา ท่ามกลางผู้สนับสนุนคอยให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก  ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2555  มีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 101,292  คน  จากจำนวนประชากร 138,532  คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด  172  หน่วยเลือกตั้ง. 

       นักตบลูกยางสาวจากประเทศจีน  ก็เอาชนะทีมประเทศศรีลังกา ไปด้วยสกอร์   3 ต่อ 0 เซต ในการแข่งขันวอลเลย์บอลปริ้นเซสคัพ ครั้งที่ 16  สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย  ประจำปี 2555  ที่จังหวัดนครราชสีมา

     โดยการแข่งขันวอลเลย์บอล ปริ้นเซสคัพ ครั้งที่ 16  สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย  ประจำปี 2555 ที่ ห้องเอ็มซีซี ฮอล์ล ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งนักตบสาวจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็สามารถเอาชนะนักตบสาวจากประเทศศรีลังกา ไปด้วยสกอร์   3 ต่อ 0 เซต ด้วยคะแนน   17 ต่อ 25  29 ต่อ 25 และ 9 ต่อ 25   คะแนน  ทำให้นักตบลูกยางจากจีนเตรียมรอแข่งขันในรอบต่อไป ซึ่งทีมที่ชนะจะได้เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกที่ประเทศกาตาร์ ในเดือน ตุลาคม 2555 นี้

            เกิดเหตุไฟฟ้าตู้เอทีเอ็มรั่ว  ที่ ตลาดโรงเกลือ  จังหวัดสระแก้ว ทำให้เด็กเร่ร่อนชาวกัมพูชาเสียชีวิต    โชคดีที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการ

          เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เกิดโศกนาฎกรรม ภายในตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว  เกิดขึ้นจากตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่เข้าไปตั้งให้บริการลุกค้าภายในตลาดโรงเกลือ เพิ่งสร้างใหม่ เกิดไฟรั่วอย่างแรง ขณะเดียวกันก็มีเด็กเร่ร่อนชาวกัมพูชา อายุ 7  ขวบ ต้องสังเวยชีวิต เพราะเข้าไปนั่งเล่นข้างตู้เอทีเอ็มดังกล่าว ทำให้กระแสไฟที่รั่วดูดเด็กเสียชีวิตทันทีคาตู้เอทีเอ็ม  อย่างน่าสงสารท่ามกลางความโศกเศร้าของพ่อแม่  โชคดีที่วันนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการกับตู้เอทีเอ็มดังกล่าว จึงไม่มีใครรับเคราะห์ และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าทราบว่า การติดตั้งตู้เอทีเอ็มมิได้ต่อสายดินลงกราว จึงเกิดไฟฟ้ารั่ว ประกอบกับมีป้ายแจ้งเตือนของทางราชการที่ทำด้วยเหล็กตั้งอยู่ใกล้ เป็นกราวแทน จึงเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิตดังกล่าว.

 

 
22-04-2012

clock เมษายน 22, 2555 09:28 by author Administrator

 

 

 

วันคุ้มครองโลก (Earth Day) ถือเป็นวันสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติทั่วโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี และเนื่องในวันสำคัญนี้ มีหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการจัดการบริหารทรัพยากรน้ำ ตามโครงการ คลองสะอาด ใจเพิ่มใจ สายใยรักแห่งครอบครัวฯ ” จนได้รับรางวัลที่ 2 ในการแข่งขันระดับประเทศ

นางชำเลือง    แป้นรินทร์  ผู้ใหญ่บ้านหนองตาเข้ม กล่าวว่า บ้านหนองตาเข้ม หมู่ 11 ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ มีราษฎรทั้งสิ้น  162 ครัวเรือน 749 คน พื้นที่การเกษตรและเลี้ยงสัตว์ เนื้อที่กว่า 1,100 ไร่  ได้มีทำประชาคมชาวบ้านถึงแนวทางในการอนุรักษ์ และพัฒนาแหล่งน้ำภายในหมู่บ้าน  โดยได้ดำเนินโครงการ สายใยรักแห่งครอบครัวในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารและพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ  ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2548 ที่ วังสุโขทัย  เพื่อเป็นการสร้างสรรค์สังคมให้เป็นสุขด้วยการมีสถาบันครอบครัวที่ดี-เยาวชนได้รับการดูแลเอาใจใส่ อย่างถูกต้องเหมาะสม และเป็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติ  ซึ่งการดำเนินงานของโครงการให้การดูแลประชาชนในด้านเศรษฐกิจพอเพียง  ครอบครัวอบอุ่นและสุขภาพอนามัยครัวเรือน ควบคู่กับการบริหารจัดการกับทรัพยากรน้ำที่สระน้ำหนองตาเข้ม ได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ  โดยได้มีการขุดลอกหนองน้ำแห่งนี้ ให้เป็นแก้มลิงเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งจะเดินท่อพีวีซีไว้รอบหมู่บ้านสำหรับใช้ในการเกษตรและใช้ในครัวเรือน  โดยในแต่ละครัวเรือน จะติดตั้งมิเตอร์น้ำเหมือนกับการประปา เนื่องจากชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรมทำให้วิถีชีวิตผูกพันและเกี่ยวโยงกับน้ำ ชาวบ้านจึงได้รวมกลุ้มกันจัดตั้ง “กลุ่มผู้ใช้น้ำ” ขึ้นเพื่อบริหารจัดการน้ำภายในหมู่บ้าน โดยสมาชิกมาจากครัวเรือนที่ใช้น้ำเพื่อการเกษตรทุกครัวเรือนในหมู่บ้าน มีการประชุมปีละ 2 ครั้ง  ซึ่งกลุ่มผู้ใช้น้ำมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้น้ำเพื่อการเกษตรอัตราไร่ละ 5 บาท โดยนำเงินที่ได้มาใช้บริหารจัดการน้ำในหมู่บ้าน เช่น ใช้ซ่อมแซมทางระบายน้ำที่ชำรุด- ใช้วางท่อ เป็นค่าอาหารในการขุดลอกตะกอน ฯลฯ      ขณะเดียวกันบริเวณรอบสระ ชาวบ้านยังนำมาใช้ประโยชน์ ด้วยการปลูกดอกมะลิ-ดาวเรือง  เบญจมาศ และพืชผักสวนครัว ทั้งพริก โหระพา-ยี่หร่า-ใบแมงลัก-มะเขือ-ฟักทอง-หอม และกระเทียม ออกจำหน่ายสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นรูปธรรม จากการดำเนินโครงการ คลองสะอาด ใจเพิ่มใจ สายใยรักแห่งครอบครัวฯ”  ทำให้ทางจังหวัดบุรีรัมย์   คัดเลือกเข้าไปแข่งขันการบริหารจัดการชุมชน จนได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 2 มาครอง. 

 

 

    สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดสุรินทร์ ยังคงทวีความรุนแรง และขยายวงกว้างสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตรอย่างหนัก ล่าสุดทางจังหวัดประกาศให้ 10 อำเภอ  เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้ง จากทั้งหมด 17 อำเภอ

  นายนิรันดร์   กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า  ปัญหาภัยแล้งยังคงส่งผลกระทบต่อทั้งประชาชน-พื้นที่ทางการเกษตร และสัตว์เลี้ยง ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ที่ผ่านมาทางจังหวัด ได้ประกาศให้ 10 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้ง  จากทั้งหมด 17 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอเมือง-ปราสาท -สังขะ-บัวเชด-กาบเชิงโนนนารายณ์-ท่าตูม -ชุมพลบุรี –ศรีณรงค์ และอำเภอรัตนบุรี  ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 162,543 ครัวเรือน  767,339 คน ส่วนการช่วยเหลือที่ผ่านมา ทางจังหวัดหวัดทหารบกสุรินทร์-หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54  และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เร่งนำน้ำไปแจกจ่าย แล้วจำนวน   1,189  เที่ยว ปริมาณน้ำ 5,967,000  ลิตร   ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ยังได้ให้สั่งการให้ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-ผู้นำชุมชน ประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชนระมัดระวัง การเกิดพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในระยะนี้  ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชีวิต -ทรัพย์สิน  และสิ่งปลูกสร้าง  ตลอดจนพืชผลทางการเกษตร  จึงขอให้มีการติดตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด 

 ส่วนกำลังทหาร หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 สำนักงานทหารพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ได้รถบรรทุกน้ำดื่มสะอาด จำนวน 2 คัน บรรจุน้ำดื่ม จำนวน 30,000 ลิตร ไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนบ้านท่าคร้อ ที่ประสบปัญหาภัยแล้งมานานกว่า 2 เดือน เนื่องจากฝนทิ้งช่วง รวมทั้งแหล่งน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้านตื้นเขิน และลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วจนแห้งขอด   ซึ่งก็มีประชาชนน้ำรถเข็นบรรทุกถังพลาสติก หาบถังน้ำ มาเข้าแถวรองรับน้ำกลับไปใช้ประโยชน์กันเป็นจำนวนมาก

 จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิสูงขึ้นเฉลี่ย 38- 40 องศาเซลเซียส ที่จังหวัดยโสธร ได้ส่งผลดีให้กับแหล่งท่องเที่ยว ที่ห้วยลิงโจน ตำบลห้องแซง อำเภอเลิงนกทา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง  ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อน-รับประทานอาหาร  และลงเล่นน้ำคลายความร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ทำให้ชาวบ้านที่อยู่รอบห้วยลิงโจน ที่มาเปิดร้านจำหน่ายอาหาร-แพพักผ่อน และกิจการเช่าห่วงยาง มีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 3,000-5,000 บาท  . 

  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจภูธรแนงมุด จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสร้างขวัญ-กำลังใจ ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ในการดูแลความสงบเรียบร้อย-สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา   

    ที่ สถานีตำรวจภูธรแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ พลตำรวจโท ภาณุ  เกิดลาภผล  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม และรับฟังบรรยายสรุปถึงผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แนงมุด ในห้วงที่ผ่านมา   โอกาสนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้มอบถุงยังชีพ เพื่อเป็นการขวัญ กำลังใจ ให้กับกำลังพล และครอบครัว ในการปฏิบัติหน้าที่ ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมกล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยเหล่าข้าราชการตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ห่างไกล และดูแลความปลอดภัยชีวิต และทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชน ตลอดแนวชายแดนที่ติดกัประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด และจะมีการพิจารณาในเรื่อของสวัสดิการเพิ่มให้ ขณะเดียวกันขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์-สุจริต เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน ตลอดจนขอให้เพิ่มความเข้มงวดในตั้งด่านตรวจให้ถี่ขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า-แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง-การโจรกรรมรถยนต์-รถจักรยายนต์ การโจรกรรมเครื่องมือทางการเกาตร  และการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่อาจจะเปลี่ยนเส้นทาง เข้ามาในเขตประเทศไทย. 

       สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เปิดศูนย์ทดสอบความแข็งแรงของวัสดุก่อสร้าง เพื่อป้องกันปัญหาสิ่งก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน สร้างความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินให้กับประชาชน  

    นายอุดม     พัวสกุล อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดอาคารศูนย์ทดสอบวัสดุ ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ-สังคม และการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว-รวมถึงงานก่อสร้างอาคาร เขื่อน และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองจึงได้กำหนดให้มีการทดสอบวัสดุก่อสร้าง ซึ่งอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ ด้านการให้บริการด้านช่าง และเป็นหนึ่งในภารกิจมุ่งเน้นของ Agenda (    อาเจนด้า  )  ในปี 2555 นี้ ทำให้ปัจจุบัน กรมโยธาธิการ และผังเมือง มีศูนย์ทดสอบวัสดุ กระจายอยู่ในภูมิภาคต่างๆ แล้วจำนวน  14 ศูนย์ ได้แก่ที่กรุงเทพมหานคร-สิงห์บุรี-อุดรธานี-เชียงใหม่-สุราษฎร์ธานี-จันทบุรี-เพชรบุรี -นครราชสีมา สกลนคร-พิษณุโลก-พะเยา-กระบี่ สงขลา และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะเป็นศูนย์ทดสอบวัสดุของสิ่งปลูกสร้างอาคาร-สิ่งสาธารณูปโยชน์ต่างๆ อาทิ การทดสอบแรงอัดของคอนกรีต-การหาค่ากำลังรับน้ำหนักคอนกรีต-การเจาะสำรวจชั้นดิน-การหาค่าการยุบอัดตัวของดิน ซึ่งสิ่งก่อสร้างทุกประเภท จะถูกนำมาทดสอบคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้งาน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานงานด้านช่าง ให้เกิดความมั่นคงแข็งแรง-มีความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม.

      จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์   นำกลุ่มพลังมวลชนก่อสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อเป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้ สำหรับการอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง และถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

      ที่ ห้วยวิมานไพร  เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่  อำเภอโนนดินแดง   พลตรี วุฒิ  แสงจักร  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์      ได้นำกำลังทหารหน่วยขึ้นตรง และกำลังทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่  26   ตำรวจกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 215 ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดงใหญ่ -ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น และชาวบ้าน  ได้ร่วมกันก่อสร้างฝายชะลอน้ำ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ”  สำหรับการสร้างฝายชะลอน้ำห้วยวิมานไพรครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) มีขนาดความกว้าง 1 เมตร ลึก 2 เมตร  ยาว 10 เมตร  อีกทั้งเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ จะสามารถเก็บกักน้ำในช่วงฤดูน้ำหลากไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ตลอดจนจะเป็นแหล่งต้นน้ำสร้างความชุมชื่นให้กับทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป.

       นักตบลูกยางสาวจากประเทศจีน โชว์ความเหนือชั้น สามารถเก็บชัยชนะได้เป็นครั้งที่ 2  ในการแข่งขันวอลเลย์บอลปริ้นเซสคัพ สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย โดยสามารถเอาชนะทีมนักตบสาวจากมาเลเซีย 3 ต่อ 0 เซต

    โดยการแข่งขันวอลเลย์บอล ปริ้นเซสคัพ สโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ ห้องเอ็มซีซี ฮอล์ล ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ นครราชสีมา เข้าสู่วันที่  2  ของการแข่งขัน ในสาย บี ระหว่างนักตบสาวจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่สามารถเอาชนะนักตบสาวจากคาซัคสถาน มาได้ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 2 เซตเมื่อวานนี้(21) โคจรมาพบกับนักตบสาวแดนเสือเหลือง มาเลเซีย ที่โชว์ฝีมือ เอาชนะทีมนักตบสาว ประเทศศรีลังกา มาได้ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซต โดยนักตบสาวจากจีน ขนเอาผู้เล่นที่ได้เปรียบรูปร่างที่สูงใหญ่ และมีประสบการณ์สูงในเกมส์การแข่งขันในระดับนานาชาติ โชว์ลูกตบที่รุนแรงเด็ดขาด เอาชนะทีมนักตบสาวจาก มาเลเซีย ไปด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซต ด้วยคะแนน 25 ต่อ 12,25 ต่อ 5  และ 25 ต่อ 4   ทำให้นักตบลูกยางจากจีน สามารถกำชัยชนะไปได้ในการแข่งขันในครั้งที่ 2 

   และอีกคู่เป็นการพบกันในสาย เอ ระหว่างนักตบสาวจากประเทศอีหร่าน ในชุดสีแดง ลงชิงชัยกับนักตบสาว จากประเทศพม่า ชุดสีเหลือง ซึ่งผลการแข่งขันนักตบสาวจากอีหร่าน อาศัยชั้นเชิงการตบหน้าเน๊ต และลูกหัวเสาด้านขวา ได้อย่างเด็ดขาดเอาชนะไปด้วยสกอร์ 3 ต่อ 0 เซต คะแนน 25 ต่อ 23 , 25 ต่อ 11 และ 25 ต่อ 18 คะแนน. 

 

 21-04-2012

clock เมษายน 21, 2555 13:40 by author Administrator

 

    ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  นำกำลังพลเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่อำเภอศีขรภูมิ ซึ่งได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มกว่า 100 หลัง              

     พลตรี นิรุทธ์   เกตุสิริ  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  นำกำลังพลเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน บ้านตะคร้อ หมู่ที่ 3 ตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) หลังถูกพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำบ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน เมื่อกลางดึกวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บ้านเรือนประชาชนหลายหลังถูกกระแสลมพัดสังกะสีหลังคาปลิวไปไกลกว่า 200 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องกระจายกำลังออกช่วยเหลือในการเก็บสังกะสีมาซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับประชาชน โดยเฉพาะหอประชุมโรงเรียนช่างปี่ หลังคาถล่มลงมาได้รับความเสียหายทั้งหลัง  ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารต้องเร่งทำงานอย่างหนักตลอดทั้งวัน จนสามารถช่วยเหลือและซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนให้อยู่ในสภาพปกติ สร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากหากไม่ได้รับการสนับสนุนกำลังพลจากจังหวัดทหารบกสุรินทร์ การซ่อมแซมบ้านเรือนคงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน             ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  กล่าวว่า หน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก  โดยกองทัพภาคที่ 2  มีความห่วงใย ประชาชนที่ประสบพายุฤดูร้อนในครั้งนี้  ซึ่งจังหวัดทหารบกสุรินทร์ จะได้นำกำลังพลในสายงานของช่าง เข้ามาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสีย จนกว่าจะแล้วเสร็จ.

เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อำเภอกันทรลักษ์ ร่วมกันจับกุมตัว 2 พ่อลูกชาวกัมพูชา พร้อมของกลาง ขณะลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตประเทศไทย 

    ที่ บริเวณป่าลำห้วยตะไคร้ ด้านทิศใต้บ้านละลาย ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อำเภอกันทรลักษ์ ได้ร่วมกันจับกุมตัว 2 พ่อลูกชาวกัมพูชา ที่เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตแดนของประเทศไทยที่บริเวณดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ สามารถตรวจยึดเลื่อยมือได้จำนวน 1 ปื้น ขวาน 1 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และเงินสด สกุลเรียว ของประเทศกัมพูชา จำนวน 87,500 เรียวด้วย        โดยนายเนี๊ย     เพียร อายุ 44 ปี เป็นชาวบ้านชุ๊ก ตำบลตะแกน อำเภอนะตรอยึง จังหวัดกำโป๊ด ประเทศกัมพูชา ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เดินทางมาตัดไม้พะยูงไปขายยังฝั่งกัมพูชา เพื่อที่จะนำเงินไปรักษาลูกชาย เนื่องจากมีปัญหาทางการได้ยิน ซึ่งจะต้องเดินทางมาทำการลักลอบตัดไม้พะยูง ก่อนจะนำไปขายหาเงินรักษาบุตรชาย แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมเสียก่อน         เเจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โดนเอาว์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. 

ตำรวจเมืองชัยภูมิ ซ้อนแผนเข้าจับกุมเสี่ยรับเหมาก่อสร้าง พร้อมพวกขณะกำลังฮั้วประมูลการก่อสร้างตึก 10  ชั้นโรงพยาบาลชัยภูมิ   

    พลตำรวจตรีพินิต    มณีรัตน์   ผู้บังคับการตำรวจภูธรเมืองชัยภูมิ ได้สั่งการให้ชุดเฉพาะกิจ เข้าทำการตรวจสอบ หลังจากมีเบาะแส ว่า มีการฮั้วประมูล การก่อสร้างอาคาร 5 ชั้น ของโรงพยาบาลชัยภูมิ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้แฝงตัวเข้าไปหาข่าว และพบว่ามีการประมูลงานที่มีการกระความผิดจริง โดยจะประกวดราคาก่อสร้างโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์   ในราคา 195 ล้าน 8 แสน 5 หมื่น 3 พันบาท ที่สำนักงานบริการลูกค้า  กสท.ชัยภูมิ ถนนโนนม่วง  ตำบลในเมือง โดยมีห้างหุ้นส่วนเสนอราคา จำนวน  17 ห้าง       ขณะสายซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดเฉพาะกิจได้แฝงตัวเข้าไปเคาะเสนอราคา พบว่าได้มีชาย 2 คน พยายามเข้ามากีดกันไม่ให้เข้าไปเคาะประมูลราคา ผลปรากฏว่า  หจก.ชัยภูมิสุขภัณฑ์ จำกัด เป็นผู้ขอเคาะเสนอราคาแต่เพียงรายเดียวเท่านั้น  โดยนายวาณิชย์    ศิริพันธ์โน   เสนอเงินค่าฮั่วประมูล ให้กับบริษัทห้างร้านต่าง ๆ จำนวนห้างละ 3 แสนบาท      ขณะที่นายวานิชย์   ศิริพันธ์โน  ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนชัยภูมิสุขภัณฑ์ จำกัด และนายเชาว์วรรน์    ศิริพันธ์โนน  อายุ  23 ปีพร้อมลูกชายกำลังจ่ายเงินค่าฮั้วประมูลงานให้กับนางสาวรุ่งอรุณ  หมายสุข  อายุ 25 ปี และนายอรรคชน   สมสิงห์  อายุ  28 ปี ซึ่งเป็นตัวแทนของ  หจก.สุรินทร์รุ่งวิจารกุล  จำกัด เป็นจำนวนเงิน 3 แสนบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่ ได้แสดงตัวเข้าจับกุม ตำรวจจึงได้ยึดของกลางทั้งหมดพร้อมนำผู้ต้องหาทั้ง 4 คน  ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันเสนอราคา เพื่อวัตถุประสงค์ (ฮั้ว) ให้ประโยชน์ผู้ใดผู้หนึ่ง และ เกิดความเสียหายต่อรัฐ พร้อมได้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป. 

ชลประทานจังหวัดยโสธร ได้เปิดประตูระบายน้ำ  เพื่อระบายน้ำช่วยเหลือเกษตรกรปลูกข้าวนาปรัง ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำไปเลี้ยงต้นข้าว ได้เสียหายเป็นบริเวณกว้าง         

    โดยเจ้าหน้าที่ สำนักงานชลประทาน ฝ่ายควบคุมน้ำฝายยโสธร-พนมไพร ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำ  5 บาน ลงให้กับหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ตอนล่าง ที่แหล่งน้ำสาธารณะอยู่ในสภาพตื้นเขิน และให้สถานีสูบน้ำในจุดต่างๆ  สูบขึ้นมาส่งไปตามคลองชลประทาน เพื่อแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือเกษตรกรปลูกข้าวนาปัง ในเขตตำบลขุมเงิน-เขื่องคำ-กุดกุง และตำบลสงเปือย  ซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวอย่างหนัก ส่งผลทำให้ต้นข้าวยืนต้นตายเสียหายหลายพันไร่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานฝายยโสธร-พนมไพร ยังได้ขอความร่วมมือกับผู้นำชุมชน-ผู้นำหมู่บ้าน ให้สูบหรือผันน้ำลงในแปลงปลูกข้าว รายละไม่เกิน 1 ชั่วโมง  เพื่อให้น้ำระบายเข้าแปลงนาของเกษตรกรอย่างทั่วถึง และไม่เกิดปัญหาการแย่งน้ำกัน

  ทางด้านพันเอก สงคราม       ขุมทอง ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 51 จังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นายจุมพล   ม่วงทอง   นายอำเภอเมือง ได้เดินทางไปตรวจความคืบหน้า การขุดลอดคลองส่งน้ำห้วยปลาแดก ซึ่งกำลังทหาร หน่วย นพค.51 ได้นำรถแบ็คโครมาปฏิบัติงาน เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น อีกทั้งไม่มีสิ่งปฏิกูล-วัชพืช ไปอุดตันทางไหลของน้ำ ควบคู่กับการนำรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ผ่านมาสามารุแจกจ่ายน้ำไปแล้ว กว่า 2 ล้านลิตร .

        เลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา   จังหวัดศรีสะเกษ

       ที่  จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ  อำเภอ���ูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ  พลเอก วรวิทย์   ชินะนาวิน  เลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม เจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ ตามชายแดนไทย-กัมพูชา  และรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดน  ที่ ด่านโอระการ์  และ ด้านเขาพระวิหาร หมู่ 13 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์  เพื่อพบปะประชาชนด้านเขาพระวิหาร ที่มาร่วมทำพิธีเซ่นไหว้ปราสาทโดนตรวน  โดยมี พันเอกธรากร     ธรรมวินธร รองผู้บัญชาการ กองกำลังสุรนารี  พร้อมด้วยนายอำเภอกันทรลักษ์ และประชาชนให้การต้อนรับ. 

ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เปิดบ้านพัก ที่จังหวัดนครราชสีมา ให้เหล่าบรรดาข้าราชการทหาร-หัวหน้าส่วนราชการ และกลุ่มพลังมวลชน เข้าขอพร เนื่องในวันสงกรานต์ที่ผ่านมา  

      ที่ บ้านแม่ทัพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลโท วิบูลย์พงศ์     กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2 เป็นผู้แทนพลโท จีระศักดิ์     ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยนายชวน   ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการ-พ่อค้า-นักธุรกิจ ตลอดจนกลุ่มพลังมวลชนทุกสาขาอาชีพ ได้เข้าขอพร พลเอกเปรม    ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เนื่องในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ประจำปี 2555 ที่ผ่านมา  ซึ่งประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ได้ขอบคุณกับทุกคนที่ได้เข้ามาร่วมขอพรในวันนี้ พร้อมทั้งขอให้ร่วมกันอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามนี้ให้คงอยู่ตลอดไป ขณะเดียวกันอยากให้ทุกภาคส่วนมีการอนุรักษ์ภาษาถิ่นเอาไว้ โดยเฉพาะภาษาโคราช-เพลงโคราช ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้น้อย และกำลังจะสูญหายไป  ขณะเดียวกันก็อยากให้คนไทย-คนในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน มีความรัก-ความสามัคคีกัน ซึ่งทำให้ชาติพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างเป็นรูปธรรม

   โอกาสนี้พลโท วิบูลย์พงศ์      กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2 เป็นผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยผู้แทนทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน จำนวน 27 ราย ได้มอบเงินเข้าสมทบมูลนิธิเปรม  ติณสูลานนท์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์มอบเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจน และพัฒนาการศึกษาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วย.

    หลายภาคส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมจัดงานประเพณีขึ้นภูเขาไฟเขากระโดงประจำปี 2555 เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น  

     ที่บริเวณวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์ นายคณิต    เอี่ยมระหงส์  ผู้ว่าราชการจังหวัด   เป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าวที่ลานแสดง วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ทั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสาน และฟื้นฟูรวมทั้งการอนุรักษ์วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีการจัดงานขึ้นภูเขาไฟกระโดง ที่ได้มีการจัดสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตให้คงอยู่ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของวนอุทยานภูเขาไฟกระโดงด้วย โดยภายในงาน ได้มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และการประกอบพิธีพราหมณ์-การรำบวงสรวง ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ-ผู้แทนหน่วยงานทั้งภาครัฐ-ภาคเอกชน-พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ -ผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน ได้ร่วมกันการอัญเชิญผ้าอังสะ ความยาว 32 เมตร เดินขึ้นไปตามบันไดนาคราช จำนวน 297 ขั้น เพื่อขึ้นไปบนยอดภูเขาไฟกระโดง ที่มีความสูง 265 เมตร จากระดับน้ำทะเล เพื่อไปเปลี่ยนผ้าอังสะให้กับ พระสุภัทรบพิตรองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองจังหวัด นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการแสดง และการละเล่นพื้นบ้านของชน 4 เผ่า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ประกอบด้วยไทย- เขมร-ส่วย และลาว ซึ่งทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก 

และที่ บริเวณปราสาทโดนตวล หมู่ 13  ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ  เขตชายแดนประเทศไทย ด้านฝั่งเขาพระวิหาร ประชาชนกว่า  1,000 คน ร่วมทำพิธีเซ่นไหว้ปราสาทโดนตวล ด้วยการถวายข้าวสาร-อาหารแห้ง รวมทั้งผลไม้  และรำถวายหน้าปราสาท  รวมทั้งมีพระสงฆ์ 200 รูป สวดพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคล ของหมู่บ้านที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งได้ทำทุกๆปี.                                                                       

   สถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่ของภาคอีสานตอนล่าง ยังคงทวีความรุนแรง และขยายวงกว้างส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชน-ผลิตทางการเกษตร และสัตว์เลี้ยง ต้องขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคอย่างหนัก ขณะที่หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เร่งให้การช่วยเหลือ

  ที่ สถานีสูบน้ำประปาภูมิภาคจังหวัดชัยภูมิ ในแต่ละวันจะมีรถบรรทุกน้ำเทศบาล รวมถึงของ อบต.ต่าง ๆ มาจอดรอรับน้ำประปา ออกไปแจกจ่ายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเขตรอบนอก อบต.รอบเมือง-โพนทอง-กุดตุ้ม-ห้วยต้อน และอีกหลาย อบต.ในพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูม โดยเฉพาะที่ตำบลห้วยต้อน เจ้าหน้าที่ประจำรถหน่วยแจกจ่ายน้ำ บอกว่า ต้องออกแจกจ่ายน้ำประปาตามหมู่บ้านต่าง ๆ ทั้ง 12 หมู่บ้าน ผลัดเปลี่ยนกันไป โดยแต่ละครั้งจะให้หลังคาเรือนละ 1 โอ่งแดง  จำนวน 2 พันลิตร เพื่อไว้ใช้อุปโภคเท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะแจกจ่ายน้ำเพื่อการบริโภค ไปตลอดช่วงฤดูแล้ง สำหรับจังหวัดชัยภูมิ ได้ประกาศให้  6 อำเภอประกอบด้วยอำเภอเมืองชัยภูมิ-บ้านแท่น-แก้งคร้อ-คอนสาร-เทพสถิต และอำเภอคอนสวรรค์ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้ง ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า  50,000 ครัวเรือน 

  ขณะที่กำลังทหารพร้อมด้วยรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จากศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบกที่ 2 ประจำพื��นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการนำของพันเอก ลือเดช   แสงชาติ  ผู้บังคับการ ศูนย์ต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบกที่ 2 ไปเติมลงที่ถังกลางโรงเรียนบ้านห้วยตากลาง อำเภอโนนไทยจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความ ผู้ปกครอง-ครู และเด็กนักเรียน ได้มีน้ำไว้ใช้ดื่มกินในช่วงเปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคมนี้  อีกทั้งยังเป็นการสนองนโยบายของกองทัพบก ส่วนพันเอกสนธยา    ศรีเจริญ  รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์   นำกำลังพล พร้อมอุปกรณ์ ออกทำการซ่อมแซม-สร้างฝาย และเป่าบ่อน้ำบาดาลที่ชำรุด เพื่อให้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง  ซึ่งทางจังหวัด ประกาศให้ทั้ง 23 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้งครบ 100 เปอร์เซ็นต์  ทำให้มีราษฎร ขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค มากกว่า 206,996 ครัวเรือน ใน 190 ตำบล 2,478 หมู่บ้าน

 ทางด้านนายประเสริฐ  สรรเพชุดาญาณ ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ เรียกประชุมปศุสัตว์อำเภอทั้ง 17 อำเภอ หลังจังหวัดสุรินทร์ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 6 อำเภอ และมีแนวโน้มขยายตัวและเพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้น  จึงได้กำชับให้ปศุสัตว์อำเภอทุกแห่ง เร่งสำรวจความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องแหล่งน้ำและอาหารโค-กระบือ พร้อมสำรองฟางอัดจำนวน 50 ตัน เพื่อออกแจกจ่ายให้กับเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว.

 


 

 20-04-2012

clock เมษายน 20, 2555 10:00 by author Administrator

 

    เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับตำรวจทางหลวง จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา และชาว สปป.ลาว   ซึ่งหนีภัยแล้งเข้าไปรับจ้างทำงานที่เขตปริมณฑล พร้อมให้การับสารภาพเสียเงินค่าเดินทางให้กับนายหน้าคนไทยรายละ 800 บาท  

        พันตำรวจเอก วันชัย      อิ่มโภชน์  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์   ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ประจำจุดบายพาสประโคนชัย-นครราชสีมา ว่า  ได้ทำการจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ขณะนั่งปะปน กับผู้โดยสาร สีส้มวิ่งเส้นทางสุรินทร์ - นครราชสีมา  ทะเบียน 10-5715  นครราชสีมา ไว้จำนวน 38 คน ซึ่งเป็นชาวกัมพูชา 34 คน และเป็นชาว สปป.ลาว 4 คน  เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงควบคุมตัวมาที่ สภ.ประโคนชัย              จากการสอบสวนนางมน  ดามสี  อายุ 37 ปี ชาว สปป.ลาว  ชาวแข็งจำปาศักดิ์   เล่าว่า  ว่าสถานการณ์ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน สปป.ลาว เช่นเดียวกับประเทศไทย จึงได้พากันเดินทางเข้ามาหางานทำในเขตปริมณฑล โดยจะต้องเสียค่าจ้างหางานให้กับนายหน้าคนละ 800 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประโคนชัย จึงได้ตั้งข้อหา และเตรียมผลักดันกลับประเทกัมพูชา และ สปป.ลาวต่อไป. 

เลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตรวจเยี่ยมผลการดำเนินการ และรับทราบปัญหาพื้นที่ชายแดนป้องกันปัญหาความขัดแย้งต้อนรับการ สู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 

              พลเอก วรวิทย์        ชินะนาวิน  เลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะเดินทางเพื่อตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติงานด้านความมั่นคง และปัญหาด้านยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชาด้านจังหวัดสุรินทร์  โดยมีพลตรี ชลิต    เมฆมุกดา  ผู้บัญชาการกองกลำลังสุรนารี นายยุทธนา  วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำนายทหารระดับผู้บังคับบัญชา และนายอำเภอพื้นที่ชายแดนให้การต้อนรับพร้อมทั้งให้การบรรยายสรุปผลการดำเนินงานการรักษาความสงบเรียบร้อยตามพื้นที่ชายแดนที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจที่ 2 กองกำลังสุรนารี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์    จากนั้นคณะของเลขาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เดินทางเพื่อตรวจเยี่ยมและรับทราบปัญหาบริเวณพื้นที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัด สุรินทร์ พร้อมกล่าวว่า ในการเดินทางตรวจเยี่ยมพื้นที่ตามแนวชายแดนในครั้งนี้เพื่อมารับรู้รับทราบปัญหาต่างๆตามแนวชายแดนไม่ว่าจะปัญหาด้านความมั่นคง และปัญหาด้านการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยเน้นย้ำการป้องกันปัญหาความขัดแย้งปัญหาการเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีก ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจกันของทั้งสองประเทศต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 .

 

         กลุ่มพลังมวลชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 32 อำเภอ จัดทำความสะอาด ตามโครงการ โคราชเมืองสะอาด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือนเมืองประตูสู่ภาคอีสาน

     ที่หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลอุดมทรัพย์ นายภูมิสิทธิ์    วังคีรี  นายอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงาน โคราชเมืองสะอาด หรือบิ้กคลีนนิ่งเดย์  โดยมีกลุ่มพลังมว���ชนจากทุกอาชีพ ร่วมเก็บขยะ-ปรับปรุงภูมิทัศน์ และปัดกวาดถนนสาย 304 นครราชสีมา มุ่งหน้าสู่ถนนในภาคตะวันออก ซึ่งการทำความสะอาด ตามโครงการ โคราชเมืองสะอาดครั้งนี้ ชาวจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้ง อบต.ต่างๆ ใน 32 อำเภอ ได้จัดขึ้นพร้อมกัน เพื่อรณรงค์ต้อนรับนักท่องเที่ยว มุ่งหน้าสู่ประตูภาคอีสาน และนำไปสู่การท่องเที่ยว โดยเฉพาะเขตอำเภอวังน้ำเขียว มีแหล่งธรรมชาติทั้งทรัพยากรป่าไม้-สัตว์ป่า-สวนพฤกษ์ศาสตร์พันธุ์ไม้ป่านานชนิด ฯลฯ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์-และคงความสวยงาม จนได้รับการยกย่องเป็นแหล่งโอโซน ติดอันดับที่ 7 ของโลก 

     ด้านนายณัชวันก์  อัลภาชน์  เตชะเสน ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาราชการแทนนายอำเภอโนนสูง เป็นประธานปล่อยขบวนผู้มีจิตอาสา กว่า 200  คน ออกทำความสะอาด ตามไหล่ทางและเกาะกลาง-ตัดกิ่งไม้ บริเวณ ถนนมิตรภาพ ในพื้นที่อำเภอโนนสูง  ตามโครงการโคราชเมืองสะอาด หลังจากเทศกาลสงกรานต์ได้เสร็จสิ้นลง  เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้มีความสะอาด  แก่ผู้ที่สัญจรผ่านไปมา. 

ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางจำนวนมาก 

 

   พลตำรวจตรี รัฐพงษ์    ยิ้มใหญ่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม และปราบปรามยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ผู้ต้องหา 125 ราย ของกลางยาบ้า 322 เม็ด ยาไอซ์ พร้อมทั้งสารระเหย และจับกุมเกี่ยวกับคดี พรบ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุน ได้ผู้ต้องหา 4 ราย ของกลางอาวุธปืนชนิดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาวุธปืนแบบไทยประดิษฐ์ ได้จำนวน 18 กระบอก กระสุนปืนจำนวน 16 นัด และระเบิดปิงปองจำนวน 2 ลูก

    ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม สภ.ปรือใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ สนธิกำลังออกกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งเสพติด ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยเข้าทำการตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมาย พบผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปรือใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.  

ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางจำนวนมาก

   พลตำรวจตรี รัฐพงษ์    ยิ้มใหญ่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม และปราบปรามยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ผู้ต้องหา 125 ราย ของกลางยาบ้า 322 เม็ด ยาไอซ์ พร้อมทั้งสารระเหย และจับกุมเกี่ยวกับคดี พรบ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุน ได้ผู้ต้องหา 4 ราย ของกลางอาวุธปืนชนิดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาวุธปืนแบบไทยประดิษฐ์ ได้จำนวน 18 กระบอก กระสุนปืนจำนวน 16 นัด และระเบิดปิงปองจำนวน 2 ลูก

    ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม สภ.ปรือใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ สนธิกำลังออกกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งเสพติด ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยเข้าทำการตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมาย พบผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปรือใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.  

    ผู้แทนฝ่ายไทย กับประเทศกัมพูชา ร่วมเจรจาหารือ ยกระดับจุดแลกเปลี่ยนสินค้าเพื่อมนุษยธรรมช่องสายตะกู จ.บุรีรัมย์ เป็นจุดผ่อนปรนพร้อมขยายจาก 2   เป็น 7 วัน พร้อมจะร่วมกันเดินหน้าผลักดันให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อให้ ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศสามารถค้าขายเชิงพาณิชย์

    นายไพศาล    สำราญทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้แทนฝ่ายไทย และนายเลียม โซะตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ตัวแทนประเทศกัมพูชา พร้อม พันเอก ณัฐ   ศรีอินทร์  ผู้บังคับการ กรมทหารพรานที่  26 และหน่วยงานด้านความมั่นคง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 ประเทศ ได้ร่วมประชุมที่ว่าการอำเภอบ้านกรวด ในการเจรจาหารือถึงแนวทางในการยกระดับจุดแลกเปลี่ยนสินค้า บริเวณช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด ให้เป็นจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนที่ถาวร  พร้อมขยายวันค้าขายจากเดิม 2 วัน คือวันศุกร์และวันเสาร์ เป็นครบทั้ง 7 วัน หรือตลอดสัปดาห์ ซึ่งในเบื้องต้นคณะเจรจาทั้ง 2 ฝ่ายต่างเห็นชอบในหลักการ พร้อมจะนำข้อมูลการเจรจาไปเสนอต่อรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทยของแต่ละประเทศ ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันในวันที่ 25 – 27 เมษายนที่จะถึงนี้ ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ขอความเห็นชอบในการเปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้ง 2 ประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน นอกจากนั้นยังจะร่วมกันเดินหน้าผลักดันจากจุดผ่อนปรนให้เป็นจุดผ่านแดนถาวรต่อไป.

พายุฤดูร้อนพัดถล่มอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา 

            ชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บสังกะสี  เพื่อเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ในพื้นที่บ้านตะคร้อ หมู่ที่ 3 ตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรภูมิ(สี-ขอ-ระ-พูม) จังหวัดสุรินทร์ หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นลงมาเป็นจำนวนมาก  จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า บ้านเรือนประชาชนพร้อมยุ้งข้าวของชาวบ้านเสียหาย 97 หลัง อาคารโรงเรียน 1 หลังและหอประชุมของโรงเรียนวัดช่างปี่ ที่กำลังก่อสร้าง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พังเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต  เบื้องต้นองค์การบริหารส่วนตำบลช่างปี่ ได้จัดเจ้าหน้าที่และประสานกำลังพลจากจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เข้าซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายอย่างเร่งด่วนต่อไป.

   อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ระบุ นักประชาสัมพันธ์ของส่วนราชการยุคใหม่ ต้องใส่ใจความรู้ประชาคมอาเซียน

   ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา นายธีระพงษ์   โสดาศรี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาเครือข่ายประชาสัมพันธ์อาเซียน ซึ่งจัดโดยสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 ว่า ในฐานะที่กรมประชาสัมพันธ์เป็นหน่วยงานหลักด้านการประชาสัมพันธ์ของรัฐ ซึ่งมีนโยบายการเตรียมพร้อมสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 จึงต้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อก้าวทันบริบทของการเปลี่ยนแปลงในการเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน ของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการเป็นประชาคมอาเซียนให้ประชาชนได้ทราบอย่างกว้างขวางต่อไป.  

    ที่เห็นอยู่ข้างหลังผมขณะนี้ เป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ ในการเตรียมสารเคมี เพื่อขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวง ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชน ที่กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง

      นายวีระยุทธ์    ภูขาว หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงนครราชสีมา พร้อมด้วยนักบิน-ช่างเครื่อง-เจ้าหน้าที่โปรยสารเคมี  เครื่องบินทำฝนหลวง แบบ บีที  67 และเครื่องบิน แบบ เอยู 23 ของกองทัพอากาศ ได้ประชุมเตรียมแผนขึ้นปฎิบัติการทำฝนหลวงช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาสุรินทร์-บุรีรัมย์ และจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิ์ภาพ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงนครราชสีมา กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเปิดฐานปฎิบัติการเมื่อวันที่ 1 เมษายน จนถึงวันที่ 20 เมษายน สามารถขึ้นทำงานโดยใช้เครื่องบินทั้ง 2 แบบ จำนวน 3 ลำ ทั้งสิ้น 40 เที่ยว ใช้สารฝนหลวง 33.60 ตัน มีฝนตกครอบคลุมในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา จำนวน 102.10 มิลิเมตร อำเภอปากช่อง 129.60 มิลลิเมตร และอำเภอโชคชัย จำนวน 58.90 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าได้ผลดีในระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถทำให้แหล่งน้ำหลักมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันได้เตรียมขยายเข้าไปปฏิบัติการในพื้นที่รับผิดชอบ จังหวัดอื่นๆ โดยจะมีการพิจารณาในเขตที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนหนักๆ เป็นลำดับแรก ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทร์เดชา  ยังคงเดินหน้าน้ำรถบรรทุกน้ำดื่ม ขนาดความจุ  6,000 ลิตร ออกไปเติมลงใส่ถังน้ำกลางบ้านเชือก ตำบลเดิด อำเภอเมืองจังหวัดยโสธร ซึ่งประชาชนที่ยังประสบภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำกิน-น้ำใช้  ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่หมู่บ้านนี้ยังประสบปัญหาดังกล่าว  เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 2  ในการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน  ขณะเดียวกันก่อนเปิดภาคเรียน มีโรงเรียนที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค ให้กับเด็กนักเรียน  จำนวน 7 โรงเรียน ได้ร้องขอให้ทางกรมทหารราบที่ 16 นำน้ำมาเติมลงถังกลางของโรงเรียน ซึ่งกำลังทหารได้เร่งดำเนินการให้แล้ว รวม 5 โรงเรียน

  ปิดท้ายที่นายวิจิตร   พัฒนราช  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชานุมาน  อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ   กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอชานุมาน  จะตั้งอยู่ติดกับลำน้ำโขง แต่ปริมาณน้ำที่ลดลงบางจุดสามารถเดินข้ามไป-มา ระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาวได้นั้น ทำให้มีประชาชน1 5 ตำบล 42 หมู่บ้าน 8,067 คน  2,159 หมู่บ้านได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ขาดน้ำดิบที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา ในเบื้องต้นทางเทศบาล ได้นำน้ำเข้าไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้วกว่า  200,000 ลิตร ใน 22 หมู่บ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน  สำหรับจังหวัดอำนาจเจริญ ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้งแล้ว 6 อำเภอ จากทั้งหมด 7 อำเภอ. 

 19-04-2012

clock เมษายน 19, 2555 15:33 by author Administrator

 

    สวนสัตว์นครราชสีมา ในพระบรมราชูปถัมภ์  ทำการย้ายนกกระเรียนพันธ์ไทย คืนสู่ธรรมชาติ ชุดที่ 2 สู่พื้นที่เตรียมปล่อยคืน ที่อ่างเก็บน้ำสนามบิน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

    เจ้าหน้าที่ดูแลนกกระเรียนพันธ์ไทย ของสวนสัตว์นครราชสีมา ในพระบรมราชูปถัมภ์  ได้นำอุปกรณ์คอกกักขัง และเข้าไปดำเนินการจับนกกระเรียนพันธ์ไทย อายุ ระหว่าง 8-9 เดือน จำนวน 8 ตัว เพื่อทำการเคลื่อนย้ายไปปล่อยที่ อ่างเก็บน้ำสนามบิน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นชุดที่ 2 นายบัญญัติ    อินทร์สุวรรณ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับนกกระเรียนพันธ์ไทยทั้ง 8 ตัวนี้ เป็นชุดที่ 2 ที่เกิดเมื่อปี 2554 ซึ่งผ่านการฝึกการดำรงชีวิตในธรรมชาติ ให้เกิดความคุ้นเคย และมีชีวิตรอด พร้อมทั้งมีการขยายพันธ์เองภายในอ่างเก็บน้ำสนามบิน อำเภอประโคนชัย    โดยครั้งแรกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้ปล่อยนกกระเรียนพันธ์ไทย ชุดแรก ที่เขตห้ามล่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก เมื่อปีที่ผ่านมา(2554) จำนวน 10 ตัว และได้ตายไป 2 ตัว ทำให้เหลือนกกระเรียนพันธ์ไทย 8 ตัว ครั้งล่าสุดนี้ จึงได้ดำเนินการปล่อยเพิ่มอีก 8 ตัว ทำให้ที่จังหวัดบุรีรัมย์ สามารถนำกระเรียนพันธ์ไทย สู่วงกลับสู่ธรรมชาติ ได้ทั้งสิ้น จำนวน 16 ตัวแล้ว   สำหรับพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำสนามบิน  อำเภอประโคนชัยนี้ ถือว่า มีนกกระเรียนพันธ์ไทย กลับมาสู่ธรรมชาติ เป็นที่แรกของประเทศไทย หลังจากไม่มีนกสายพันธ์นี้อพยพหนีไปหลายสิบปี  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชน-นักท่องเที่ยว และชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำทั้ง 2 แห่ง   ช่วยกันดูแล-ปกป้อง-รักษานกกระเรียนที่ถูกนำส่งกลับคืนสู่ธรรมชาตินี้ให้คงอยู่สืบต่อไป. 

นักศึกษา และ คณาจารย์ หลักสูตรการปฏิบัติการจิตวิทยา  ฝ่ายอำนวยการสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ   กองบัญชาการกองทัพไทย   เข้าศึกษาดูงาน ที่ ค่ายสุรนารี  จังหวัดนครราชสีมา 

             พลตรีปานศิริ    มีผล   ผู้อำนวยการสถาบันจิตวิทยาความมั่นคง   สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ  กองบัญชาการกองทัพไทย  นำเหล่านักศึกษา-คณาจารย์  หลักสูตรการปฎิบัติการจิตวิทยา  รุ่นที่   110  จำนวน  80  คน  เข้าศึกษาดูงานด้านจิตวิทยาความมั่นคงของกองทัพภาคที่  2   ค่ายสุรนารี  จังหวัดนครราชสีมา  โดยมี พลโท เสน่ห์  ทองคำใส นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา  สำนักงานผู้บังคับบัญชากองทัพบก ช่วยราชการกองทัพภาคที่ 2  เป็นตัวแทนแม่ทัพภาคที่ 2 ในการบรรยายสรุป  เพื่อให้เหล่าข้าราชการพลเรือน-ทหาร-ตำรวจ และพนักงานรัฐวิสาหกิจที่เข้ารับการศึกษา ได้นำหลักจิตวิทยาที่ศึกษาดูงานนำไปปรับใช้ภายหลังจบหลักสูตรการศึกษา.

    คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ ที่เมืองหญิงกล้าย่าโม มีกลุ่มผู้แสวงบุญ กว่า 1,000 คน ได้เข้าร่วมทำบุญใหญ่ในพิธีเผาศพไร้ญาติ  2,600 ศพ ในงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติ ล้างป่าช้า ครั้งที่ 6 หลังใช้เวลาขุดศพมานานร่วม 3 เดือน เพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติ บรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้างไปติดตามชม ครับ/ค่ะ.

      ที่ สุสานมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ้งนครราชสีมา ถนนราชสีมา-โชคชัย ตำบลหัวทะเล อำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา คณะทีมร่างทรง ของมูลนิธิ ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์เทพเจ้าทั้ง 8 พระองค์ประทับทรง เพื่อประกอบพิธีประชุมเพลิงศพไร้ญาติ ในงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติ ล้างป่าช้า ครั้งที่ 6 โดยมีนายสุวัจน์  ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีประชุมเพลิง พร้อมทั้งสาธุชนผู้แสวงบุญ และมีจิตศรัทธา เข้าร่วมงาน กว่า 1,000 คน          นายศักดา       อัศวกุล ประธานมูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ้ง นครราชสีมา กล่าวว่า มูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ้ง นครราชสีมาได้ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรการกุศล และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.2555 ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการขุดศพ ทั้งสิ้น 1,145 หลุม นำศพไร้ญาติขึ้นมาทำบุญ รวมทั้งสิ้น 2,603 ศพ แยกเป็นเพศชาย 566 ศพ เพศหญิง 673 ศพ เด็ก 752 ศพ และกระดูกรวม 612 ศพ      นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการโปรดวิญญาณไร้ญาติ ตลอดจนสัมภเวสีทั้งในป่าช้า และสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จำนวน 1,612 ดวง และได้มีการนำกระดูกศพไร้ญาติทั้งหมดมาประกอบพิธีประชุมเพลิง เพื่อให้วิญญาณไร้ญาติเหล่านี้ได้ไปสู่สุคติตามความเชื่อต่อไป.

       พบรอยแยกของแผ่นดินยาวกว่า  200 เมตร ที่ อำเภอตาพระยา  จังหวัดสระแก้ว ชาวบ้านต่างพากันแตกตื่นเตรียมขนข้าวของ หนีอลหม่าน

            นายยุทธนา  นุชนารถ นายอำเภอตาพระยา ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านกุดเตย หมู่ 11 ตำบลตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ว่า พบรอยแยกของแผ่นดินเป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ลึกกว่า 2 เมตร บริเวณด้านหลังของหมู่บ้านกุตเตย  นอกจากนั้น  ยังพบแผ่นดินยุบตัวอีก 2 แห่ง ชาวบ้านพากันแตกตื่นเตรียมขนย้ายข้าวของกัน อลหม่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ออกไปพิสูจน์ทราบยังบริเวณดังกล่าว  ปรากฎว่าพบรอยแยกของแผ่นดินที่บริเวณดังกล่าวจริง  แต่เป็นรอยแยกไม่กว้างนักจึงได้ประสานไปยังกรมธรณีวิทยา ให้มาพิสูจน์ทราบต่อไป.

จังหวัดบุรีรัมย์ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ง  ครอบคลุมทั้ง  23  อำเภอแล้ว   มีราษฎรเดือดร้อนกว่า  2  แสนครัวเรือน  

         สถานการณ์ภัยแล้ง ที่ จังหวัดบุรีรัมย์  ยังขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจังหวัดได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติครอบคลุมทั้ง 23 อำเภอแล้ว มีราษฎรเดือดร้อนกว่า 200,000  ครัวเรือน  190  ตำบล 2,478 หมู่���้าน  นาข้าวขาดน้ำใกล้แห้งตายกว่า 12,000 ไร่ ส่วนอำเภอที่มีราษฎรได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมากที่สุด คืออำเภอสตึก-นางรอง และอำเภอบ้านกรวด ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมรถบรรทุกน้ำดื่มสะอาด  ออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแล้วกว่า 1,500,000 ลิตร

 ส่วนที่ จังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์  กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งเพิ่มเป็น 6 อำเภอ 62  ตำบล  859  หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอนารายณ์- สังขะ-กาบเชิง-ปราสาท-บัวเชด และอำเภอจอมพระ  มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำ อุปโภค-บริโภค โดยเฉพาะน้ำดื่มที่สะอาด ทำให้ชาวบ้านต้องซื้อน้ำดื่มจากพ่อค้าเร่ขายน้ำ ในราคาคันละ 120 บาท ขณะที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ออกแจกจ่ายน้ำไปแล้วกว่า 5,000,000 ลิตร 

          เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224  จังหวัดศรีสะเกษ และ คปป. อำเภอขุนหาญ   ตรวจยึดไม้พะยูง  จำนวน 11 ท่อน  ขณะลำเลียงส่งนายทุนที่จังหวัดมุกดาหาร

                  โดยกำลังเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไม้พะยูงได้ที่ บ้านห้วยจันทร์ หมู่ 4   อำเภอขุนหาญ   จังหวัดศรีสะเกษ  โดยมี นายเกียรติศักดิ์   พันตุน อายุ 33 ปี  เป็นผู้ขับขี่ รถบรรทุกกระบะซึ่งดัดแปลง สำหรับขนไม้พะยูง เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า จะนำไม้พะยูงไปส่ง ให้กับนายทุนที่จังหวัดมุกดาหาร  ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมอยู่นั้น ได้มีนายเฉลิมพล  คำไสย  ติดต่อขอติดสินบนเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ด้วยจำนวนเงิน 100,000 บาท  เพื่อให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา และของกลางทั้งหมด  ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. 

 

                    จังหวัดสระแก้ว จัดงานประเพณีวันไหลสงกรานต์  สรงน้ำเจ้าพ่อพระปรง    เป็นประจำทุกปี   มีประชาชนเดินทางมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ จนทำให้ถนนเป็นอัมพาต

     หลังจากวันประเพณีวันสงกรานต์ผ่านพ้นไป  ระหว่างวันที่ 19 เมษายน ของทุกปี       จังหวัดสระแก้ว จะจัดงานประเพณีวันไหลสงกรานต์ แห่เจ้าพ่อพระปรง  ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชน จังหวัดสระแก้วกับจังหวัดปราจีนบุรี     โดยได้จัดให้มีขบวนแห่เจ้าพ่อพระปรง นอกจากนั้น ยังนำพระบรมสารีริกธาตุ -  เสาหลักเมือง  และหลวงพ่อขาว  นำมาให้ประชาชนได้ร่วมกันสรงน้ำอีกด้วย   ทำให้ถนนทุกสายในตัวเมืองสระแก้วกลายเป็นอัมพาตไปในทันที  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นาย คอยดูแลเส้นทางจราจรทางเบี่ยงให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา.

จังหวัดนครราชสีมา เตรียมจัดงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในปีมหามงคลพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ขององค์ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

      พลตรี สุรนาท   สุวรรณนาคร รองแม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยนายชวน   ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมจัดงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี” ระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม - 10 มิถุนายน 2555 ที่ ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์นครราชสีมา โดยภายในงานมีนิทรรศการต่าง ๆ  อาทิ นิทรรศการตามรอยบาทพระศาสดา-เรื่องราวการเดินทางเผยแผ่พระพุทธศาสนาตลอด 2,600 ปี  และกิจกรรมอื่นอีกมากมาย เพื่อให้พุทธศาสนิกชนร่วมสร้างบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา.

 18-04-2012

clock เมษายน 18, 2555 10:30 by author Administrator

 

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักตากอากาศของเสี่ยตา ปัญญา    นิรันดร์กุล   บอสใหญ่เวิคร์พ้อย ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เสียหายหลายสิบล้าน ส่วนสาเดตุสันนิษฐานเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร  

   เหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (18)ซึ่งเป็นบ้านพักตากอากาศ ของ เสี่ยตา  เจ้าของรายการทีวีชื่อดังปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของบริษัท เวิร์ค พอยท์  จำกัด ภายในหมู่บ้าน มูนแดนซ์ เขาใหญ่ เรสสิเดนซ์  ริมถนนสายปากช่อง-เขาใหญ่(ถนนธนะรัชต์) หลักกิโลเมตรที่ 20 หมู่ที่ 4 บ้านกุดคล้า ตำบลหมูสี   อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  โดยเป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นคอนกรีต ชั้นบนเป็นไม้สักรวมทั้งหลังคาก็เป็นไม้สัก  โดยเพลิงเกิดขึ้นบนชั้น รถดับเพลิงจาก เทศบาลตำบลหมูสี 2 คัน และ เทศบาลเมืองปากช่อง 2 คัน ได้ช่วยกันดับนานกว่า 2 ชม.เพลิงจึงสงบ            นายอาคม  สมโชค คนเฝ้าบ้านแจ้งว่านอนพักอยู่ชั้นล่างของบ้าน กับ นางสาวสาลินี ภรรยา พร้อมบุตรชายอีก 2 คน มารู้สึกตัวอีกทีเมื่อรู้สึกว่าร้อน ���บว่าพัดลมที่เปิดทิ้งไว้ดับลง และได้ยินเสียงดังโป๊ะ และเสียงหมาเห่า จึงออกมานอกบ้าน เมื่อหันไปมองบนบ้านชั้น 2 พบเปลวไฟกำลังลุกไหม้ จึงตะโกนร้องเรียกให้ภรรยาและลูกรีบออกมาอยู่ด้านนอก ส่วนตนก็โทรศัพท์แจ้งตำรวจ สภ.หมูสี และเทศบาลตำบลหมูสี พร้อมกับโทรศัพท์แจ้ง นายปัญญา      นิรันดร์กุล นายจ้างเจ้าของบ้านได้ทราบ และกว่าไฟจะสงบก็ใช้เวลานาน เพราะพื้นบ้านเป็นไม้ปาร์เก้     หลังคาเป็นไม้สักเสียหายหลายสิบล้านบาท ซึ่งตำรวจจะได้แจ้ง ตำรวจกองวิทยาการมาตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง เบื้องต้นคาดไฟฟ้าลัดวงจร   บ้านหลังดังกล่าวอยู่ติดทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ด้านหลังบ้านติดเทือกเขาใหญ่  มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ด้านหลัง                                 

     กองบิน 1  จังหวัดนครราชสีมา  ประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เนื่องในวันคล้าย วันสถาปนาครบรอบ 76  ปี   18  เมษายน  2555 

      นาวาอากาศเอก คงศักดิ์    จันทรโสภา   ผู้บังคับการกองบิน 1   เป็นประธานนำเหล่าข้าราชการ-ลูกจ้างพนักงานราชการกองบิน 1  อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา  ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ พร้อมกับอุทิศส่วนกุศลให้กับ บุพการีทหารอากาศทุกนาย  ที่ล่วงลับไปแล้ว   เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เหล่าข้าราชการกองบิน 1   เนื่องในโอกาสคล้ายวันสถาปนากองบิน 1 ครบรอบ 76 ปี  โดยมี พลโทวิบูลย์พงศ์   กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่  2  พร้อมด้วย นายชวน  ศิรินันท์พร  ผู้ว่าราชการจังหวัด  เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ด้วย.

ชาวจังหวัดสุรินทร์ บ้านเกิดดีใจกับ บัวขาว  ป.ประมุข ที่ได้ขึ้นชกไทยไฟล์ ที่เมืองพัทยา พร้อมแห่เชียร์หน้าจอทีวีทั่วทั้งเมือง

             บรรยากาศตามร้านอาหารภายในตลาดโต้รุ่ง เทศบาลเมืองสุรินทร์ ชาวจังหวัดสุรินทร์ ต่างดีใจที่เห็นบัวขาว ขึ้นชกในรายการ และร่วมเชียร์บัวขาวอย่างมีความสุข          ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยสุรินทร์ ต่างร่วมเชียร์บัวขาวด้วยเช่นกันและทันทีที่บัวขาวสามารถชนะทีเคโอคู่ต่อสู้ได้ เสียงไชโยโห่ร้องด้วยความสะใจก็ดังไปทั่ว ซึ่งจากการสอบถามต่างบอกว่า ติดตามข่าวบัวขาว ลูกหลานชาวสุรินทร์มาตลอด โดยเฉพาะก่อนขึ้นชกได้ซ้อมอยู่ที่ บ้านหนองสอง อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่บัวขาวหาซื้อมาด้วยตัวเอง  จึงรู้สึกเป็นห่วงเรื่องสภาพร่างกาย แต่เมื่อเห็นบัวขาวขึ้นชกได้อย่างสมศักดิ์ศรี จึงรู้สึกดีใจมาที่ทำให้ชาวสำโรงทาบ ชาวสุรินทร์ รวมถึงชาวไทยทั่วประเทศมีความสุขกับชัยชนะครั้งนี้ โดยเฉพาะการที่ได้เห็นบัวขาว บนผืนผ้าใบอีกครั้งเป็นเรื่องที่ดีใจมาก          ด้านนายเอก          เสียงเสนาะ พนักงานวิทยุ ศูนย์กู้ภัยสุรินทร์ ได้กล่าวฝากถึงบัวขาวว่า ขอให้ต่อสู้ต่อไป ชาวสุรินทร์ทุกคน จะเป็นกำลังใจให้บัวขาวตลอดไป. 

      จังหวัดนครราชสีมา  และ จังหวัดยโสธร   สรุปสถิติการเกิดอุบัติเหตุ  7 วันอันตราย ช่างเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2555

        นายสกลสฤษฎ์    บุญประดิษฐ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ประชุมสรุปผลการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2555 ช่วง 7 วันอันตราย ที่ผ่านมาปรากฏว่า  มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งสิ้น 60 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บ 60 ราย มูลค่าความเสียหาย 6,087,000 บาท  ซึ่ง

ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา  มีประชาชนใช้รถใช้ถนนสัญจรผ่านเข้า-ออกในพื้นที่เป็นจำนวนมาก  ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง  ผลจากการร่วมมือกันของทุกภาคส่วนที่ร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุอย่างเข้มแข็ง  ทำให้สงกรานต์ปีนี้สถิติการเกิดอุบัติเหตุ ลดลงจากปีที่แล้ว 10%  ถือว่าค่อนข้างได้ผลเป็นที่น่าพอใจ 

ส่วนที่  ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดยโสธร  นายประวัติ  ถีถะแก้ว    ผู้ว่าราชการจังหวัด  พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   ร่วมกันแถลงข่าว  ปิดศูนย์สรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ ช่วง 7  วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์  ซึ่งจังหวัดยโสธรมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น  3  ครั้ง  บาดเจ็บ  6 ราย  และ เสียชีวิต  1 ราย  ทำให้ชวดได้เงินรางวัล.

จังหวัดทหารบกสุรินทร์  ปล่อยขบวนรถน้ำดื่มสะอาด  เพื่อช่วยเหลือราษฎร ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง  ตามโครงการ ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง ” 

  พลตรี นิรุทธ    เกตุสิริ      ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  เป็นประธานปล่อยขบวนรถน้ำดื่มสะอาดจำนวน 3 คัน   ออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ บ้านระกา   ตำบลเพี้ยราม  อำเภอเมือง  จังหวัดสุรินทร์  ตามโครงการ ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง ”  ณ ศาลาประชาคมหมู่บ้าน   สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านที่กำลังได้รับผลกระทบขาดแคลนน้ำดื่มอย่างหนักต่างนำโอ่ง  และภาชนะมารอรับน้ำดื่มสะอาดกันเป็นจำนวนมาก.

        ชาวจังหวัดชัยภูมิ  แห่นำสิ่งของจำนำ  ยังสถานธนานุบาล   เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายและลงทุน จำนวนมาก  หลังจากเทศกาลสงกรานต์เสร็จสิ้นลง    

                โดยบรรยากาศ ที่ สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยภูมิ หลังหยุดให้บริการยาวต่อเนื่อง หลายวันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่ามีประชาชนชาวชัยภูมิจำนวนมากแห่นำเอาทองรูปพรรณและสิ่งของต่างๆไปจำนำ เพื่อรับเอาเงินสด หรือต่อดอกเบี้ย ส่วนบริการไถ่ถอนมีน้อยมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก ขณะที่ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเมืองชัยภูมิ  กล่าวว่า  ปัจจุบันสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยภูมิ  มีเงินหมุนเวียนประมาณ 50 ล้านบาท มีเงินสำรอง  20 ล้านบาท  และขออนุมัติเงินเพิ่มเติมอีก 20  ล้านบาท แต่เนื่องจากนายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิได้หมดวาระ   ต้องรอนายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิคนใหม่ก่อน.

ขณะ ผู้ประกอบการล้างรถยนต์รายใหญ่  จังหวัดอำนาจเจริญ  กล่าวว่า ภายหลังจากเทศกาลสงกรานต์เสร็จสิ้นลง ได้มีประชาชนนำรถยนต์มาล้างเป็นจำนวนมากถึง 3 - 4 เท่าตัว  จากวันละ 9-10 คัน  เพิ่มเป็นวันละ  30 - 50 คันต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน  ที่ผ่านมา สำหรับรถที่สกปรกมากทางร้านคิดในราคาคันละ 180  บาท จากเดิมคันละ 150 บาท  และหากมีการล้างเครื่องยนต์ไปด้วยตกในราคาคันละ 250 บาท   ซึ่งสามารถสร้างรายได้วันละ 7,000-8,000 บาท.

                            เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกัน  ตรวจยึดไม้พะยูง  จำนวน 56  ท่อน   ซึ่งทำการลักลอบซื้อขายแบบช่างเป็นกิโลกรัม  มูลค่านับล้านบาท

          ที่  บ้านโนนสำราญ    อำเภอขุขันธุ์   จังหวัดศรีสะเกษ  นายหมวดตรี จำนง  ยอดย้อย  ผู้ช่วยผู้บังคับกองร้อย อาสาสมัครอำเภอที่  5   อำเภอขุขันธ์   ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่  เข้าตรวจยึดไม้พะยูง  ภายหลังสืบทราบมาว่า  มีการนำไม้พะยูงมาซื้อขายกัน  จากการตรวจสอบพบไม้พะยูง จำนวน 56 ท่อน   มูลค่าการส่งออกนับล้านบาท โดยนำเอาฟางข้าวมาปกคลุมไว้ จำนวน  2  กอง  นอกจากนั้นยังพบ เครื่องชั่งน้ำหนักแบบ ล้อเข็นอีกจำนวน 1  เครื่อง ซึ่งคาดว่าจะมีการลักลอบ ซื้อขายไม้พะยูงแบบชั่งน้ำหนัก   ราคากิโลกรัมละ 100 - 800 บาท  ขึ้นอยู่กับความสวยงามของไม้  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธุ์เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

 

เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางอุบลราชธานี   ตรวจยึดท่อนไม้ ซึ่งถูกลักลอบโยนเข้ามาภายในเรือนจำกลาง   โดยภายในท่อนไม้ซุกซ่อนโทรศัพท์มือถือ พร้อมด้วย ยาบ้า 443 เม็ด  และ ของกลางอื่นอีกหลายรายการ

            พลตำรวจตรี สุรพล    แก้วขาว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี  และนายชัยโรจน์  สินธุพุฒิพงษ์  ผู้บัญชาการเรือนจำกลาง ร่วมแถลงข่าว  การตรวจยึดวัตถุต้องสงสัย ซึ่งมีคนร้ายแอบโยนเข้ามาภายในเรือนจำ บริเวณแนวกำแพงภายนอก พบท่อนไม้ยาวประมาณ 12 นิ้วตกอยู่  1 ท่อน  ภายในมีที่ชาร์ตโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง นอกจากนั้น ยังพบท่อนไม้ยาวประมาณ 7 นิ้ว จำนวน 3 ท่อน ตกอยู่ใกล้กัน  ภายในมียาบ้าจำนวน 443 เม็ด- ยาไอซ์ หนัก 3.2 กรัม- ซิมการ์ด อัน - แบตเตอรี่โทรศัพท์ 3 อัน- โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง  และรองเท้าผ้าใบ จำนวน 1 คู่ ภายในมีโทรศัพท์มือถือ จำนวน 6  เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์ 9 อัน  ขณะที่บริเวณสนามหญ้าภายในรั้วเรือนจำ พบท่อนไม้ ขนาดยาวประมาณ 12 นิ้ว ตกอยู่ จำนวน 2 ท่อนภายในพบโทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง    โดยถ้าหากของกลางทั้งหมดเล็ดรอดถึงมือผู้ต้องขังนั้นจะมีราคาซื้อขายกันสูงถึงหลักหมื่นบาท  ทำให้ทางเรือนจำต้องจัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราพื้นที่โดยรอบอย่างเข้มงวดจนพบสิ่งของต้องสงสัยทั้งหมด  ซึ่งมีคนร้ายแอบโยนข้ามรั้วเข้ามาในเรือนจำถึงแม้จะมีการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ประจำเรือนจำก็ตาม    ซึ่งทางเรือนจำได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตัดวงจรดังกล่าว.

                 

                    เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ   เข้าตรวจสอบ ภายในกุฎิพระลูกวัด พบศพ พระวิรัตน์   จิตะธัมโม   หรือ  พันเอกวิรัตน์  เพชรนอก อดีตนายทหาร  เสียชีวิตภายในกุฎิ สาเหตุเกิดจากการทะเลาะวิวาท

        โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ที่ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ  พบศพ พระวิรัตน์   จิตะธัมโม อายุ 66 ปี ชาวจังหวัดปทุมธานี  ซึ่งเป็นอดีตนายทหาร  คือ พันเอกวิรัตน์  เพชรนอก  นอนเสียชีวิตอยู่บนพื้นภายในกุฏิ ของพระอภิรักษ์  สภาพศพถูกตีด้วยของแข็ง รอบ ๆ กุฏิพบรอยเลือด และเศษแก้ว  ตกกระจายอยู่รอบ  ๆ  กุฏิ    แต่เมื่อตรวจสอบหลักฐานยังที่เกิดเหตุพบจีวรของ พระอภิรักษ์  โพธิ์งาม  มีคราบเลือด  จาการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ทำร้ายพระวิรัตน์จริง เนื่องจากได้ทะเลาะวิวาทกัน ขณะนั่งชมการชกของบัวขาวด้วยกันกับพระอีก 3 รูป  และเกิดถกเถียงกัน  จึงได้นำท่อนเหล็กแป๊บตีไปที่ศรีษะครั้งเดียว  เป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำตัว พระอภิรักษ์ โพธิ์งาม ทำการสึก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

   ด้าน    เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 นครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบหาหลักฐาน  การเกิดไฟลุกไหม้บ้านพักตากอากาศ  ของ  เจ้าของรายการทีวีชื่อดัง  ปัญญา นิรันดร์กุล    ภายในหมู่บ้าน มูนแดนซ์เขาใหญ่ เรสสิเดนซ์   ตำบลหมูสี   อำเภอปากช่อง    หลังจากเกิดเพลิงไหม้เมื่อ 01.30  นาฬิกาที่ผ่านมา  ซึ่งนายปัญญา  นิรันดร์กุล  เจ้าของบ้านยังไม่กลับจากต่างประเทศเพราะเดินทางไปประเทศจีน ร่วมกับทีมเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี  น.ส. ยิ่งลักษณ์   ชินวัตร   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาร่องรอยการเกิดเพลิงไหม้ก่อน   คาดว่าต้นเพลิงเกิดมาจากด้านบนหลังคา   อาจจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร แล้วเปลวเพลิงตกลงมาใส่ที่นอน  ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว   ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียด  โดยรวบรวมหลักฐานไปพิสูจน์หลายอย่าง    ส่วนความเสียหาย  บนชั้น 2  เสียหายทั้งหมด  ซึ่งต้องตรวจสอบดูว่าชั้น 2  โครงสร้างจะใช้ได้หรือเปล่า

               ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน   ได้นำชุดเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 104 ชุด เข้าจับกุมรีสอร์ท – บ้านพักตากอากาศ ในอำเภอวังน้ำเขียว รวม 8  แห่ง

                นายนุวรรต    ลีลาพตะ   ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน  กล่าวว่า  ได้นำชุดเคลื่อนที่เร็ว   จำนวน  104   ชุด  เข้าจับกุมบ้านพักตากอากาศ  -รีสอร์ท ในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา   โดยได้ดำเนินการจับกุมรีสอร์ทรวม     8   แห่ง และผู้ต้องหา  ราย   ขณะที่ชุดเคลื่อนที่เร็วชุดที่  11   ได้เข้าทำการจับกุมบ้านพักกึ่งรีสอร์ท  ที่บริเวณ บ้านสวนห้อม   หมู่ที่  ตำบลวังน้ำเขียว     ปรากฏว่ามีชาวบ้านเกือบ  30   คน  เข้ามาโอบล้อมเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้จับตัวผู้ต้องหา  ซึ่งมีการขัดขวางจนทำให้ผู้ต้องหาวิ่งหลบหนีไปได้   ขณะที่ นายเทวินทร์    มีทรัพย์    หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้รับหนังสือแจ้งจากศาลปกครองจังหวัดนครราชสีมา  จำนวน   ฉบับ ซึ่งศาลปกครองนครราชสีมาได้ มีคำสั่งไม่คุ้มครอง  เจ้าของรีสอร์ทอิมภูฮิล และเจ้าของรีสอร์ท ทกฤษวรรณ     ซึ่งทั้งสองรีสอร์ท ได้ฟ้องร้องต่อศาล ล่าสุดศาลปกครองนครราชสีมา มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับคดีทั้ง 2  ฉบับ    หลังจากนั้นทางอุทยานแห่งชาติจะเสนอเรื่องไปยังอธิบดีเพื่อทำการรื้อถอนต่อไป.

 17-04-2012

clock เมษายน 17, 2555 09:36 by author Administrator

     เกิดพายุฤดูร้อนพักกระหน่ำอย่างหนักในพื้นที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้สวนทุเรียน-มะละกอ-ข้าวโพด และสวนยางพารา ของเกษตรกรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง        พายุฤดูร้อนครั้งนี้เกิดขึ้นที่บ้านซำบันได  หมู่ 10 ตำบลบักดอง  และบ้านซำขี้เหล็ก  หมู่ 10 ตำบลพราน  อำเภอขุนหาญ  จังหวัดศรีสะเกษ  โดยแรงลมได้นานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลทำให้สวนทุเรียน สวนมะละกอ-ไร่ข้าวโพด และสวนยางพาราของเกษตรกร ไม่ต่ำกว่า 50 ราย พัดทำให้ผลร่วงและต้นหัก ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง  ทางด้านนายเทเวศร์      มีศรี  ปลัดอาวุโสอำเภอขุนหาญ  รักษาราชการแทนนายอำเภอขุนหาญ  พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลพราน  และตำบลบักดอง  ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่เสียหายที่ชัดเจน เพื่อเตรียมเสนอของบประมาณจ่ายชดเชยกับทางจังหวัด ให้การช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา จับกุมแก๊งโจรกรรมรถจักรยายนต์รายใหญ่ ได้ผู้ต้องหา พร้อมของกลางจำนวนมาก

    พลตำรวจโท ภาณุ   เกิดลาภผล    ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 แถลงผลการจับกุมตัวนายปัญหา หรือเล็ก   ภักดีชัย อายุ 20 ปี ชาวตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเพื่อนร่วมแก๊ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 14-16 ปี อีก 6 คน พร้อมขอกลางรถจักรยายนต์ที่ได้จากการออกตระเวนโจรกรรม 15 คันชิ้นส่วนอะไหล่ และรถจักรยานยนต์ของกลุ่มผู้ต้องหา ที่ใช้ลงมือประกอบเหตุอีก 2  คัน  ทั้งนี้จากการสืบทราบว่า ที่บ้านพักของนายปัญญา     ได้เป็นสถานที่ซุกซ่อนรถจักรยานยนต์  ที่ได้จากการโจรกรรมมาจากสถานศึกษา-ที่พักโรงแรม และที่ชุมชนต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวน-สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบรถจักรยายนต์-อะไหล่ และอุปกรณ์ที่ถูกชำแหละ เตรียมส่งขายให้กับร้านรับชื้ออะไหล่รถจักรยานยนต์ ซุกช่อนอยู่ในบริเวณบ้านจำนวนมาก ซึ่งนายปัญญา ให้การรับสารภาพว่า ได้ตั้งแก๊ง ออกโจรกรรมรถจักรยายนต์ มานานแล้วโดยจะแบ่งงานกันออกหารถตามที่ลูกค้าต้องการ แล้วขายต่อในราคาถูก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา จึงได้ตั้งข้อหา พร้อมทั้งควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

   

       คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ จะพาไปดูกิจกรรมดีๆ ที่ชาวบ้านหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แห่งเมืองเจ้าพ่อพญาแล ชัยภูมิ ยังคงมีการจัดและสืบสานไม่ให้กิจกรรมนี้สูญหายไปจากชุมชน  จะเป็นกิจกรรมอะไร ไปติดตามชมพร้อมๆกัน ครับ/ค่ะ.

           ที่ บริเวณหน้าลานวัดบ้านมะเกลือโนนทอง ตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ  บรรยากาศก็เป็นไปอย่างสนุกสนาม และคึกคักไปด้วยเหล่าบรรดากองเชียร์ ต่างส่งเสียงลุ้น ทีมของชุมชนของต้นเอง ที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันการตีกลองเส็ง ซึ่งมีการสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตกาล -จนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งคาดว่า คงจะไม่ต่ำกว่า 100 ปี และเหลือเพียงหมู่บ้านเดียวเท่านั้น ของเมือง เจ้าพ่อพญาแล โดยกองเส็งนี้ จะทำจากไม้เนื้อแข็ง ขึงด้วยหนังควาย สูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร หน้ากลองกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร อุปกรณ์ที่ตีจะห่อหุ้มด้วยตะกั่ว โดยผู้เข้าแข่งขันจะแบ่งเป็นทีมด้วยการกำหนดเวลา จากนั้นผู้เข้าแข่งขันจะตีกลองเส็งรัวแข่งกัน หากทีมใดมีเสียงดัง และไม่ขาดตอน ก็จะเป็นฝ่ายกำชัยชนะไป สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น เพื่อก่อให้เกิดความรัก-ความสามัคคีของคนในแต่ละชุมชน และยังเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ของบรรพบุรุษที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุคนให้อนุชนรุ่นหลังได้รู้ได้เห็น และสืบทอดอนุรักษ์ การตักลองเส็งนี้ให้คงอยู่สืบต่อไป แต่ที่ได้รับแรงเชียร์ จากผู้เข้าร่วมงาน การแข่งขันตีกลองเส็ง แห่งบ้านมะเกลือโนนทอง ตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัส นี้ ก็เห็นจะเป็นการแข่งขันตีกลลอง ของผู้สูอายุ โดยคัดเลือกเอาผู้เฒ่า-ผู้แก่ อายุตั้งแต่ 65 ปี ถึงอายุ 89 ปี ทั้งเพศชาย และเพศหญิง เข้าร่วมสร้างสีสัน ในงาน โดยแงเป็นข้างละ 5 คน เมื่อกรรมการเป่าลูกหวีด เริ่มการแข่งขัน  คนปู่-คุณย่า ต่างทุ่มทั้งแรงกาย-แรงใจที่มีอยู่ ตีกลองเส็งแข่งกัน ชนิดลืมตัวเลขของอายุ  ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ ทำให้หลายคนแทบลมจับ ลำบากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านกอก ต้องจัดเตรียมและนำแอมโมเนียหอม มาให้สูดดม ป้องกันการเป็นลมแดด ครับ/ค่ะ.

 16-04-2012

clock เมษายน 16, 2555 09:26 by author Administrator

 

 

ประชาชน ได้เริ่มทยอยเดินทามารอซื้อตั๋ว ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2  จังหวัดนครราชสีมา เพื่อกลับเข้าไปทำงานให้ทันในวันพรุ่งนี้กันอย่างหนาตา ขณะที่หลวงพ่อคูณ  เตือนสติขับรถอย่าประมาท หลังสิ้นสุดเทศกางสงกรานต์

บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่  2 จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดเชื่อมและให้บริการรถโดยสารประจำทาง เข้าสู่กรุงเทพมหานคร และภาคตะวันออก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา  ได้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเข้าแถวรอซื้อตั๋วกันเป็นแถวยาว ก่อนจะไปนั่งรอที่เต้น-พร้อมเก้าอี้ ที่ทางขนส่งจัดเตรียมไว้ให้บริการขึ้นรถต่อกลับเข้าไปทำงาน ซึ่งหลายคนต่างบอกว่า ที่มาเข้าแถวรอตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องคาดการณ์ การณ์ ว่า ตั้งแต่เที่ยวของวันนี้ไปประมาณคนที่จะมาต่อรถจะเพิ่มขึ้นอาจทำให้ตกค้าง และทำงานไม่ทันในวันพรุ่งนี้

  ส่วนสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ตั้งแต่จุดเชื่อมถนนเส้นทางอำเภอด่านขุดทด-ถนนอวยชัย เขตอำเภอปักธง-อำเภอโชคชัย  ที่ถนนต่างระดับอำเภอสีคิ้ว ผ่านลำตะคอง ซึ่งจะมีปัญหาการจราจร-ปริมาณรถหนาแน่น และติดขัดในช่วงเทศกาลสำคัญๆทุกปี ตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา ยังคงสามารถเคลื่อนตัวได้ดี   ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินไว้ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ การจรจรจะติดขัด ยาวไปถึงกลางดึก หรือช่วงเช้ามืดของวันพรุ่งนี้        ที่วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุดทดจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีพุทธศาสนิกชน ได้พากันเดินทางมากราบนมัสการพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ      ปริสุทโธ   เกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสาน ก่อนจะเดินทางกลับไปประกอบอาชีพต่อ หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลวงพ่อคูณ  ได้ออกมาพบกับลูกศิษย์  พร้อมให้พรกับพุทธศาสนิกชนในเวลา 11 นาฬิกาที่ผ่านมา โดยขอให้ทุกคนเดินทางกลับด้วยความปลอดภัย หากรู้สึกเหนื่อยล้าจากการเล่นสงกรานต์ที่ผ่านพ้นมาหมาดๆ  ก็ขอให้หยุดพัก พร้อมกล่าวภาษาโคราช ว่า สงกรานต์ไม่ใช้มีครั้งเดียว-ปีเดียวดอกลูกหลานเอ้ย ให้เก็บชีวิตไว้กลับมาเยี่ยมญาติ-พี่น้องในปีต่อๆไปด้วย หากมึงไม่รักตัวเอง-ใครเขาจะตัวมึง ไปเดินทางปลอดภัย

      และในขณะเดียวกันยังมีควันหลงของการเล่นสงกรานต์ ส่งท้ายให้กับลูกหลานที่จะเดินทางกลับเข้าไปทำงานในเขตปริมณฑลได้ร่วมกิจกรรม โดที่วัดบ้านมะเกลือโนนทอง ตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มผู้สูงอายุ และคนหนุ่มคนสาว ได้ร่วมแข่งขันตีกลองเส็ง   ซึ่งเป็นการตีกลองที่ยังคงเหลือเพียงหมู่บ้านเดียว ที่มีการสืบทอดมานาน ไม่กว่า 100 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีการแบ่งกลุ่มตีหน้ากล่องแข่งขันกัน ก่อนจะให้บุตรหลาย แยกย้ายกับกลับเข้าไปทำง��นต่อ ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความรัก-ความสามัคคี และให้บุตรหลานเจริญราเรือกังวานเหมือนกับเสียงกล่อง ที่ตี

คลื่นประชาชนจำนวนมาก ยังคงหลั่งไหลเข้ามาใช้บริการรถโดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้กลับเข้าไปทำงานให้ทันในวันทำงานวันแรกในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ ขนส่งจังหวัดเสริมเที่ยวรถอีกกว่า 3 เท่าตัว มี่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง

        หลังจากที่เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา  ได้มีการเสริมเที่ยวรถโดยสาร รองรับคลื่นประชาชนหลายหมื่นคน ที่จะเดินทางกลับเข้าไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร และเขตภาคตะวันออก รวมทั้งภูมิภาคอื่นๆ หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้โดยสารเริ่มลดลง แต่ในช่วงเย็น กลับมีประชาชนจากจังหวัดบุรีรัมย์ชัยภูมิเลย-ขอนแก่น-สุรินทร์ อำเภอรอบนอกของจังหวัดนครราชสีมา-ยโสธร-ศรีสะเกษ-อำนาจเจริญ และจังหวัดในภาคอีสานทั้งตอนบน-ตอนล่าง ที่ไม่สามารถซื้อตั๋วรถสายยาวได้ ต่างหิ้วสัมภาระทั้งกระเป๋าเสื้อผ้า-ข้าวสาร-อาหารแห้ง สำรองนำกลับเข้าไปที่พัก เพื่อลดรายจ่าย มารอซื้อตั๋วกันเป็นจำนวนมาก กว่าเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ จนทำให้ล้นชานชลาและเต้นที่จัดเตรียมไว้  ด้านนายชาติชาย   ยุวชิต รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถโดยสารสายนครราชสีมา-กรุงเทพมหานครจากเดิมวันละ200 เที่ยว เพิ่มเป็นกว่า 500-700 เที่ยว ให้เพียงพอให้บริการและไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่ บขส.แห่งที่ 1

    ส่วนสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมา เริ่มมีปริมาณรถยนต์เพิ่มมากขึ้น หลังจากชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร ส่งผลให้การจราจรเริ่มหนาแน่น และติดขัดเป็นช่วงๆ  โดยเฉพาะถนนมิตรภาพ บริเวณแยกอำเภอสีดา แยกบ้านโพธิ์เขตอำเภอเมืองนครราชสีมา และทางขึ้นเขาช่วงตำบลกลางดงอำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา เขตรอยต่ออำเภอมวกเหล็กจังหวัดสระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งระบาย เพื่อให้การจราจรสามารถลื่นไหลไปได้ ส่วนพันตำรวจเอก วณัฐ      อรรถกวิน   รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะที่กำกับดูแลการจราจร กล่าวว่า ภาพรวมการจราจร ยังคงเคลื่อนตัวไปได้เลื่อยๆ แต่มีเพียงช่วงลำตะคอง และจุดพักรถจำหน่ายสินค้าการเกษตร รวมทั้งสิ่งของที่ระลึก ตำบลกลางดง ขณะเดียวกันได้ประสานกับแขวงการทาง-เตรียมเปิดช่องทางพิเศษ บนช่วงทางขึ้นเขาที่เป็นเส้นทางคดเคี้ยว ตลอดแนวของลำตะคอง ขาเข้าจังหวัดนครราชสีมา เป็นเส้นทางมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานครแทน  อีก 1 ช่องทาง หากมีการประเมินแล้วว่า หากมีปริมาณรถหนาแน่นและติดขัดตลอดคืนของวันนี้   ที่สถานีรถไฟอุบลราชธานี อำเภอวารินชำราบ เต็มไปด้วยประชาชนที่มาคอยซื้อตั๋วเดินทางกลับไปทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่ได้จองตั๋วเดินทางประเภทไป-กลับไว้ แล้ว เพื่อป้องกันการพลาดเที่ยวรถที่ต้องการเดินทางกลับ และบางคนได้เดินทางมาคอยซื้อตั๋วตั้งแต่บ่าย เพื่อจะได้มีรถเดินทางกลับไปให้ บางคนกลับต้องยอมซื้อตั๋วยืน ถึงแม้ว่าทางการรถไฟแห่งประเทศไทย จะได้เพิ่มขบวนรถเสริมแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้โดยสาร และที่ฐานปฏิบัติการ ปราสาทตาความ-ปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ พลโท จีระศักดิ์   ชมประสบ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะได้เดินทาไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจทหารหาญ ที่ปฏิบัติหน้าที่ รักษาความสงบเรียบร้อยตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจ อีกทั้งได้อวยพรเนื่องในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทยที่ผ่านมา จากนั้นคณะของแม่ทัพภาคที่ 2 ได้เดินทางไปปฎิบัติภารกิจในการตรวจเยี่ยมทหารหาญ ที่หน่วยเฉพาะกิจ ที่ ฉก. 1 กรมทหารพรานที่ 23 อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนจะเดินทางกลับ

          สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ จังหวัดนครราชสีมา และถนนสายหลักอีหลายสาย มุ่งหน้าสู่เขตปริมณฑล ก่อนการเริ่มทำงานวันแรก จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกับคุณ ณรงค์   ป้อเศร้า  พร้อมทีมงานที่ปักหลัก รายงานสดอยู่ที่ บขส.แห่งที่ 2ครับ/ค่ะ.

พลตำรวจโท ภาณุ       เกิดลาภผล   ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  กล่าวภายหลังตรวจสภาพการจราจร ทางอากาศบนถนนมิตรภาพที่ตัดผ่านจังหวัดนครราชสีมา   มุ่งเข้าสู่กรุงเทพมหานคร   ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ที่ประชาชนชาวภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ จะต้องใช้เดินทางกลับไปทำงาน หลังสิ้นสุดการฉลองเทศกาลสงกรานต์2555 ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงวันนี้ ( 16 )ว่า สภาพการจราจรโดยรวมเมื่อวานนี้ (15 )  ในช่วงเช้าถนนมิตรภาพตลอดทั้งสายยังคงเป็นปกติ รถยังสามารถทำความเร็วได้ดี แต่ในช่วงบ่ายประชาชนบางส่วน ได้ตัดสินใจ ที่จะเดินทางกลับก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัดหากเดินทางกลับในวันหยุดวันสุดท้าย  ส่งผลให้การจราจรหนาแน่นอย่างมาก ตั้งแต่รอยต่อจังหวัดขอนแก่นมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ช่วงอำเภอประทาย-สีดา-คง-อำเภอโนนสูง และเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรีมีเพียง 2 ช่องทางจราจร ส่งผลให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตัดสินใจแซงซ้ายเปิดช่องทางการจราจรใหม่ โดยเฉพาะทางร่วมทางแยกต่างๆ ซึ่งการแก้ไขปัญหาทางตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา จึงได้ประสานกับทางตำรวจทางหลวง เพื่อกำหนดจุดในการเปิดช่องทางพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 1 ช่องทาง ในการระบายปริมาณรถที่กระจุกตัวอยู่ใน 4 จุดหลัก ตลอดถนมิตรภาพ คือตั้งแต่บริเวณรอยต่ออำเภอคง เข้าสู่เขตอำเภอโนนสูง ,จากช่วงเขตรอยต่อระหว่างอำเภอโนนสูง มายังอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  ช่วงตั้งแต่ทางแยกถนนมิตรภาพสายหลัก ออกถนนสายบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ที่ ตำบลจอหอ อำเภอเมืองและบริเวณจุดทางเชื่อมถนนสาย 24 กับถนนมิตรภาพ ที่ทางต่างระดับอำเภอสีคิ้ว ที่ประชาชนในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างใช้เดินทางมาบรรจบกันกับปริมาณรถของประชาชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  ซึ่งการดำเนินการเปิดช่องทางจราจรพิเศษ ต้องทำเป็นช่วงๆเพื่อไม่ให้ปริมาณรถสะสมและหยุดนิ่งและสอดรับกับตลอดทุกจุด ซึ่งต้องใช้เวลาจนถึงประมาณเที่ยงคืนจึงสามารถคลี่คลายการจราจรให้กลับมาเป็นปกติได้                                                                

         ขณะที่บรรยากาศบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสุรินทร์  เป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมารอซื้อตั๋วเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพในช่วงกลางวัน เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในช่วงค่ำที่ คาดว่าจะมีผู้ต้องการเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก  อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่า ผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แรงงานต่างพากันนำข้าวสารและอาหารแห้งติดตัวไปฝากเพื่อนร่วมงานและไว้บริโภคในครอบครัวส่วนมาตรการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร สำนักงานขนส่งจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับโรงพยาบาลสุรินทร์ จัดเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะและตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถโดยสารทุกคน ต้องมีระดับแอลกอฮอล์เป็นศูนย์ หากมีแอลกอฮอล์จะเปลี่ยนคนขับทันที ทางด้านนายศักดา    พิริยะกิจไฟบูลย์ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ มีนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาที่จังหวัดอุบลราชธานี มากขึ้นโดยเฉพาะที่ถนนดอกไม้กับสายน้ำ ส่งผลทำให้มีเงินหมุนเวียนสะพัดไม่น้อยกว่า 15-20 ล้านบาท ซึ่งถือว่า ปีนี้มีเงินสะพัดมากที่สุดในรอบ 5 ปี        นอกจากนี้ที่ด่านชายแดนช่องเม็ก ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่สามารถดึงดูดนัดท่องเที่ยวให้มาเยือนจังหวัดอุบลราชธานี เพราะด่านชายแดนช่องเม็ก เป็นด่านที่ติดต่อระหว่างจังหวัดอุบลราชธานีกับแขวงจัมปาสัก สปป.ลาว และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่ด่านชายแดนช่องเม็ก สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าปลอดภาษีจาก สปป.ลาว ในราคาถูกด้วย.15-04-2012

clock เมษายน 15, 2555 21:36 by author Administrator

          ตำรวจทางหลวงอุบลราชธานี จับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า ใช้ช่วงเทศกาลสงกรานต์บังหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

         เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้ตั้งจุดสกัดที่บริเวณทางหลวงหมายเลข 226 กม.ที่ 156-157  ตำบลบุ่งหวาย  อำเภอวารินชำราบ  จังหวัดอุบลราชธานี  พบรถยนต์  หมายเลขทะเบียน กต-2107 อุบลราชธานี   โดยมีนาประสิทธิ์ มีสิทธิ์ อายุ 34 ปี  ชาวจังหวัดยโสธร  เป็นคนขับ  วิ่งมาจากเส้นทางจังหวัดศรีสะเกษ   จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น   พบถุงพลาสติกบรรจุยาบ้า จำนวน  32  เม็ด  และได้พบกล่องสารไอซ์  32  เม็ด  รวม  64  เม็ด  อาวุธปืน ขนาด .22  1 กระบอก – เงินสด  4,500 บาท    จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้นำยาบ้า และ สารไอซ์ ไปส่งให้ผู้ซื้อที่ อำเภออุทุมพรพิสัย แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับได้เสียก่อน  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป.

        ชาวจังหวัดอุบลราชธานี และ นักท่องเที่ยว ต่างออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ วันสุดท้ายกันอย่างคึกคักส่งผลให้รถติดยาวเหยียดกว่า 5 กิโลเมตร

               บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ของหนุ่มสาวชาวจังหวัดอุบลราชธานี  ต่างออกมาเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้ายตามถนนสายต่าง ๆ จำนวนมาก ส่งผลให้รถติดหนักยาวเหยียดกว่า 5 กิโลเมตร  นอกจากนั้นยังมีบางแห่งมีการตั้งเวทีแสดงดนตรี   เต้นหางเครื่องอีกด้วย ขณะที่  ถนนดอกไม้และสายน้ำ ได้มีประชาชนและกลุ่มวัยรุ่นไปร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน        คาดว่าค่ำคืนจะมีการเล่นสาดน้ำถึงเวลา 23.00 นาฬิกา

ส่วน บรรยากาศวันสงกรานต์ ที่ จังหวัดปราจีนบุรี  ในหลายพื้นที่ยังคึกคัก โดยเฉพาะใน วันนี้ ที่แกลอรี่ดาษดาเขาใหญ่   อำเภอเมืองปราจีนบุรี    ได้จัดให้มีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์  มีนางสาวจิตรา  พรมชุติมา  ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี  เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์  ในงานมีการจัดพันธุ์ไม้นานาชนิด  โดยเฉพาะพันธุ์กล้วยไม้  รวมทั้งร่วมพิธีก่อกองทรายซึ่งเป็นประเพณีแบบไทยอีกด้วย.

          ตำรวจทางหลวงอุบลราชธานี จับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า ใช้ช่วงเทศกาลสงกรานต์บังหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

         เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้ตั้งจุดสกัดที่บริเวณทางหลวงหมายเลข 226 กม.ที่ 156-157  ตำบลบุ่งหวาย  อำเภอวารินชำราบ  จังหวัดอุบลราชธานี  พบรถยนต์  หมายเลขทะเบียน กต-2107 อุบลราชธานี   โดยมีนาประสิทธิ์ มีสิทธิ์ อายุ 34 ปี  ชาวจังหวัดยโสธร  เป็นคนขับ  วิ่งมาจากเส้นทางจังหวัดศรีสะเกษ   จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น   พบถุงพลาสติกบรรจุยาบ้า จำนวน  32  เม็ด  และได้พบกล่องสารไอซ์  32  เม็ด  รวม  64  เม็ด  อาวุธปืน ขนาด .22  1 กระบอก – เงินสด  4,500 บาท    จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้นำยาบ้า และ สารไอซ์ ไปส่งให้ผู้ซื้อที่ อำเภออุทุมพรพิสัย แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับได้เสียก่อน  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป.

              ตำรวจยโสธร จับชาวลาวลักลอบขนยาบ้าซุกซ่อนไว้ในกางเกงใน ได้พร้อมยาบ้า 1,800 เม็ด นั่งปะปนมากับผู้โดยสารฉวยโอกาสในช่วงเทศกาลสงกรานต์

            โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร สภ.เมือง จังหวัดยโสธร ได้สกัดรถยนต์ปรับอากาศประจำทางวิ่งระหว่าง สายกรุงเทพฯ-ธาตุพนม หลังจากสืบทราบว่า มีหนุ่มชาวลา ได้อาศัยมากับรถคันดังกล่าว  จึงขึ้นตรวจค้น พบชาว สปป.ลาว ชื่อท้าวน้อย  สีสวาด อายุ 27 ปี  ทำท่ามีพิรุธ จึงนำตัวลงมาตรวจค้น พบยาบ้าซุกซ่อนไว้ในกางเกงใน บรรจุถุงพลาสติก จำนวน 9 ถุง  ใส่ยาบ้าจำนวน  1,800 เม็ด  โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้รับจ้างขนยาบ้า  ได้เที่ยวละ 20,000 บาท  กำลังจะนำไปส่งยังกรุงเทพมหานคร  แต่ก็มาถูกจับได้เสียก่อน  โดยฉวยโอกาสช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่.

         ประชาชนชาวจังหวัดปราจีนบุรี และ จังหวัดสุรินทร์ ต่างออกมาเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์วันสุดท้ายจำนวนมาก

                     บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้าย ที่  ตลาดอุดมสุข  ตำบลหนองกี่  อำเภอกบินทร์บุรี  จังหวัดปราจีนบุรี  มีประชาชนร่วมงานสงกรานต์เป็นจำนวนมาก  ส่งผลให้บริเวณสี่แยกไฟแดงบ้านโคกอุดม ถนนสาย 304 การจราจรติดขัด  และขับรถผ่าไฟแดงตลอดเวลา   โดยไม่สนใจรถที่วิ่งทางตรงแต่อย่างใด

ส่วนที่  เขื่อนตาเกาว์  อำเภอกาบเชิง  จังหวัดสุรินทร์  พบว่ามีประชาชน และนักท่องเที่ยว รวมทั้ง ชาวต่างชาติ เดินทางไปเล่นน้ำจำนวนมากตลอดทั้งวัน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและสนุกสนาน  ทำให้เขื่อนดูแคบไปถนัดตากับจำนวนประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน  ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงวันเทศกาลสงกรานต์เลยทีเดียว

สำหรับบรรยากาศ.

          ประชาชนชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง    ต่างทยอยเดินทางกลับไปทำงานยังกรุงเทพมหานคร หลังฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัว       

                     ที่  สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดยโสธร  เริ่มมีประชาชนนั่งรอคิวขึ้นรถและซื้อตั๋วโดยสาร  ตั้งแต่เช้ากันอย่างหนาแน่น    ถึงแม้ว่าเล่นสงกรานต์ยังไม่เสร็จ   ซึ่งมีประชาชนต่างก็หอบหิ้วข้าวสารของตนเอง  มารอซื้อตั๋วโดยสารจำนวนมาก  และในปีนี้มีประชาชนหันมาใช้รถยนต์โดยสารประจำทางกันมากกว่าทุกปี   หลายคนบอกว่าไม่มีงานทำ และน้ำมันแพงทำให้ต้องประหยัด และหันมาใช้รถโดยสารประจำทางแทนรถยนต์ส่วนตัว   ทำให้ถนนสายหลักมีรถวิ่งผ่านจำนวนลดลง  คิดเป็นร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น  เมื่อเทียบปีที่ผ่านมา

ส่วน ที่  สถานี บขส.จังหวัดชัยภูมิ  มีประชาชนรอซื้อตั๋วโดยสารรถปรับอากาศชั้น 2  กันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ตอนเช้า  ซึ่งผู้โดยสารแต่ละคนต่างหอบหิ้วข้าวสาร- อาหารแห้ง  เพื่อนำไปหุงกินเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเท่าที่จะสามารถขนกลับได้ ส่วนที่สถานีรถประจำทางปรับอากาศ  รถเที่ยวปกติ ซึ่งออกทุก 1 ชั่วโมง ได้ถูกจองเต็ม ต้องจัดรถเสริมเพิ่มออกทุก 15 นาที   เมื่อซื้อตั๋วรถแล้วขึ้นรถได้ทันที โดยตั๋วโดยสารรถเที่ยวปกติถูกจองเต็มไปจนถึงคืนวันที่ 17 เมษายนแล้ว

และ  หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่  55  หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  กองบัญชาการกองทัพไทย  อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันคุมเข้ม ป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน   บริเวณจุดเสี่ยง ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดเป็นประจำทุกปี   เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านไปยังจังหวัดเลย-หนองบัวลำภู และ จังหวัดขอนแก่น.

 14-04-2012

clock เมษายน 14, 2555 11:47 by author Administrator

 

    ประชาชนจากทุกสารทิศแห่กราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา  กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์

     ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ก็ยังคงมีประชาชนชาวโคราช และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความสำคัญพาครอบครัวมากราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ประชาชนจึงมุ่งหวังว่าในปีใหม่นี้จะได้ประสบกับสิ่งดีๆใหม่ๆเข้ามาในชีวิต อีกทั้งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา และประชาชนทั่วประเทศ ด้วย 

   ส่วนที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่วัดบ้านไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ ได้มีการจัดงานบุญเปิดป้ายเสาไม้ใหญ่ เป็นประตูมังกรเงิน มังกรทองอายุพันปีวัดหลวงปู่สรวง เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์  โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมในงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ

   ที่จังหวัดอุบลราชธานี  ประชาชน ได้ออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กัน ในวันที่ 2 ของการเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว  ซึ่งตามถนนสายต่างๆ มีประชาชนจำนวนมากออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน

   ขณะที่ทางด้านบ้านพักรับรอง ที่เขื่อนจุฬาภรณ์ ตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ก็เต็มไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ได้มาจองห้องพัก  เพื่อมาชมบรรยากาศธรรมชาติ พันธุ์ไม้ สัตว์ป่านานาพรรณ และลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

      บรรยากาศ กลุ่มนปช.กว่า 2 หมื่นคน เดินทางผ่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปรถน้ำดำหัวอดีตนายกทักษิณฯ ที่ จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา

        บรรยากาศการเดินทางแรลลี่แดงของคนเสื้อแดง ไป จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อรดน้ำดำหัว อวยพรปีใหม่ไทย ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งหมดได้เดินทางออกจากประเทศไทยหมดเรียบร้อยแล้ว ด้วยขบวนรถบัส รถกะบะ และรถเก๋ง โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงร่วมเดินทางประมาณ  20,000 คน ซึ่งมีบางส่วนออกเดินทางล่วงหน้าไปก่อนแล้วเมื่อวานนี้ (13) โดยนายเทพพนม นามลี ประธาน นปช.แดงสุรินทร์ เป็นผู้นำทางและประสานการข้ามแดนไปยังประเทศกัมพูชา 

      วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ในหลายจังหวัดภาคอีสานตอนล่างยังคงเล่นกันอย่างสนุกสนาน ขณะเดียวกันประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารีหรือย่าโม  เพื่อความเป็นสิริมงคล

       เริ่มกันที่ จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารีหรือย่าโม  เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และถนนสายต่าง ๆ  ในตัวเมืองโคราช ได้มีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำกัน อย่างสนุกสนาน ทำให้การจราจรติดขัดเป็นแถวยาว ตรงบริเวณถนนหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

    ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ   มีประชาชนได้นำถังน้ำขึ้นท้ายรถกระบะ ตระเวนเล่นสาดน้ำไปรอบเมือง ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้กล่าวเตือนประชาชนที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่นั่งท้ายรถกระบะว่า ให้ระวังอันตรายจากการพลัดตกโดยเฉพาะ ประชาชนที่ดื่มสุราแล้วนั่งท้ายรถก็ควรระวังอุบัติเหตุในกรณีดังกล่าวด้วย

 ที่จังหวัดอุบลราชธานี บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่  คึกคักไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะที่บริเวณถนนดอกไม้และสายน้ำ  ได้มีการจัดซุ้มดอกไม้และติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวถนนด้านหน้า เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดรละอองน้ำ ไปทั่วพื้นที่ ทำให้บรรยากาศเล่นสาดน้ำสงกรานต์ จังหวัดอุบลราชธานีในปีนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก

  ขณะที่จังหวัดอำนาจเจริญ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ นำเสื้อลายดอกสีสันสวยงามมาวางจำหน่าย ในราคาถูก ซึ่งก็มีตั้งแต่ตัวละ 80-120 บาท แล้วแต่ชนิดของเนื้อผ้า โดยได้รับความสนใจจากชาวลาว ที่ข้ามมาเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก เพราะเทศกาลวันสงกรานต์ของไทยเรา ก็ถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวลาวด้วยเช่นกัน

และจังหวัดบุรีรัมย์  ประชาชนก็ออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด  เปิดต้อนรับหน่วยงานข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน มารดน้ำขอพรจากนายคณิต  เอี่ยมระหงษ์  ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และเนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ไทย . 

     ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด นับแสนคนเดินทางร่วมเล่นสงกรานต์พร้อมชมคอนเสริ์ทดาราไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ที่สนามนิวโอโมบาย จังหวัดบุรีรัมย์ อย่างคึกคัก            

   บรรยากาศงานสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ทางสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดจัดขึ้นบริเวณสนามนิวไอโมบายสเตเดี้ยม ตำบลอิสาณ  อำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์  ภายใต้ชื่องาน "สงกรานต์หลากสี บุรีรัมย์หรรษา แป้งสี ดนตรี เซ็กซี่ ตลก" ได้มีกลุ่มวัยรุ่น  เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างจังหวัด   เดินทางเข้าไปร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ ปาร์ตี้โฟม และชมการแสดงคอนเสริ์ตของเหล่าบรรดาศิลปินนักร้องชื่อดังทั้งไทย  เกาหลี  และญี่ปุ่น กันอย่างคึกคัก โดยไฮไลท์ของงานที่ทุกคนรอคอยนั้นอยู่ที่การแสดงจากศิลปินสาวสวยจากต่างประเทศ  โซระ อาโออิ  และ เอ็นเอส ยุน จี  ขณะที่ภายในบริเวณงานได้มีการจัดเวทีไว้ 3 เวที คือ เวทีสีหรรษา ,ทะเลโฟมหรรษา และเวทีม่วนหรรษา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันและเรียกความสนใจให้แก่พี่น้องชาวบุรีรัมย์ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งสื่อมวลชนทั่วประเทศ ที่ติดตามมาทำข้าวครั้งนี้ด้วย ด้านนายเนวิน  ชิดชอบ  ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เจ้าของโปรเจค กล่าวว่า งานสงกรานต์ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นครั้งแรกเพื่อพี่น้องชาวบุรีรัมย์ และคนไทยทุกคนได้มาร่วมเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ กับพวกเราชาวบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดซึ่งก็ทำให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้ประทับใจกับการจัดงาน

            ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหน่วยกาชาดจังหวัดฯ มอบสิ่งของและเงินสดจำนวนหนึ่ง ให้กับผู้ประสบวาตภัย  เมื่อวันที่ 1 2 เมษายน 2555 นี้

            นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้นำหน่วยกาชาดจังหวัด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัย โดยเหตุเกิดเมื่อวัน 12 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา า ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดผ่านเข้าใส่ 5 หมู่บ้านอย่างรุนแรง  เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฏรพังเสียหายเป็นจำนวนทั้งสิ้น 214 ราย รวม 5 หมู่บ้าน ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ทางจังหวัดสระแก้วจึงได้ร่วมกับหน่วยกาชาดจังหวัดฯ นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภค และยารักษาโรค พร้อมเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง มามอบให้กับผู้ประสบวาตภัยครั้งนี้และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชน อย่างเร่งด่วนต่อไป

      เกิดพายุฤดูร้อน ในเขตพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ ส่งพลทำให้โรงเรียนพังเสียหายทั้งหลัง บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบด้วย

   นายทองเสาร์     แก้วหลวง  ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองนาเทิงโนนผึ้ง      อำเภอเมือง  จังหวัดอำนาจเจริญ  กล่าวว่า เมื่อเวลาเช้ามืดของวันนี้ (14) ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองเป็นพายุหมุนอย่างแรงสร้างความเสียหายให้กับอาคารเรียน โรง หลังคาถูกยกไปทั้งหลัง และอาคารเรียนเสียหายเป็นบางส่วน ต้นไม้ขนาดใหญ่หักล้มระเนระนาด และนอกจากนั้นยังสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรในหมู่บ้านหนองนาเทิง และบ้านโนนผึ้งกว่า 5 หลังคาเรือน  ซึ่งในขณะนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำลังออกสำรวจ เพื่อให้การช่วยเหลือและเร่งซ่อมซ่อมให้ทันเวลาก่อนเปิดภาคเรียนในเร็วๆนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับเด็กๆนักเรียนได้

 

 14-04-2012

clock เมษายน 14, 2555 11:47 by author Administrator

 

    ประชาชนจากทุกสารทิศแห่กราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา  กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์

     ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ก็ยังคงมีประชาชนชาวโคราช และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความสำคัญพาครอบครัวมากราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ประชาชนจึงมุ่งหวังว่าในปีใหม่นี้จะได้ประสบกับสิ่งดีๆใหม่ๆเข้ามาในชีวิต อีกทั้งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา และประชาชนทั่วประเทศ ด้วย 

   ส่วนที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่วัดบ้านไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ ได้มีการจัดงานบุญเปิดป้ายเสาไม้ใหญ่ เป็นประตูมังกรเงิน มังกรทองอายุพันปีวัดหลวงปู่สรวง เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์  โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมในงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ

   ที่จังหวัดอุบลราชธานี  ประชาชน ได้ออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กัน ในวันที่ 2 ของการเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว  ซึ่���ตามถนนสายต่างๆ มีประชาชนจำนวนมากออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน

   ขณะที่ทางด้านบ้านพักรับรอง ที่เขื่อนจุฬาภรณ์ ตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ก็เต็มไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ได้มาจองห้องพัก  เพื่อมาชมบรรยากาศธรรมชาติ พันธุ์ไม้ สัตว์ป่านานาพรรณ และลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

      บรรยากาศ กลุ่มนปช.กว่า 2 หมื่นคน เดินทางผ่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ไปรถน้ำดำหัวอดีตนายกทักษิณฯ ที่ จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา

        บรรยากาศการเดินทางแรลลี่แดงของคนเสื้อแดง ไป จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อรดน้ำดำหัว อวยพรปีใหม่ไทย ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทั้งหมดได้เดินทางออกจากประเทศไทยหมดเรียบร้อยแล้ว ด้วยขบวนรถบัส รถกะบะ และรถเก๋ง โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงร่วมเดินทางประมาณ  20,000 คน ซึ่งมีบางส่วนออกเดินทางล่วงหน้าไปก่อนแล้วเมื่อวานนี้ (13) โดยนายเทพพนม นามลี ประธาน นปช.แดงสุรินทร์ เป็นผู้นำทางและประสานการข้ามแดนไปยังประเทศกัมพูชา 

      วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ในหลายจังหวัดภาคอีสานตอนล่างยังคงเล่นกันอย่างสนุกสนาน ขณะเดียวกันประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารีหรือย่าโม  เพื่อความเป็นสิริมงคล

       เริ่มกันที่ จังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรท้าวสุรนารีหรือย่าโม  เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และถนนสายต่าง ๆ  ในตัวเมืองโคราช ได้มีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำกัน อย่างสนุกสนาน ทำให้การจราจรติดขัดเป็นแถวยาว ตรงบริเวณถนนหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

    ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ   มีประชาชนได้นำถังน้ำขึ้นท้ายรถกระบะ ตระเวนเล่นสาดน้ำไปรอบเมือง ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้กล่าวเตือนประชาชนที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่นั่งท้ายรถกระบะว่า ให้ระวังอันตรายจากการพลัดตกโดยเฉพาะ ประชาชนที่ดื่มสุราแล้วนั่งท้ายรถก็ควรระวังอุบัติเหตุในกรณีดังกล่าวด้วย

 ที่จังหวัดอุบลราชธานี บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่  คึกคักไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะที่บริเวณถนนดอกไม้และสายน้ำ  ได้มีการจัดซุ้มดอกไม้และติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวถนนด้านหน้า เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดรละอองน้ำ ไปทั่วพื้นที่ ทำให้บรรยากาศเล่นสาดน้ำสงกรานต์ จังหวัดอุบลราชธานีในปีนี้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก

  ขณะที่จังหวัดอำนาจเจริญ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ นำเสื้อลายดอกสีสันสวยงามมาวางจำหน่าย ในราคาถูก ซึ่งก็มีตั้งแต่ตัวละ 80-120 บาท แล้วแต่ชนิดของเนื้อผ้า โดยได้รับความสนใจจากชาวลาว ที่ข้ามมาเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก เพราะเทศกาลวันสงกรานต์ของไทยเรา ก็ถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวลาวด้วยเช่นกัน

และจังหวัดบุรีรัมย์  ประชาชนก็ออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด  เปิดต้อนรับหน่วยงานข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน มารดน้ำขอพรจากนายคณิต  เอี่ยมระหงษ์  ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และเนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันปีใหม่ไทย . 

     ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด นับแสนคนเดินทางร่วมเล่นสงกรานต์พร้อมชมคอนเสริ์ทดาราไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ที่สนามนิวโอโมบาย จังหวัดบุรีรัมย์ อย่างคึกคัก            

   บรรยากาศงานสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ทางสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดจัดขึ้นบริเวณสนามนิวไอโมบายสเตเดี้ยม ตำบลอิสาณ  อำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์  ภายใต้ชื่องาน "สงกรานต์หลากสี บุรีรัมย์หรรษา แป้งสี ดนตรี เซ็กซี่ ตลก" ได้มีกลุ่มวัยรุ่น  เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างจังหวัด   เดินทางเข้าไปร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ ปาร์ตี้โฟม และชมการแสดงคอนเสริ์ตของเหล่าบรรดาศิลปินนักร้องชื่อดังทั้งไทย  เกาหลี  และญี่ปุ่น กันอย่างคึกคัก โดยไฮไลท์ของงานที่ทุกคนรอคอยนั้นอยู่ที่การแสดงจากศิลปินสาวสวยจากต่างประเทศ  โซระ อาโออิ  และ เอ็นเอส ยุน จี  ขณะที่ภายในบริเวณงานได้มีการจัดเวทีไว้ 3 เวที คือ เวทีสีหรรษา ,ทะเลโฟมหรรษา และเวทีม่วนหรรษา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันและเรียกความสนใจให้แก่พี่น้องชาวบุรีรัมย์ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งสื่อมวลชนทั่วประเทศ ที่ติดตามมาทำข้าวครั้งนี้ด้วย ด้านนายเนวิน  ชิดชอบ  ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เจ้าของโปรเจค กล่าวว่า งานสงกรานต์ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นครั้งแรกเพื่อพี่น้องชาวบุรีรัมย์ และคนไทยทุกคนได้มาร่วมเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์ กับพวกเราชาวบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดซึ่งก็ทำให้ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้ประทับใจกับการจัดงาน

            ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และหน่วยกาชาดจังหวัดฯ มอบสิ่งของและเงินสดจำนวนหนึ่ง ให้กับผู้ประสบวาตภัย  เมื่อวันที่ 1 2 เมษายน 2555 นี้

            นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้นำหน่วยกาชาดจังหวัด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัย โดยเหตุเกิดเมื่อวัน 12 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา า ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดผ่านเข้าใส่ 5 หมู่บ้านอย่างรุนแรง  เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฏรพังเสียหายเป็นจำนวนทั้งสิ้น 214 ราย รวม 5 หมู่บ้าน ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ทางจังหวัดสระแก้วจึงได้ร่วมกับหน่วยกาชาดจังหวัดฯ นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภค และยารักษาโรค พร้อมเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง มามอบให้กับผู้ประสบวาตภัยครั้งนี้และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชน อย่างเร่งด่วนต่อไป

      เกิดพายุฤดูร้อน ในเขตพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ ส่งพลทำให้โรงเรียนพังเสียหายทั้งหลัง บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบด้วย

   นายทองเสาร์     แก้วหลวง  ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองนาเทิงโนนผึ้ง      อำเภอเมือง  จังหวัดอำนาจเจริญ  กล่าวว่า เมื่อเวลาเช้ามืดของวันนี้ (14) ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองเป็นพายุหมุนอย่างแรงสร้างความเสียหายให้กับอาคารเรียน โรง หลังคาถูกยกไปทั้งหลัง และอาคารเรียนเสียหายเป็นบางส่วน ต้นไม้ขนาดใหญ่หักล้มระเนระนาด และนอกจากนั้นยังสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรในหมู่บ้านหนองนาเทิง และบ้านโนนผึ้งกว่า 5 หลังคาเรือน  ซึ่งในขณะนี้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำลังออกสำรวจ เพื่อให้การช่วยเหลือและเร่งซ่อมซ่อมให้ทันเวลาก่อนเปิดภาคเรียนในเร็วๆนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับเด็กๆนักเรียนได้

 

 13-02-2012

clock เมษายน 13, 2555 10:30 by author Administrator

 

   จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง พร้อมใจกันทำบุญตักบาตร  เนื่องในวันเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ ไทย

          บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ เอกชน และพี่น้องประชาชนชาวโคราช  ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสาร - อาหารแห้ง  พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป เนื่องในวันเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยเรา  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา

  ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ  ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร แด่ พระสงฆ์  พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ รูปหล่อเจ้าพ่อพญาแล รดน้ำผู้สูงอายุและขอพร เพื่อความเป็นศิลิมงคล และเพื่อให้ชีวิตครอบครัวมีความอยู่เย็นเป็นสุขตลอดปีใหม่ไทย 2555 นี้  

   ที่จังหวัดยโสธร บรรดาข้าราชกา พ่อค้า และประชาชน ก็ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร แด่พระสงฆ์ 85 รูป ที่บริเวณคุ้มบ้านท่า 200 ปี ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง   เพื่อเป็นศิริมงคล ให้กับชีวิต  และตามขนบธรรมเนียม ประเพณีของชาวไทยอีสาน ซึ่งเคยปฏิบัติกันมาแต่ยาวนาน  

   และที่จังหวัดอำนาจเจริญ เช่นเดียวกัน บรรดาข้าราการ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันทำบุญตักบาตร เนื่องในวันเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย  เป็นการรักษาขนมธรรมเนียมไทยที่ดีงานมเอาไว้ และเพื่อเป็นศิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว

       หลายจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง ได้รณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

     เริ่มกันที่จังหวัดบุรีรัมย์ นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์บูรณาการความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 68 หน้าสำนักงานบังคบคดีอำเภอนางรอง ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

   ส่วนที่จังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์  กัลยาณมิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัด  นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ตรวจปัสสาวะ เพื่อหาสารเสพติด ตามโครงการ “คนมหาดไทย ปลอดยาเสพติด ซึ่งเป็นการรณรงค์กระตุ้นจิตสำนึกของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ให้ห่างไกลยาเสพติด  และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชนด้วย

      ด้านตำรวจทางหลวง 4 กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจทางหลวง จังหวัดอุบลราชธานี  ได้ตั้งจุดตรวจเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ที่จุดตรวจบ้านห้วยไผ่ ตำบลหัวเรือ อำเภอเมือง  เพื่อเป็นการณรงค์ลดอุบัติเ��ตุ ในช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายนนี้ 

  ที่จังหวัดศรีสะเกษ นายประทีป  กีรติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัด  เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างปราบปรามอาชญากรรม และยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการลดปัญหา อาชญากรรม และทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นใจ ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

   และที่สถานีขนสงผู้โดยสารจังหวัดปราจีนบุรี  พบว่ายังคงมีผู้โดยสารมารอซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสารเพื่อที่จะกลับภูมิลำเนาไปร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ และได้มีการตั้งจุดตรวจและจุดบริการประชาชน พร้อมกับได้มีการแจกผ้าเย็น และน้ำดื่มให้ผู้ขับขี่รถด้วย และขอความร่วมมือกับผู้ที่กำลังเดินทางห้ามดื่มสุราในขณะขับรถเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

             กองทัพภาคที่ 2  นำกำลังพลตั้งจุดบริการประชาชน เพื่อใช้เป็นจุดพักรถและพักคน ในการเดินทางกลับภูมิเนา ช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลสงกรานต์ ที่   จังหวัดนครราชสีมา

      พันเอก ประวิทย์    หูแก้ว   รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2   ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ออกตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่  ตามจุดให้บริการประชาชน  ช่วงเทศกาลสงกรานต์  ที่บริเวณถนนราชสีมา - ปักธงชัย   และถนนมิตรภาพ-บายพาสขอนแก่น    จังหวัดนครราชสีมา   ซึ่งจุดบริการประชาชนทั้ง 2  แห่งนี้ รับผิดชอบโดย กองพลพัฒนาที่ 2  และ มณฑลทหารบกที่ 21 โดยมีทีมแพทย์-พยาบาล และอุปกรณ์ซ่อมรถยนต์เคลื่อนที่  ไว้คอยบริการหากเกิดรถเสีย อีกด้วย 

ด้าน นาวาเอก สุทัศน์ อิ่มอุไร ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตอุบลราชธานี ลงพื้นที่ออกตรวจด่านประเพณี ที่เป็นจุดเสี่ยง ในการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมาย และยาเสพติดเข้าสู่ราชอาณาจักรไทย ในพื้นที่อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีปีใหม่ของคนไทยและคนลาว จะมีพี่น้องจากทั้ง 2 ประเทศ ข้ามฝั่งไปมาหาสู่กัน เพื่อฉลองเทศกาลสงกรานต์ร่วมกันเป็นจำนวนมาก.

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.เกษตรสมบูรณ์ จับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาบ้า  แฝงตัวมากับคณะผ้าป่าจากกรุงเทพมหานคร ที่ จะมาทอดเทศกาลสงกรานต์   ได้พร้อมของกลางยาบ้า  กว่า  300  เม็ด

        โดยเจ้าหน้าที่จับกุมตัวผู้ต้องหาได้ ที่ ตำบลบ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์  จังหวัดชัยภูมิ  ซึ่งได้แก่ นางกัญญา  อาจสามารถ   ชาวจังหวัดปทุมธานี   และนายชนิกานต์  เฟื่องจินดา  ชาวอำเภอเกษตรสมบูรณ์    ได้พร้อมยาบ้าจำนวน  396  เม็ด  เงินสด 5,500 บาท  ซึ่งผู้ต้องหาดังกล่าวได้แฝงตัวปะปนมากับ ผู้โดยสารฉิ่งฉับทัวร์  จากนั้นยังสามารถขยายผลการจับกุมตรวจยึดทรัพย์สินเป็นรถยนต์  เลขทะเบียน 9ฐ-1990 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้นำหมายศาลบุกเข้าตรวจค้น บ้านของนายปัญญา ภักดีชัย อายุ 20 ปี และนางกระจ่าง ภักดีชัย อายุ 65 ปี จากจากสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว เป็นแหล่งรับซื้อ และชำแหละรถจักรยานยนต์ที่ถูกขโมยมา ผลการตรวจค้นพบซากรถจักรยานยนต์ ที่ถูกขโมยมาจำนวนหลายสิบคัน พร้อมด้วยอะไหล่รถที่ถูกชำแหละแล้วจำนวนมาก  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับซื้อรถจักรยานยนต์ที่ถูกขโมยมาราคาคันละ 1,500 -2,000 บาท ก่อนนำรถจักรยานยนต์มาชำแหละแยกเอาอะไหล่ไป ขายตามร้านรับซ่อมรถจักยานยนต์ โดยทำมานานกว่า 1 ปีแล้ว .

           หลายจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์  รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ  เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต       

ที่ จังหวัดอุบลราชธานี  ได้เปิดถนนดอกไม้และสายน้ำ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีสงกรานต์อันดีงาม  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ บริเวณถนนหน้าศาลหลักเมือง สวนสาธารณทุ่งศรีเมือง  โดยเริ่มให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ ได้ตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายน ซึ่งได้รณรงค์ให้เป็นพื้นที่ปลอดแอลกอฮอล์และปลอดบุหรี่  โดยมีเจ้าหน้าที่ อย่างเข้มงวด ขณะที่ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ  จัดมหกรรม มหาสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย  ด้วยการจัดขบวนแห่รถพฤกษชาติ โดยมีขบวนฟ้อนรำพื้นเมืองของชุมชนชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาร่วมขบวนแห่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน   ซึ่งมีการเล่นสาดน้ำตลอดเส้นทางส่วนที่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น นอกจากมีพิธีสรงน้ำพระและขอพรผู้ใหญ่แล้ว ภายในงานยังได้มีการสาธิตการประกอบอาหาร  คาว/หวาน แบบพื้นบ้านท้องถิ่นดั้งเดิม  จากกลุ่มแม่บ้านหลายอำเภอ รับประทานควบคู่ไปกับการชมการแสดงดนตรีพื้นบ้านอีสาน และการแสดงกันตรึมแบบเขมรพื้นบ้านอีกด้วย เช่นเดียวกันกับเด็ก ๆ ที่ ศูนย์การศึกษาพิเศษ 11 จังหวัดนครราชสีมา ออกมาร่วมกิจกรรมสรงน้ำพระสงฆ์ และเล่นการละเล่นแบบไทย ๆ ร่วมกับผู้ปกครอง เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับครอบครัวและปิดท้าย ที่จังหวัดยโสธร องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำคำ   จ��งหวัดยโสธร  ได้เร่งนำรถบรรทุกน้ำประปาที่สะอาดออกไปจ่ายลงตามถังกลางให้กับหมู่บ้าน  เพื่อให้มีน้ำกินน้ำใช้  และให้บุตรหลานได้มีน้ำสำหรับร่วมฉลองเล่นน้ำ ช่วงเทศกาลสงกรานต์  และขอพรจากพ่อแม่ ก่อนกลับไปทำงาน.

 

 ปฏิทินการทำงาน ททบ.5

<<  เมษายน 2557  >>
จัอัพุพฤศุเสอา
31123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829301234
567891011

View posts in large calendar

Sign in