ข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ ททบ.5 จ.นครราชสีมา

ศูนย์ข่าวภูมิภาค ททบ.5 จ.นครราชสีมา

31-05-2012

clock พฤษภาคม 31, 2555 22:16 by author Administrator

                 พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง    ต่างร่วมกันปฏิบัติธรรม และแสดงตนเป็นพุทธมามกะ   เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก   ฉลองพุทธชยันตี 2600  ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

            นายประวัติ    ถีถะแก้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานนำเหล่า  ข้าราชการ-พ่อค้าประชาชน ร่วมพิธีเดินฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี      อัญเชิญพระบรมสาริกธาตุ  สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า  ร่วมกับชาวบ้านคุ้มต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองนับ 1,000 คน    เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา   และน้อมนำหลักธรรมคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า   มาเป็นหลักธรรมในการดำเนินชีวิต

    ส่วนด้าน นายอุกริช  พึ่งโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในพิธี นำพุทธศาสนิกชนชาวชัยภูมิ  ร่วมกันแต่งกายด้วยชุดขาวปฏิบัติธรรม และแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาโลก เฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี ที่ บริเวณพุทธมณฑลจำลอง หน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ พร้อมกับมีพิธีเวียนเทียน  รอบพระพุทธมณฑลจำลอง-ปฎิบัติธรรม ไปตลอดเทศกาลวันวิสาขบูชา ถวายเป็นพุทธบูชาแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า

      และที่จังหวัดอำนาจเจริญ  มีนักท่องเที่ยวนำอาหารมาให้ฝูงลิงแสม ที่ อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา เนื่องในสัปดาห์แห่งการส่งเสริมพระพุทธศาสนา เทศกาลวันวิสาขบูชา  และฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี   เนื่องจากในช่วงหน้าแล้งฝูงลิงแสมเหล่านี้จะหากินลำบาก บางตัวออกมาหากินอาหารนอกวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา โดนรถทับตาย  เพื่อความเป็นสิริมงคล และความเจริญรุ่งเรืองแก่ตนเองและครอบครัว.

            กองบัญชาการช่วยรบที่  2  ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา  จัดโครงการ ร่วมใจถวายเป็นพระราชกุศล  เนื่องในปีมหามงคล 2555  80  พรรษามหาราชินี 60 พรรษา สยามกุฎราชกุมารฯ

                 พลตรีมารุต     ลิ้มเจริญ     ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา   จัดโครงการ ร่วมใจถวายเป็นพระราชกุศล  เนื่องในปีมหามงคล 2555 80 พรรษามหาราชินี 60 พรรษา สยามกุฎราชกุมารฯ นำกำลังพลกว่า 150 นาย  ร่วมบำเพ็ญกุศลทำความความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ภายใน   วัดอิสาน  อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  เพื่อส่งเสริมให้ข้าราชการ ดำรงชีวิตอย่างมีคุณธรรม  ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  และสร้างความรัก ความสามัคคี  รวมถึงเสริมสร้างความเข้าใจอันดีให้เกิดขึ้นในชุมชน อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน และความมั่นคงของประเทศ

ด้าน พันเอกสนธยา   ศรีเจริญ   ��องผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ พร้อมด้วย  หัวหน้าแผนกสำรวจและสถิติ  กองเลขานุการกองทัพบก  กองบัญชาการกองทัพบก  เดินทางนำถุงยังชีพไปมอบให้กับ   นายสมพร  กึนรัมย์  อายุ 78 ปี   ซึ่งเป็นผู้พิการ และ มีฐานะยากจน  ที่ บ้านโคกใหญ่ ตำบลเสม็ด อำเมือง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น.

             คุยข่าว 10 โมง  เกษตรกรชาวอำเภอโขงเจียม  ปลูกเงาะโดยใช้น้ำหมักสมุนไพรตามธรรมชาติ  ฉีดพ่นป้องกันศตรูพืช  ส่งผลให้ลูกค้านิยมซื้อไปรับประทาน ขายได้ราคา

         โดยเกษตรกร  ได้แก่  นางอลิตา   ผลทวี อายุ  57  ปี  ได้ปลูกเงาะบนพื้นที่ 10 ไร่ มานานกว่า 15  ปีแล้ว  โดยสวนเงาะแห่งนี้เป็นสวนเงาะปลอดสารพิษ  ไม่มีการใช้สารเคมีใด ๆ ในการกำจัดแมลง  รวมทั้งฉีดพ่นสาร EM และ ฉีดพ่นน้ำหมักสมุนไพรเท่านั้น   จึงปลอดภัยปราศจากสารพิษตกค้าง  ทำให้เงาะมีรสชาติหวานกรอบ เนื้อเงาะร่อน  ทำให้เงาะขายได้ราคาดีมีราคาขายปลีกที่หน้าสวนอยู่กิโลกรัมละ 20 และ 25 บาท    ขายส่งพ่อค้า-แม่ค้าที่รับซื้อที่สวนในราคาขายส่งที่กิโลกรัมละ 15 บาท และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปวางขายบริเวณปากทางเข้าสวน   ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางสัญจรผ่านไปมาเป็นประจำ เนื่องจากเป็นเส้นทางสายสำคัญจากตัวอำเภอโขงเจียม ไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอโขงเจียม ส่วนรายได้จากการขายเงาะนั้นในแต่ละปีนั้นมีรายได้จากการขายเงาะปลอดสารพิษ ประมาณ 150,000-180,000 บาทต่อปี.

         คุยข่าว 10 โมง วันนี้จะพาไปพบกับ ตะพาบน้ำแสนรู้  ชื่อ เจ้าทองแดง  ซึ่งพอเรียกชื่อก็จะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ  เพื่อให้ป้อนอาหาร            

      โดยเจ้าตะพาบน้ำแสนรู้  เจ้าทองแดงนี้  อาศัยภายในสระน้ำ ที่  วัดบึงอารามหลวง  อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา   มีอายุราว 50  ปี  น้ำหนักตัวกว่า 80 กิโลกรัม ลำยาวยาวเกือบ 1  เมตร  ขนาดความกว้างของกระดองเกือบ 70  เซนติเมตร  อาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์น้ำอื่น ๆ  เช่นพวกปลา และ เต่าต่าง ๆ   โดยลักษณะเด่นของเจ้าตะพาบน้ำ ทองแดงนี้  เมื่อมีคนเรียกชื่อ ว่า  ทองเอยทอแดง  ก็จะว่ายโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ ยังที่ให้อาหาร   เพื่อให้คนป้อนอาหารกับมือ  ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง  หรือขนมที่เป็นชิ้น อย่างไม่เกรงกลัวคน  เหมือนกับสัตว์น้ำประเภทอื่น    ซึ่งสร้างความประหลาดใจ แก่ผู้ที่มาทำบุญเป็นอย่างยิ่ง   ซึ่งสามารถสร้างรายได้ จากการขายขนมปัง และ อาหารปลา ให้กับวัดได้อีกทางหนึ่ง.

         องค์การบริหารส่วนตำบลพระพุทธ อำเภอเฉลิมเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับชาวบ้าน เปิดโครงการชุมชนแบบอย่างเยาวชนคนดี เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก  31 พฤษภาคม 2555 

                พันตรีฉัตรชัย    ทองเพ็ชร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพระพุทธ อำเภอเฉลิมเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับชาวบ้าน เปิดโครงการชุมชนแบบอย่างเยาวชนคนดี เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก  วันที่  31  พฤษภาคม  2555  เพื่อรณรงค์ให้เยาวชน ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่า และอนาคตของประเทศชาติได้ตระหนักถึงโทษของบุหรี่  และเตรียมความพร้อม ด้านสุขภาพอนามัย-สุขภาพจิต ตลอดจนพฤติกรรมและการแสดงออกต่าง ๆ มองเห็นคุณค่าความสำคัญของตนเอง  โดยจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยต้องได้รับความร่วมมือประสานงานจากทุกภาคส่วนของสังคมด้วย .

                  เกิดเหตุเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกันทรลักษ์   ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ปะทะกับกองกำลังติดอาวุธที่มาตัดไม้พะยูง   เบื้องต้นได้ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา 2 ราย

 

            โดยเหตุเกิดที่บ้านโดนเอาว์ หมู่ 10 ตำบลรุง อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวณ  ป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบกลุ่มลักลอบตัดไม้พะยูง กำลังทำการตัดแปรูปไม้จึงได้ทำการแสดงตัวเข้าจับกุม  แต่คนร้ายได้ยิงปืนเข้ามาใส่ทางเจ้าหน้าที่  เป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันประมาณ 2 นาที  กลุ่มลักลอบตัดไม้ได้ล่นถอยไป  และสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้จำนวน 2 ราย  นอกจากนั้นในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืน-ไม้พะยูง 6 เหลี่ยม -เลื่อยมือ 2 ปื้น- ขวาน 2 เล่ม- ตลับเมตร 1 อัน เงินสด สกุลเรียวจำนวน 223,000 เรียว   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหา  นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โดนเอาว์เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

             ตำรวจภูธรบุรีรัมย์    ร่วมกับสาธารณจังหวัด   ออกตรวจร้านขายยา ในเขตพื้นที่อำเภอนางรอง   ป้องกันลักลอบนำยาแก้หวัด ที่ มีส่วนผสมซูโดอีเฟดรีน มาจำหน่าย  หลังกระทรวงสาธารณสุข  ประกาศเป็นยาต้องห้าม

            พลตำรวจตรี รัฐพงษ์     ยิ้มใหญ่   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ออกตรวจร้านขายยาในเขตพื้นที่อำเภอนางรอง   เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมซูโดอีเฟดรีน มาจำหน่ายใ���้กับประชาชน    พร้อมทั้งให้ร้านขายยาและสถานพยาบาลที่ไม่มีใบอนุญาตทุกแห่ง   เก็บยาที่ต้องห้ามดังกล่าวที่มีไว้ในความครอบครอง ซึ่งหากพบร้านขายยาหรือสถานพยาบาลใด  ฝ่าฝืนมีไว้ในครอบครองหรือลักลอบจำหน่าย   ก็จะถูกดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ   ส่วนเภสัชกรโรงพยาบาลหนองกี่ ที่แอบอ้างชื่อ รพ.สั่งซื้อยามาจำหน่ายที่ร้านขายยาของตัวเองนั้น   ยังอยู่ระหว่างการสอบเอาผิดวินัยของทางคณะกรรมการระดับจังหวัด.

            ตำรวจสระแก้ว โชว์ฝีมือ    ทลายแก็งค์โจรกรรม รถจักรยานยนต์ข้ามชาติ สามารถยึดรถจักรยานยนต์   พร้อมผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้ 5 ราย  

                 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเขาฉกรรจ์  จังหวัดสระแก้ว  แถลงผลการนำกำลังออกสกัดกั้น กวาดล้างทำลายขบวนการแก็งค์ลักรถจักยานยนต์ข้ามชาติ รายใหญ่ได้ยกแก็งค์  สามารถยึดรถจักรยานยนต์ได้ 6 คัน  พร้อมผู้ต้องหาชาวกัมพูชา  ซึ่งเป็นผู้รับจ้างขับขี่นำมาส่งข้ามแดนได้ 5 คน  ผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพว่า  ได้มีคนไทยจ้างวานให้ขับขี่รถจักรยานยนต์จากจังหวัดชลบุรีมาส่งที่บ้านคลองน้ำใส เขตอำเภออรัญประเทศ  โดยได้ค่าจ้างคันละ 5000 บาท  ซึ่งโจรกรรมมาทั้งหมด 11 คัน  พวกตนมาชุดหลัง 6 คัน ไม่รู้เส้นทางเลยถูกจับได้ในที่สุด ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ถือว่าเป็นการทำลายแก็งค์ลักรถรายใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการจับกุมมา .

           โรงพยาบาลสุรินทร์ จัดกิจกรรม  รณรงค์งดสูบบุหรี่  เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นพื้นที่นำร่อง 1 ใน 6 ของประเทศ  ในการจัดทำโครงการสตรีเพื่อชุมชนปลอดบุหรี่

         นายแพทย์ธงชัย  ตรีวิบูลย์วณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นประธานตัด และเผาทำลายบุหรี่ ในกิจกรรม รณรงค์งดสูบบุหรี่ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ณ ศูนย์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้สูงอายุ  วัดศาลาลอย  อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก โดยเริ่มมีการจัดงานครั้งแรกเมื่อ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เลิกสูบ และให้รัฐบาลชุมชน และประชากรโลกได้ตระหนักถึงความสำคัญเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม อีกทั้งยังได้ประกาศให้มีการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่อีกด้วย.

                                   สลดพบศพเด็กทารกเพศหญิงวัยประมาณ 8 เดือน ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยกำลังคัดแยกขยะรีไซเคิลที่จังหวัดนครราชสีมา
        เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา รับแจ้งจากนางสาว วาสนา   ฉิมไว อายุ 27ปี พนักงานคัดแยกขยะศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลนครนครราชสีมา ว่า พบศพเด็กทารกเพศหญิงถูกทิ้งปะปนมากับขยะมูลฝอย  ของศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลนครนครราชสีมา บ้านหนองปลิงใหม่ หมู่ที่ 9 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ที่เกิดเหตุพบพนักงานกำลังมุงดูศพเด็กทารกเพศหญิงอายุประมาณ 8 เดือน น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัมมีอวัยวะทุกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์  คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 1วัน โดยนางสาววาสนา ผู้พบศพเด็กทารกดังกล่าว เล่าว่า ขณะที่กำลังคัดแยกขยะอยู่นั้นพบถุงพลาสติกใสบรรจุผ้าสีครีมคาดน้ำตาล ยัดอยู่ภายในถุงจึงนำมาเปิดออกเพื่อที่จะคัดแยกชิ้นส่วนขยะแต่ก็ต้องถึงกับผงะ เมื่อพบว่าภายในถุงนั้นมีเสื้อยืดสีม่วงหุ้มศพเด็กทารก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนติดตามหาตัวคนร้ายที่นำศพเด็กทารกนี้มาทิ้งอย่างโหดเหี้ยมต่อไป
.

 30-02-2012

clock พฤษภาคม 30, 2555 21:00 by author Administrator

      กองทัพน้อยที่ 2 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรข้าราชการในสังกัด ตามนโยบายกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 2 เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมการศึกษาของบุตรข้าราชการชั้นผู้น้อย

   พลโท วิบูลย์พงศ์   กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2  จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาแก่บุตรข้าราชการในสังกัด ประจำปี 2555  จำนวน 48 ทุน  ทั้งนี้เพื่อเป็นไปตามนโยบายกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 2 ให้หน่วยดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพล และครอบครัว   ซึ่งการมอบทุนการศึกษาในครั้งนี้เป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับกำลังพลชั้นผู้น้อย อีกทั้งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และเป็นการส่งเสริมการศึกษาของบุตรข้าราชการได้อีกทางหนึ่ง  ด้าน   พันเอกธเนศ   กาลพฤกษ์  รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนกองทัพบก และคณะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ  เพื่อตรวจเยี่ยมและร่วมหารือแผนเตรียมความพร้อมแห่งชาติ ในด้านความมั่น  ร่วมกับ หัวหน้าส่วนข้าราชการที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้การทำงาน ระหว่างจังหวัด กับ เจ้าหน้าที่ทหาร เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  จากนั้น ได้ส่งมอบโครงการห้องน้ำห้องส้วม  เพื่อน้องให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ���านภูมิซรอล  ตำบลเสาธงชัย  อำเภอกันทรลักษ์   จังหวัดศรีสะเกษ  และส่งมอบบ้านให้กับ นางแกน พิลา อายุ 62 ปี   ซึ่งเป็นผู้ที่มีความยากจนไม่มีที่อยู่อาศัย  พร้อมกับจัดกิจกรรมแสดงดนตรีของเหล่าทหาร  มาแสดงให้ความสุขแก่ประชาชนที่มีร่วมมอบบ้านอีกด้วย

                      จังหวัดปราจีนบุรี จัดงานฉลองพุทธชยันตี  2,600 ปี    แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าถวายเป็นพุทธบูชา  และถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

พลตำรวจโทฉลอง  สนใจ   ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย  เป็นประธานเปิดงานฉลองพุทธชยันตี  2,600  ปี  แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  ซึ่งจังหวัดปราจีนบุรีร่วมกับ คณะสงฆ์  และหน่วยงานภาครัฐและภาคอกชน ได้ร่วมกันจัดขึ้น ครบรอบแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า  เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา  และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงพระชนมพรรษา  85  พรรษา  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  ทรงเจริญพระชนมพรรษา  80  พรรษา  และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ  60  พรรษา        ด้าน นายนิรันดร์  กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐานบนแท่นบุษบก และนำหัวหน้าส่วนราชการร่วมเวียนเทียน โดยมีพระสงฆ์ สามเณร จำนวน 2,600 รูป   เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก และงานฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า โดยนำช้างพลาย 9 เชือก  ร่วมขบวน เพื่อแสดงออกให้รู้ถึงการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน แม้ว่าในช่วงเคลื่อนขบวนเข้าสู่ตัวเมืองจะมีฝนตกลงมา แต่ผู้คนก็ไม่หลบหนีไปไหน แรงศรัทธาของประชาชนยังคงเดินหน้าต่อไป ยังสถานที่จัดงานหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์.

           คุยข่าว 10 โมง จังหวัดปราจีนบุรี จัดงานวันเกษตรปราจีนบุรี เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงของผลไม้ พันธุ์ไม้ และผลิตภัณฑ์การเกษตรของจังหวัด

        

         จังหวัดปราจีนบุรี    จัดงานวันเกษตรปราจีนบุรี  ซึ่งเป็นงานประจำปีของจังหวัด ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่  25  พฤษภาคม  -  3  มิถุนายน  2555 ที่ บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์  รัชกาลที่  5   เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงของผลไม้  พันธุ์ไม้  และผลิตภัณฑ์การเกษตรที่ดีของจังหวัดปราจีนบุรี  ให้เป็นที่รู้จักแก่ประชาชน  ตลอดจนเพื่อให้ผู้ผลิตได้มีโอกาสจำหน่ายผลผลิต  และผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภคโดยตรง  ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อผลไม้  และพันธุ์ไม้ราคายุติธรรม  สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย  การจัดตลาดนัดจำหน่ายผลไม้  พันธุ์ไม้  ผลิตภัณฑ์การเกษตร  สินค้าโอทอป  การประกวดผลไม้คุณภาพและท่องเที่ยวเชิงเกษตร  ภาคกลางคืนมีการแสดงมหรสพต่าง  ๆ  ตลอดงาน.

         ตำรวจภูธรภาค 3 จับกุมผู้ต้องหา ชาวต่างชาติฉ้อโกงสาวไทย ทาง Facebook สุดท้ายก็ถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด 

    

         พลตำรวจตรี กรกต สาริยา รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จังหวัดนครราชสีมา แถลงผลการจับกุม MR.SMITH NNAMDI NIGERIAN อายุ 34 ปี ชาวไนจีเรีย ในข้อหา ฉ้อโกงสาวไทย ทาง เฟสบุ๊ค โดยนางสาว เอ นามสมมุติ ผู้เสียหาย  แจ้งว่าถูกชาวต่างชาติ คือมิสเตอร์โจ แฮรี ติดต่อทาง Facebook มากว่า 2 เดือนแล้ว จนเชื่อใจ และบอกตนว่าได้เดินทางมาที่ ไทย เพื่อจะมาขอแต่งงาน และได้นำทรัพย์สินเป็น เป็นธนบัตรดอลล่าร์ เป็นเงินไทยประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อเป็นสินสอด แต่ไม่สามารถนำผ่านด่านศุลกากรไทยได้ ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมก่อน จำนวน 321,560 บาท และตนก็ยอมโอนเงินให้ ร่วมจำนวนทั้งสิ้น 74,560 บาท  แต่ผู้เสียหายสืบทราบว่าถูกหลอกจึงแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

       กองทัพภาคที่ 2 จัดการแสดงดนตรีเพื่อรณรงค์สร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติ ให้กับทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1 รุ่นปีพุทธศักราช 2555

      ที่บริเวณลานหน้าสโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  พลโท จีระศักดิ์   ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงดนตรีเพื่อรณรงค์สร้างกระแสความรักความสามัคคีของคนในชาติ ตามโครงการรณรงค์เสริมสร้าง ความรักความสามัคคีของคนในชาติ ประจำปี 2555 ของกองทัพบก โดยบรรยากาศภายในงานได้จัดวงดนตรี “กองทัพบกช่วยเหลือประชาชน” จากกองพันปฏิบัติการจิตวิทยา กรมรบพิเศษที่ 2 จังหวัดลพบุรี โดยการแสดงดนตรีดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของกองทัพบก อีกทั้งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1 รุ่นปีพุทธศักราช 2555 และเพื่อเป็นการผ่อนคลายให้กับทหารใหม่หลังเข้ารับการฝึก.

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารสุข   ประกอบพิธี ปลดโซ่ตรวนผู้ป่วยจิตเวชที่ถูกล่ามขัง สู้ชีวิตใหม่ในชุมชน เป็นคนที่ 27 ที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

 

      นายแพทย์ สุรวิทย์     คนสมบูรณ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการ ปลดโซ่ตรวนผู้ป่วยจิตเวชที่ถูกล่ามขัง สู้ชีวิตใหม่ในชุมชน เป็นคนที่ 27  ผู้เข้าร่วมโครงการ หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแจ้งใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กำหนดระยะเวลา ในการดำเนินการ ค้นหาผู้ป่วย-การให้การบำบัดรักษา และการคืนผู้ป่วยกลับคืนสู่ชุมชน ในช่วงระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงเดือนสิงหาคม 2555 และจาการสำรวจทั้งทั่วทุกภาคของประเทศพบว่า มีผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ ปลดโซ่ตรวนผู้ป่วยจิตเวชที่ถูกล่ามขัง สู้ชีวิตใหม่ในชุมชน จำนวนทั้งสิ้น 272 คน แบ่งเป็นภาคเหนือ 66 คน-ภาคอีสาน 137 คน-ภาคกลาง 41 คน และภาคใต้ 28 คน ที่ผ่านมาสามารถปลดปล่อยผู้ป่วยจิตเวชไปแล้วทั้งสิ้น 27 คน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้เข้ารับการบำบัดรักษา-ฟื้นฟูสภาพ-ฟื้นฟูสมรรถนะบุคคลที่ถูกล่ามโซ่-ถูกขัง ได้รับการดูแลเหมาะสม และอยู่ร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้อย่างยั้งยืนตลอดไป.

                 หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55  หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  กองบัญชาการกองทัพไทย ออกขุดลอกรำราง และหนองน้ำสาธารณะ  ที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์

 

          หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55  อำเภอเกษตรสมบูรณ์  จังหวัดชัยภูมิ   นำกำลังพล  จำนวน 50 นาย เข้าขุดลอกรำราง- ท่อน้ำระบาย -สระน้ำ และหนองน้ำสาธารณะ   ให้สามารถรองรับน้ำป่าที่ไหลจากเทือกเขาภูคี  ที่ ตำบลสระโพนทอง -ตำบลบ้านยาง   และ ในเขตเทศบาลตำบลเกษตรสมบูรณ์  ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับราษฎรในพื้นที่   ต่างพากันนำเสบียงอาหาร มาเลี้ยงกำลังพลที่ออกปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกันเอง

    ขณะที่ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหน  อำเภอกุดชุม   จังหวัดยโสธร   ได้เร่งดำเนินการขุดหนองน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้าน  ซึ่งมีเนื้อที่ 57 ไร่  เพื่อเพิ่มการองรับน้ำฝน และเก็บน้ำไว้ใช้ผลิตน้ำประปาเพื่ออุปโภคบริโภคช่วงฤดูแล้ง   เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มเป็นประจำทุกปี คาดว่าบ่อน้ำแห่งนี้  จะสามารถใช้ประโยชน์ด้านประปาใช้ได้ตลอดฤดูแล้ง.

         จังหวัดศรีสะเกษ   ติวเข้มเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ  เพื่อป้องกันการลักลอบสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  เข้าสู่หัวเมืองชั้นใน

 

           นายประทีป กีรติเรขา  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ   เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติวเข้มเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ เพื่อป้องกันการลักลอบขนของผิดกฎหมายจากแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  เข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน โดยเฉพาะปัญหาการลักลอบตัดไม้มีค่า - การลักลอบเข้าเมือง และปัญหายาเสพติด    ดังนั้นการเพิ่มประสิทธิภาพในจุดตรวจในถนนสายรอง   ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังจังหวัดต่าง ๆ  เป็นสิ่งสำคัญ   ในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ไม่ให้เข้าสู่ถนนสายหลัก

ส่วนที่ บริเวณกลางทุ่งนาบ้านหนอง ตำบลจิกดู่   อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ  ได้มีการจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 29-31 พฤษภาคม 2555 โดยมีชาวบ้าน พากันมาชมบั้งไฟ และมีบรรดาเซียนพนันบั้งไฟจากทั่วทุกสารทิศเล่นพนันบั้งไฟกันอย่างเปิดเผย  โดยนักพนันแต่ละคนจะถือโพยและเงินสดอยู่ในมือ  เพื่อรับและจ่ายเงินให้บรรดาผู้ที่มาแทงพนันบั้งไฟกันอย่างคึกคัก  จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

และ  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ได้จับกุม นาย แสงตะวัน  จูแจ่ม  อายุ  28  ปี   ขณะขี่รถจักรยานยนต์ อยู่ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านน้ำเย็น  ได้พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 400 เม็ด ปืนสั้นขนาด .45 พร้อมด้วยลูกกระสุนบรรจุเต็มแม็ก เงินสด   ซึ่งเตรียมจะนำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่   ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังได้นำตัวไปทำการตรวจค้นภายในบ้านพัก พบระเบิดลูกเกลี้ยงชนิดขว้าง M-26 จำนวน 2 ลูก พร้อมใช้งานและลูกกระสุนปืนขนาด .45 อีกจำนวน 12 นัด.

          เลขาธิการสภากาชาดไทย  มอบแว่นสายตาให้กับผู้สูงอายุ    ตามโครงการมองโลกสดใสใส่ใจสุขภาพตาผู้สูงอายุ ที่ จังหวัดอุบลราชธานี

 

             นายแผน วรรณเมธี  เลขาธิการสภากาชาดไทย  เป็นประธานในพิธีมอบแว่นสายตาให้กับผู้สูงอายุในถิ่นทุรกันดารจำนวน 1,000 ราย  ที่ หอประชุมอำเภอเหล่าเสือโก้ก  จังหวัดอุบลราชธานี  เพื่อให้ผู้มีปัญหาทางด้านสายตา  มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนชรา-ผู้ยากไร้ และผู้ด้อยโอกาสที่มีความบกพร่องทางสายตาได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา  ตามโครงการมองโลกสดใสใส่ใจสุขภาพตาผู้สูงอายุ  อีกทั้งยังช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้เป็นปกติ  สาม���รถดำเนินชีวิตและปฏิบัติศาสนกิจได้อย่างเป็นปกติสุข.

 29-05-2012

clock พฤษภาคม 29, 2555 20:54 by author Administrator

              ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 11 จังหวัดนครราชสีมา ให้การต้อนรับคณะคาราวานคนพิการวีลแชร์ เดิน-วิ่ง จากเมืองพัทยา สู่จังหวัดหนองคาย  เพื่อนำเงินที่ได้จากการบริจาค จากประชาชน สร้างโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่  ฝึกอาชีพคนพิการ

         นายสุชาติ นพวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา   เป็นประธานนำเหล่า หัวหน้าหน่วยราชการ และภาคเอกชนให้การต้อนรับ  คณะคาราวานคนพิการวีลแชร์ เดิน-วิ่ง จากเมืองพัทยา สู่จังหวัดหนองคาย  ในโครงการ 1,479  คนพิการปลุกพลังคนพิการ จากบูรพาสู่อีสาน  โดยคณะคาราวานได้แวะพักที่  จังหวัดนครราชสีมา ก่อนออกเดินทางไป ยังจังหวัดหนองคาย  ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้  เพื่อเป็นการเชิญชวน และ  ร่วมปลุกพลังคนพิการ สู่ชีวิตที่ดีกว่า  ซึ่งเป็นคาราวานคนพิการเดินทางด้วยการปั่นรถวีลแชร์  จาก ตัวเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ด้วยการปั่นรถวีลแชร์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม มุ่งสู่ จังหวัดหนองคาย โดยสิ้นสุดยังจุดหมาย วันที่ 24 มิถุนายน นี้ รวมระยะทาง 1,479 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลา ประมาณ 49 วัน  ระหว่างแวะจังหวัดใดจะให้การช่วยเหลือคนพิการสู่การมีงานทำ ตามท้องถิ่นต่างๆ จำนวน 39 แห่ง และเพื่อนำเงินที่ได้จากการบริจาค จากประชาชน สร้างโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่   ฝึกอาชีพคนพิการ และ รองรับประชาคมอาเซียนด้วย.

    ตำรวจกองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ประจำเขตอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรครบรี บุกเข้าจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางมูลค่ากว่า 1 ล้าน 5 แสนบาท

 ทั้งนี้จากการสืบทราบของพันตำรวจเอก ศิริพงษ์     เพชรศิริรักข์  ผู้กำกับการ 3 ตำรวจกองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง บนอุทยานแห่งชาติทับลาน ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา จึงได้สั่งการให้ตำรวจในสังกัด ประสานกับพันตำรวจเอก ชุมวัฒน์   รัตน์อาภา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรครบุรี และเจ้าหน้าที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน  นำกำลังกว่า 50 นาย  เดินทางโดยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติทับลาน และเดินเท้ารวมระยะทางอีก  2  กิโลเมตร พบกับขบวนการลักลอบตัดไม้ ประมาณ 30 คน โดยแบ่งหน้าที่เป็นกลุ่มตัดไม้-กลุ่มลำเลียงไม้ -กลุ่มคุ้มกัน และกลุ่มจัดหาเสบียง ทำการใช้เลื่อยยนต์ ตัดไม้พะยูง ขนาด 3 คนโอบ สูงกว่า 35 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม แต่แก้งมอดไม้กลุ่มดังกล่าวอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบสามารถจับกุมตัวนายสิทธิศักดิ์    ส่องกระโทก ชาวตำบลโคกกระชาย ได้พร้อมของกลางไม้พะยูงขนาดใหญ่ ปริมาตร 2.69 ลูกบาศก์เมตร มูลค่า 1 ล้าน 5 แสนบาท อาวุธปืน อาร์กาเซ 47 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน-ล้อรถสำหรับชักลาก-เลื่อยโซ่ยนต์ 1 ชุด โทรศัพท์ 1 เครื่อง นายสิทธิศักดิ์  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ขบวนการตัดไม้พะยูง ทั้ง 30 คน  เป็นคนในพื้นที่ และได้มอบรายชื่อให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรีไว้ โดยจะมีนายทุนว่า จ้างให้ขึ้นไปลักลอบตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ ในราคาค่าจ้างคนละ 35,000 คน ต่อการตัดและขนย้ายไม้พะยูง 1 ต้น ลงไปที่อ่างเก็บน้ำลำแซะ โดยแบ่งหน้าที่กันชัดเจน ก่อนจะมีนายทุนนำรถบรรทุกมาชักลากไม้ส่งไปขายในประเทศจีน ที่กำลังมีความต้องการไม้ชนิดนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรี จึงได้ควบคุมตัว และติดตามขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงที่นายสิทธิ์ศักดิ์ มอบรายชื่อให้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.                                                 

               เจ้าหน้าที่ตำรวจชัยภูมิ   เร่งปราบปรามการแพร่ระบาด ของยาเสพติด  ล่าสุด สามารถรวบตัวขบวนการค้ายาเสพติด ได้ผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมของกลางยาบ้า

           พลตำรวจตรี พินิต  มณีรัตน์  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ แถลงผลการกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหา 5 ราย   ได้ของกลางยาบ้ารวม 587 เม็ด - เงินสด-รถยนต์ -อาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก ซึ่งผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพเป็นทั้งผู้เสพและผู้ค้ายาบ้าจริง  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งขอหาเสพยาเสพติด และมีไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย  และข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

      เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบนำสิ่งเสพติดและสิ่งของต้องห้ามเข้ามาภายในเรือนจำ

 

      นายวิทูรย์    ศิริบูลย์ภักดี      รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวภายหลัง นำเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย เข้าตรวจค้นเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ ว่า การตรวจค้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ในเบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการตรวจค้นจู่โจมอย่างต่อเนื่อง และจะดำเนินการเช่นนี้ไปอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากว่าเรือนจำของเรามีผู้ต้องขังชาย-หญิง จำนวนกว่า 1,000 คน และที่สำคัญเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ จะทำบันทึกข้อตกลง MOU กับนายกำธร  ถาวรสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัด ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ ตามโครงการเรือนจำสีขาว ไร้ยาเสพติด โปร่งใสทั้งภายในและภายนอกเรือนจำต่อไป.

    หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2  กระทำพิธีต้อนรับทหารใหม่ รุ่นปีพุทธศักราช 2555 ผลัดที่ 1 เพื่อเป็นเกียรติ และสร้างขวัญกำลังใจ ให้กำลังพลในสังกัด

             พลตรี  มารุต   ลิ้มเจริญ  ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 เป็นประธานต้อนรับทหารใหม่ รุ่นปี 2555 ผลัดที่ 1 จำนวน  406 นาย  เพื่อเป็นการสร้างความรู้สึกที่ดี สร้างขวัญกำลังใจและสร้างความผูกพันระหว่างทหารใหม่กับผู้บังคับบัญชา ซึ่งหลังจากปลดประจำการแล้วจะได้นำวิชาความรู้ไปใช้พัฒนาประเทศชาติ และได้กำชับให้กำลังพลทุกนายให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ยึดมั่นอยู่บนพื้นฐานของความดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงถึงเกียรติยศและเกียรติภูมิของความเป็นทหาร

     ส่วนที่ กองบัญชาการกองพลพัฒนาที่   2  จังหวัดนครราชสีมา   พลตรีวิชัย  แชจอหอ  ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2  เป็นประธานกล่าวต้อนรับ และให้โอวาทแก่ทหารใหม่ ที่ เข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการผลัดที่ 1 / 2555 จำนวน 298 นายโดยขอให้มีความตั้งใจรับการฝึกอบรม เพื่อให้มีความรู้ความสามารถ ในหน้าที่ของทหารกองประจำการ และตั้งอยู่ในระเบียบวินัย แบบธรรมเนียมทหารอย่างเคร่งครัด  นอกจากนั้น ยังมีมาส่งเสริมการศึกษาให้ทหารที่ยังไม่สำเร็จการศึกษา ในระดับ สามารถสมัครเรียน กศน. ได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่รายงานตัวกับหน่วยทหาร.

              เกิดพายุพัดถล่ม  บ้านเรือนประชาชน   ในพื้นที่ตำบลกุดแห่   จังหวัดยโสธร ได้รับความเสียหายกว่า  50  หลังคาเรือน

        โดยแรงลมพายุได้พัด บ้านเรือนของประชาชน ในเขตพื้นที่ ตำบลกุดแห่  อำเภอเลิงนกทา  จังหวัดยโสธร  ถูกลมพายุหมุนพัดหลังคา สังกะสีออก  เกิดความเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน นอกจากนั้น แรงลมพายุยังได้พัดต้นไม้ และเสาไฟฟ้าหักโค่นลง โดยเฉพาะ ที่ บ้านหนองหมี  ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี   ที่ประสบกับเหตุวาตภัย  ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลกุดแห่ ได้เร่งออกสำรวจความเสียหาย  เพื่อจัดหาวัสดุ อุปกรณ์การก่อสร้าง  และสิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน ไปมอบให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน  เพื่อแก้ไขปัญหา บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน  อย่างเร่งด่วนต่อไป.

เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก เปิดโครงการคุ้มครองรักษาผลประโยชน์ของชาติ เพื่อเป็นการสร้างรายได้และส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้กับราษฎรตามแนวชายแดนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์

                 พลตรี พลาวุฒิ    กลับเจริญ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก เป็นประธานเปิดลานค้าชุมชน ตามโครงการคุ้มครองรักษาผลประโยชน์ของชาติ ซึ่ง กองกำลังสุรนารี จัดตั้งขึ้นที่บ้านพลวง หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านพลวง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์  เพื่อเป็นสถานที่จำหน่ายพืช ผัก ผลไม้รวมถึงผลิตภัณฑ์ผ้าไหมของราษฎรในพื้นที่ และเป็นการสร้างรายได้และส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้กับราษฎรตามแนวชายแดนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สำหรับพื้นที่ตำบลบ้านพลวง กองกำลังสุรนารีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ส่งเสริมและจัดวิทยากรให้ความรู้ โครงการเศรษฐกิจพอเพียง จนได้รับรางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและรางวัลหมู่บ้านเขียวขจี.

       เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ทำการล่อซื้อยาบ้าจากเครือข่าย ได้พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5,000  เม็ด และของกลางอื่นอีกหลายรายการ 

                                                 

          พลตำรวจตรี จักรทิพย์    โหละสุตสกุล  รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  แถลงผลการจับกุมเครือข่ายพ่อค้ายาบ้าได้ที่ ลานจอดรถสถานีขนส่งแห่งที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ได้พร้อมผู้ต้องหา 3  ราย ของกลางยาบ้าจำนวน  5,800 เม็ด เงินสด 500,000 บาท สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 5  เล่ม และรถยนต์ที่ใช้ในการรับส่งยาบ้า 1  คัน โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมือง และพื้นที่ใกล้เคียง  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการมาลงโทษต่อไป.

     ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 2 นำคณะแม่บ้าน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสิบเอก ชาตรี แก้วประสาร ที่ได้รับบาดเจ็บ ขาขาดทั้งสองข้าง ขณะปฏิบัติหน้าที่

       นา���ประทุมมาศ     ชมประสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 2 นำคณะแม่บ้าน ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจสิบเอก ชาตรี แก้วประสาร หัวหน้าชุดลาดตระเวน สังกัดกรมทหารราบที่ 23  ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับบาดเจ็บขณะออกตรวจพื้นที่ และได้เหยียบทุ่นระเบิดชนิดแสวงเครื่องได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้ขาขาดทั้งสองข้าง พร้อมมอบเงินเพื่อเป็นขวัญและกำลังให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ สำหรับสิบเอก ชาตรี แก้วประสาร อายุ 28 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ปืนเล็ก สังกัด ร. 16 พัน. 3 ค่ายบดินเดชา จังหวัดยโสธร เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าชุดลาดตระเวน กองกำลังสุรนารี  กองทัพภาคที่ 2 ที่บริเวณชายแดนเขาพระวิหาร และได้รับบาดเจ็บขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ล่าสุดอาการของสิบเอกชาตรี แก้วประสาร ยังต้องอยู่ในความดูแลของคณะแพทย์ โรงพยาบาลค่ายสรรพประสิทธิประสงค์อย่างใกล้ชิด.

 28-05-2012

clock พฤษภาคม 28, 2555 21:48 by author Administrator

     คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ เป็นความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ดี-กิจกรรมหนึ่งที่ก่อให้เกิดความรัก-ความสามัคคี ที่จะทำให้การสัญจรไป-มา เป็นไปด้วยความสะดวกสบาย จะเป็นกิจกรมอะไร ไปติดตามชมพร้อมๆ กันครับ/ค่ะ.

       ที่ บริเวณถนนเส้นทางสายกันทรลักษ์ - กุดเสลา (กุดสะเหลา) ตำบลกุดเสลา อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ   เจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบล-เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง  และชาวบ้าน  กว่า  100 คน ต่างได้ร่วมแรง-ร่วมใจ ช่วยกันซ่อมแซมถนนลาดยาง ซึ่งเป็นหลุม-เป็นบ่อ ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยเฉพาะที่หลักกิโลเมตรที่  8 สามแยกโพนทอง ไปถึงหลักกิโลเมตรที่ 15 สามแยกโพนทอง ตำบลกุดเสลา อำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ   ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักที่ออกไปเชื่อมจังหวัดอุบลราชธานีได้ นายนิรันทร์ชัย  ถุงจันทร์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดเสลา  กล่าวว่า ได้ประสานงานกับ ทางหลวงชนบทแล้ว ยังไม่มีงบประมาณ  จึงได้ขอเป็นวัสดุอุปกรณ์จากทางหลวงชนบทแทน   ส่วนแรงงานนั้นทาง  อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านได้ช่วยกัน  นำรถไถ รถยนต์ นำอุปกรณ์  มาช่วยทำการซ่อมแซมถนน  ส่วนที่ไม่ได้มาก็ช่วยเงินช่วยน้ำ อาหาร โดยทำการซ่อม ปะ ถนนใหม่ ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ ทางหลวงชนบทร่วมทำในครั้งนี้.                                                            

     หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของจังหวัดอำนาจเจริญและจังหวัดนครราชสีมา จัดซ้อมแผนเตรียมพร้อมรับมือการเกิดอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ 

    นายสุชาติ   นพวรรณ   รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธานเปิดการประชุมหารือ " ระบบรับมือภัยพิบัติของจังหวัดผ่านมุมมอง-ประสบการณ์ -บทเรียนของประชาชนและชุมชน" ภายใต้โครงการศึกษาพัฒนาระบบการช่วยเหลือ สนับสนุนสังคมในภาวะวิกฤต  โดยสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ร่วมกับสถาบันวิจัยประชากรและสังคม  มหาวิทยาลัยมหิดล  จัดขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก  ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ในรูปแบบต่างๆที่ทวีความรุนแรงขึ้น ในหลายๆประเทศ  รวมทั้งประเทศไทย  ซึ่งสร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตละทรัพย์สิน  สำหรับประเทศไทย พบว่าในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา  ทุกภาคของประเทศต้องประสบกับปัญหาภัยพิบัติ ทั้งการเกิดอุทกภัย วาตภัย-  ภัยแล้ง-ภัยหนาว  และดินโคลนถล่ม             ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวเพื่อจัดทำแผนระบบการจัดการภัยพิบัติและการจัดการภาวะวิกฤตของแต่ละชุมชน ตำบล-จังหวัด  รวมถึงการสร้างความเข้มแข็ง  การพึ่งตนเองของชุมชน ตลอดจนมุมมอง  ประสบการณ์ บทเรียนในเรื่องภัยพิบัติที่เคยเกิดขึ้น  จากวิทยากรผู้มีความรู้  และมีประสบการณ์โดยตรง  เพื่อให้มีระบบการช่วยเหลือทางสังคมที่ดีและมีเอกภาพ ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิ์ภาพ           

       และที่อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อำเภอเมือง นายธีรยุทธ์     จันทร์ดิษฐ์วงศ์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ  พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด-เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และกำลังทหาร สังกัดหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 51 หน่วยพัฒนาการภาค 5 กองบัญชาการ กองทัพไทย จังหวัดอำนาจเจริญ ได้นำเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์สำหรับการช่วยเหลือชีวิต เข้าร่วมทำการชักซ่อมแผน เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นในปีนี้ เพื่อสร้างความรู้-ความเ���้าใจ และก่อให้เกิดความชำนาญ ในการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น  ในอันจะสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้ประสบภัยอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป สำหรับจังหวัดอำนาจเจริญ ในปีที่ผ่านมาถูกน้ำจากลำน้ำโขง ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน-พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง 

     หลายหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลัง ตรวจค้นบ้านต้องสงสัยซุกซ่อนไม้พะยูง ได้ของกลางเป็นไม้พะยูง กว่า 300 ท่อน มูลค่าส่งออกนับ 10 ล้านบาท หลังจับกุมได้มาแล้วครั้งหนึ่ง

     ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ จับกุมพ่อค้าไม้พะยูง  เมื่อคืนวันที่ 25 พฤษภาคม 2555 ที่ผ่านมา ขณะกำลังขนไม้พะยูง ผ่านจุดสกัดบ้านโปร่งช้าง ตำบลเก่าย่าดี อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบบนรถซุกซ้อนไม้พะยูง จำนวน 230 ท่อน แต่ละท่อนยาวประมาณ 2 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร  สอบถามนายจักรี แซ่โง้ว คนขับรถ ได้รับซื้อไม้จาก นายจอมขวัญ ผิวเหลือง  อายุ 35 ปี ชาวตำบลซับสีทอง จังหวัดชัยภูมิ  และจะส่งไม้พะยูงให้กับนายทุนไปที่เขตบางนาเพื่อลำเลียงลงท่าเรือส่งต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปดูไม้พะยูงของกลางที่มีการขยายผลการจับกุมนายจอมขวัญ ผิวเหลือง ได้เพิ่มเติมอีกกว่า 189 ท่อน ที่ตรวจยึดได้และนำมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าชัยภูมิที่ 9 (ท่ามะไฟหวาน) อำเภอแก้งคร้อ ซึ่งต้องใช้รถบรรทุก 10 ล้อ จำนวน 2 คัน ลำเลียงไม้ออกมาจากป่า ทั้งซุกอยู่ตามหัวไร่ ปลายนา บางส่วนอยู่ในที่ส่วนบุคคล ซึ่งไม้ทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ เป็นไม้ป่าที่ถูกตัดโค่นในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูแลนคาด้านทิศเหนือในพื้นที่ตำบลซับสีทอง ซึ่งไม้พะยูงที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ หากนำส่งขายต่างประเทศได้ จะมีมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท.

    จากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และคลอบคลุมในหลายพื้นที่ขอภาคอีสาน นอกจากจะส่งผลดีทำให้เกษตรกรมีน้ำทำนาแล้ว ยังทำให้เกิดอาหารป่าตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก  ทำให้ชาวบ้านออกไปหานำมาวางจำหน่ายสร้างรายได้อย่างงาม  

      โดยในระยะนี้หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ  มีบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า นำอาหารป่าที่เกิดขึ้นบนภูเขาพังเหย-เทือกเขาภูแลนคา และภูเขาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผักอีรอก-ผักหวาน-หน่อไม้ป่าสด-ต้นบุ๊ค-ไข่มดแดง รวมทั้งลูกอ๊อดกบ-กบ และอึ่งอ่างมาวางขายจำนวนมาก ทำให้มีประชาชนที่นิยมรับประทานอาหารที่เกิดขึ้นนี้ ไปประกอบอาหารรับประทาน โดยเฉพาะอึ่ง จะนำไปทำต้มยำ-แก้งอ่อม-อึ่งย่าง  และเมนูต้มส้มอึ่งใส่ดอกแค  สำหรับราคาอึ่งสดในปีนี้ จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนลูกอ๊อดกบ กิโลกรัมละ 300  บาท

   ส่วนที่ถนนสายจังหวัดอำนาเจริญ-อำเภอหัวตะพาน  ตลาดชั่วคราวในการชื้อขายอาหารป่า ก็ได้มีชาวบ้านรวมกลุ่มกันออกหาเห็ดป่า ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าดงใหญ่ ออกมาวางขาย ตลอดเส้นทาง กว่า 40 ร้านค้า ซึ่งก็สามารถสร้างรายได้อย่างงานวันละไม่ต่ำกว่า  1,500 บาท ถึง 3,000 บาท นับว่าป่าไม้ก็สร้างรายได้ให้กับประชาชนที่ไปเก็บเห็ดมาจำหน่ายเป็นอย่างดี  ทางด้านไพศาล    วรสถิตย์     นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด  เตือนประชาชน ที่ชอบนำเห็ดป่าที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก มาประกอบอาหารรับประทาน ควรเลือกรับประทานเห็ดที่รู้จัก หากไม่มั่นใจ ก็ไม่ควรนำมาบริโภคและควรสังเกตลักษณะของเห็ดพิษ ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างจากเห็ดที่รับประทานได้ เนื่องจากเห็ดพิษจะมีสีฉูดฉาดก้านสูง-ลำต้นโป่งพองออก -สีผิวของหมวกเห็ดมีหลายสี ครีบแยกออกจากกันชัดเจนมักมีสีขาว บางชนิดสีแดงหรือเขียวอมเหลือง สปอร์ใหญ่มีลักษณะใสรูปไข่ไก่ และหากรับประทานเห็ดพิษ จะมีอาการเป็นตะคริวที่ท้อง อาเจียน-ท้องร่วง-ตับอักเสบ-ไตวาย-ชัก หากรักษาไม่ทันอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ 

          จังหวัดนครราชสีมา  ผนึกกำลังสร้างเครือข่าย จับตาเฝ้าระวัง ยับยั้งอุตสาหกรรมยาสูบ เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ในวันที่  31 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

          นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธานเปิดงานวันสัปดาห์งดสูบบุหรี่โลก ซึ่งจะตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ที่ สโมสรร่วมเริงชัย      ค่ายสุรนารี  ทั้งนี้เพื่อเป็นการปกป้องกลุ่มวัยรุ่นในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้ลด ละ เลิกบุหรี่ จึงได้มีการจัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยในปีนี้ได้เน้น ไปที่กลุ่มทหารเกณฑ์ จากค่ายสุรนารี  เนื่องจากเป็นกลุ่มเยาวชนที่อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ และจะขยายการรณรงค์งดสูบบุหรี่ต่อไปยัง กลุ่มนักเรียน-นักศึกษา หรือกลุ่มวัยทำงานต่อไป.

         เกิดอุบัติเหตุรถบัส พาคณะนักศึกษา จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อำเภอบ้านเขว้า  เสียหลักพลิกคว่ำมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15  ราย  โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต

       โดยอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (18.00น.)  ขณะที่รถบัสลักษณะ 2 ชั้น นำคณะนักศึกษากลับจากทัศนศึกษา ที่ อำเภอวังน้ำเขียว เกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักชนกับต้นไม้ข้างทางพลิกคว่ำ  ซึ่งรถบัสคันดังกล่าวเป็นของบริษัท จิรภิญญาทัวร์ หมายเลขทะเบียน 32-1242  ได้วิ่งฝ่าสายฝนที่ตกลงมาช่วงเย็น  เป็นเหตุให้รถเกิดเสียหลักพลิกคว่ำ  ที่ บริเวณทางหลวงหมายเลข 304  ถนน ราชสีมา –  ปักธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ช่วงขาเข้าโดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม  15   ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งนำผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว  ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ  อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวทำการสอบปากคำ  นายอดุลย์  โพธิ์คา  คนขับเพื่อหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุต่อไป. 

เกิดฝนตกหนักในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา นานนับชั่วโมง ส่งผลให้การจราจรเป็นอัมพาต ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งออกอำนวยความสะดวกในเบื้องต้นแล้ว

     เกิดฝนฝนตกหนักในหลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ส่งผลให้ถนนหลายสาย อาทิ ถนนมิตรภาพ ถนนหน้าตลาดย่าโม และถนนอีกหลายสายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีน้ำท่วมขังเนื่องจากระบายน้ำลงท่อไม่ทัน เกิดน้ำท่วมขัง รถยนต์ รถจักรยานยนต์หลายคันที่ใช้เส้นทางสัญจรหลายสายติดขัดอย่างหนัก จึงขอเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ ให้เฝ้าระวังภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้ จากฝนตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่น และภัยแล้ง จากฝนที่ทิ้งช่วงในพื้นที่เสี่ยงภัยความแห้งแล้ง และควรเตรียมการวางแผนการเพาะปลูก กักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ ตลอดจนติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง.

    ตลาดผลไม้ที่อำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกหลายพันไร่ ก็เป็นไปอย่างคึกคัก มีพ่อค้า-แม่ค้า ผลไม้ เดินทางมารับซื้อถึงสวน เพื่อนำไปส่งตลาดทั้งใน และต่างประเทศ

       บรรยากาศตามสวนผลไม้ ในเขตอำเภอกันทรลักษ์และอำเภอขุนหาญจังหวัดศรีสะเกษ ของเกษตรกรที่ได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่า จำนวนหลายพันไร่ ทำการปลูกมังคุด-ทุเรียน-เงาะโรงเรียน และสะตอ ก็เป็นไปอย่างคึกคัด เกษตรกรหลายราย เล่าว่า ผลผลิตผลไม้ที่เคยปลูกได้ในภาคตะวันออก รวมทั้งภาคใต้  ที่ชาวสวนในเขตอำเภอกันทรลักษ์ และอำเภอขุนหาญ นำมาปลูกในพื้นที่ของตนเองต่างให้ผลผลิตดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้แต่ละวันมีพ่อค้า-แม้ค้า ผลไม้ต่างถิ่น นำรถยนต์เข้ามารับซื้อถึงสวน      โดยมังคุดปีนี้ ลูกไม่ดก แต่ราคากลับดีกว่าปี 2554  ที่ขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท   แต่ปีนี้ขายในราคา   25 บาท    เงาะโรงเรียนอำเภอกันทรลักษ์ กิโลกรัมละ 10-12 บาท  เมื่อซื้อถึงสวน  ส่วนราคาทุเรียน กิโลกรัมละ 60 บาท นางสุมาลี    ศิริพัฒน์  แม่ค้าขายผลไม้ตลาดอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า ผลไม้ปีนี้ทุกอย่างให้ผลผลิตดี ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะทุเรียนอำเภอกันทรลักษ์ ปัจจุบันตลาดของประเทศจีน และไต้หวัน มีความต้องการสั่งออเด้อร์สั่งซื้อเข้ามาเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณภาพดี-กลิ่นหอม-ให้ความหวานพอเหมาะ และมีลูกโตเปลือกบาง แต่ผลผลิตที่จะส่งให้ไม่เพียงพอกับความต้องการ.

   หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 จังหวัดศรีสะเกษ จัดตั้งกองทุน ศรัทธา-ต้นกล้าชุมชน เพื่อเป้นเครือข่ายระดับชุมชน แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในการป้องกันปัญหายาเสพติด-การลักลอบตัดไม้และปัญหาอาชญากรรมอื่นๆ ถวายเป็นพระราชกุศลฯ   

    ที่ ศาลากลางบ้านน้ำเย็น หมู่ 5 ตำบล เมือง อำเภอกันทรลักษ์จังหวัดศรีสะเกษ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและชาวบ้านน้ำเย็น ได้ร่วมกันจัดตั้ง กองทุนศรัทธา ตันกล้าชุมชน  เพื่อตั้งคณะกรรมการ ในการดูแลกองทุน ศรัทธาต้นกล้าชุมชน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมการป้องกันยาเสพติดภายในชุมชนให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ  และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โอกาสนี้ทางคณะกรรมการชุมชุม ได้นำเหรียญ ที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มอบให้กับชาวบ้านทั้ง 120 ครัวเรือน เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้กับชาวบ้านในการต่อสู้และป้องกันยาเสพติดที่จะแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ พร้อมได้มอบธง ครอบครัวสีขาว ให้กับครอบครัวที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก ยืนยันว่า ครอบครัวที่ได้รับธงจะไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และจะเป็นพลังในการป้องกันปราบปรามปัญหาดังกล่าวให้หมดสิ้นไปจากผืนแผ่นดินไทย

  ด้านนายประทีป     กีรติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดการอบรมหลักสูตรพื้นฐานเพื่อเป็นอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ ตามโครงการ ขยายผลอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ประจำปีเพื่อเสริมสร้างพลังให้ชุมชนสามารถดูแลผู้สูงอายุได้อย่างทั่วถึงเหมาะสม โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดได้จัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อฝึกทักษะ สร้างทัศนคติ  ให้ความรู้ความสามารถ พิทักษ์ผู้สูงอายุ ที่ขาดผู้ดูแล-ถูกทอดทิ้ง ให้ได้รับการดูแลที่ถูกต้องตามมาตรฐานตามสังคม และมาตรการที่หวังมุ่งเข้าไปดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุถึงตัวถึงที่พักอาศัยของผู้สูงอายุ อย่างอบอุ่น และมีความสุขต่อไป.

 

 27-05-2012

clock พฤษภาคม 27, 2555 09:02 by author Administrator

   กองพลพัฒนาที่ 2   กระทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อต้านยาเสพติด   โครงการหมู่บ้าน ชุมชน สีขาว รอบค่ายทหาร และออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ตำบลไชยมงคล

            พลตรีวิชัย  แชจอหอ   ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2  กองทัพภาคที่  2   จังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธาน นำเหล่า  กำลังพลพร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ –นักเรียน-นักศึกษา  และประชาชนรอบค่ายทหาร  กระทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญานจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด   เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ    ที่ วัดหนองพลวงใหญ่  ตำบลไชยมงคล  พร้อมกับจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลค่ายสุรนารี ให้บริการตรวจรักษาโรคทั่วไป  และแจกน้ำหมักชีวภาพ ให้กับประชาชน   เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน รอบค่ายทหาร ในการสกัดกั้น การแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน  ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย.

         จังหวัดอำนาจเจริญ  มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย  และอัคคีภัย เพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน

          นายอภิชาติ    งามกมล   รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ  เป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยและอัคคีภัย ในพื้นที่จำนวน 117 ครัวเรือน  เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจที่ดีให้แก่ประชาชนที่ประสบภัย  ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุขได้นำเงินสำหรับซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ซึ่งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอาจเจริญ  ได้ทำการเบิกจ่ายเงินทดรองราชการ  ซึ่งจังหวัดอำนาจเจริญ เกิดเหตุวาตภัยขึ้น จำนวน 5  ครั้ง ในพื้นที่ 3 อำเภอ16 ตำบล 63 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหายบางส่วน จำนวน 361 ราย  ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้ว.

        จังหวัดชัยภูมิ จับกุมกลุ่มขบวนการ กำลังจะขนไม้พะยูงที่แปรรูปแล้วออกนอกพื้นที่ เพื่อที่จะ ส่งขายยังพ่อค้าคนกลาง มีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

        นายไชยา  ศรีสุข หัวหน้าสายตรวจปราบปรามป้องกันรักษาป่าจังหวัดชัยภูมิ นำกำลังร่วมกับชุด กอ.รมน.จังหวัด ลงพื้นที่เป้าหมาย  ที่บ้านหัวเขื่อนหมู่ที่  4   ตำบลซับสีทอง   อำเภอเมือง พบรถบรรทุก 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 81-2309 ยโสธร บรรทุกไม้พะยูงมาเต็มคันรถโดยใช้ผ้าใบปิดไว้อย่างมิตรชิต แต่ก็ไม่รอดสายตาของเจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการตรวจค้นและสามารถยึดไม้พะยูงที่แปรรูปแล้วบรรทุกมา จำนวน 230 ท่อน โดยมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พร้อมได้ควบคุมตัว นายจักรี  แซ่โง้ว  ซึ่งเป็นคนขับ และนางตุ๊กตา ไพรศรี ภรรยาที่โดยสารมาด้วย เพื่อไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป   และต่อมานายจอมขัวญ ผิวเหลือง อายุ 35 ปี เป็นชาว  ตำบลซับสีทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อ้างว่าตนเป็นเจ้าของไม้ และจะนำไม้พะยูงทั้งหมดไปทำรีสอร์ท ที่จังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว เพื่อสอบสวน และจะได้ทำการขยายผลการจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้รายใหญ่ต่อไป

            บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกเทศบาล  และนายกเทศมนตรี นครนครราชสีมา มีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างคึกคัก                    

          พลโท อัศวิน รัชฎานนท์  ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการออกตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง สมาชิกเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครราชสีมา ในเขตเทศบาลเมืองว่า บรรยากาศการเลือกตั้ง โดยทั่วไปมีประชาชนทยอยเดินทางมาตรวจสอบรายชื่อ และใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันตั้งแต่เปิดหีบอย่างคึกคัก  ซึ่งการเลือกตั้งในครั้งนี้มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งจำนวน 3  ราย ได้แก่หมายเลข 1  นายธนิตศักดิ์  หล่อธราประเสริฐ    2  นายทอง  วิริยะจารุ  และหมายเลข 3 นายสุรวุฒิ  เชิดชัย  เจ้าของตำแหน่งเดิม    ส่วนเรื่องร้องเรียนที่ทาง กกต.นครราชสีมา  ได้รับร้องเรียนทั้งหมด 6 เรื่องได้แก่ 1. คุณสมบัติของผู้สมัครไม่ครบถ้วน 2. เจ้าหน้าที่ของรัฐวางตัวไม่เป็นกลาง 3. ผู้สมัครรายหนึ่งมีคำมั่นสัญญาว่าจะให้   4. การใช้มหรสพจูงใจ 5. การทำลายป้ายหาเสียง  และการกล่าวอ้างการซื้อเสียง  ซึ่งเรื่องร้องเรียนคัดค้านทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงของ คณะกรรมการการเลือกตั้งทำการวินิจนัย และจะนำเสนอต่อ กกต. กลาง เป็นผู้พิจารณาต่อไป. 

              ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก พร้อมคณะสโมสรไลออนล์กรุงเทพฯ นำชาวบ้านปลูกป่า ในโครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จังหวัดนครราชสีมา

         ที่วัดป่าภูผาสูง ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา พลโท ยอดยุทธ บุญญาธิการ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก พร้อมคณะสโมสรไลออนล์กรุงเทพฯ  ร่วมกันทำพิธีเปิดโครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นโครงการที่ทางกองทัพบกจัดขึ้น  โครงการนี้เป็นโครงการที่ทางกองทัพบกได้ดำเนินการต่อเนื่อง โดยตระหนักถึงปัญหาทรัพยากรป่าไม้ที่เป็นแหล่งต้นน้ำมาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ที่ผ่านมามีการดำเนินการทั้งโครงการพลิกฟื้นผืนป่าด้วยพระบารมี และปลูกต้นไม้ สร้างฝายขยายคูคลอง สนองพระมหากรุณาธิคุณ มาจนถึงโครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในครั้งนี้
ผลการเลือกตั้งนายกเทศบาลนครนครราชสีมา ปรากฏว่า  สุรวุฒิ เชิดชัย" แชมป์เก่าทิ้ง คู่แข่ง กว่าหมื่นคะแนน นั่งเก้าอี้นายกอีกสมัย

  กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้งทั้ง 172 หน่วย ภายใน 4 เขตเลือกตั้งภายในตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ต่างเร่งพากันนับคะแนนอย่างขะมักเขม้น ภายหลังปิดหีบบัตร ซึ่งก็มีประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เดินทางมามุงดูผลการนับคะแนนในแต่หน่วยเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก  ขณะที่ผลนับคะแนนได้ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 20.00 น.  ผลปรากฏว่าแชมป์เก่า นายสุรวุฒิ เชิดชัย ผู้สมัครหมายเลข 3 อดีตนายกเทศมนตรีที่เพิ่งสิ้นสุดวาระลง มีคะแนนนำมา เป็นอันดับที่ 1 ประมาณ 32,894  คะแนน อันดับที่ 2 นายทอง วิริยะจารุ ผู้สมัครหมายเลข 2 มีคะแนนอยู่ที่ประมาณ 18,591  คะแนน และนายธนิตศักดิ์ หล่อธราประเสริฐ ผู้สมัครหมายเลข 1 รั้งท้าย  7,390  คะแนน  โดยได้มีผู้มาใช้สิทธิ์ในครั้งนี้กว่า 62 เปอร์เซ็นต์บัตรเสีย 2 เปอร์เซ็นต์ โดยผลการนับคะแนนล่าสุดนี้ยังไม่ถึง 50% เช่นเดียวกับผลการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครนครราชสีมา กลุ่มประสานมิตรพัฒนา ของนายสุรวุฒิ เชิดชัย ก็นำหน้าทิ้งห่างกลุ่มผู้สมัครทั้งกลุ่มเช่นเดียวกันโดยชนะยกทีม

จังหวัดยโสธร ร่วมใจกันสร้างฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติ ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้า พระพบรมราชินีนาถ               

    นาย นิรันดร สมสมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้นำข้าราชการ ครู นักเรียน-นักศึกษา  ร่วมใจกันสร้างฝายชะลอน้ำ เฉลิมพระเกียรติ ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้า พระพบรมราชินีนาถ ที่สำนักสงฆ์ภูวัดกบ บ้านศรีแก้ว หมู่ที่ 6 ตำบลศรีแก้ว อำเภอเลิงนกทา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านโดยการทำฝายชะลอน้ำ จะทำตั้งแต่งบริเวณตรงจุดจากสันเขา ลงมาสู่พื้นล่าง ระยะ 1,400 เมตร และเพื่อเป็นการรักษาต้นน้ำลำทาน และยังเป็นแนวป้องกันไฟป่าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย.

 

 

 

 

 26-05-2012

clock พฤษภาคม 26, 2555 19:43 by author Administrator

       จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง  เตรียมแผนรับมือกับอุทกภัยน้ำท่วม ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ที่อยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำมูลและแม่น้ำชีไหลผ่าน

       นายจำรัส สวนจันทร์ หัวหน้าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูนล่าง เขื่อนราษีไศล  จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า  มีความมั่นใจ ระบบจัดการกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝน และน้ำหลากในปีนี้  จะสามารถรับน้ำได้  และไม่น่าจะเกิดปัญหาน้ำท่วม พื้นที่การเกษตรที่อยู่ท้ายเขื่อนอย่างแน่นอน  เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการจัดระบบบริหารจัดการน้ำในการระบายน้ำออกตามแผนที่กำหนดไว้  และถ้ามีการก่อสร้างเขื่อนหัวนา ตำบลหนองแก้ว อำเภอกันทรารมย์ แล้วเสร็จ ภายในปี 2555 นี้  ก็จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในและภัยแล้ง ในเขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษได้เป็นอย่างดี  

    ส่วนทางด้านนายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุกภัยปี 2555 เนื่องจากเป็นจังหวัดสุดท้ายที่เป็นแหล่งรองรับน้ำ ชี และน้ำมูลที่ไหลมาร่วมกัน จนทำให้เกิดน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ที่อาศัยอยู่ตามริมสองฝั่งแม่น้ำมูลในช่วงฤดูฝนและน้ำหลาก ของทุกปี

  ขณะที่จังหวัดจังหวัดชัยภูมิ ได้เร่งสร้างท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ที่มีขนาดกว้าง 3 เมตร สูง 3 เมตร ตามเส้นทางถนนหลายสายในเขตุเทศบาลชัยภูมิ  เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ในช่วงฤดูฝน โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2555

  ที่จังหวัดสุรินทร์  ได้มีการขุดหลอกคูคลองน้ำ ที่ตำบลดอนแรด อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เพื่อป้องกันน้ำมูลที่ไหลผ่าน ไหลเอ่อเข้าท่วมที่นาข้าวของเกษตรกร จนได้รับความเสียหาย ในช่วงฤดูน้ำหลาก โดยเฉพาะที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน

   และที่จังหวัดอำนาจเจริญ นายกำธร   ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ลงพื้นที่ ตรวจและติดตามปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ที่อำเภอชานุมาน  ภายหลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ และเพื่อเป็นการเตรียมแผนช่วยเหลือราษฎรที่มีบ้านอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง ถ้าหากเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในช่วงระยะนี้.

        จังหวัดชัยภูมิ จับกุมกลุ่มขบวนการ กำลังจะขนไม้พะยูงที่แปรรูปแล้วออกนอกพื้นที่ เพื่อที่จะ ส่งขายยังพ่อค้าคนกลาง มีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

        นายไชยา  ศรีสุข หัวหน้าสายตรวจปราบปรามป้องกันรักษาป่าจังหวัดชัยภูมิ นำกำลังร่วมกับชุด กอ.รมน.จังหวัด ลงพื้นที่เป้าหมาย  ที่บ้านหัวเขื่อนหมู่ที่  4   ตำบลซับสีทอง   อำเภอเกษตรสมบูรณ์ พบรถบรรทุก 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 81-2309 ยโสธร บรรทุกไม้พะยูงมาเต็มคันรถโดยใช้ผ้าใบปิดไว้อย่างมิตรชิต แต่ก็ไม่รอดสายตาของเจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการตรวจค้นและสามารถยึดไม้พะยูงที่แปรรูปแล้วบรรทุกมา จำนวน 230 ท่อน โดยมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พร้อมได้ควบคุมตัว นายจักรี  แซ่โง้ว  ซึ่งเป็นคนขับ และนางตุ๊กตา ไพรศรี ภรรยาที่โดยสารมาด้วย เพื่อไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป   และต่อมานายจอมขัวญ ผิวเหลือง อายุ 35 ปี เป็นชาว  ตำบลซับสีทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อ้างว่าตนเป็นเจ้าของไม้ และจะนำไม้พะยูงทั้งหมดไปทำรีสอร์ท ที่จังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว เพื่อสอบสวน และจะได้ทำการขยายผลการจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้รายใหญ่ต่อไป

      เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224 จังหวัดศรีสะเกษ สามารถจับกุมผู้ต้องค้ายาบ้า ได้จำนวน 3 ราย พร้อมด้วยของกลางเป็นยาบ้าอีกจำนวนหนึ่ง

      เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224 อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหา ค้ายาบ้าขณะเตรียมนำยาส่งให้กับสายที่ได้เข้าล่อซื้อ ที่บริเวณปากทางเข้าบ้านนากันตรม ตำบลหนองหว้า อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังตรวจค้นนาย กิตติพงษ์ ฉัตรวิไล อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 169 หมู่ 1 ตำบลทุ่งเทิง อำเภอเดชอุดม พบยาบ้าบรรจุภายในถุงพลาสติก ซุกซ่อนไว้ภายในกระเป๋ากางเกงจำนวน 194 เม็ด พร้อมกับยึดของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ยามาฮ่า สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนอีก 1 คัน           ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224 อีกหนึ่งชุด ก็สามารถจับกุมผู้ต้องหา ค้ายาบ้าได้อีกจำนวน 2 ราย พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 590 เม็ดโดยเตรียมที่จะขยายผลการจับกุมไปยังผู้ค้ารายใหญ่ต่อไป.

              ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก พร้อมคณะสโมสรไลออนล์กรุงเทพฯ-สุพรรณหงส์ มอบถังน้ำฝน ให้กับโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

          ที่โรงเรียนเมืองโดนสำโรง รัฐประชานุกูล ตำบลเมืองโดน อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา พลโท ยอดยุทธ บุญญาธิการ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก พร้อมคณะสโมสรไลออนล์กรุงเทพฯ- สุพรรณหงส์  ได้มอบถังน้ำฝน ขนาด 1,2000 ลิตร   ให้กับโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร   และวัดอีก 1 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา นอกจากนี้ยังได้มอบ ถังน้ำฝน  ให้กับทางหน่วยงานราชการศูนย์ต่อสู่ป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบกที่ 2 ค่ายสุรนารี เพื่อไว้สำหรับเป็นรองรับน้ำฝน กักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภค-บริโภคภายในหน่วย   ร่วมจำนวนทั้งสิ้น 18 ถัง พร้อมกันนี้ทาง สโมสรไลออนล์กรุงเทพฯ-สุพรรณหงส์ ยังได้มอบเงินทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่ เรียนดีแต่ยากจนอีกด้วย.

    จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง นำแกนนำเยาวชน เข้าค่ายพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดและเยาวชนรักชาติ

    นายสุริยะ  อมรโรจน์วรวุฒิ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้เสพ ผู้ค้า ยาเสพติด ค่ายต้นกล้า คนดีเมืองศรีสะเกษ รุ่นที่ 2  ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดศรีสะเกษ จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการ ป้องกันปัญหายาเสพติดให้แก่เยาวชนกลุ่มเสี่ยง และให้ตระหนักถึงโทษภัยของยาเสพติด  ซึ่งนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

   ที่ศูนย์ฝึกจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  ได้มีการเปิดอบรมโครงการเยาวชนรักชาติ เพื่อเป็นการปลูกฝังวินัย และเสริมสร้างอุดมการณ์รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้กับแกนนำเยาวชนที่เข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ และเป็นการสร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ ทั้งในสถานศึกษาและชุมชนของตนเอง25-05-2012

clock พฤษภาคม 25, 2555 16:36 by author Administrator

กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา เปิดมหกรรมผลไม้สดราคาถูก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และขยายช่องทางการจำหน่ายผลไม้สดภายในประเทศ คาดมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

     นางมาลี  โชคล้ำเลิศ  ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับนายปรีชา  ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา  และตัวแทนพาณิชย์จังหวัดภาคตะวันออก 25 จังหวัด ร่วมกันเปิดงาน Fruit  Fest (ฟรุ๊ตเฟส) มหกรรมจัดจำหน่ายผลไม้สดราคาถูก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 -31 พฤษภาคม 2555  ซึ่งภายในงานได้มีการคัดสรรผลไม้จากทางภาคตะวันออก ที่เป็นแหล่งผลิตผลไม้ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย นำมาจัดจำหน่ายให้กับประชาชนได้มีโอกาสเลือกซื้อผลไม้ที่สดใหม่จากสวนในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดถึงกิโลกรัมละ 5-10 บาท อาทิ มะม่วงอาร์ทูอีทู , เงาะโรงเรียน , ทุเรียนพวงมณี , สับประรดสวี , มะม่วงมหาโชค , กล้วยหอมทอง , มะพร้าวอ่อนน้ำหอม , แตงโมไร้เมล็ด , ฝรั่งกลมสารี และฝรั่งกิมจู อีกทั้งยังมีสินค้าแปรรูปจากผลไม้มาจัดจำหน่ายให้กับประชาชนได้เลือกซื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้คาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท.

ธนาคารเพื่อนการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี ขานรับนโยบายรัฐบาล พักชำระหนี้และลดภาระหนี้ให้เกษตร 3 ปี โดยเริ่มลงทะเบียนเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 20 สิงหาคม 2555 นี้

     นายณรงค์ งามพริ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อนการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.จังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวถึงโครงการพักชำระหนี้และลดภาระหนี้ให้เกษตร 3 ปี ตามนโยบายรัฐบาลของรัฐบาล   ที่จะมีการเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555   ถึงวันที่ 30 กันยายน 2557  โดยจะเป็นเกษตรกรรายย่อย และผู้มีรายได้น้อยที่มีหนี้สินต่ำกว่า 5 แสนบาท พร้อมปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับพี่น้องเกษตรกรรายย่อยที่มีหนี้เกิน 5 แสนบาท ด้วยการพักชำระหนี้ให้แก่พี่น้องเกษตรกร โดยไม่ต้องชำระต้นเงินกู้  และที่จังหวัดอุบลราชธานี มีลูกค้าของ ธ.ก.ส.  ที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ จำนวน 106,000 ราย มียอดหนี้ค้างชำระ จำนวน 1 หมื่น 3 ร้อย ล้านบาท

    ประธานอำนวยการจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ที่จังหวัดนครราชสีมา  เผยการก่อสร้างสนาม รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬา-ผู้ชม  มีความคืบหน้าอย่างมาก และจะแล้วเสร็จทันกำหนด

       ที่ ห้องประชุมสุวัจน์   ลิปตพัลลภ  มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา  นายสุวัจน์    ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ได้เรียกประชุมคณะกรรมการจัดการแข่ง ประกอบด้วยนายชวน   ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พลเอก ธวัชชัย     สมุทรสาคร อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ผู้แทนพลโท จีระศักดิ์  ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2  -หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำบริษัทห้างร้านภาคเอกชน  นายสุวัจน์    ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 กล่าวว่า ขณะนี้ตัวอาคารพลเอกชาติชาย   ชุณหะวัณ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม  2550 ตำบลปรุใหญ่นั้น ก่อสร้างแล้วเสร็จกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ยังคงเหลือจะเป็นการตกแต่งที่นั่งของผู้ชม-ห้องพักนักกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ  ซึ่งจะเสร็จทันก่อนวันที่ 24 สิงหาคมอย่างแน่นอน เพราะในวันดังกล่าว จะเปิดให้มีการแข่งขันฟุตซอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมชาติสเปน  ในฐานะรองแชมป์ฟุตซอลโลก 2011 กับทีมชาติไทย  รวมทั้งใช้ในการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตซอลโลก 2012 ที่จะนัดปะทะแข้งกันในวันที่ 26 สิงหาคม สำหรับสนามที่ใช้แข่งขันนี้ ได้รับการตรวจสอบ และยอมรับถึงมาตรฐานจากคณะกรรมการ FIFA ทุกอย่างแล้ว ว่ามีความพร้อมในทุกด้าน ที่จังหวัดนครราชสีมา จะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7.

กองพลทหารราบที่ 3 กระทำพิธีต้อนรับทหารใหม่ รุ่นปี 2555 ผลัดที่ 1 เพื่อเป็นเกียรติ และสร้างขวัญกำลังใจ ให้กำลังพลในสังกัด

   ที่สนามหน้ากองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 ค่ายสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  พลตรี  ธวัช   สุกปลั่ง ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 เป็นประธานต้อนรับทหารใหม่ รุ่นปี 2555 ผลัดที่ 1 จำนวน  600 นาย เพื่อเป็นการสร้างความรู้สึกที่ดี สร้างขวัญกำลังใจและสร้างความผูกพันระหว่างทหารใหม่กับผู้บังคับบัญชา พร้อมกล่าวกับทหารใหม่ทุกนายถึงการเข้ารับราชการทหาร ซึ่งนับเป็นเกียรติที่จะได้ตอบแทนบุญคุณของประเทศชาติ จึงขอให้ทุกคนตั้งใจฝึกสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเป็นทหารให้ดี เพื่อหลังจากการปลดประจำการแล้วจะได้นำวิชาความรู้ไปใช้พัฒนาประเทศชาติและได้กำชับให้กำลังพลทุกนายให้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ยึดมั่นอยู่บนพื้นฐานของความดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงถึงเกียรติยศและเกียรติภูมิของความเป็นทหาร  เพื่อนำวิชาความรู้ไปใช้พัฒนาประเทศชาติอย่างเต็มความสามารถต่อไป.

เทศบาลนครนครราชสีมา จัดโครงการเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พ.ศ.2555 เพื่อให้ผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้สิทธิให้มากที่สุด ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2555 นี้

    ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลโท อัศวิน  รัชฎานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พ.ศ.2555 เพื่อมุ่งหมายให้นักเรียน นักศึกษา พ่อค้าประชาชน กลุ่มองค์กรต่างๆ มีส่วนร่วมในการเดินรณรงค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิงรุกในช่วงโค้งสุดท้ายให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด ซึ่งจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2555 ที่จะถึงนี้

    ส่วนที่จังหวัดอุบลราชธานี  ขบวนรถจักรยานยนต์ กว่า 200 คัน และขบวนรถรณรงค์เลือกตั้ง ออกรณรงค์ไปตามพื้นที่ต่างๆในเขตอำเภอวารินชำราบ ตามโครงการคาราวานรณรงค์การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีเมืองวารินชำราบ  ที่ทางจังหวัดและอำเภอเมืองวารินชำราบจัดขึ้น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่  27 พฤษภาคม  2555 โดยขบวนรณรงค์จะเคลื่อนไปตามพื้นที่ต่างๆในทุกตำบลของอำเภอเมืองวารินชำราบ เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุดเช่นกัน โดยคาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์.

           รองแม่ทัพภาคที่ 2  บินสำรวจพื้นที่ทหาร  ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 และเข้าตรวจเยี่ยมฟังบรรยายสรุป ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ทหาร อำเภอปากช่อง

           พลตรี ชาญชัย    ภู่ทอง  รองแม่ทัพภาคที่ 2  พร้อมคณะบินสำรวจพื้นที่เขตทหาร ในอำเภอวังน้ำเขียว-ปักธงชัย และอำเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา โดยเฮลิปคอปเตอร์  หน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 2 กองบินปีกหมุนที่ 3  พร้อมกับ  เข้าตรวจเยี่ยมและฟังบรรยายสรุป รับทราบปัญหา ตลอดจนการใช้สอยพื้นที่ทหาร และการบุกรุกพื้นที่ - การลักลอบตัดไม้   จาก พันโท  ยุทธฤกษ  สะดีวงษ์  ผู้บังคับกองร้อยฝึกค่ายฝึกรบพิเศษปากช่อง  กองพันรบพิเศษ ศูนย์สงครามพิเศษ  ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ ทับซ้อนระหว่างป่าสงวนแห่งชาติ –นิคมสร้างตนเองลำตะคอง และพื้นที่ทหารที่ยังไม่มีการปักเขตแดนที่แน่ชัด ทั้งนี้เพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.

            เกิดเหตุสลดขึ้นเมื่อสามีเสพยาบ้าทะเลาะกับภรรยา ที่กำลังท้องได้ 3 เดือน ก่อนจะใช้มีดปลายแหลมจ้วงแทงภรรยาจนเสียชีวิตในบ้านพัก เขตอำเภอโนนคูณ  จังหวัดศรีสะเกษ

          พันตำรวจโท เสน่ห์     ใจเที่ยง   สารวัตร สภ.โนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุฆ่ากันตาย ที่บ้านเหล่าเสน  หมู่ที่ 4  ตำบลบก อำเภอโนนคูณ  จึงได้ประสานกับแพทย์เวรโรงพยาบาลโนนคูณ  ออกไปร่วมชันสูตรพลิกศพ ที่บ้านเลขที่ 50/2  ซึ่งเป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ซึ่งเป็นบ้านของนายอุดม      อองไชย บิดาของนายยอดไผ่       อองไชย  อายุ 28 ปี ผู้ก่อเหตุ บนห้องนอนชั้นสองของบ้านพบศพ นางสุพรรณี     อองไชย อายุ 29 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 270 หมู่ที่ 1 ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์  ซึ่งเป็นลูกสะใภ้สภาพศพนอนหงาย มีมีดทำครัวปลายแหลมปักคาอยู่ที่หน้าอกใต้ลำคอ เลือดไหลนองเต็มที่นอน  ในเวลาต่อมานายยอดไผ่  สามีผู้ตายและเป็นมือมีด ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนคูณ พร้อมให้การรับสารภาพ ว่า ก่อนลงมือประกอบเหตุสังหารโหดภรรยาตนเอง ได้เสพยาบ้าไป 2 เม็ด และเกิดทะเลาะกับนางสุพรรณี เพราะภรรยาจะไปทำแท้ง ซึ่งตนเองไม่ยอม จึงเกิดบันดาลโทสะ ใช้มีดปลายแหลมจ้วงแทงนางสุพรรณี จนเสียชีวิตดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนคูณ จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป.

     จังหวัดอำนาจเจริญ จัดอบรมยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เพื่อปลูกจิตสำนึกผู้เข้าร่วมอบรม ให้ ลด ละ เลิก เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทกชนิด

     นายวิฑูรย์  ศิริบูลย์ภักดี  รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดการอบรมโครงการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด ของโรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองฝ่ายปกครอง  ประจำปี 2555 รุ่นที่ 1 ทั้งนี้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดตาม นโยบายของรัฐบาล ภายใต้ กลยุทธ์ 7 แผน 4 ปรับ 3 หลัก 6 เร่ง โดยมีเป้าหมายดำเนินการในพื้นที่มีปัญหา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนก่อนวัยเสี่ยง อายุ 7-19 ปีและเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็ง และลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชนอีกด้วย.

 ช.พัน 202 ขุดลอกคลอง อ่างห้วยยางดี

clock พฤษภาคม 24, 2555 22:08 by author Administrator


24-05-2012

clock พฤษภาคม 24, 2555 21:50 by author Administrator

 

    กรมทหารพราน 26 เปิดค่ายมวยไทย สังกัดกองทัพภาคที่ 2 ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก เพื่อสร้างจิตสำนึก ในการร่วมสืบสานและอนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ศิลปะประจำชาติให้คงอยู่ และส่งเสริมศักยภาพกำลังพล  

    ที่ อาคารเอนกประสงค์ กรมทหารพราน 26 ค่ายปักธงชัย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา พันเอก ณัฐ    ศีรอินทร์   ผู้บังคับการ กรมทหารพราน 26  เป็นประธานในการแถลงข่าว การจัดตั้งค่ายมวย พราน 26 สังกัดกองทัพภาคที่ 2   ทั้งนี้ตามนโยบายของพลเอก ประยุทธ์      จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้มีการจัดตั้งค่ายมวยขึ้นในระดับกองทัพภาคขึ้น ในส่วนของกองทัพภาคที่ ได้มอบหมายให้กรมทหารพราน 26 เป็นหน่วยทหารหลักจัดตั้งค่ายมวยขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการคัดเลือกตัวนักกีฬาที่เป็นกำลังทหาร รวมทั้งบุคคลภายนอก ที่มีฝีมือทั้งทางด้านศิลปะมวยไทย  และมวยสากล มาฝึกไปเข้าร่วมการแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ เพื่อสร้างชื่อเสียง-สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวต่อไป ตลอดจนส่งเสริมให้เยาวชน ได้ห่างไกลจากปัญหายาเสพติด  รวมทั้งสร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมสืบสานและอนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ศิลปะประจำชาติไม่ให้สูญหายไป ตลอดจนสร้างเสริมพัฒนาศักยภาพขอกำลังพล ให้มีขีดความสามารถในการป้องกันตัว สำหรับค่ายมวยพราน 26 ของกองทัพภาคที่ 2 ปัจจุบัน มีนักมวยค่าตัวเรือนแสนหลายคนที่ขึ้นชกทั้งในเวทีเมืองหลวง และเวทีนานชาติ  อาทิ ณัฎฐชัย       พราน 26 ซึ่งจะขึ้นชิงแชมป์เวทีลุมพินีในวันที่ 8 มิถุนายนที่จะถึงนี้-อรัญชัย   พราน 26รองแชมป์อันดับ 4 เวทีลุมพินี สุริยา  พราน 26 หรือสุริยา   ปราสาทหินพิมาย-ยอดทวนทอง   พราน 26 แชมป์มวยรอยอีซูซุ-เอกชัย   พรหมมาแข้ และอนันต์    ป้องเขต นักชกมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยชุด บี. 

            คณะสื่อมวลชนสัญจร ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในเขตทหาร  กองทัพบก เดินทางเข้าฟังบรรยากาศสรุป แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่  กองทัพภาคที่ 2   ค่ายสุรนารี   จังหวัดนครราชสีมา     

ที่ กองบัญชาการกองทัพภาคที่  2  จังหวัดนครราชสีมา  พลตรี ปวริศ      แจ่มสว่าง  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวกองทัพบก   ร่วม  กับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประทศ  และ คณะสื่อมวลชนเดินทาง ถึง กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2  เพื่อรับฟังบรรยากาศสรุปเกี่ยวกับ  แหล่งท่องเที่ยวเขตทหาร ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 โดยมีพลตรี ชาญชัย   ภู่ทอง  รองแม่ทัพภาคที่ 2  ให้การต้อนรับ ในการเดินทางมาของคณะสื่อมวลชนสัญจรในครั้งนี้   จะได้สัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยวในเขตทหาร 8  จังหวัดภาคอีสานตอนบน ได้แก่ ขอนแก่น-อุดรธานี-สกลนคร-นครพนม-บึงกาฬ- หนองคาย-อุดรธานี และ จังหวัดนครราชสีมา  เพื่อให้ผู้ประกอบการ การท่องเที่ยวภายในประเทศ และสื่อมวลชนด้านการท่องเที่ยวได้มีโอกาส  สัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวในเขตทหาร และนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรู้จักอย่างแพร่หลาย  และกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชน.

คุยข่าว 10 โมงวันนี้ เราจะพาไปเยี่ยมค่ายทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 2   ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เพื่อนำรายได้มาเป็นสวัสดิการให้กับกำลังพล-ครอบครัว และเป็นที่พักผ่อนสำหรับผู้ปกครองเข้าค่ายบำบัดยาเสพติด จะเป็นมีอะไรบ้างไปติดตามชมพร้อมๆ กันครับ/ค่ะ.

กรมทหารพรานที่ 26 หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในนาม นักรบชุดดำ หน่วยหลักตั้งอยู่ที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา   แต่มีหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจในการรักษาอธิปไตยของชาติ ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์   ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างเข้มแข็ง จนได้รับคำชมเชยจากผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นมาโดยตลอด แต่เมื่อว่างเว้นจากการปฏิบัติภารกิจ กำลังพลของ กรมทหารพรานที่ 26 โดยการนำของพันเอก ณัฐ     ศรีอินทร์ ผู้บังคับการ กรมทหารพรานที่ 26  กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้เปิดค่าย มวยไทย ในชื่อค่าย พราน 26 ขึ้น โดยนำทหาร-บุตรหลานข้าราชการ มาฝึกซ้อมมวยไทย เพื่อให้ห่างไกลปัญหายาเสพติด และเป็นตัวแทนของกองทัพภาคที่ 2 ไปแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ รวมทั้งชกในเวทีภูธร ตลอดจนเวทีใหญ่ๆในเมืองกรุง โดยจะแบ่งรายได้ให้กับตัวนักมวยเอง และเข้าเป็นสวัสดิการให้กับบุตรหลานทหารสังกัด กรมทหารพรานที่ 26  ควบคู่กับการทำวงดนตรี ออกรับงานในละแวกใกล้เคียงในราคาถูก ซึ่งยังจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้าน  และในขณะเดียวกันผู้การ ณัฐ            ยังได้หางบประมาณจากเพื่อนฝูง มาจัดสร้างรีสอร์ท จำนวน 10 หลัง ให้ญาติของข้าราชการทหาร ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้เช่าพักผ่อน ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาตินานาพันธ์ -หนองน้ำขนาดใหญ่  และนกน้ำนานาชนิด มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับรายได้จากทุกส่วนท���้งจากการชกมวย-การแสดงดนตรี และการเช่าที่พักรีสอร์ทในราคาถูกทั้งหมด จะนำไปเป็นสวัสดิการของกำลังพลหน่วยขึ้นตรง ครับ/ค่ะ.                  

      จังหวัดอุบลราชธานี แถลงข่าวการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15  “อุบลราชธานีเกมส์” ระหว่างวันที่ 16 ถึง 25 มิถุนายน 2555 นี้

      นายวิโรฒ มีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพ ภายใต้ใช้ชื่อ “อุบลราชธานีเกมส์” โดยมีนักกีฬาจากโรงเรียนกีฬาในประเทศและประเทศกลุ่มอาเซียนเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 23 แห่ง ได้แก่ ประเทศไทย 17 แห่ง ประเทศสิงคโปร์,บรูไน,อินโดนีเซีย,เวียดนาม ประเทศละ 1 แห่ง และประเทศมาเลเซีย 2 แห่ง ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย  การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทยครั้งที่ 15 อุบลราชธานีเกมส์ จะแข่งขันระหว่างวันที่ 16 ถึง 25 มิถุนายน 2555 นี้ มีการชิงชัยทั้งสิ้น 22 ชนิดกีฬา และจะมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 16 มิถุนายน 2555 เริ่มเวลา 17.00 น. ที่สนามโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี.

      ตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน  ได้ผู้ต้องหารวม 9 คน ทั้งหมดให้การปฏิเสธ อ้างทำธุรกิจส่งออกผลไม้ไทยกลับประเทศ 

    เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการบริหารกองต่างด้าว กองกำกับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นำหมายศาลเข้าตรวจค้นภายในหอพักไม่มีชื่อ เลขที่ 1103 หมู่ 1 ซอยบุญวัฒนา 7 ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง หลังจากสืบทราบว่า หอพักดังกล่าวมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน มาเช่าพักอาศัย จากการตรวจค้นพบชายหญิงชาวจีนจำนวน 9 คน แยกเป็นชาย 6 คน และหญิง 3 คน ซึ่งทุกคนกำลังใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ภายในห้องพัก และจากการตรวจสอบพบว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 9 เครื่อง ทุกเครื่องมีหูฟังและไมโครโฟนเพื่อใช้พูดคุยหลอกเหยื่อ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพาสปอร์ตชาวจีนทั้งหมดพบว่าทุกคนมีพาสปอร์ตเดินทางเข้าออกประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยบางคนถือพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว และบางคนถือพาสปอร์ตนักศึกษา ทั้งนี้จากแนวทางการสืบสวนตำรวจทราบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้มาเช่าหอพักนี้อยู่นานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งทั้งหมดโทรศัพท์ไปหลอกเอาเงินเหยื่อที่ประเทศจีน ซึ่งตำรวจกำลังประสานไปยังสถานทูตจีน เพื่อตรวจสอบประวัติ  เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวแต่ประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต. 

อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว เข้าตรวจสอบ 3 โรงงานใหญ่ หลังได้รับแจ้งจากประชาชน ว่ามีกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณในเขตอำเภอเมืองสระแก้วและอำเภอวัฒนานคร

  นายสิทธา    ปัพพานนท์ อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว นำสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบ 3 โรงงานใหญ่ ได้แก่ โรงงานกำจัดขยะกากอุตสาหกรรมโปรเวส,  โรงงานน้ำตาลภาคตะวันออก และโรงงานอีเอส พาวเดอร์ ซึ่งทั้ง 3 โรงงาน ตั้งอยู่บริเวณเส้นทางระหว่างอำเภอเมืองสระแก้วและอำเภอวัฒนานคร หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในเขต 2 อำเภอ และประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา ว่าบริเวณดังกล่าวทุกๆวัน มีกลิ่นเหม็นตลบอบอวลทั่วบริเวณ และจากการตรวจสอบพบว่ากลิ่นเหม็นดังกล่าว เกิดขึ้นที่บ่อขยะกากอุตสาหกรรมโปรเวส ที่ถูกสั่งปิดกิจการชั่วคราวมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากผ้าใบที่คลุมบ่อขยะเกิดการฉีกขาดเป็นทางยาว จึงทำให้กลิ่นเล็ดรอดออกมา ส่วนที่โรงงานอีเอส พาวเดอร์ ยอมรับว่า บ่อกำจัดน้ำเสียยังก่อสร้างไม่เรียบร้อย ส่วนที่โรงงานน้ำตาล ก็มีเพียงกลิ่นกากอ้อยเท่านั้น ซึ่งได้กำชับให้โรงงานทั้ง 3 แห่ง เร่งดำเนินการแก้ไขโดยด่วน มิฉะนั้นจะสั่งระงับการผลิตชั่วคราวทันที.

แก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง เปลี่ยนกลยุทธ์โดยเผาไม้ให้ไหม้ดำ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ว่าเป็นไม้เก่าขณะทำการขนย้าย  ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้นับร้อยท่อน ส่วนที่จังหวัดยโสธร เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าจับกุมร้านเกมส์ เปิดให้เล่นพนันฟุตบอล

      

    เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตรวจสอบบ้านร้าง ไม่มีบ้านเลขที่ บ้านเกษตรถาวร หมู่ที่ 5 ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ หลังสืบทราบว่า เป็นที่ซุกซ่อนไม้พะยูงรอการขนย้ายจากนายทุนเพื่อส่งขายต่างประเทศ          จากการตรวจค้นพบไม้พะยูง แปรรูปเป็นไม้เหลี่ยมท่อน ความยาวท่อนละ 2 เมตร ถึง 4 เมตร บางท่อนถูกนำไปเผาให้เปลือกไม้กลายเป็นสีดำ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ นอกจากนั้นยังนำไม้พะยูง ที่ตัดทอนเป็นท่อนยาว 1 เมตร มาทำเป็นรั้วหน้าบ้าน แต่ไม่มีการขุดหลุดฝังดิน เพียงแต่วางไว้บนพื้นดินให้ง่ายในการเคลื่อนย้าย อย่างไรก็ตามจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง เพิ่งลำเลียงไม้พะยูงนับร้อยท่อน มูลค่ากว่า 15 ล้านบาทไปที่จังหวัดชลบุรี ส่วนเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวได้หลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้น     สำหรับไม้พะยูงที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ มีจำนวน 100 ท่อน มีมูลค่าในประเทศไทย กว่า 3 ล้านบาท และหากส่งไปขายยังต่างประเทศ จะมีมูลค่าสูงถึง 20 ล้านบาท

       และที่จังหวัดยโสธร เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ได้เข้าตรวจร้านเกมส์ ซึ่งเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาตตั้งอยู่ข้างธนาคารกรุงไทย สาขายโสธร ย่านใจกลางเมือง หลังจากเจ้าหน้าที่ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่า มีการมั่วสุมลักลอบเล่นพนันบอล และมั่วสุม ส่งเสียงดัง สร้างความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านข้างเคียง ขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น พบมีการลักลอบเล่นพนันฟุตบอล และตารางการแข่งขัน โดยมีการวงเงินการพนันสูงถึงวันละ 3-5 แสนบาท เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายอลงกรณ์    โพนสิงห์ คนดูแลไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

            ผู้บัญชาการทหารอากาศ   เป็นประธานพิธีเกียรติยศ  ครบรอบ 10 ปี  และครบรอบ 24 ปีในการบรรจุ  ประจำการเครื่องบินขับไล่  เอฟ 16  ที่  กองบิน 1  จังหวัดนครราชสีมา 

            พลอากาศเอก อิทธิพร    ศุภวงศ์    ผู้บัญชาการทหารอากาศเป็นประธานพิธีเกียรติยศ   10  ปี และ 24 ปี เครื่องบินขับไล่ เอฟ - 16  ในโอกาสครบรอบ 10 ปี การรับมอบเครื่องบินขับไล่ เอฟ 16  ประจำฝูงบิน  102  (หนึ่ง ศูนย์ สอง)  และ ครบรอบ 24 ปี ในการบรรจุ เข้าประจำฝูงบิน 103  (หนึ่ง ศูนย์ สาม)  ที่ กองบิน 1  จังหวัดนครราชสีมา   โอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้กล่าวให้โอวาทแก่เหล่านักบิน ตลอดจน ข้าราชการประจำฝูงบิน พร้อมกับ ตรวจแถวหมู่บินเกียรติยศ  เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารอากาศ   ต่อจากนั้นผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธาน ประกอบ พิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเททองหล่อ พระพุทธทีปังกร จำลอง ภายในกองบิน 1  เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นสิริมงคลในการปฏิบัติราชการแก่กำลังพลกองบิน 1  และประชาชนทั่วไปได้สักการะ. 

     ผู้นำทางทหารจากฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา พบปะเจรจา เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว                                                                                                                                      

  ที่กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ กองกำลังบูรพา ได้มีการพบปะเจรจาระหว่างผู้นำทางทหารจากฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชา เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาตามแนวชายแดน ด้านจังหวัดสระแก้ว ซึ่งฝ่ายไทยนำโดย พลตรี เทพพงศ์   ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์และผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พร้อมด้วยคณะนายทหารจากกองพันต่างๆ ที่รับผิดชอบตามแนวชายแดน ส่วนฝ่ายกัมพูชา นำโดย พลโท โซ จันเฮง ผู้บัญชาการกองพลน้อย ฝ่ายสนับสนุนที่ 51 และคณะนายทหารของประเทศกัมพูชา ที่รับผิดชอบพื้นที่ที่อยู่ติดกับประเทศไทย ในเขต 3 อำเภอได้แก่ อำเภออรัญประเทศ,โคกสูง และอำเภอตาพระยา ซึ่งการเจรจามี 4 หัวข้อหลัก คือ การแก้ปัญหาการลักลอบขนข้าวเปลือกเข้ามาในราชอาณาจักรไทย,การลักลอบขนแก๊สหุงต้มข้ามแดน,ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลักลอบตัดไม้พะยูง ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมกันแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปของทั้ง 2 ฝ่าย.

    ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หมายเลข 1 นำหลักฐานร้อง กกต.สุรินทร์ กล่าวหาผู้สมัคร หมายเลข 2 กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

            ที่ที่ทำการศูนย์อำนวยการเลือกตั้งจังหวัดสุรินทร์ นายธงชัย  มุ่งเจริญพร ผู้สมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หมายเลข 1 นำเอกสารพร้อมหลักฐานเข้ายื่นต่อเจ้าหน้าที่งานสืบสวนสอบสวน กกต.สุรินทร์ โดยกล่าวหาว่า นายกิตติภัทร์   รุ่งธนเกียรติ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หมายเลข 2 กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ว่าจะมีการจัดตั้งกองทุนสร้างอาชีพ 100 ล้านบาท กองทุนสวัสดิการ อสม.100 ล้านบาทและกองทุน อพปร. 100 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้ ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยการสัญญาว่าจะให้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ก่อนทำการสืบสวน ก่อนส่งให้กกต.กลางพิจารณา เพื่อดำเนินการต่อไป.

        พัฒนาสังคมและมนุษย์จังหวัดยโสธร มอบเงินสงเคราะห์เยียวยา แก่ผู้สูงอายุ-ผู้ยากไร้ คนพิการ และผู้ที่ประสบอุทกภัย กลุ่มคนเปราะบางเจ็บป่วยเรื้อรังระยะที่ 2 รวมจำนวนทั้งสิ้น 800 ครอบครัว       

          นายนิรันดร   สมสมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานมอบเงินสงเคราะห์ ตามโครงการ ช่วยเหลือฟื้นฟู เยียวยา และมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ผ่านการฝึกอบรม และพัฒนาอาชีพ ให้กับผู้สูงอายุ-ผู้มีฐานะยากจน คนพิการ กลุ่มคนเปราะบางเจ็บป่วยเรื้อรัง ระยะที่ 2 ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มีผู้เข้ารับมอบเงินสงเคราะห์ จำนวน 800 ครอบครัว ๆ ละ 2,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,600,000 บาท ซึ่งได้รับงบประมาณจากรัฐบาล เพื่อเป็นการบรรเทาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า  ให้สามารถดำรงชีวิต อยู่ได้ตามปกติสุข มีกำลังใจต่อสู้ มีอาชีพ สร้างงานสร้างรายได้เสริมให้กับตนเอง และครอบครัว อย่างยั่งยืนตลอดไป

      ทางด้านพันเอก ณัฐ      ศรีอินทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 26 นำกำลังพลทหารในสังกัด เข้าทำการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านพักและมอบบ้านให้กับประชาชน ที่บ้านสายโท 10 ใต้ ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จ หลังได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน รวมทั้งการก่อสร้างบ้านพักให้กับผู้ยากไร้-ผู้มีฐานะยากจน ตามโครงการ สร้างบ้านพักเทิดไท้องค์ราชัน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี เนื่องในวโรกาสปีมหามงคล ปี 2555 ด้วย.                                                           

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม     ตรวจการทำลายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเหล็กเส้น และเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่ได้มาตรฐานให้สิ้นสภาพกว่าแสนชิ้น ที่จังหวัดนครราชสีมา

   หม่อมราชวงศ์  พงษ์สวัสดิ์   สวัสดิวัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  ร่วมกันขับรถบดทำลายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่ได้มาตรฐาน    และตรวจสอบการทำลายเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต-เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ และ ของเล่น รวมจำนวนทั้งสิ้น  121,324 ชิ้น  รวมมูลค่ากว่า 18  ล้านบาท  ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว  สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. ได้ทำการยึดอายัดไว้เพื่อทำลายให้สิ้นสภาพ เพื่อป้องความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ และหากพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน หรือมีการลอกเลียนแบบเครื่องหมายมาตรฐาน สามารถร้องเรียนไปยังสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้ที่เบอร์โทรศัพท์   02- 7939300.

   

 

 23-05-2012

clock พฤษภาคม 23, 2555 13:31 by author Administrator

 

   กองพลพัฒนาที่ 2   ร่วมกับ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กระทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณต่อต้านยาเสพติด   โครงการหมู่บ้าน ชุมชน สีขาว รอบค่ายทหาร    จังหวัดนครราชสีม

            พลตรีวิชัย  แชจอหอ   ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2  กองทัพภาคที่  2   จังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธาน นำเหล่า  กำลังพลพร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ –นักเรียน-นักศึกษา  และประชาชนทั่วไป  กว่า 700  คน  รอบค่ายทหาร  กระทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญาน ต่อต้านยาเสพติด   เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ  ตามโครงการ หมู่บ้านชุมชนสีขาว รอบค่ายทหาร  ตามนโยบายของกองทัพบก  ที่ วัดหนองพลวงใหญ่  ตำบลไชยมงคล  นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม  ให้บริการตรวจรักษาโรค และแจกน้ำหมักชีวภาพ ให้กับประชาชน   เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน และ ผู้นำหมู่บ้านรอบค่ายทหาร ให้เกิดความร่วมมือ –ร่วมใจในการสกัดกั้น การแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน  ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย.

   เกิดเหตุสลดใจคนงานก่อสร้างอาคารพาณิชย์  พลัดตกจากชั้นสามของตัวอาคารที่กำลังก่อสร้าง ร่าง แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

        เกิดเหตุคนงานก่อสร้างพลัดตกจากอาคารพาณิชย์  ทราบชื่อคือ นาง จำรัส พรหมมา อายุ 51 ปี ชาวจังหวัดปราจีนบุรี  เป็นคนงานก่อสร้างอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นครึ่ง ของบริษัท เมโทร จำกัด(คลองรั้ง) ที่ กำลังก่อสร้าง ในพื้นที่ หมู่ 10 ตลาดกองไทย   อำเภอศรีมหาโพธิ   จังหวัดปราจีนบุรี   จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า   ขณะที่นางจำรัส กำลังขนไม้แบบนำมาทิ้งลงยังด้านล่างของตัวอาคาร  เกิดพลัดตกลงมา จากขอบอาคารชั้น 3 เนื่องจากตัวไม้แบบที่ขนลงมานั้น  มีตะปูที่ตอกคาอยู่ได้เกี่ยวเข้ากับเสื้อคลุม โดยที่นางจำรัสไม่รู้ตัวหลังจากที่ทิ้งไม้ลงด้านล่างได้ดึงร่างลงไปด้วย ความสูงเกือบ 20 เมตร และเสียชีวิตในเวลาต่อมา.

คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ เป็นกิจกรรมดีๆ ที่ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง พร้อมใจกันจัดขึ้น และไม่สงวนลิขสิทธิ์ หากหมู่บ้านใด จะเอาไปเป็นแบบอย่าง จะเป็นกิจกรรมอะไร และอยู่ที่หมู่บ้านใดไปติดตามชมพร้อมๆกันครับ/ค่ะ.  

       ที่บ้านโนนมะเขือ ตำบลกาบิน อำเภอกุดข้าวปุ้น จังหวัอุบลราชธานี พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคมเจ้าอาวาสวัดยานนาวา นำชาวบ้าน และผู้ร่วมงานปฎิบัติธรรมถวายสัจจะปฎิญาณ ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่า จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่-สุรา-ยาเสพติดทุกชนิด ถวายเป็นพระราชกุศล ที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 ซึ่งจะเป็นหมู่บ้านต้นแบบปลอดเหล้า โดยร้านค้าในหมู่บ้าน จะไม่มีการขาย และจำนวนผู้ดื่มในชุมชนเหลือเพียงไม่กี่คน โดยการทำงานอย่างต่อเนื่อง ของพระครูศุภกิจมงคล ได้ขยายผลไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง คือบ้านโนนดอกแก้วและเขตอำเภอกุดข้าวปุ้น อีกหลายหมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีการบำบัดผู้ที่ติดสุราโดยใช้หลักธรรมะ และการอบรมสั่งสอนพิษของสุราที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ-ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทำให้สูญเสียชีวิต และทรัพย์สิน ส่งผลกระทบต่อภาวะ���างเศรษฐกิจ เสียทั้งค่าใช้จ่ายในการบริโภคและเสียรายจ่ายในการเยียวยารักษาโรค อีกทั้งก่อให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวและปัญหาอาชญากรรม สร้างความเสียหายต่อสภาพเศรษฐกิจและสังคม มากกว่า 5 แสนล้านบาทต่อปี ทั้งนี้พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา   ฝากให้จังหวัดอุบลราชธานีทำให้หมู่บ้านเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555   นอกจากนี้ยังฝากให้ดูทุกวัดในจังหวัดอุบลราชธานี จัดงานทอดกฐินปลอดเหล้า อย่างแท้จริงรวมทั้งงานบุญอื่นๆ  ซึ่งจะนำไปสู่นำไปสู่ หมู่บ้านปลอดเหล้าถาวรอย่างยั้งยืนตลอดไป.

      เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ วางแผนล้อซื้อยาบ้ากับอดีตผู้ต้องขังคดียาเสพติด เคยต้องคดีและติดคุกมา 7 ปี เมื่อพ้นโทษออกมาได้เป็นเอเย่นต์จำหน่ายยาบ้าได้ผู้ต้องหา พร้อมของกลาง

     เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ วางแผนเข้าทำการล้อซื้อยาบ้า ก่อนบุกเข้าทำการจับกุมตัวนายมิตร   เพชรรินทร์ ชาวบ้านน้ำคำ ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง    ภายในอู่ซ่อมรถยนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยเลิศศิริ ถนนรอบเมืองใต้ ได้พร้อมของกลางเป็นยาบ้า จำนวนหนึ่งเงินสด 14,000 บาท ซึ่งเป็นเงินล่อซื้อยาบ้า ทั้งนี้จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า นายมิตร หรือฉายามิตรบ้านโนน ซึ่งถือเป็นเอเย่นต์ขายยาบ้ารายสำคัญในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และกำลังเป็นที่ต้องการตัวของ ปปส.ภาค 3 และอดีตเคยต้องโทษ ในคดียาเสพติดติดคุกนานกว่า 7 ปี เพิ่งพ้นมาได้เพียง 2 เดือน ได้ลักลอบนำยาบ้ามาขายให้กับวัยรุ่นในจังหวัดศรีสะเกษ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้วางแผนส่งสายของเจ้าหน้าที่ติดต่อซื้อยาบ้าจาก นายมิตร จำนวน 129 เม็ด ในราคา 14,000 บาท จนกระทั่งจับกุมตัวได้ และจาการตรวจค้นพบของกลางอีกจำนวน 8 เม็ด พร้อมเงินสดดังกล่าว นายมิตร ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้จำหน่ายยาบ้าจริงและทำมานานแล้ว โดยเดินทางข้ามฝั่งโขง ไปรับยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ครั้งละ 2,000 – 4,000 เม็ด ในราคาเม็ดละ 150 บาท จากนั้นจะนำมากระจายแบ่งให้กับเครือข่ายไปขายต่อให้กับบรรดากลุ่มลูกค้าผู้เสพรายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มวัยรุ่น นักเรียนนักศึกษาตามหอพักเป็นหลัก ในราคาเม็ดละ 250 - 350 เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหาพร้อมทั้งนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.                                                     

        ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สนองนโยบายรัฐบาล และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ตั้งจุดตรวจจุดสกัดป้องกันปราบอาชญาและการลักลอบขนยาเสพติด เปลี่ยนเส้นทางลำเลียงผ่านจังหวัด 

     พลตำรวจตรี พินิจ มณีรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ยาเสพติด และลดอุบัติเหตุทางถนน ที่บริเวณด้านหน้าสวนเงินรีสอร์ท ถนนสายชัยภูมิ บัวใหญ่ ตำบลโพนทอง อำเภอเมือง  ซึ่งเป็นเขตรอยต่อเขตความรับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรเมืองชัยภูมิ กับลาดใหญ่ ให้เป็นจุดตรวจ-จุดสกัด และจุดบริการประชาชน เน้นการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม-ยาเสพติด บริการประชาชน โดยการปฏิบัติงานจะร่วมกันผนึกกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจของทั้ง 2 สถานี ร่วมกับอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน หรืออาสาสมัครตำรวจบ้านในพื้นที่ให้มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันร่วมปฎิบัติงาน มีกำลังทั้งตำรวจและฝ่ายพลเรือน ร่วมปฏิบัติงานจำนวน 200 คน  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า เป้าหมายในการทำงานคือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงทุกฝ่ายต้องร่วมกันปราบปราบปรามอาญากรรม และยาเสพติดให้หมดไปจากพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิและหมดไปจากประเทศไทยโดยเร็ว.

        ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ตรวจเยี่ยมและแนะกับกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำ  ในเขตให้บริการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า พื้นที่เขตชลประทาน อำเภอมหาชนะชัย   เพื่อป้องกันปัญหาขาดแคลนน้ำในระยะยาว

              นายประวัติ ถีถะแก้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ข้าราชการที่เกี่ยวข้อง รุดสำรวจ ตรวจเยี่ยม ให้ขวัญกำลังใจแก่กลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่อการเกษตรและการทำนา สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ขนาดกลาง ในเขตพื้นที่ชลประทาน อำเภอมหาชนะชัย เช่นสถานีสูบน้ำ บ้านท่าสมอ ตำบลม่วง หลังเกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน        ในโอกาสเดียวกัน ก็ได้ขอให้ผู้ใช้น้ำ ช่วยกันระมัดระวัง การใช้น้ำอย่างประหยัด บริหารจัดการส่งน้ำอย่างทั่วถึง เป็นไปตามความเหมาะสม และติดตามความเคลื่อนไหวของสภาพอากาศ  จะเห็นได้ว่าสภาพน้ำชี ยังเหลือน้อย ฝนตกยังไม่เป็นผล ยังพอที่จะรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก         นายพงษ์ศักดิ์      คำศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ และปรับปรุงระบบชลประทาน กล่าวว่า สถานีสูบน้ำแห่งนี้เป็นสถานีขนาดกลาง  มีระบบสูบน้ำ 5 เครื่อง แรงดัน 15 เมตร สามารถส่งน้ำได้ 64 กิโลเมตร ครอบคลุมใน 3  ตำบล  ประกอบด้วยตำบลม่วง -บึงแก และตำบลหนองเรือ พื้นที่ได้รับประโยชน์ 23,400 ไร่ ใช้ได้ตลอดฤดูแล้งในปีต่อๆไปได้อย่างเป็นรูปธรรม.

    ตำรวจอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ นำกัญชาแห้งอัดแท่งกว่า 60 กิโลกรัม ที่คดีสิ้นสุดแล้ว เผาทำลายทิ้ง สนองตอบนโยบายของรัฐบาล ในการปราบปรามยาเสพติดให้หมดสิ้นไป

                 ที่ ลานวัดบ้านโคกมะงอย ตำบลโคกมะงอย อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ นายนิพนธ์     สาธิตสมิธพงษ์ ปลัดจังหวัด     เป็นประธานในการเผาทำลายกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 60 แท่ง น้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัม ร่วมกับนายแพทย์ ชูรัตน์        คูสกุลรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ  ร่วมเป็นสักขีพยานพ ร้อมชาวบ้านที่เข้ารับการอบรมเป็นอาสมัครตำรวจบ้าน ซึ่งกัญชาแห้งอัดแท่ง ที่เผาในครั้งนี้ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอคอนสวรรค์ จับกุมได้ขณะมีผู้ลักลอบขนกัญชาแห้งอัดแท่งผ่านพื้นที่อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ตำรวจสามารถจับกุมได้ เมื่อปลายปี 2553 จนคดีสิ้นสุดลงแล้ว ตำรวจจึงได้นำกัญชาแห้งอัดแท่งทั้งเผาทั้งหมด ไม่ให้เหลือซากที่จะเล็ดลอดไปสู่ภายนอกได้ เป็นการสนองตอบนโยบายของรัฐบาล ในการปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากแผ่นดินไทยโดยเร็ว.

     แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามการช่วยเหลือของหน่วยทหาร ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ขณะที่จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ นำถุงยังชีพ เข้าไปมอบช่วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบถูกพายุพัดบ้านเรือนพังเสียหายที่อำเภอบ้านกรวด

    พลโท จีระศักดิ์   ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2  พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม การให้การช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ที่บ้านหนองเมย ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียวจังหวัดชัยภูมิ  โดยมีพลตรี มารุต      ลิ้มเจริญ ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2  ที่กำกับดูแลพื้นที่ดังกล่าว ให้การต้อนรับ และสรุปผลการดำเนินที่ผ่านมา โอกาสนี้แม่ทัพภาคที่ 2 ได้แจกน้ำสำหรับการอุปโภค-บริโภค ให้กับชาวบ้านหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อบรรเทาความ

  ทางด้านพันเอก สนธยา   ศรีเจริญ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหน่วยงานทั้งภาครัฐ-องค์กรภาคเอกชน นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภค-สังกะสี และวัสดุก่อสร้าง ไปมอบให้กับชาวบ้านในเขตตำบลปราสาท-บึงเจริญและตำบลหินลาด อำเภอบ้านกรวด ที่ได้รับผลกระทบถูกพายุฤดูร้อนพัดพังเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ก่อนหน่วยงานที่รับผิโดยตรง จะจัดสรรงบประมาณลงมาให้การช่วยเหลือ และดำเนินการก่อสร้างบ้านพัก ให้กับผู้ประสบภัยที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลังต่อไป.

         รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจ ที่จังหวัดนครราชสีมา

       นายชูชาติ หาญสวัสดิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน เปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการประสานแผนพัฒนา3ปีพ.ศ.2556-2558 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้น เพื่อเป็นการกำหนดแผน และโครงการพัฒนาให้สอดคล้องกับปัญหาท้องถิ่น และตรงกับความต้องการของประชาชน มุ่งไปสู่การบริหารงบประมาณของท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ และคุ้มค่า นำความสุขไปสู่ประชาชน และสร้างความเจริญให้กับชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม โอกาสนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้บรรยายพิเศษในหัวข้อ แนวทางการบริหารท้องถิ่นตามนโยบายรัฐบาล ให้กับผู้บริหารส่วนจังหวัด-นายกองค์การบริหารส่วนตำล-ปลัด อบต.และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบด้านการจัดทำแผนพัฒนา ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้นำนโยบายของรัฐบาล ไปปรับประยุกต์ใช้ในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองด้วย.

      สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี มอบแว่นตากันแดด พร้อมของขวัญให้กับผู้สูงอายุที่เข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกตา ตามโครงการ มองโลกสดใส-ใส่ใจสุขภาพตาผู้สูงอายุ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา

     นายสุรพร   ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีนำชุดแพทย์เคลื่อนที่ และเจ้าหน้าที่เหล่ากาชาดจังหวัด มอบแว่นกันแดด พร้อมของขวัญให้กับผู้สูงอายุจำนวนกว่า 200 คน ที่เข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกตา ที่โรงพยาบาล 50 พรรษา ตามโครงการ มองโลกสดใส ใส่ใจสุขภาพตาผู้สูงอายุ  ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จัดขึ้นเพื่อให้บริการรักษาพยาบาลโรคทางตาและให้บริการผ่าตัดตาต้อกระจก แก่ผู้สูงอายุที่ยากจนในท้องถิ่นทุรกันดารโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายและเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 80 พรรษา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับการจัดโครงการดังกล่าว ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่ง และในปีนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่อง เป้าหมายในการผ่าตัดต่อกระจกตา ปีนี้ตั้งไว้ จำนวน 2,000 ราย นอกจากนี้ยังมีการตรวจวัดสายตา พร้อมมอบแว่นสายตาให้กับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพตา ปีนี้ตั้งเป้าไว้ 26,000 ราย ซึ่งจะออกไปดำเนินการในทุกอำเภอ พร้อมทั้งมีการให้คำแนะนำ ในการดูแลสุขภาพตาหลังผ่าตัดจากทีมแพทย์ด้วย.

      เกิดอุบัติเหตุกับหัวรถจักรขัดข้องทางเครื่องยนต์  พลิกคว่ำที่เขตอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลทำให้การเดินทางโดยขบวนรถไฟ ทั้งขาขึ้น และขาล่อง ต้องเสียเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง 

     โดยหัวรถจักรเลข  4212  ซึ่งวิ่งออกจากสถานีรถไฟปากช่อง  อำเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา มุ่งหน้าไปอำเภอแก่งคอย  จังหวัดสระบุรี   ซึ่งมีช่างเครื่องและพนักงานขับรถ  รวม  5  คน  เกิดปัญหาขัดข้องกับระบบเบรก    เมื่อทำความเร็วมาถึงที่เกิดเหตุ ทำให้หัวรถจักรไม่สามารถเบรกได้  และเกิดพลิกคว่ำลงใกล้กับสถานีรถไฟปางอโศก  บ้านใหม่พัฒนา ตำบลกลางดง  อำเภอปากช่อง  ส่วนช่างเครื่อง และพขร. ตัดสินใจกระโดดลงจากหัวรถจักร ขณะที่หัวรถจักรยังคงวิ่งอยู่  และจากอุบัติเหตุกับหัวรถจักร ขัดข้องและพลิกคว่ำลงครั้งนี้ ได้ทำให้การโดยสารขบวรรถไฟทั้งขาขึ้นในภาคอีสาน และขาล่องกรุงเทพมหานคร ต้องหยุดชะงัก และเสียเวลานานกว่า 3-4 ชั่วโมง ซึ่ง ทางเจ้าหน้าที่บำรุงเส้นทางสายนครราชสีมา-แก่งคอย ได้เร่งกู้หัวรถจักรขึ้น เพื่อให้การจราจรสามารถใช้การได้อย่างเร่งด่วน.

 

          

 

 

 

 

 22-05-2012

clock พฤษภาคม 22, 2555 13:49 by author Administrator

 

         เกษตรจังหวัดชัยภูมิ เตือนเกษตรกรชาวนาอย่ารีบ ไถ่นาหวานกล้าต้นข้าว แม้ในช่วงนี้เริ่มจะมีฝนตกลงมาแล้ว อาจได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วง

    นายปรีชา       เชาว์ตระกูล เกษตรจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ในพื้นที่มีฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างส่งผลให้ตามทุ่งนามีน้ำขัง  และจากภาวะข้าวเปลือกมีราคาสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรบางรายเริ่มไถ่นาและหว่านกล้า ซึ่งน่าเป็นห่วงจะสูญเปล่า เนื่องจากการเฝ้าติดตามสภาพอากาศในหลายปีที่ผ่านมา ในช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี มักจะเกิดฝนทิ้งช่วงทำให้พื้นที่เพาะปลูกข้าวมักจะประสบกับปัญหาความแห้งแล้งต้นกล้าหรือต้นข้าวที่เกษตรกรหว่านลงไปจะเกิดอาการแห้งตายเพราะขาดแคลนน้ำหากตกกล้าข้าวควรตกกล้า ในพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ ในช่วงที่เหมาะสมกับการทำนามากที่สุดคือ ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคมโดยขอให้เริ่มหว่านกล้าหรือหว่านพันธ์ข้าวแห้ง เพื่อรอฝนตกลงมาในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งจะช่วยลดการเสี่ยงในการทำนาปลูกข้าวและอายุต้นข้าวจะมีอายุประมาณ 3 เดือน ก็จะออกรวงเก็บเกี่ยวข้าวในเดือนธันวาคม ในช่วงนี้หากพื้นที่ใดมีฝนตก มีน้ำขังเกษตรกรอาจจะมีการไถพรวนเตรียมดินไว้ก่อนก็ได้ หรือหว่านปุ๋ยพืชสดปรับสภาพดินให้มีความอุดมสมบรูณ์ การเพาะปลูกข้าว ควรติดตามสถานการณฝนตกอย่างใกล้ชิด และติดตามการพยากรณ์อากาศ ก่อนจะลงมือปักดำนาเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากฝนทิ้งช่วง.                                

      คุยข่าว 10 โมงวันนี้ ที่จังหวัดชัยภูมิ ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปี จะเทศกาลสำคัญให้กับท่องเที่ยวได้ขึ้นเที่ยวชมความงามของธรรมชาติ จะเป็นเทศกาลอะไรนั้น ไปชมพร้อมๆกัน ครับ/ค่ะ. 

     เทศกาลที่ทีมงาน ห้องข่าว 10 โมงจะขอแนะนำ ก็คือ เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน  ประจำปี 2555 โดยงานจะจัดให้มีขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน  ยาวไปถึงเดือนสิงหาคม 2555 ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ของจังหวัดชัยภูมิ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติจำนวนมากและมีทุ่งดอกกระเจียวอันเลื่องชื่อเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทองมายาวนาน ในช่วงต้นฤดูฝนเดือนมิถุนายน -สิงหาคม ปีนี้ต้นกระเจียวหรือบัวสวรรค์ซึ่งมีดอกสีชมพู จะบานไสวล้อแรงลมสายหมอกสวยงามงามตระการตาทั้งผืนป่า ในปีนี้กำหนดเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงามอย่างเป็นทางการในวันที่9มิถุนายนนี้   การจัดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม จะจัดขึ้นตลอดระยะเวลา 3 เดือนซึ่งตลอดเทศกาลจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนการจำหน่ายสินค้าของดีเมืองชัยภูมิ สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์และกิจกรรมเสริมอื่น ๆ ของภาคเอกชน อาทิ การแข่งขันวิ่งมินิ-ฮาฟ มาราธอนจับหมอกหยอกดอกกระเจียวสัมผัสวิถีชีวิต ชาวญัฮกุร ชาวมอญโบราณ อำเภอเทพสถิตนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความงามของทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังสามารถชมแหล่งท่องเที่ยวบริเวณข้างเคียงได้อีกเช่น ป่าหินงามล้านปี ซึ่งจะมีก้อนหินรูปลักษณ์แปลกตา ทิวทัศน์สุดแผ่นดินอีสานล่างที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเกือบพันเมตร เที่ยวน้ำตกเทพพนาน้ำตกถ้ำค้างคาว และเที่ยวชมทุ่งบัวสรรค์ที่อุทยานแห่งชาติ ไทรทอง เดินทางต่อไปเที่ยวน้ำตกตาดโตนเขื่อนลำปะทาว อำเภอเมืองชัยภูมิ และชมความงามของเขื่อนจุฬาภรณ์ อำเภอคอนสาร ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเที่ยวชมและพักผ่อนได้อย่างครบถ้วนด้วย. 

             ตำรวจภูธรภาค 3  แถลงข��าว จับกุมเครือข่ายพ่อค้ายาบ้า  จากเรือนจำ   ในกรุงเทพมหานคร  ด้วยการล่อซื้อ   ได้พร้อมของกลางยาบ้า 20,000  เม็ด    

      ที่ หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  จังหวัดนครราชสีมา  พลตำรวจตรี กรกต  สาริยา   รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายผู้ค้ายาบ้า ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการล่อซื้อยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ด จาก นาย วิโรจน์   บุบผามาลา อายุ 19  ปี ชาวกรุงเทพมหานคร และ นาย ธีรชัย  สิงห์ซอม ชาวจังหวัดศรีสะเกษ  ด้วยเงิน 1,500,000 บาท และนัดส่งมอบ ที่ ห้างสรรพสินค้า ในอำเภอปากช่อง   ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2  ให้การรับสารภาพว่า  เป็นเครือข่ายส่งยาบ้า ให้กับนักโทษในเรือนจำกรุงเทพมหานคร ได้รับค่าจ้างคนละ 2,500 บาท  แต่มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2  รายส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. 

               ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 ลงพื้นที่ตรวจแนวปลูกป่า ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา   ในพื้นที่ป่าซำแต    จังหวัดศรีสะเกษ

            นายไพบูลย์   รัตนะเจริญธรรม    ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9  ลงพื้นที่ติดตาม การจัดเตรียมพื้นที่ ในการปลูกป่าตามแนวพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา  เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าในจุดที่ถูกทำลายให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ ที่ บริเวณพื้นที่ป่าซำแต   ตำบลภูผาหมอก  อำเภอกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช   ได้จัดทำโครงการนำไม้พะยูง และไม้มีค่ากลับคืนสู่ผืนป่าอีสานใต้  ซึ่งเป็นการปลูกป่าตามแนวพื้นที่ชายแดน    โดยจะเริ่มดำเนินการปลูก  ในวันที่  4  มิถุนายน  ที่จะถึงนี้.

             ม็อบเกษตรกรปลูกหอมแดง  จังหวัดศรีสะเกษ  นับพันที่ยังไม่ได้รับเงินประกันราคาหอมแดง  เนื่องจากไม่มีเงินค่าเทอมลูก

ที่ หน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ  ม็อบเกษตรกรหอมแดง นับ 1,000 คน ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัด  พร้อมกับปราศรัยโจมตีการทำงาน ของ อคส. และ คชก. ในเรื่องการจ่ายเงินค่าประกันหอมแดงที่ยังคงค้างเกษตรกร  อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้มีการจ่ายเงินค่าประกันหอมแดง ที่ยังค้างก่อนมีการตรวจสอบให้แล้วเสร็จเนื่องจากไม่มีเงินหมุนเวียน     ขณะที่  นาย ประทีป    กีรติเรขา  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  พร้อมด้วย นายสุริยะ  อมร โรจน์วรวุฒิ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้ลงมาให้คำชี้แจง พร้อมหาแนวทางสันติวิธี  โดยผู้ชุมนุมได้มีเพิ่มมาตรการกดดัน  โดยจะเดินทางไปปิดถนนสายหลัก  ของจังหวัดศรีสะเกษ  แต่นายกันตนา  ทองอินทร์   ที่ ปรึกษาสหกรณ์หอมแดงยางชุมน้อย   ซึ่งเป็นแกนนำ  ได้ไกล่เกลี่ยให้ทางผู้ชุมนุม  ยกเลิกแนวคิดในการกระดังกล่าว.

 คุยข่าว 10 โมงวันนี้  สำหรับคนที่กำลังมองหางาน อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งใช้จะประกอบการตัดสินใจ ซึ่งเจ้าของกิจการนี้ประสบความสำเร็จ และสร้างรายได้อย่างงาม จะเป็นอาชีพอะไรนั้น ไปติดตามชมกันที่ เมืองดอกบัวงาม-เลิศล้ำเทียนพรรษา อุบลราชธานี ครับ/ค่ะ

        เกษตรกรที่บ้านบัวเทิง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ทำการเพาะพันธ์เลี้ยงลูกอ๊อด หรือที่ชาวบ้านที่ภาคอีสาน เรียกว่า ลูกฮวก  ส่งขายตามร้านอาหารและภัตตาหารหรูๆ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เฉลี่ยเดือนละ 2-3 หมื่นบาท เกษตรกรที่ทำการเพาะเลี้ยงลูกอ๊อด หรือที่ชาวบ้านที่ทางภาคอีสาน เรียกว่า ฮวก นั้น คือนางสายันห์       พงษ์พิลา อายุ 45 ปี เป็นเกษตรกรที่บ้านบัวเทิง ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีอาชีพเพาะเลี้ยงพันธ์กบมานานกว่า 6 ปี ซึ่งต่อมาได้ทำการเพาะพันธ์ลูกอ๊อดส่งขาย ซึ่งจะทำเพาะเลี้ยงลูกอ๊อดในบริเวณพื้นที่บ้านของตนเอง จำนวน 15 บ่อ และทำการเลี้ยงเพาะพันธ์ลูกอ๊อด เฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมถึงประมาณเดือนสิงหาคม ซึ่งเมื่อเข้าฤดูฝน ชาวบ้านก็สามารถไปจับลูกอ๊อด หรือ ฮวก เพื่อนำมาปรุงอาหารได้ตามฤดูกาลธรรมชาติ  สำหรับลูกอ๊อด ที่คุณสายันห์  ทำการเลี้ยง จึงขายได้ในราคาดี กิโลละ 100-120 บาท โดยแต่ละเดือน สามารถเพาะพันธ์ลูกอ๊อดขายเฉลี่ยเดือนละ 200-300 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้จากการขายลูกอ๊อด เดือนละ 2-3 หมื่นบาท นอกจากนี้ หากลูกอ๊อดโตเกินจะจับขาย หรือมีขางอกออกมาจะเป็นกบแล้ว เกษตรกรฯ รายนี้ก็จะทำการเพาะเลี้ยงเป็นกบต่อไป ประมาณ 4-5 เดือน ก็จะสามารถจับขายด้วยเช่นกัน สำหรับตลาดรับซื้อนั้นไม่มีปัญหา โดยมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงบ้าน เพื่อนำไปส่งขายต่อตามร้านอาหารทั่วไป โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีเมนูอาหารพื้นบ้าน เช่น การนำไปทำอาหารอีสานได้หลายอย่าง อาทิ แกงอ่อม ห่อหมก แกงใส่หน่อไม้ดอง รวมทั้งการนำลูกอ๊อดไปปรุงเป็นอาหารสุดหรู ขึ้นเสีร์ฟในภัตตาคาร ได้แก่ การนำเอาลูกอ๊อดมาชุปแป้งทอด ครับ/ค่ะ.

คณะกรรมการ การเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเวที ให้ผู้สมัครนายกเทศมนตรี เทศบาลนคร นครราชสีมา ได้แสดงวิสัยทัศน์และแถลงนโยบายในหน่วยทหาร เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคมนี้

     ที่ ห้องศรีพัชรินทร สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2  คณะกรรมการ การเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา  ร่วมกับมณฑลทหารบกที่ 21 ได้เปิดเวทีให้ผู้สมัคร นายกเทศมนตรี เทศบาลนคร นครราชสีมา  ซึ่งจะมีการเลือกตั้งแทนคณะผู้บิหารชุดเก่า ที่ครบวาระ ได้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ และแถลงนโยบาย ให้กับกำลังทหาร และคอบครัว ที่มีบัญชีรายชื่ออยู่ในเขตเทศบาล ได้ใช้ประกอบการตัดสินใจ เลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคมที่จะถึงนี้  ประกอบด้วยนายธนิตศักดิ์   หล่อธราประเสริฐ ผู้สมัครหมายเลข 1-นายทอง    วิริยะจารุ   ผู้สมัครหมายเลข 2 และนายสุรวุฒิ     เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลนคร นครราชสีมา บุตรชายนางสุจินดา    เชิดชัย หรือเจ้เกี่ยว  เจ้าของธุรกิจรถโดยสารชื่อดัง ที่ขันอาสาขานต่อนโยบายที่ทำค้างไว้ให้สำเร็จลุล่วง หากได้รับการเลือกตั้งเข้ามาบริหารอีกครั้ง พันเอก นคร       สุขประเสริฐ   รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 กล่าวว่า การเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี เทศบาลนคร นครราชสีมา ถือเป็นการเลือกตั้งตัวแทนเข้าไปทำหน้าที่ในการบริหารท้องถิ่น ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 2 ได้ส่งเสริมให้กำลังพล และครอบครัว ได้ออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกคนดี-มีคุณสมบัติเหมาะสม เข้าไปทำหน้าที่แทนโดยปราศจากการชี้นำ  อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการเลือกตั้งตามระอบประชาธิปไตย ให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และยุติธรรม.

              แม่ทัพภาคที่ 2  เปิดโครงการร่วมใจถวายเป็นพระราชกุศล  เนื่องในปีมหามงคล 2555     84  พรรษา  มหาราชา - 80 พรรษา มหาราชินี และ 60 พรรษา  สยามมกุฎราชกุมารฯ”  ที่ จังหวัดชัยภูมิ

            พลโท จีระศักดิ์   ชมประสพ  แม่ทัพภาคที่ เป็นประธานเปิดโครงการร่วมใจถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในปีมหามงคล 2555 84 พรรษา มหาราชา,80 พรรษา มหาราชินี และ 60 พรรษา สยามมกุฎราชกุมารฯ” ที่ หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เนื่องในปีมหามงคลสมัยที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 – สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ ทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารทรงเจริญพระชนมายุ ครบ 60 พรรษา ในปี 2555 ซึ่งกองทัพภาคที่ 2  ได้มอบหมายให้ กองบัญชาการช่วยรบที่ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และประชาชนในพื้นที่  ดำเนินกิจกรรม ได้แก่ การสร้างบ้านเทิดไท้องค์ราชันย์, การสร้างฝายถวายเป็นพระราชกุศล,การปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ และกิจกรรมตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

        ขณะที่     พระพรหมวชิรญาณ     กรรมการมหาเถรสมาคม   นำชาวบ้าน และ  ผู้ร่วมงานปฎิบัติธรรม  กล่าวคำถวายสัจจะ  ปฎิญาณ  ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับ บุหรี่ สุรา ยาเสพติดทุกชนิด  ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555  ที่ บ้านโนนมะเขือ ตำบลกาบิน อำเภอกุดข้าวปุ้น  จังหวัดอุบลราชธานี    ซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นแบบปลอดเหล้า โดยร้านค้าในหมู่บ้าน – ไม่มีการขาย  และจำนวนผู้ดื่มในชุมชนลดลง  ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ได้นำไปสู่การสร้าง หมู่บ้านปลอดเหล้าถาวรซึ่งมีหมู่บ้านที่ประสบความสำเร็จในการประกาศจุดยืน เป็น หมู่บ้านปลอดเหล้าถาวร

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมอบนโยบาย อาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้านเพื่อให้สามารถให้คำปรึกษาแนะนำ  และดูแลสุขภาพประชาชนในภาวะวิกฤติ ที่จังหวัดสุรินทร์

               นายวิทยา     บูรณะศิริ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานเปิดมหกรรมการให้บริการผู้ด้อยโอกาส โรงพยาบาลสุรินทร์ เพื่อเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุและผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยกำชับให้มีการดำเนินการอำนวยความสะดวกสาธารณะต่างๆ สำหรับรองรับผู้สูงอายุและผู้พิการ  พัฒนาบริการสุขภาพอนามัย รวมถึงหาอาชีพให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการหรือทุพพลภาพ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและพึ่งพาตนเองได้             จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปยัง หอประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูสุรินทร์  จำกัด   ในการประชุมสัมมนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน  จังหวัดสุรินทร์  ประจำปี 2555  จำนวนกว่า 4,300 คน เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความรู้-ความเข้าใจ –สามารถให้ คำปรึกษา แนะนำ  ให้การดูแลสุขภาพประชาชนในภาวะวิกฤติ  การฟื้นฟูสุขภาพผู้ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤติให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ตลอดจนให้คำแนะนำการดูแลรักษาสุขภาพให้กับประชาชนในช่วงฤดูฝนนี้

   และที่จังหวัดอำนาจเจริญ  นายไพศาล       วรสถิตย์     นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด  กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกหนัก ได้ส่งผลกระทบกับสุขภาพประชาชนไม่เพาะคนไทยเท่านั้น โดยชาวบ้านจาก สปป.ลาว ได้นั่งเรือโดยสาร ข้ามฝั่งมาขอรับการรักษาโรคที่มากับช่วงฤดูฝน ทั้งไข้หวัด รวมทั้งการกินเห็ดพิษ จำนวนมาก วันละไม่ต่ำกว่า 500-1,000 คน ซึ่งทางคณะแพทย์โรงพยาบาลประจำอำเภอต่างๆ ของจังหวัดอำนาจเจริญ ก็ได้ให้การรักษาตามหลักมนุษยธรรม.

 21-05-2012

clock พฤษภาคม 21, 2555 09:03 by author Administrator

เจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองกำลังบูรพา  จังหวัดสระแก้ว  สามารถสกัดจับ เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดขณะลำเลียงส่งลูกค้า    ได้พร้อมของกลางยาบ้า 2,000 เม็ด ยาไอซ์ 50 กรัม    

        เจ้าหน้าที่ทหารด่านตรวจหนองกุง   กองกำลังบูรพา   จังหวัดสระแก้ว  ทำการตรวจค้นรถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมา บนถนนสุวรรณศร หน้ากองบัญชาการกองกำลังบูรพา  อำเภอวัฒนานคร  พบรถเก๋ง หมายเลขทะเบียน กค-3515 สระแก้ว ภายในรถมีชาย-หญิง  นั่งมาสองคน ท่าทางมีพิรุธ  ทราบชื่อคือ นางเพ็ญผกา จรรโลงบุตร อายุ 35 ปี  กับ นายวัชระ บุญวัฒนชัย อายุ 25 ปี  สองสามีภรรยา  ขณะทำการตรวจค้นได้รับการประสานจาก  หน่วยป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัด ให้สกัดจับรถเก๋งคันดังกล่าวไว้     จากการตรวจสอบพบยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด ยาไอช์ 50 กรัม  พร้อมอุปกรณ์การเสพย์ ซุกซ่อนอยู่เบาะ  จากการสอบสวนทั้งสองรับสารภาพว่า  กำลังจะนำยาเสพติดเหล่านี้ไปให้ลุกค้าที่อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี  ขับผ่านหลายครั้งไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ มาครั้งนี้ถูกเรียกตรวจและถูกจับได้ในที่สุด.

กองพันทหารม้าที่ 8 ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2  มอบทุนการศึกษา ประจำปี 2555 เพื่อเป็นการช่วยเหลือ-แบ่งเบารายจ่ายในช่วงเปิดภาคเรียน ให้กับข้าราชการทหาร-ลูกจ้าง ผู้มีรายได้น้อย และยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา

       ที่ ห้องประชุมเอนกประสงค์ กองพันทหารม้าที่ 8 ค่ายสุรนารี  กองทัพภาคที่ 2 อำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา พลเอก ธงชัย   ตระสินธุ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก และอดีตผู้บังคับ  กองพันทหารม้าที่ 8  เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษา ประจำปี 2555 จากกองทุนมูลนิธิเปรมติณสูลานนท์ ให้กับบุตรข้าราชการทหาร-ลูกจ้างประจำ ที่มีผลการเรียนดี ในระดับชั้นประถมศึกษา-มัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา จำนวน 120 ทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 321,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับข้าราชการทหารหน่วยขึ้นตรง ของกองพันทหารม้าที่ 8 ได้นำเงินทุนจำนวนดังกล่าวไปซื้ออุปกรณ์การเรียน-การศึกษา และเป็นค่าบำรุงการศึกษาในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจ ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาอีกทางหนึ่งด้วย  โอกาสนี้อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก ให้โอวาทขอให้นักเรียน-นักศึกษา ที่ได้รับทุนการศึกษา ประจำปีนี้ ได้ใช้เงินอย่างรู้คุณค่า และตั้งใจในการรับการศึกษาอย่างเต็มที่ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับ ไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองบิดา-มารดา และพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต.

      จังหวัดชัยภูมิ  ออกหน่วยเคลื่อนที่  จำหน่ายสินค้า  ถูกทั้งแผ่นดิน  ช่วยลดภาระค่าครองชีพ   ชาวอำเภอจัตุรัส    มีผู้สนใจเลือกซื้อสินค้าจำเป็น   ในชีวิตประจำวัน   จนสินค้าไม่พอขาย

             นาย อุกริช   พึ่งโสภา  รองผู้ว่าราชการ จังหวัดชัยภูมิ  พร้อมด้วย ส่วนราชการออกหน่วยให้บริการประชาชน ตามโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน ออกหน่วยเคลื่อนที่ จำหน่ายสินค้า ถูกทั้งแผ่นดิน ช่วยลดภาระค่าชครองชีพ ชาวตำบลหนองบัวใหญ่ อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ   มีผู้สนใจเลือกซื้อสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน จนสินค้าไม่พอขาย ที่ บริเวณวัดบ้านหนองไผ่  ตำบลหนองบัวบาน อำเภอจัตุรัส  จังหวัดชัยภูมิ  โดยบรรยากาศภายในงาน มีการนำสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ ออกไปจำหน่าย ตามโครงการ ถูกทั้งแผ่นดิน อีกด้วย มีทั้งไข่ไก่- น้ำปลา-น้ำตาลทราย-น้ำมันพืช และผลไม้ตามฤดูกาล ได้รับความสนใจจากประชาชน ไปเลือกซื้อจนสินค้าไม่พอขาย.

           เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระเบาะไผ่นำหมายศาลเข้าตรวจค้น บ้านพัก หลานชายอดีตนกชกโอลิมปิก  โชคดี วงษ์ประเทศ  ได้พร้อมของกลางยาบ้า และของกลางอื่นอีกหลายรายการ

          เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระเบาะไผ่   ได้นำหมายศาล จังหวัดปราจีนบุรี  เข้าตรวจค้นและจับกุม นายสุวิทย์   วงษ์ประเทศ  ที่ บ้านเลขที่ 69/1 หมู่ 1 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ   จากการตรวจค้น พบอาวุธปืนขนาด .38 มม. พร้อมเครื่องกระสุน   -ยาบ้าจำนวน 5 เม็ด เงินสด 160,000 บาท   จากการสอบปากคำ  นายสุวิทย์  ยอมรับว่า ตนได้ลักลอบ จำหน่ายยาบ้ามานานแล้ว   โดยรับยาบ้ามาขายจากนายมนต์ (ไม่ทราบนามสกุลจริง)  ที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา  ครั้งละ 1 ถุง(200 เม็ด) ราคาถุงละ 25,000      นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังสามารถจับกุมผู้เสพยาบ้าได้อีก 3  ราย          สำหรับนายสุวิทย์  วงษ์ประเทศ  เป็นหลานชายอดีตนักชกโอลิมปิก  โชคดี  วงษ์ประเทศ ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและยังเป็นขวัญใจแฟนมวยชาวปราจีนบุรี ที่ติดตามเชียร์ทุกครั้งที่ขึ้นชกอีกด้วย.

             จังหวัดอุบลราชธานี ปล่อยขบวนเทียนเพื่อไปร่วมงานฉลองสัมพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

               นายสุรพล   สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานปล่อยขบวนต้นเทียนร่วมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี เพื่อเข้าร่วมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า เนื่องในวันวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2555 ณ มณฑลพิธีสนามหลวง  ซึ่งเป็นเทียนประเภทแกะสลักทั้งต้น กว้าง 3 เมตร ยาว 18 เมตร สูง 5 เมตร โดยความร่วมมือของเทศบาลนครอุบลราชธานี วัดป่าศรีมงคล อำเภอบุณฑริก และประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี    ด้าน นายชวน  ศิรินันท์พร  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเวียนเทียนปฐมฤกษ์ ในงาน “วิสาขบูชา  พุทธบารมี” ประจำปี 2555 โดยมีนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ และหัวหน้าส่วนราชการ นักเรียน-นักศึกษา พร้อมทั้งพุทธศาสนิกชนร่วมในพิธี เพื่อฉลองในมหามงคลสมัยที่พระพุทธศาสนาเกิดขึ้นในโลกครบ 26 สัมพุทธศตวรรษ นอกจากนี้ได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 7 องค์ มาประดิษฐาน ณ บุษบก เพื่อให้เยาวชนและสาธุชนทั่วไปได้มีโอกาสกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย.

             ตำรวจภูธรภาค 3  แถลงข่าว จับกุมแก็งค์สาว  ล่อลวงเหยื่อผ่านทาง  โซเชียลเน็ตเวิล์ค   ลวงปล้นทรัพย์

       พลตำรวจโท  ภาณุ   เกิดลาภผล    ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา แถลงผลการจับกุม   แก๊งค์สาว  ล่อลวงเหยื่อผ่านทาง เฟสบุ๊ค ได้พร้อมผู้ต้องหา รวม 5   ราย  และของกลางรถจักรยานยนต์   4  คัน โดยมี  นางสาว จันทิมา    ชูประเทศ  และ นาย เกษม   รักกลาง  เป็นผู้ร่วมก่อเหตุ โดยผู้ต้องหาคือนางสาว จันทิมา ชูประเทศ  เป็นผู้โพสภาพถ่าย และ ได้ใช้ชื่อ ในเฟสบุ๊คว่า  พี่เตย คิ้วเข้ม”  ทำการติดต่อเหยื่อ   คือนาย ธีระยุทธ    ยุทธกลาง   อายุ 19 ปี    ซึ่งรู้จักกันเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ค  ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 1 เดือน   จากนั้นจึงได้นัดพบกัน โดยผู้เสียหายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ มายังที่นัดพบ  และให้กลุ่มคนร้ายร่วมแก๊งค์ ชิงรถจักรยานยนต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสอบสวนและส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

      ส่วนด้าน พลตำรวจตรี  พินิต  มณีรัตน์  ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดชัยภูมิ    ได้จัดอบรมอาสาพญาแลแจ้งเหตุป้องกันการเล่นพนันช่วงฟุตบอลยูโร 2012 ให้แก่อาสาสมัครตำรวจชุมชน “อาญาพญาแล” รุ่นที่ 1 เพื่อให้ประชาชนที่มีจิตอาสามาช่วยเหลืองานของตำรวจในการดูแลชุมชนของตนเอง ทราบถึงกฎหมายที่ประชาชนควรทราบ บทบาท หน้าที่ของตำรวจชุมชน กฎหมายจราจร  การปฐมพยาบาลเบื้องต้น  การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  การแจ้งข่าว  แจ้งเบาะแสต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับทราบ รวมถึงการแจ้งเบาะแสในการที่จะมีการเล่นพนันช่วงฟุตบอลยูโร 2012 ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน.

      แกนนำคัดค้านการสัมปทาน การทำเหมืองเกลือ ในพื้นที่ตำบลโตนด อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา  เดินทางติดตามความคืบหน้ากับนายอำเภอ พร้อมขอให้หยุดการทำนาเกลือหวั่นส่งกระทบต่อพื้นที่การทำการเกษตร และสิงแวดล้อในระยะยาว

      ที่ หน้าที่ว่าการอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา นายกิตติพงศ์      ถวิลสุวรรณวัง   แกนนำชาวบ้านที่คัดค้านการให้สัมปทานบัตร  บริษัท เหมืองเกลือ จำกัด ในเนื้อที่ 299 ไร่ 3 งาน  99 ตารางวา ในเขตตำบลโตนด พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ได้เดินทาง มาติดตามความคืบหน้า การให้สัมปทานการทำนาเกลือ หลังจากที่มีชาวบ้าน กว่า 200 คน  ลงชื่อคัดค้านไม่ให้ดำเนินกิจการ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา  โดยการดำเนินการของอบต.โตนดไม่ได้ผ่านการทำประชาพิจารย์ แต่ชาวบ้านเกรงว่า การสัมปทานบัตร ให้ทำนาเกลือ ของบริษัท เหมืองเกลือ จำกัด จะมีผลให้ดำเนินการได้ในช่วงปลายเดือนนี้ ต่อมานายสุชาติกิตติ์   สุทธิกาศนีย์ธร นายอำเภอโนนสูง ได้มอบหมายให้นายณัชวันก์      อัศภาชน์เตชะเสน ปลัดอาวุโส ลงมาพบกับกลุ่มแกนนำชาวบ้าน พร้อมกล่าวว่า หนังสือคัดการการสัมปทาน การทำนาเกลือ บริเวณตำบลโตนดนั้น ได้ดำเนินการตามขั้นตอน เสนอส่งไปให้กับนายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่ทางการเกษตร และสภาพสิ่งแวดล้อมโดยรวมในบริเวณใกล้เคียงด้วย ตลอดจนมีการสอบถามข้อเท็จจริงกับอุตสาหกรรมจังหวัด ถึงการอนุมัติการดำเนินการ สัปทานบัตร การทำนาเกลือของบริษัท เหมืองเกลือ จำกัด มีผลแล้วหรือยัง ซึ่งในเบื้อต้นยังไม่มีหนังสือชี้แจงในเรื่องดังกล่าว จากทางจังหวัดลงมา เท่ากับว่า การสัมปทานการทำนาเกลือ ยังไม่สามารถดำเนินการได้แต่อย่างใด   ซึ่งทำให้แกนนำคัดค้านพอใจ และเดินทากลับไปชี้แจงกับชาวบ้าน ที่รออยู่ได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อไป.

           หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26  ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลจันทบเพชร ส่งมอบอาคารห้องสมุด ให้กับ โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง จังหวัดบุรีรัมย์

            พันเอก ณัฎฐ์      ศรีอินทร์    ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่  26    ทำการส่งมอบอาคารห้องสมุด ให้กับ  ผู้อำนวยการโรงเรียนนิคมสร้างตนเอง ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์  ซึ่งทหารพราน จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ได้ก่อสร้างขึ้น และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก   อบต. จันทบเพชร   เพื่อให้เด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  ได้มีห้องสมุดสำหรับค้นคว้าหาความรู้ แต่ยังคงขาดแคลนหนังสือหากผู้ที่มีจิตรศรัทธ��� ต้องการบริจาคหนังสือ สามารถบริจาคได้ที่  โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง  ตำบลจันทบเพชร  อำเภอบ้านกรวด  จังหวัดบุรีรัมย์.

        ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตาม แนวชายแดนไทย-กัมพูชา    มีแหล่งน้ำทำการ  เกษตรผสมผสาน  ตามแนวพระราชดำริ    จนสามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

         พันเอกอรุณ  ศรีสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  กองบัญชาการกองทัพไทย  เดินทางติดตามความเป็นอยู่ของประชาชนแนวชายแดน ที่ บ้านโจรก (จะ-โหลก)    ตำบลด่าน   อำเภอกาบเชิง   จังหวัดสุรินทร์     ซึ่งที่ผ่านมาทางหน่วยได้จัด กำลังพลพร้อมเครื่องจักรกลหนัก เข้าทำการขุดสระน้ำให้กับชาวบ้าน  เพื่อใช้อุปโภค- บริโภคและทำการเกษตร  ส่งผลให้เกษตรกรชาวบ้านได้รับการสนับสนุนงานด้านการส่งเสริมอาชีพ และแจกจ่ายพันธุ์ปลา และพันธุ์พืช   จากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54  ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และมีน้ำอย่างเพียงพอจนสามารถทำนาได้ปีละ 2 ครั้ง

ด้าน พันเอกสมชาย เพ็งกรูด ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 16  ค่ายบดินทร์เดชา จังหวัดยโสธร กล่าวระหว่างออกเยี่ยมประชาชน ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 16 ว่าได้นำรถบรรทุกน้ำดื่มขนาด 6,000 ลิตร ออกบริการจ่ายลงใส่ถังกลาง ให้กับหมู่บ้าน -ตำบล ช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำดื่ม  ซึ่งทางกรมได้ให้กำลังพลประจำศูนย์ออกช่วยเหลือไปทั้งหมด 37 หมู่บ้าน 11 ตำบล แจกน้ำไปแล้วจำนวน 336,000 ลิตร  และจะออกให้บริการจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ หากประชาชนมีความต้องการ.

   สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จัดค่ายวิทยาศาสตร์ซินโครตรอนอาเซียนครั้งที่ 1 และโครงการครูฟิสิกส์ไทย ครั้งที่ 3  เพื่อพัฒนาส่งเสริมผู้เรียน ประเทศสมาชิก 6 ประเทศให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณภาพในอนาคต 

      ที่ อาคารสิริรธรวิชโชทัยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ดอกเตอร์ วิบูลย์     แช่มชื่น ผู้ช่วยนายปลอดประสพ    สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดค่าย วิทยาศาสตร์ซินโครตรอนอาเซียน ครั้งที่ 1 และโครงการครูฟิสิกส์ไทย ครั้งที่ 6  ให้กับนักเรียน-นักศึกษา-คณะครู จาก 6 ประเทศสมาชิก ซึ่งประกอบด้วย ประเทศสิงคโปร์-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย-ฟิลิปปินส์-กัมพูชา-ไทย และประเทศเวียดนาม  จำนวน 98 คน เพื่อพัฒนาพัฒนาโครงสร้างการเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน ทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี  ภายในสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ในขณะนี้ ทั้งด้านขนาดของเครื่องที่สามารถผลิตแงซินโครตรอนในย่านพลังงานที่ 1,200 ล้านอีเล็กตรอนโวลท์ มีสถานีทดลองอีก 9 สถานี ที่รองรับงานวิจัยในหลากหลายวิชาที่ครอบคลุมตั้งแต่วิทยาศาสตร์พื้นฐาน ไปจนถึงวิทยาศาสตร์ประยุกต์ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้น และสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับนักเรียน-นักศึกษาที่เข้าร่วมค่ายครั้งนี้ ที่มุ่งมั่นจะเป็นนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ได้สร้างเครือข่ายกับสถานอุดมศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียน ผ่านความร่วมมือในการศึกษาวิจัย ซึ่งเป้นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ระดับบัณฑิตศึกษา และจะเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกลุ่มผู้ใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน ที่ทางสถาบันวิจแสงซินโครตรอน มุ่งขยายฐานการให้บริการแสงซินโครตรอน สู่ประชาคมวิจัยอาเซียนในอนาคตต่อไป.

 20-05-2012

clock พฤษภาคม 20, 2555 09:59 by author Administrator

 

   อิทธิพลของมรสุมที่พัดผ่านพื้นทีจังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวันคลอบคลุม  ทั้งจังหวัด  ส่งผลดีเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนหลักในการดูแลของสำนักชลประทานที่ 8 และมั่นใจ จะมีน้ำเพียงพอให้เกษตรกรได้ใช้เพาะปลูกหาเกิดฝนทิ้งช่วง 

      ภายหลังจากที่อิทธิพลของลมมรุสุมที่พัดผ่านพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มานานเกือบ 1 สัปดาห์ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนกักเก็บน้ำหลักทั้ง 5 แห่ง ของจังหวัด ประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำลำตะคอง -อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ- อ่างเก็บน้ำลำมูลบนและอ่างเก็บน้ำลำแชะที่ ซึ่งอยู่ในการดูแลของสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา  มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีทำให้มีปริมาณน้ำต้นทุนที่จะไว้ใช้แจกจ่ายให้กับเกษตรกร ในช่วงการเตรียมการเพาะปลูกข้าวนาปี ที่จะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2555 เป็นต้นไป  หม่อมหลวงอนุมาศ     ทองแถม ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากที่มีฝนตกหนักลงมาในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำต่างๆของจังหวัดนครราชสีมา หลายวันติดต่อกันทำให้ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำต่างๆเพิ่มสูงขึ้น อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ซึ่งล่าสุดปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำทั้ง 5 แห่งมีปริมาณน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 40 50 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ ซึ่งเป็นไปตามแผนบริหารจัดการน้ำกำหนดไว้  เนื่องจากในช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายน - เดือนกรกฏาคม 2555 เป็นช่วงที่ค���ดการณ์ว่าจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ซึ่งอาจจะทำให้เกษตรกร ที่ตัดสินใจเพาะปลูกพืชในช่วงนี้ อาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว  ดังนั้นทางสำนักชลประทานที่ 8 จึงวางแผนที่จะกักเก็บน้ำให้อยู่ภายในอ่างเก็บน้ำหลักไว้ที่ประมาณ 40 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้แน่ใจว่า จะเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของเกษตรกรในช่วงที่เกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ที่จังหวัดยโสธร หลังเกิดฝนตกลงหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังตามทุ่งนา ซึ่งเหมาะต่อการปักดำนา ทำให้เกษตรกรในหลายอำเภอ ต่างพากันออกไปไถคาด-หว่านต้นกล้าข้าว  เนื่องจากเกรงว่า ปริมาณน้ำที่มีอยู่จะลดลงไม่เพียงพอต่อการทำนา ถึงแม้ว่าจะมีคำเตือนของเกษตรจังหวัด ให้ระวังฝนทิ้งช่วง ที่อาจจะเกิดขึ้น และส่งผลกระทบผลผลิตทางการเกษตรที่เพาะปลูกเอาไว้ ปิดท้ายที่นายสะอาด    วีระเจริญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากการที่เกิดฝนตกหนักคอบคลุม ในหลายพื้นที่ของจังหวัด ส่งผลให้มีน้ำขังและพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มสูงขึ้น  ล่าสุดพบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 113   ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็กในพื้นที่ 3 อำเภอแนวชายแดน ประกอบด้วย อำเภอศรีณรงค์ ,พนมดงรักและอำเภอกาบเชิง แต่ยังไม่รายงานผู้เสียชีวิต  จึงได้สั่งการไปยังสาธารณสุขทั้ง 17 อำเภอ ของสุรินทร์ เร่งออกพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายอย่างเร่งด่วน  เพื่อกำจัดและตัดวงจรชีวิตของยุงลายพาหะของโรค

                     ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ นำประชาชนผู้มีจิตอาสา และเด็กนักเรียน เข้ารับการอบรมเพื่อเป็นเครือข่ายอาสาคมนาคม ในการช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการจราจรและปัญหาอุบัติเหตุ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

            ที่ห้องประชุมวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ นายชาติชาย    มัฆวิมาลย์ ขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์  เป็นประธานเปิดโครงการ อาสาสมัครคมนาคม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ซึ่งสำนักงานขนส่งจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมจัดขึ้น เพื่อเป็นการรณรงค์ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการให้ความรู้ ด้านวิศกรรมจราจร ด้านการบังคับใช้กฎหมาย และการมีส่วนร่วม ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ ได้เข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุในพื้นที่ของตนเอง เพื่อนำไปสู่การป้องกัน และการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ได้อย่างยั่งยืน เพื่อก้าวสู่ทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน โดยมีเด็กนักเรียนในเขตอำเมืองบุรีรัมย์กว่า 100 คนเข้าร่วม.

จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ส่งมอบฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติ ที่บ้านราษฎร์รักแดน  อำเภอละหานทราย ซึ่งอยู่ติดแนวชายแดน ให้กับเทศบาลตำบลหนองแวง และผู้นำชุมชน ร่วมกันดูแลรักษา เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการทำการเกษตร แก้ไขปัญหาความแห้งแล้ง  

   พลตรี วุฒิ  แสงจักร ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  ได้ส่งมอบฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถให้กับราษฎร    ในโครงการ "สร้างฝายชะลอน้ำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา” ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์  โดยมีนายมรกต    พิธรัตน์  ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสำนักงานใหญ่ เดินทางมาร่วมส่งมอบฝายพร้อมปลูกต้นไม้และปล่อยพันธ์ปลา เพื่อเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำและสร้างความสมดุลให้กับทรัพยากรธรรมชาติ    นอกจากนี้จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ยังทำการก่อสร้างฝายอย่างต่อเนื่องตามที่ชาวบ้านร้องขอ           สำหรับฝายที่ก่อสร้างเสร็จแล้วและได้ทำพิธีส่งมอบ ในอำเภอละหานทรายและอำเภอบ้านกรวดแล้ว จำนวน 3 ซึ่งฝายที่ก่อสร้าง จะช่วยกักเก็บน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทำการเกษตร  อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับชาวบ้านได้ในระดับหนึ่ง

 เทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ลงนามทำ MOU กับผู้นำชุมชุมชนทุกชุมชน ในการร่วมมือเป็น 25 ตาสับปะรด ป้องกัน ปราบปรามยาบ้า พร้อมตรวจฉี่ทุกคน

         ที่ ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นายนิวัฒน์    น้อยฝาง นายอำเภออุทุมพรพิสัย เป็นประธานในการลงนามบันทึกในข้อตกลงความร่วม ประกาศเจตนารมณ์ในการป้องกันปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ระหว่างนายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกำแพง กับ ผู้นำชุมชนทั้ง 8 แห่ง เพื่อนำไปเข้าที่ประชุมประชาคมของชุมชน ให้ได้รับทราบปัญหา สถานการณ์ของยาเสพติด ในสงคมปัจจุบัน และหาแนวร่วมในการสมัครเป็น 25 ตาสับปะรด ในการแจ้งเบาะแสแหล่งการแพร่ระบาดของยาเสพติดทุกชนิด เพื่อนำไปสู่การป้องกัน ปราบปราม เชื่อโยงไปสู่ท้องถิ่นอำเภออื่นๆ ในจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อนำไปสู่แก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากจังหวัดศรีสะเกษ.  

             ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3  สั่งการให้สถานีตำรวจภูธรในสังกัด และมีเขตแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ตรวจเข้มป้องกันการเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงยาเสพติด มาในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง

   พลตำรวจโท ภาณุ   เกิดลาภผล     ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมคณะเดินทางตรวจสอบยาเสพติด ที่ตำรวจสังกัด ตำรวจภูธรจังห��ัดอำนาจเจริญ จับกุมตัวนายพิษณุกรณ์      ลายทอง  ได้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2 แสน 7 หมื่นเม็ด และยาไอซ์ อีก 16 กิโลกรัมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท  ขณะนำของกลางไปส่งให้กับลูกค้าที่จังหวัดสระบุรี เมื่อวานนี้ โดยผู้บัญชากรตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่าจากการกดดัน และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดทางภาคเหนืออย่างหนักในขณะนี้ ทำให้ขบวนการค้ายา ได้เปลี่ยนเส้นทางลำเลียงมาทางภาคอีสานทั้งอีสานตอนบน และอีสานตอนล่าง  โดยเฉพาะเขตแดนจังหวัดที่อยู่ติดกัประเทศเพื่อนบ้าน  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 ที่อยู่ติดกับ สปป.ลาว และประเทศกัมพูชา ได้เพิ่มความถี่ในการตั้งด่านตรวจให้เข้มข้นขึ้น โดยให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อห้ากรทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 19-05-2012

clock พฤษภาคม 19, 2555 12:58 by author Administrator

 

ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี นำกำลังเข้าจับกุมพ่อค้าขายปลาทู ค้ายาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่น ได้พร้อมของกลางหลายรายการ   

               พันตำรวจเอกสมพาน มุทาพร ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัด นำตัวนายอุดมศักดิ์     หลอดเงิน อายุ 35 ปี พ่อค้าขาย ฃปลาทู อยู่ถนนชยางกูร  และนายทศพล    ลาภยิ่ง พร้อมของกลางซึ่งจากการตรวจค้นบ้านพักของนายอุดมศักดิ์    พบยาบ้าบรรจุอยู่ในซองพลาสติกสีฟ้า 4 ถุง รวม 763 เม็ด และอาวุธปืนพกสั้นขนาด.22 พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 31 นัด-เงินสดเงินสด 17,160 บาท-สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์  1 เล่ม มีเงินหมดเวียนในบัญชี กว่า 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ควบคุมตัวนายอุดมศักดิ์และนายทศพล มาทำการสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี โดยนายอุดมศักดิ์ ให้การรับสารภาพ ว่า ลักลอบค้ายาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นมานานแล้ว โดยเปิดร้านจำหน่ายปลาทูที่ตลาดสดหนองบัวบังหน้า ในราคาเม็ดละ 200 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี จึงได้ตั้งข้อกล่าวหา และควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ระยะนี้ในหลายพื้นที่จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อ ทำให้เกิดเห็ดป่าตามธรรมชาติเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงมีคำเตือนจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ให้ระวังอันตรายจากการรับประทานเห็ดพิษ ซึ่งจังหวัด มีผู้ป่วยแล้ว 17 ราย 

   นายสุรพร    ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวเตือนประชาชนในการรับประทานเห็ด เนื่องจากในพื้นที่รับผิดชอบ  พบผู้ป่วยรับประทานเห็ดพิษแล้วจำนวน 17 ราย เป็นชาวอำเภอบุณฑริก 9 ราย  -เขื่องใน  4 ราย  -วารินชำราบ 2 ราย-อำเภอสำโรงและอำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอละ  1 ราย   แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นช่วงต้นฤดูฝน จะทำให้มีเห็ดตามธรรมชาติเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และจะมีประชาชนนำเห็ดพิษมาประกอบอาหารรับประทาน โดยเห็ดบางชนิดมีอันตรายถึงชีวิตเพราะมีพิษมาก อาทิเช่น เห็ดตับเต่า-เห็ดระโงกหิน-เห็ดสมองวัว-เห็ดน้ำหมึก-เห็ดหิ่งห้อย และเห็ดเกล็ดดาว       หากประชาชนมีอาการอุจจาระร่วงอย่างแรง เป็นตะคริวที่ท้อง-คลื่นไส้อาเจียน-ระบบเลือด-ระบบหายใจ และระบบประสาทล้มเหลว หลังจากรับประทานเห็ดพิษที่มีสารพิษเข้า จะแสดงอาการภายใน 6-24 ชั่วโมง ให้รีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อให้การรักษาได้ทันท่วงที.

        ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ  บรรยากาศการจำหน่ายอาหารป่าในช่วงฤดูฝน ก็เป็นไปอย่างคึกคัก โดยในช่วงเช้าๆทุกวัน  จะมีชาวบ้านฝั่ง สปป.ลาว นำเห็ดโคน ที่เกิดขึ้นในป่าธรรมชาติ บรรทุกลงเรือหางยาวข้ามมาขายให้กับพ่อค้า-แม่ค้า จากจังหวัดใกล้เคียง ที่นำรถกระบะมารอ รับชื้อ ในราคากิโกรมละ 200-300 บาทท  ส่งผลให้ในระยะนี้ บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าเขตเทศบาลตำบลชานุมาน จะมีเงินสะพัดวันละไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน ถึง 1 ล้าน 5 แสนบาท  

  และที่บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม อำเภอกาบเชิงจังหวัดสุรินทร์ เขตแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บรรยากาศการค้าก็คึกคักขึ้นเช่นกัน  หลังเจ้าหน้าที่ด่านตรวจค้นเข้าเมืองทำการเปิดด่าน  โดยชาวกัมพูชา ได้นำอึ่งที่จับได้และมีปริมาณมาก ในฝั่งกัมพูชามาวางจำหน่ายในฝั่งไทย ซึ่งมีทั้งอึ่งสด และอึ่งย่างเสียบไม้           สำหรับอึ่งที่นำมาจำหน่ายมีทั้งอึ่งลายและอึ่งเผ้า  ซึ่งอึ่งลายขายกิโลกรัมละ 70 บาท  ส่วนอึ่งเผ้าขายกิโลกรัมละ 80-120  แล้วแต่ขนาดและมีไข่หรือไม่มี  ส่วนอึ่งย่างนั้นขายอยู่ที่ไม้ละ 20 บาท.

 

      ในระยะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างคลอบคลุมในหลายพื้นที่ขอภาคอีสานต่อเนื่อง ดังนั้นหน่วยทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 2 ได้เร่งดำเนินการสร้างฝ่าย ชะลอน้ำ และทำการขุดลอดคูคลองฟืนฟูแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม และเป็นแหล่งเก็บกักน้ำช่วยเหลือประชาชนในช่วงฤดูแล้งปีต่อๆไป  

     พันเอกสนธยา   ศรีเจริญ รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  เป็นประธานเปิดโครงการ สร้างฝายชะลอน้ำ ที่ลำห้วยต้นน้ำบ้านสายตรี 3 หมู่ที่ 10 ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด  ซึ่งทางจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตรจังหวัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 และชาวบ้านในอำเภอบ้านกรวด ได้ร่วมมือกันจัดสร้างขึ้น ความยาว 12 เมตร-กว้าง 1 เมตร และลึก 1 เมตร สำหรับกั้นน้ำที่จะไหลลงมาจากอุทยานแห่งชาติตาพระยา และรองรับน้ำเขื่อนเมฆา ซึ่งจะไหลไปลงลำน้ำชี ทั้งนี้เพื่อเป็นแหล่งเก็บกักน้ำในช่วงฤดูฝน ไว้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้งปีต่อๆไป และเป็นแหล่งต้นน้ำสร้างความชุมชื่นให้กับทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในพื้นที่ดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นฝ่ายชะลอน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมชุมชน

 ด้านพันโทศุภสิทธิ์   สิทธิประการ รองผู้บังคับการกองพันทหารช่างที่ 202 (อ่านว่า สอง-ร้อย-สอง)กรมการทหารช่างที่ 2 กองทัพภาคที่ 2   นำกำลังทหารจำนวน 30 นาย และเครื่องจักรกลหนัก เข้าดำเนินการขุดลอกลำห้วยยางดี ตำบลห้วยแย้ อำเภอหนองบัวระเหวจังหวัดชัยภูมิตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมถึงวันที่ 20 มิถุนายน 2555ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ตามนโยบายของกองทัพบก มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยสามารถขุดลอกลำห้วยขนาดความกว้าง 18 เมตร-ลึก 5 เมตร  รวมระยะทางยาวกว่า 3,200 เมตร ซึ่งจะสามารถรองรับกับปริมาณน้ำจำนวนมาก ที่ไหลลงมาจากเทือกเขาพังเหยเข้าท่วม ในเขตอำเภอจัตุรัส-บ้านเขว้า-บ้านค่าย-เนินสง่า และเขตอำเภอเมืองชัยภูมิ ในช่วงฤดูน้ำหลาก และเก็บกักน้ำไว้อุปโภค-บริโภคให้กับชาวบ้านห้วยยางดี หมู่ที่ 8 กว่า 400 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรอีกกว่า1,000ไร่

  และที่ลำห้วยแจระแม อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้นำรถตัก-รถโกยขุด และรถบรรทุก เข้ามาทำการขุดลอกลำห้วยให้เป็นแก้มลิง รองรับน้ำเหนือจากลำเซบาย-ลำเซบก ที่จะไหลมาในช่วงฤดูฝน ป้องกันปัญหาน้ำท่วมชุมชน ที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำมูลบริเวณสะพานเสริประชาธิปไตย ไปสู่ลำน้ำโขงเขตอำเภอโขงเจียม. 

ทหารสังกัดจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ นำกำลังพล-เครื่องจักรกลหนัก  และเครื่องมือซ่อมสร้าง  เข้าปรับพื้นที่บริเวณชุมชนวัดโคนคุ้มอำปึล อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมสร้างบ้านพักใหม่ ให้กับชาวบ้านที่ถูกไฟไหม้ เสียหาย 11 หลังคาเรือน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา

พันเอก สนธยา  ศรีเจริญ รอง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ นำกำลังพล พร้อมด้วยรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน และอุปกรณ์ซ่อมสร้าง ร่วมกับเทศบาลตำบลประโคนชัย    อำเภอประโคนชัย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิภาคเอกชน เข้าทำความสะอาด บริเวณชุมชนวัดโคนคุ้มอำปึล  ที่ถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย จำนวน 11 หลังคาเรือน เพื่อเตรียมปรับพื้นที่ในการก่อสร้างที่พักหลังใหม่ให้กับผู้ประสบอัคคีภัยต่อไป โอกาสนี้รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ได้มอบถุงยังชีพ และถุงเครื่องนอน ให้กับชาวบ้านในชุมชนวัดประโคนชัย เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความห่วงใยของผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นของกองทัพบก ที่มีต่อผู้ประสบภัย และยังบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้น ก้อนที่หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงจะเข้ามาให้การช่วยเหลือต่อไป   

   ด้านพันเอกสงคราม   ขุมทอง ผู้บังคับหน่วย พัฒนาการเคลื่อนที่ 51  จังหวัดอำนาจเจริญ นำนักเรียน และคณะครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอำนาจเจริญ เข้าศึกษาและติดตามผลสำเร็จการดำเนินงาน ของหน่วย นพค.51 ที่ได้น้อมนำเอาโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกษตรทฤษฏีใหม่ ตามแนวทางพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ทั้งการเกษตร-ปศุสัตว์-ทำการประมง จนประสบผลสำเร็จ เพื่อให้นักเรียน สามารถนำความรู้กลับ ไปถ่ายทอดขยายโครงการ ต่อให้กับผู้ปกครอง ในการสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างยั้งยืนต่อไป.

       เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก  และเจ้าหน้าที่ทหารพราน จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 อำเภอกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ตรวจยึดไม้พะยูงท่อนขนาดใหญ่  จำนวน 20 ท่อน มูลค่าส่งออกกว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท เตรียมรอการขนย้ายส่งให้กับนายทุน

        ที่ บริเวณถนนหลังวัด ในหมู่บ้านทุ่งยาวคำโปรย หมู่ 4 ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าโดนเอาว์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 กองกำลังสุรนาร และคณะกรรมการป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอำเภอกันทรลักษ์ ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูง ซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ในรถกร��บะยี่ห้อ มิตซูบิชิ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บบ-3372 ศรีสะเกษ ขณะที่กลุ่มขบวนการมอดไม้ ได้ไหวตัวหลบหนีไปได้ก่อนเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบ พบไม้พะยูงท่อนขนาดใหญ่ จำนวน 20 ท่อน คิดเป็นปริมาตร จำนวน 1.39 ลูกบาศก์เมตร หากนำส่งออกไปต่างประเทศ จะมีมูลค่ากว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท โดยที่กระบะท้าย มีการใช้ผ้าใบสีฟ้า ปิดทับคลุมไม้พะยูงของกลาง เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ จึงได้ยึดของกลางทั้งหมดและนำไปเก็บรักษาไว้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พร้อมทั้งจัดชุดติดตามหาแก้งมอดไม้ที่ลักลอบตัดและขนไม้หวงห้ามนี้ มาดำเนินคดีต่อไป.

ตำรวจชุดสืบสวน สอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ จับกุมบุตรชายนายกองค์การบริหารส่วนตำบลชื่อดัง ได้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2 แสน 7 หมื่นเม็ด และยาไอซ์อีก 16 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ให้การรับสารภาพรับจ้างขน ได้รับค่าจ้างครั้งละ 200,000 บาท

     นายพิษณุกร    ลายทอง อายุ  28 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายของนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่ง อำเภอหัวตะพาน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ จับกุมตัวได้ที่บริเวณจุดสกัดบ้านเหล่าพรวน พร้อมของกลางยาบ้า ซุกซ่อนอยู่บริเวณเบะที่นั่งผู้โดยสารรถยนต์เก๋ง หมายเลขทะเบียน กข.9424 อำนาจเจริญ จำนวน 135 มัด 270,000 เม็ด      และยาไอซ์อีก 16 ถุง ๆ ละ  1 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ซึ่งนายพิษณุกรณ์  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่า ตนได้รับการติดต่อจากชายไม่ทราบชื่อทางโทรศัพท์มือถือ  ให้มารับยาบ้าและยาไอซ์ที่อำเภอชานุมาน ไปส่งที่ จังหวัดสระบุรี โดยจะได้รับค่าจ้าง 200,000 บาท และจะจ่ายให้เมื่อส่งของกลางให้กับเอเย่นต์ที่จุดนัดหมาย โดยตนจะขับรถยนต์เก๋ง ตามรถของขบวนการค้ายาเสพติด ที่วิ่งปิดหัว-ปิดท้าย 2 คัน แต่ระหว่างที่รถวิ่งมาถึงจุดสกัดบ้านเหล่าพรวน รถทั้ง 2 คันกลับขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งตนเองหลบหนรไม่ทัน จึงถูกจับกุมตัวได้พร้อมขอกลางดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืออำนาจเจริญ จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 “ ชุมชนสืบสานตำนานบั้งไฟแบบโบราณปลอดการพนัน”

clock พฤษภาคม 18, 2555 17:51 by author Administrator

 

 

ชุมชนสืบสานตำนานบั้งไฟแบบโบราณปลอดการพนัน

บุญเดือนหกหรือประเพณีบุญบั้งไฟ นับเป็นประเพณีที่ชาวอีสาน มีการสืบทอด-สืบสานกัน มาจากบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน โดยมีสาระสำคัญเป็นการจุดบูชาขอฝนจากพญาแถน ดลบันดานให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลก่อนการทำนา โดยหลักปฏิบัติตามแบบฉบับหมู่บ้านใกล้เคียงจะนำเอาบั้งไฟ มาจุดประชันขันแข่งกัน ทางหมู่บ้านที่รับเป็นเจ้าภาพ จะจัดสำรับอาหารคาวหวาน-เหล้า-ยาปลาปิ้ง มาเลี้ยงกับแขกเหรื่อ โดยไม่คิดมูลค่า เมื่อถึงเวลาก็จะตั้งขบวนแห่บั้งไฟ และรำเซิ้งออกไป ที่ ลานที่จุดบั้งไฟ การเซิ้งจะกระทำด้วย ความสนุกสนาน ไม่มีการทะเลาะวิวาทแต่ในปัจจุบัน ประเพณีบุญบั้งไฟ ในหลายจังหวัดของภาคอีสาน ได้ถูกเพ่งเล็งและนำไปสู่เรื่องการพนันขันต่อบั้งไฟขึ้นสูง  ทำให้ประเพณีดังกล่าวเริ่มที่จะเสื่อมมนต์ขลัง    ถึงอย่างไรก็ตามประเพณีนี้ ยังมีอีหลายชุมชน ที่ยังคงแบบฉบับของความเป็นประเพณีสำคัญ อย่างเช่นตำบลโนนสัง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษที่ยังเป็นอีก 1 ตำบล 10 หมู่บ้าน ทียังคงสืบสานตำนานแห่งการขอฝน ที่ยังความดั้งเดิม ซึ่งหาดูได้ยากในภาวการณ์ปัจจุบัน โดยชาวบ้านลูกหลาน ที่อพยพเดินทางไปประกอบสัมมาอาชีพในพื้นที่อื่นทั้ง 10 หมู่บ้าน จะพร้อมใจกันเดินทางกลับบ้านของตนเอง โดยจะมีการร่วมแรงร่วมใจตกแต่งบั้งไฟที่ทำจากไม้ไผ่ ที่ใช้กระดาษสีสันสวยงาม ประดับประดาอย่างประณีต รวมทั้งมีการฟ้อน-การรำเซิ้ง ที่สวมเสื้อผ้าแบบดังเดิม-เป็นเสื้อที่บิดามารดา มอบให้ เป็นเสื้อผ้าไหมทรงดำ เย็บตะเข็บชายเสื้อตลอดตัวด้วยเงินพดด้วง ซึ่งเป็นเงินโบราณ รำกลองตุ้ม ที่มีลักษณะเด่นเป็นการร่ายรำประกอบกลอง ที่ตัวผู้รำจะเดินถอยหลังไปจนถึงวัด ควบคูกับการเส็งกลองกริ่ง ที่ดังกระหึมกังวานไปทั่วบริเวณงานตามกุศโลบาย ให้พญาแถนเทพเจ้าแห่งฝนฟ้า ได้รับรู้ว่า ชาวบ้านของตำบลโนนสังนี้ ได้ทำตามขนบธรรมเนียมจารีต-ประเพณีอันดีงาม ขอให้ดลบันดานให้ฝนตกมาเพียงพอต่อการทำไร่ทำนา  และได้ผลผลิตมากกว่าขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา ส่วนวันจุดชาวบ้านจะมีการแบ่งหน้าที่กัน ออกประจำจุดต่างๆ รอบบริเวณงาน ป้องกันการเล่นการพนันขันต่อ เพื่อเป็นการสืบสานตำนานการขอฝนอย่างแท้จริง หากพบมีบุคคลใด ลักลอบเล่นการพนัน การจะดำเนินการควบคุมตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดี และขึ้นบัญชีชื่อเอาไว้ ไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ของหมู่บ้านต่างๆ ในปีต่อๆไป

     สำหรับประเพณี บุญบั้งไฟ ในวันจุด จะเป็นวันที่เร้าใจที่ชาวบ้านทั้ง 10 หมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง จะมาคอยส่งเสียงเชียร์ลุ้นบั้งไฟของหมู่บ้านของตนเอง ให้ทะยานขึ้นสู้ท้องฟ้าสูงๆ หลังจุด ถ้าบั้งไฟของหมู่บ้านใดทำมาดี และจุดขึ้นได้สูงสุด ก็จะได้รับชัยชนะไปครอง แต่ถ้าบั้งไฟของบ้านใดระเบิดบนฐานจุด หรือซุ ไม่ทะยานขึ้นสู้ท่องฟ้า ถือว่าแพ้  ช่างบั้งไฟ จะถูกจับโยนลงโคลนหรือตม ซึ่งนอกจากจะเป็นการสืบสา���ประเพณีนี้ให้คงอยู่ตลอดไปแล้ว ยังเป็นการสร้างความรัก-ความสามัคคี ให้เกิดขึ้นระหว่างหมู่บ้านภายในตำบลโนนสัง และหมู่บ้านใกล้เคียงอีกทางหนึ่งด้วย

 18-05-2012

clock พฤษภาคม 18, 2555 17:41 by author Administrator

 

     หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 กองกำลังสุรนารี ส่งมอบบ้านตามโครงการ 1 หน่วย 1 หลังสร้างบ้านเพื่อคนยากจน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ 

           พันเอก ธัญญา  เกียรติสาร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 2 กองกำลังสุรนารี เป็นประธานในพิธีส่งมอบบ้านตามโครงการ “1 หน่วย 1 หลัง สร้างบ้านเพื่อคนยากจน” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ให้กับ นายทุย  สายแสงจันทร์  อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 15 ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ประกอบอาชีพขายไอศครีม และพิการขาข้างซ้าย โอกาสนี้ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 2 ได้มอบสิ่งของให้กับราษฎรในพื้นที่ ขณะที่คณะกรรมการจากมูลนิธิ ฮุก 31 นครราชสีมา นำเครื่องอุปโภค-บริโภค,เครื่องครัว,เครื่องนอน มอบให้กับนายทุย สายแสงจันทร์ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจด้วย

    ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา กองทัพภาคที่ 2 จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อสร้างความเข้าในและหารือแนวทางการปรับระบบ และจัดระเบียบการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคง ของกองทัพภาคที่ 2 โดยเน้นเรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาตามพระราชดำริ เรื่องนโยบายและแนวคิดในการดำเนินงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงของกองทัพบก และการจัดทำแผนงานด้านความมั่นคง บรรจุในแผนพัฒนาจังหวัดและโครงสร้างการบริหารยุทธศาสตร์การพัฒนาตามร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีตัวแทนหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2 ทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง. 

จังหวัดสระแก้ว จัดประชุมองค์กรภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อหาแนวทางในการเตรียมขอเปิด พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือโลจิสติกส์ ประตูการค้าสู่อินโดจีน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา   

  นายศานิตย์     นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานในพิธีเปิดการขับเคลื่อนพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือโลจิสติกส์ ประตูการค้าสู่อินโดจีน โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้กันอย่างพร้อมเพรียง สำหรับโครงการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนบูรพา เป็นการกำหนดพื้นที่เป้าหมายในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตลอดแนวชายแดนของจังหวัดสระแก้ว ที่คำนึงถึงกฎระเบียบ-ข้อบังคับ-วิธีการ และแนวทางปฎิบัติที่ถูกต้อง ตลอดจนประสานความร่วมมือไปยังจังหวัดใกล้เคียง และประเทศเพื่อนบ้าน  เพื่อร่วมกันผลักดัน เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดสระแก้ว เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการค้า การลงทุนสู่ประตูอินโดจีนต่อไปในอนาคต ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ได้มีการปรึกษา และหารือกับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ซึ่งได้มีการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง ซึ่งหากเขตพื้นที่เขตเศรษกิจพิเศษ เกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว จะส่งผลดีต่อทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งหลังการประชุมครั้งนี้ผ่านพ้นไป ทางจังหวัด จะส่งแผนการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสระแก้ว ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการต่อไป.

     เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ และตำรวจกอกำกับการสืบสวน สอบสวนจังหวัดศรีสะเกษ จับเครือข่ายเอเย่นต์ ลีกลอบค้ายาบ้า ให้กับวัยรุ่น ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางจำนวนมาก

  ที่ห้องประชุมตำรวจภูธร จังหวัดอำนาจเจริญ นายกำธร    ถาวรสถิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยพลตำรวจตรี นุจิรัตน์    หลุ่มบุญเรือง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ  แถลงผลการจับกุมตัวนายภาคภูมิ ศิริรัตนภูมี ชาวตำบลบุ่ง ซึ่งเคยต้องโทษในคดีค้ายาบ้า และเพิ่งพ้นโทษออกมา ได้พร้อมของกลางยาบ้า ชนิดสีส้ม   จำนวน  5,195 เม็ด  - อาวุธปืน ขนาด 9 มม. จำนวน  2 กระบอก  และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ผู้ต้องหารับสารภาพ ว่า ที่หันกลับมาคายาบ้า เพราะตกงาน และต้องหาเงินเตรียมไว้ให้กับภรรยา ไปทำคลอด สำหรับยาบ้าทั้งหมด ซื้อมาจากพ่อค้าชาวลาว ที่ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นจะนำมาขายต่อให้กับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และนักศึกษา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอำนาจเจริญ จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป    

  ด้านพันตำรวจเอกวิเชียร   สุขศิริ ผู้กำกับการสืบสวน สอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ นำกำลังเจ้าหน้าตำรวจ วางแผนเข้าทำการล้อซื้อยาบ้า กับนายวิชิต   บำรุงกิจ และนางสาวพรรณษา   เพ็ชรินทร์  ภรรยาได้ของกลางยาบ้าจำนวนหนึ่ง สร้อยคอทองคำ  3 เส้น และโทรศัพท์มือถืออีก  3 เครื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการจับกุมเครือข่ายยาบ้าได้ในตัวเมืองศรีสะเกษ และให้การชักทอด ว่า รับยาบ้ามาจากนายวิชิต กับนางสาวพรรณษา 2 สามีภรรยา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน จึงวางแผนล้อซื้อยาบ้า จนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด จึงควบคุมตัวส่งพนักงาน สอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ตั้งข้อหาและนำตัวไปดำเนินคดีต่อไป.

สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา จัดการประชุมวิจัยทางการพยาบาลในยุคประชาคมอาเซียน  เพื่อเป็นการยกระดับสภาการพยาบาลให้เป็นที่ยอมรับของสังคมไทยและสังคมอาเซียน

      นายแพทย์ คำรณ      ไชยศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข    เป็นประธานเปิดการประชุม วิจัยทางการพยาบาลในยุคประชาคมอาเซียน   ครั้งที่  1 ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาลและการผดุงครรภ์ ทั้งภาครัฐและเอกชน และนักศึกษาวิชาชีพพยาบาลศาสตร์ จากสมาชิกอาเซียน จากประเทศไทย, บรูไน, เวียดนาม, ลาว, พม่า และประเทศกัมพูชา เข้าร่วมประชุม  เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัย รวมทั้งยังเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่การสร้างเครือข่ายวิจัยทางการพยาบาล และพัฒนาผลงานวิจัยให้สอดคล้องกับยุคประชาคมอาเซียน ที่เป็น 1ใน 8 วิชาชีพหลัก ที่อาเซียนได้ลงนามข้อตกลงยอมรับคุณสมบัติร่วมกันไว้

   และที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  นายแพทย์ชุษณะ  มะกรสาร  ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานเปิดโครงการ ดูแลสุขภาพคนพิการและผู้สูงอายุแบบเบ็ดเสร็จ  ประจำปี 2555   ซึ่งกรมการแพทย์ ได้นำทีมแพทย์ทันตแพทย์-บุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความรู้-ความชำนาญเฉพาะทาง   มาให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพให้กับผู้พิการ และผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่ขึ้นทะเบียนคนพิการไว้ จำนวน 31,721 คน ผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป อีก 150,815 คน  เพื่อให้ผู้พิการ และผู้สูงอายุ มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและไม่เป็นภาระของสังคม

ประชาชนในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ยังคงมาใช้บริการงานทะเบียนราษฎร์และงานบัตรประชาชนกันอย่างบางตา หลังจากที่ทราบข่าวเรื่องระบบทะเบียนราษฎ์ล่มทั่วประเทศเมื่อวานนี้

         ที่ที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา  นายชัยยงค์  ฮมภิรมย์  นายอำเภอเมืองนครราชสีมา กล่าวถึงเรื่องที่ระบบทะเบียนราษฎร์ล่มทั่วประเทศเมื่อวานนี้ ว่า ในวันนี้ยังมีประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา มาใช้บริการในส่วนของงานทะเบียนราษฎร์และงานบัตรประชาชนกันอย่างบางตากว่าทุกวัน สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากประชาชนที่ทราบข่าวว่าระบบทะเบียนราษฎร์ล่มเมื่อวานนี้ยังไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ ส่วนประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการในวันนี้ ส่วนหนึ่งทางอำเภอได้รับคำขอจากประชาชนไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ซึ่งทางอำเภอได้ใช้ระบบสำรองเพื่อรองรับการบริการประชาชนไปก่อนในช่วงนี้ และต้องรอทางกรมการปกครองปรับปรุงซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยก่อนจึงจะให้บริการได้ตามปกติ.

     สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา จัดการประชุมวิจัยทางการพยาบาลในยุคประชาคมอาเซียน  เพื่อเป็นการยกระดับสภาการพยาบาลให้เป็นที่ยอมรับของสังคมไทยและสังคมอาเซียน

     นายแพทย์ คำรณ      ไชยศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข    เป็นประธานเปิดการประชุม วิจัยทางการพยาบาลในยุคประชาคมอาเซียน   ครั้งที่  1 ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาลและการผดุงครรภ์ ทั้งภาครัฐและเอกชน และนักศึกษาวิชาชีพพยาบาลศาสตร์ จากสมาชิกอาเซียน จากประเทศไทย, บรูไน, เวียดนาม, ลาว, พม่า และประเทศกัมพูชา เข้าร่วมประชุม  เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การวิจัย รวมทั้งยังเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่การสร้างเครือข่ายวิจัยทางการพยาบาล และพัฒนาผลงานวิจัยให้สอดคล้องกับยุคประชาคมอาเซียน ที่เป็น 1ใน 8 วิชาชีพหลัก ที่อาเซียนได้ลงนามข้อตกลงยอมรับคุณสมบัติร่วมกันไว้

   และที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  นายแพทย์ชุษณะ  มะกรสาร  ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานเปิดโครงการ ดูแลสุขภาพคนพิการและผู้สูงอายุแบบเบ็ดเสร็จ  ประจำปี 2555   ซึ่งกรมการแพทย์ ได้นำทีมแพทย์ทันตแพทย์-บุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความรู้-ความชำนาญเฉพาะทาง   มาให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพให้กับผู้พิการ และผู้สูงอายุในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่ขึ้นทะเบียนคนพิการไว้ จำนวน 31,721 คน ผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป อีก 150,815 คน  เพื่อให้ผู้พิการ และผู้สูงอายุ มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและไม่เป็นภาระของสังคม

    สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา เปิดจำหน่ายลิ้นจี่  จากชาวสวนจังหวัดเชียงราย สู่โคราช ตามโครงการ ชม-ชิมช้อป ลิ้นจี่สดรสอร่อย เพื่อให้ผู้บริโภค ได้เ���ือกซื้อลิ้นจี่คุณภาพดี-ราคาถูกและป้องกันปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ  

        ที่ หน้าเมืองทอง ข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายชวน   ศิรินันท์พร   ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานเปิดงาน จำหน่ายลิ้นจี่ ตามโครงการ ชม-ชิม-ช้อป ลิ้นจี่สดาสอร่อย จากชาวสวนจังหวัดเชียงราย-สู่โคราช ทั้งนี้เนื่องจาก 4 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วยจังหวัดเชียงราย-พะเยา-น่าน และจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกทำให้มีผลผลิตในปี 2555 นี้ สูงถึง 62,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2554 ถึง 32,000 ตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 93 และเป็นช่วงเดียวกับผลไม้จากภาคตะวันออกหลายชนิดออกสู่ตลาด อาจทำให้ส่งผลกระทบทำให้ราคาลิ้นจี่ตกต่ำได้ ทำให้จังหวัดนคราชสีมา และจังหวัดเชียงราย จัดจำหน่ายลิ้นจี่ ตามโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการบริหารจัดการลิ้นจี่ให้สอดคล้อง ตรงตามความต้องการของตลาด และผู้บริโภค ซึ่งเป็นมาตรากรหนึ่งที่ช่วยป้องกันปัญหาผลผลิตลิ้นจี่ตกต่ำ อีกทั้งยังช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกลิ้นจี่ 4 จังหวัดของภาคเหนือ เปิดตลาดใหม่ในภาคอีสาน ตลอดจนยังสนับสนุนให้ประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา ได้บริโภคลิ้นจี่ รสชาติดี-มีคุณภาพ และมีราคาถูก จากชาวสวนโดยตรง สำหรับการเปิดจำหน่ายลิ้นจี่ครั้งนี้ มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 50 ตัน.

        ถึงแม้ว่าในระยะนี้จะมีฝนตกลงมาครอบคลุมหลายพื้นที่ จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง   แต่ที่โรงเรียนบ้านโคกศรี-หนองคลอง จังหวัดอำนาจเจริญ เด็กนักเรียน และคณะครู ยังคงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่ม-น้ำใช้อย่างหนัก

     เจ้าหน้าที่แขวงการทางจังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดอุบลราชธานี ส่วนที่ 3  ได้นำรถบรรทุกน้ำ ขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 3 เที่ยว เข้าไปเติมลงที่ถังกลาง ของโรงเรียน บ้านโคกศรี-หนองคลอง อำเภอเมือง หลังจากที่เปิดภาคเรียน เด็กนักเรียนประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคอย่างหนัก ซึ่งทางโรงเรียนได้ร้องขอไปยังแขวงการทาง ขอรถบรรทุกน้ำนำน้ำมาเติมลงในถักลางช่วยเหลือครู-นักเรียน และผู้ปกครอง ของหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน   นางอรุณรัตน์       ธนเกียรติโยธิน     ครูโรงเรียนบ้านโคกศรี-หนองคลอง กล่าวว่า ถึงแม้ระยะนี้จะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่บ้านโคกศรี-หนองคลองตั้งอยู่ในที่สูง และไม่มีหนองน้ำสำรองไว้เก็บน้ำฝน จึงทำให้ประสบปัญหาขาดแคลนนำดังกล่าว

     และที่จังหวัดยโสธร หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ในทุ่งนามาน้ำเพียงพอต่อการทำการเกษตร ทำให้เกษตรกรที่มีฐานะทางการเงินดี ไปซื้อรถไถ่นา มาไถ่นาของตนเอง และรับจ้างไถ่ ให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ กันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้สามารถปักดำนา ทันกับปริมาณน้ำที่มีอยู่ หลักจากที่ก่อนหน้านี้ หลายอำเภอของจังหวัดยโสธร ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่าง ขณะที่เกษตรจังหวัดยโสธร ได้ออกมาเตือนให้ชาวนา ที่กำลังหว่านกล้า และปักดำนา ระวังภาวะฝนทิ้งช่วง ที่อาจจะส่งผลเสียหายกับพื้นที่เพาะปลูก และควรมีการประเมินถึงสถานการณ์น้ำฝน ก่อนการเพาะปลูก

   สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยภูมิ เตรียมเงินเพิ่มกว่า 20 ล้านบาท พร้อมรับจำนำสิ่งของในช่วงก่อนเปิดภาคเรียน คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพียงร้อยละ 75 สตางค์ ในวงเงินจำนำไม่เกิน 3 พันบาท

             โดยการรับจำนำสิ่งของที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยภูมิ ปีนี้เริ่มคึกคักมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อต้องการเงินไปซื้ออุปกรณ์การเรียน และชุดนักเรียนให้กับบุตรหลานของตนเองสิ่งของที่นำมาจำนำมากที่สุด ยังคงเป็นทองรูปพรรณไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ หรือแหวน คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพียงร้อยละ 75 สตางค์ ในวงเงินจำนำไม่เกิน 3 พันบาท และจำนำเต็มราคาเท่าที่จะจำนำได้ รองลงไปจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ไม่มากนัก เนื่องจากจะได้ราคารับจำนำต่ำ รวมถึงสิ่งของใหม่แต่ได้ราคาจำนำที่ต่ำ    นางสว่านจิตร       กันติเวท ผู้จัดการสถานธนานุบาลเมืองชัยภูมิ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีเงินหมุนเวียนประมาณ 50 ล้านบาท มีเงินสำรองอีก 20 ล้านบาท และขออนุมัติเงินเพิ่มเติมอีก 20ล้านบาทคาดว่าจะเพียงพอในการบริการประชาชนในช่วงเปิดเทอมปีนี้  สำหรับการคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ วงเงินไม่เกิน 3 พันบาท คิดอัตราดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 75 สตางค์ต่อเดือน วงเงิน 3 พันบาท ไม่เกิน 5 พันบาทอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท เกิน 5 พันบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท 25 สตางค์ต่อเดือน

   หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ร่วมสืบสานประเพณีบุญเดือน 6 หรือบุญบั้งไฟ เพื่อบูชาพญาแถน ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค  3 สั่งคุมตำรวจในสังกัด เข้มการลักลอบเล่นพนัน  

      ที่ สนามหน้าศาลาประชาคมบ้านขี้เหล็ก ตำบลโนนสัง อำเภอกันทรารมย์จังหวัดศรีสะเกษ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนสัง ร่วมกับชุมชน 10 หมู่บ้าน ได้สืบสานประเพณีบุญเดือนหก หรือบุญบั้งไฟ แบบโบราณขึ้น โดยมีบั้งไฟ จำนวน 10 บั้ง และขบวนฟ้อนรำ สื่อถึงวิถีชีวิตของชาวชนบทอีสาน จำนวน  10 ขบวนเข้าร่วมงาน เพื่อบูชาพญาแถน ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล มีน้ำเพียงพอต่อการทำนา-ทำการเกษตรในปีนี้ อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ให้คงอยู่สืบต่อไป  โดยปราศจากการเล่นการพนัน     

   ส่วนที่ตำบลหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว  นายธรรมศักดิ์    รัตนธัญญา นายอำเภอวังน้ำเย็น เ���็นประธาน เปิดงาน ประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2555 ให้กับชาวอีสาน ที่พักพิงอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดสระแก้ว ซึ่งในปีนี้จัดให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา ประกอบด้วยการประกวดขบวนแห่บั้งไฟ  15 ขบวน-ประกวดการแต่งกายของคนในภาคอีสาน และการประกวดขบวนเซิ้งซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปอย่างสนุกสนาน และได้รับความสนใจ มีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

  ด้านพลตำรวจโท ภาณุ   เกิดลาภผล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่า ประเพณีบุญบั้งไฟ บางจังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ 8 จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ไดเปลี่ยนไป และมีการลักลอบเล่นการพนันบั้งไฟขึ้นสูง ซึ่งถือว่า เป็นสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ตำรวจภูธรในสังกัดทุก สภ.จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปตรวจสอบ หาก สภ.ใดปล่อยปละละเลย หรือมีหลักฐานชัดเจน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ คนใดเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการอย่างเฉียบขาดทันที ทั้งทางวินัย และคดีอาญา   

ปิดท้ายที่จังหวัดยโสธร นายปริญญา(นามสมมุติ) เซียนพนันบั้งไฟรายใหญ่ ของจังหวัด ที่เคยมีทรัพย์สินที่หามาได้จำนวนมาก ออกมาเตือนนักพนันบั้งไฟ ที่มีการจัดแข่งขันในเขตรอยต่อจังหวัดยโสธร กับจังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ภาคอีสาน หลีกเลี่ยงการเล่นพนัน เพราะจะทำให้เสียทรัพย์สินเหมือนกับตนเอง ทั้งที่ดิน   และเงินทอที่เก็บสะสมไว้ถึงขั้นต้องแยกทางกับครอบครัว  ทำให้สิ้นเนื้อประดาอยู่ในขณะนี้.

 

 

 

 

 17-05-2012

clock พฤษภาคม 17, 2555 21:20 by author Administrator

 

     เกิดอุบัติเหตุ รถบรรทุกชนท้ายรถรับส่งนักเรียน ตรงจุดบริเวณที่กลับรถบนถนนมิตรภาพ จังหวัดปราจีนบุรี สงผลมีนักเรียนบาดเจ็บหลายราย  

    โดยจากการสอบสวนนายชุติพนธ์ เพ็งพื้น คนขับรถรับส่งนักเรียน  ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้ขับรถหมายเลขทะเบียน ฮง-8662 ปราจีนบุรี  และได้ไปรับนักเรียนตามบ้าน เพื่อที่จะไปส่ง ที่โรงเรียนต่อเช้า  พอวิ่งมาถึงจุดตรงบริเวณ ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี เขาหินซ้อน ตำบลลาดตะเคียน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจุดที่เกิดเหตุ และเป็นจุดกลับรถพอดี แต่ไม่ทราบว่า รถบรรทุก  หมายเลขทะเบียน 70-2813 ฉะเชิงเทรา ของ หจก.นิตยาวรรณ  ขนส่ง ได้วิ่งเสียหลักและวิ่งมาชนท้ายรถตนเองพอดี ทำให้นักเรียนที่บรรทุกโดยสารมาในรถได้รับบาดเจ็บไปจำนวนทั้งสิ้น 14 และได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 2 คน เจ้าหน้าหน่วยกูภัยได้นำตัวส่งยังโรงพยาบาลแล้วทั้งหมด  ส่วนคนขับรถบรรทุกก็ยอมรอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้ควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป 

เจ้าหน้าที่การกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดสุรินทร์  นำหนังสือแจ้ง  พระบัวขาว  หรือบัวขาว ป.ประมุข ที่บ้านเกิด อำเภอสำโรงทาบ ขอให้ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมและรับทราบข้อกล่าวหา กรณีบอกเลิกสัญญากับค่าย  ป.ประมุขและขึ้นชกมวยไทยไฟต์ ครั้งล่าสุด ภายใน 22 พฤษภาคมนี้

      ที่บ้านเลขที่ 13 บ้านสองหนอง หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพระบัวขาว  อุปคุตโต หรือนายสมบัติ  บัญชาเมฆ หรือนักมวยไทยชื่อดัง  “ บัวขาว ป.ประมุข   เจ้าของแชมป์มวยไทยไฟต์ 2011 และเจ้าของแชมป์เควัน ที่ประเทศญี่ปุ่น 2 สมัย ขวัญใจแฟนมวยชาวไทยและต่างชาติ และมีปัญหาฟ้องร้องกับนายธีรพัฒน์    โรจนตัณฑ์ เจ้าของค่ายมวยป.ประมุขนั้นนายสมศักดิ์       สถิตอินทราพร พนักงานเจ้าหน้าที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้นำหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาส่งให้พระบัวขาว  อุปคุตโต หรือนายสมบัติ  บัญชาเมฆ จำนวน 2 ฉบับ โดยหนังสือฉบับแรกขอให้นายสมบัติ     บัญชาเมฆ หรือบัวขาว ป.ประมุข  ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติม หลังจากที่ได้บอกเลิกสัญญากับค่ายมวย ป. พร้อมกับหัวหน้าค่ายมวย ป.ประมุข หลังจากที่ได้ยื่นหลักฐานแก่คณะกรรมการกีฬามวยเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2555 จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 (2) แห่งพระราชบัญญัติกีฬามวย 2546 สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ภายในวันที่ 22 พฤษภาคม 2555 ที่สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยการกีฬาแห่งประเทศไทย          ฉบับที่ 2 เป็นหนังสือเรียกไปให้รับทราบข้อกล่าวหา ระบุว่า แจ้งนายสมบัติ บัญชาเมฆ ได้ฝ่าฝืนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามวย ไทยไฟท์ เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านม เป็นการฝ่าฝืน พรบ.กีฬามวย พ.ศ. 2542 มาตรา 30 ที่ว่าด้วยมาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่และจรรยาบรรณของบุคคลในแวดวงกีฬามวย ข้อ 1 และข้อ 8 และระเบียบคณะกรรมการกีฬามวย ว่าด้วยการสังก��ดค่าย และย้ายสังกัดค่ายมวย พ.ศ. 2544 ข้อ 10 และข้อ 11 นายทะเบียนมีอำนาจเพิกถอนท่าน จึงเรียกท่านไปรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 55 แต่ปรากฏว่านายสมบัติไม่ได้ไปตามหนังสือเรียก       ทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย จึงขอนายสมบัติ บัญชาเมฆ ไปรับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้งในวันที่ 22 พฤษภาคม 2555  ที่สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยมีนายทอง    บุราคร ครูมวยคนแรกของพระบัวขาว และนายทองอ่อน พันธมาศ กำนันตำบลเกาะแก้ว เป็นผู้รับมอบหนังสือทั้ง 2 ฉบับแทน เพื่อนำหนังสือไปมอบแก่พระบัวขาวต่อไป       ขณะที่นายทอง  บุราคร ครูมวยคนแรกของพระบัวขาว กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า พระบัวขาว จำวัดอยู่ที่วัดใด เนื่องจากไม่มีความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีชายฉกรรจ์ 3 คน มีพฤติการณ์พิรุธขับรถมาวนเวียนถามหาพระบัวขาวที่บ้านเกิดถึง2รอบ.        

     เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง และเจ้าที่ป่าไม้จังหวัดสุรินทร์  สามารถยึดไม้พะยูงแปรรูปแล้วมีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ขณะที่ชาวบ้านจังหวัดอำนาจเจริญร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีที่มีข้าราชการบุกรุกป่าสาธารณประโยชน์

     โดยเจ้าหน้าที่ ตำรวจทางหลวง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จังหวัดสุรินทร์ สกัดจับรถยนต์บรรทุก 6 หกล้อ หมายเลขทะเบียน 81-5587 ศรีสะเกษ บนทางหลวงหมายเลข 214 ช่วงแยกอำเภอปราสาทกาบเชิง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ โดยกระบะท้ายมีการนำผ้าใบปิดทับอย่างมิดชิด  ซึ่งจากการตรวจค้นพบ ไม้พะยูงแปรรูปแล้ว จำนวน 102 ท่อนมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดของกลางพร้อมควบคุมตัวนายจัตุพล ภู่สุวรรณ ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกหกล้อคันดังกล่าว ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

    ส่วนทางด้านนายอินทรีย์  จรรยาเลิศ   กำนัน ตำบลจานลาน อำเภอพนา  จังหวัดอำนาจเจริญ   พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า  100 คน  ร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีที่มีข้าราชการคนหนึ่ง (ขอสงวนชื่อ-สกุล ทำงานที่สำนักงานเทศบาลตำบลพนา) ใช้อำนาจ หน้าที่บุกรุกป่าสาธารณประโยชน์ ป่าชุมชน (ป่าดอนกุง)  บ้านสร้อย  หมู่ที่  10  ตำบลจานลาน  อำเภอพนา  จังหวัดอำนาจเจริญ กว่า 120 ไร่โดย ล้อมรั้วลวดหนามปิดกั้นทางเข้าออก  ไม่ให้ประชาชนและสัตว์เลี้ยงผ่านเข้าออกได้  ชาวบ้านที่มีไร่นาอยู่ด้านหลังที่แปลงดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก  แถมมีการข่มขู่ชาวบ้านถ้าใครทำลายลวดหนามจะต้องถูกดำเนินคดี

กองทัพภาคที่ 2 โดย มณฑลทหารบกที่ 21 ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดนครราชสีมา จัดการฝึกสาธิตภัยคุกคาม ตามแนวทางของกรมราชองครักษ์

 

     ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเทคโนโลยีสุรนารี ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา กองทัพภาคที่ 2 โดย มณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยฯ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันจัดการฝึกสาธิตภัยคุกคาม ตามแนวทางของกรมราชองครักษ์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการถวายความปลอดภัยแด่พระบรมวงศานุวงศ์และพระราชอาคันตุกะ หน่วยต่างๆที่ได้จัดตั้งกองอำนายการถวายความปลอดภัย จึงมีความประสงค์ให้หน่วยมีการฝึกเตรียมความพร้อมต่อแผนเผชิญเหตุตามภัยคุกคามต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยในการฝึกครั้งนี้ได้จำลองเหตุการณ์เกิดระเบิดขึ้นบริเวณพื้นที่จอดรถผู้มาร่วมพิธี มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จากการประเมินสถานการณ์ คาดว่าจะมีการซุกซ่อนระเบิดไว้ เพื่อเตรียมการระเบิดซ้ำอีก เห็นควรงดการปฏิบัติพระราชกิจต่อไป และนำเสด็จฯกลับ และได้จำลองเหตุการณ์ ในระหว่างเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่ทรงงาน มีผู้ติดตามในขบวนเสด็จฯ เกิดป่วยฉุกเฉินด้วยอาการของโรคหัวใจ แพทย์ประจำขบวนเข้าให้การดูแลและปฐมพยาบาลในเบื้องต้นและร้องขอการสนับสนุนจากแพทย์พยาบาลที่ติดตามช่วยเหลือต่อไป โดยการฝึกในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก พลตรี ชาญชัย  ภู่ทอง รองแม่ทัพภาคที่ 2 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมชมการสาธิตอย่างพร้อมเพรียง.

         บรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันที่   ของโรงเรียนในจังหวัดภาคอีสานตอนล่างยังคงสงผลเกิดปัญหาการจราจรตัดขัดในตัวเมือง 

       โดยบรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันที่ 2  ที่  จังหวัดยโสธร ก็ได้มีพ่อแม่ ผู้ปกครอง ได้นำบุตรหลานของตนเองไปส่งกันตั้งแต่เช้า เพื่อหลีกเหลี่ยงรถติดขัด โดยเฉพาะโรงเรียนระดับอนุบาลจังหวัด ก็ได้มีความคึกคัก เช่นกัน จะเห็นได้ว่า ต่างนำรถยนต์ส่วนตัว มอเตอร์ไซค์ ไปส่งบุตรหลานถึงหน้าโรงเรียน

     ส่วนที่จังหวัดสุรินทร์ ในวันนี้(17) ถือเป็นวันแรกของการเปิดเทอม โรงตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 บ้านโพธิ์ทอง หมู่ที่ 7 ตำบลตะเคียน อำเภอกาบเชิง โดยท่านผู้หญิงสุประภาดา เกษมสันต์” อดีตราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ จัดสร้างขึ้นเพื่อรองรับนักเรียนในถิ่นทุรกันดารห่างไกลคมนาคม โดยเป็นอาคารเรียนชั่วคราว จำนวน 5 ห้องเรียน เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3

    และที่จังหวัดศรีสะเกษ นายประทีป กีรติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานการอบรมครูผู้สอนกิจกรรมพลศึกษาสำหรับเด็กปฐมวัย ในกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด ประจำปี 2555 เพื่อเป็นการยกระดับและปรับปรุงมาตรฐานกิจกรรมด้านการกีฬาระดับเด็กเล็กของประเทศให้สูงขึ้น และเป็นการ สร้างความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ให้กับเด็กแต่เยาว์วัยด้วย.

               ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา    เปิดค่ายฝึกอบรมเยาวชน   พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด  อำเภอโชคชัยทำความดีเพื่อพ่อ  เทิดไท้องค์ราชัน 84 พรรษา 

          นายชวน  ศิรินันท์พร  ผู้ว่าราชการ จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานให้โอวาทและรับขวัญเยาวชนที่เข้ารับการฝึกอบรมเข้าค่าย  พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด อำเภอโชคชัย  ทำความดีเพื่อพ่อ เทิดไท้องค์ราชัน 84  พรรษา  ตามนโยบายเร่งด่วนในการเอาชนะยาเสพติดของรัฐบาล ในการป้องกันยาเสพติดในระดับอำเภอ  โดยมุ่งเน้นแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างตรงเป้าหมายและมีคุณภาพ  ซึ่งมีเยาวชนเข้าค่ายรับการอบรมจำนวน 70  ราย ทั้งนี้เพื่อปลูกจิตสำนึกไม่ให้เยาวชน เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด  และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสังคม

ด้าน นายนิวัฒน์   เรืองเดช นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์  เป็นประธานเปิดการอบรมแกนนำเยาวชนรุ่นใหม่หัวใจสีขาว รุ่นที่ 4 /2555  ซึ่งศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดอำเภอเมืองบุรีรัมย์  จัดขึ้น โดยการนำเด็กเยาวชน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในเขตพื้นที่ ตำบลถลุงเหล็ก-บัวทอง-หนองตาด-สวายจีก และตำบลหลักเขต  เข้ารับการอบรมที่ค่ายอบรม กองร้อยอาสารักษาดินแดนโดยใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรมรวม 9 วัน  เพื่อสร้างให้เป็นเครือข่ายในการเฝ้าระวังภัยยาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชน ของตนเอง.

    ผู้ประสานงาน องค์การคลังสินค้า จังหวัดศรีสะเกษ  เดินทางนำหลักฐาน เอกสารการตรวจนับสต๊อกจำนวนหอมแดง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนใน   4 อำเภอ หลัง พบว่า หอมแดงสูญหายไปจากคลังเก็บสินค้า กว่า 7,000 ตัน มูลค่ากว่า 241 ล้านบาท  


       
     นายทัศนัย มากพุ่ม ผู้ประสานงานองค์การคลังสินค้า หรือ อคส.  จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำเอกสารจำนวนสต๊อกหอมแดง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ยางชุมน้อย อำเภอยางชุมน้อย เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังจากเจ้าหน้าที่ อคส. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบโครงการแทรกแซงราคาหอมแดงของรัฐบาล รวม 3 ครั้ง      ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา    พบว่า หอมแดงที่ อคส.ฝากเก็บไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ กว่า 48 จุด ใน 4 อำเภอ ประกอบด้วยอำเภอราศีไศล-ยางชุมน้อย-กันทรารมย์ และอำเภอวังหิน ปรากฏว่า หอมแดงได้หายไปจากคลังเก็บ กว่า 7,000 ตัน คิดเป็นร้อยละ 40 ส่วนหอมแดงที่ยังเหลืออีกจำนวนหนึ่ง นั้นเสียหายเกือบทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 241 ล้านบาท ที่รัฐต้องสูญเสียเงินงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์   ผู้ประสานงานองค์การคลังสินค้า จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การที่หอมแดงหายไป จากสถานที่ฝากเก็บรักษาในครั้งนี้ ต้องรอการพิสูจน์ของนักวิชาการอีกครั้ง ว่า มีการสูญเสียไปเท่าไหร่ ในช่วงเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเสื่อมสภาพของน้ำหนักหอมแดง ที่เก็บรักษาไว้นานเกินไป อีกส่วนหนึ่งนั้นทางองค์การคลังสินค้ายังไม่สรุปว่ามีผู้ใดแอบอ้างขนย้ายหอมแดงออกไปหรือไม่ เรื่องนี้คงต้องรอให้ทางผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า เป็นผู้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีอีกครั้ง ในเบื้องต้นทางองค์การคลังสินค้าจังหวัดศรีสะเกษ  จะได้สรุปเรื่องทั้งหมดพร้อมทังนำเอกสารที่ลงบันทึกประจำวันไว้ทั้ง 4 สถานีตำรวจภูธรข้างต้น  ส่งให้กับผู้อำนวยการ อคส. เพื่อสรุปเรื่องในการดำเนินการเอาผิดต่อไป.

     หลายจังหวัดในภาคอีสานตอนล่างเริมมีฝนตกลงมา  ส่งผลให้นาข้าวที่กำลังประสบภัยแล้งกลับฟื้นตัว

   ที่จังหวัดยโสธร เกษตรกรส่วนใหญ่ ต่างบอกว่า ตั้งแต่ประสบภัยแล้งมาแล้วหลายเดือนที่ผ่านมา แต่พอในช่วงระยะนี้เริ่มมีฝนตกลงมา  สร้างความดีใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นข้าวที่ว่านไว้ กำลังเหี่ยวแห้งตาย พอถูกน้ำฝน ได้กลับฟื้นตัว และคาดว่าผลผลิตข้าวที่ปลูกไว้ในปีนี้ จะไม่ได้รับความเสียหายมากนัก

   ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ อาชีพทำโอ่ง เก็บกักน้ำ  กำลังเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วง ที่บ้านถูมิดิน ตำบลกวางโจน อำเภอภูมิเขียว จังหวัดชัยภูมิ   โดยที่หมู่บ้านแห่งนี้ เข้าทำโอ่งขายกันทั้งหมู่บ้าน มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ แล้วแต่ลูกค้าจะชอบ และจะซื้อไปเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งและฤดูฝน ขนาดใหญ่ 500  ลิตร จะขายในราคา 500 บาท

   ขณะที่ทางด้าน ชาวบ้านหนอง���อยปังสามัคคี หมู่ 6 ตำบลถ้ำวัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ได้พากันลงจำปลาย ในบ่อน้ำสาธารณะ ภายในหมู่บ้าน กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากน้ำภายในบ่อน้ำมีปริมาณตื่นเขิน หลังจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ปลาจะชอบลอยขึ้นมาอยู่บนคอบผิวน้ำทำให้ง่ายต่อการจับ โดยสวนบ้านบางส่วนก็นำไปบริโภคและขายที่ตลาด

 

 

 16-05-2012

clock พฤษภาคม 16, 2555 10:17 by author Administrator

กองทัพภาคที่ 2   ประชุมหน่วยขึ้นตรงหาแนวทางการขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และสร้างรายได้อย่างยั้งยืนให้กับสมาชิกของโครงการ

          ที่ ห้องประชุม 1 กองบังชาการกองทัพภาคที่ 2  ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา พลเอก สนั่น    มะเริงสิทธิ์  ที่ปรึกษา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน พร้อมด้วยพลโท จีระศักดิ์    ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นภายในกองทัพภาคที่ 2 เป็นประธาน ในการประชุมหน่วยขึ้นตรง ที่กำกับดูแลพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หาแนวทางขยายโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กองทัพภาคที่ 2 ตลอดจนการขยายผลความรู้ศูนย์ศึกษา การพัฒนาภูพาน โดยจะให้หน่วยทหารในแต่ละจังหวัด ได้มีการสำรวจความต้องการของราษฎร ที่ต้องการขอรับการสนับสนุนพันธุ์สัตว์ และพันธ์พืช ว่ามีจำนวนมาก-น้อยเท่าไร เพื่อที่หน่วยที่รับผิดชอบจะได้ดำเนินการจัดหาให้เพียงพอกับความต้องการ ก่อนจะดำเนินการมอให้ราษฎร ไดนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ สร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัวได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ที่ปรึกษากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กล่าวว่า ปัจจุบันการดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการขยายผลความรู้ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน โดยมีสมาชิกที่ผ่านการอบรม เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ถึง 6 ตุลาคม 2554 จำนวน 1,214 ราย ได้นำความรู้ไปขยายผลทั้งการปศุสัตว์-การเกษตร จนประสบความสำเร็จ สามารถมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัวได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นทางกองทัพภาคที่ 2 ในฐานะที่กำกับดูแลพื้นที่ ได้เตรียมขยายโครงการ กระจายไปในชุมชนอื่นๆ ที่รับชอบ เพื่อให้ประชาชนมีคุภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป.

        คุยข่าว 10  โมง  จากสภาพอากาศที่ร้อนอับอ้าว และมีฝนตก  ส่งผลดีกับ จระเข้ที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์มอำเภอสีคิ้ว เกิดการฟักตัวเป็นเพศผู้มากกว่า เพศเมียเพิ่มมูลค่าการส่งออก 

             โดยจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเวลากลางวัน  และ เกิดฝนตกในช่วงเย็น  ส่งผลดีต่อฟาร์มเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่   ที่อำเภอสีคิ้ว  จังหวัดนครราชสีมา    ซึ่งมีจระเข้กว่า 26,000 ตัว   เลี้ยงอยู่บนพื้นที่กว่า 200  ไร่ โดยเจ้าของฟาร์มเลี้ยงจระเข้  กล่าวว่า  ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม  เป็นฤดูวางไข่ของจระเข้น้ำจืด  ซึ่งฟาร์มมีแม่พันธุ์จระเข้ประมาณ 5,000  ตัว  จะวางไข่ในช่วงเวลากลางคืนเฉลี่ยตัวละ 40 ฟอง  ทำให้ต้องเร่งเก็บไข้ในช่วงเช้า และนำมาเข้าตู้อบ เพื่อให้ไข่จระเข้ฟักตัว   ซึ่งจระเข้เป็นสัตว์เลือดเย็นกินอาหารได้ดีช่วงหน้าร้อน และออกไข่คราวละมาก ๆ โดยเจ้าหน้าที่ต้องช่วยทำคลอดลูกจระเข้ออกจากเปลือกไข่   ให้ทันกับจำนวนไข่ที่แม่จระเข้ออกมา นอกจากนั้นผลดีของอากาศร้อน ส่งผลดีทำให้ลูกจระเข้ที่คลอดออกมาจากไข่ มีจำนวนตัวผู้มากกว่าตัวเมีย   ทำให้เลี้ยงโตเร็วได้ขนาด มีมูลค่าการส่งออกสูง.  

เจ้าหน้าที่ทหารพรานจาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 13 กองกำลังบูรพา จังหวัดสระแก้ว สามารถจับกุมชาวไทย ที่ลักลอบส่งแก๊ส ขายให้กับพ่อค้าชาวกัมพูชา

    โดยเจ้าหน้าที่ทหารพรานจาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 13 กองกำลังบูรพา จังหวัดสระแก้ว ได้นำกำลังออกลาดตระเวน ตรวจตราความสงบเรียบร้อยบริเวณตะเข็บชายแดน ไทย-กัมพูชา  และต่อมาสามารถจับกุม นาย ชาติชาย ป้องกระโทก ในขณะที่กำลังจะจัดเตรียมถังแก๊สหุงต้มขนาด 48 กิโลกรัม จำนวนทั้งสิ้น 120 ถัง ที่วางเรียงรายอยู่ท้ายกระบะหลังรถบรรทุกหก  หมายเลขทะเบียน 81-7070 ปราจีนบุรี ส่งขายให้กับพ่อค้าชาวกัมพูชา และไม่ไกลกันนักพบถังบรรจุแก๊ส ถังเปล่าขนาดเดียวกัน อยู่ในป่ามันสำปะหลังอีกจำนวน 120 ถัง คาดว่าจะเอามาสับเปลี่ยนกันกับถังแก๊สบนรถ ซึ่งจากการรับสารภาพของผู้ต้องหาทราบว่า กำลังจะนำถังบรรจุแก๊สหุงต้มเหล่านี้ ส่งขายให้กับพ่อค้าในประเทศกัมพูชา ในราคาถังละ 1800 บาท ต่อ 48 กิโลกรัม โดยได้นำถังแก๊สเหล่านี้มาจาก อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี

ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายค��ามมั่นคง มอบกระเช้าของขวัญแก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน ที่ จังหวัดศรีสะเกษ

       ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี     พลเอกเสริมศักดิ์  วิเศษไชยศรี  ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เดินทางมามอบเงินและกระเช้าของขวัญเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่สิบเอกชาตรี  แก้วประสาร  สังกัด ร.16 พัน 3 ค่ายบดินทร์เดชา อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการเหยียบกับระเบิดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้ส่งตัวมาทำการรักษา  ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์  เบื้องต้นคณะแพทย์ได้รักษาด้วยการตัดขาทั้ง 2 ข้าง และรักษาแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามลำตัว ขณะนี้อาการดีขึ้นเป็นระยะๆ

        ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว  ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาในกรณีที่มีกลุ่มนายทุนแอบลักลอบนำข้าวเปลือกจากประเทศกัมพูชา เข้ามาในฝั่งไทย

         นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว  ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหา ในกรณีที่มีกลุ่มนายทุนแอบลักลอบนำข้าวเปลือกจากประเทศกัมพูชา เป็นจำนวนมาก เข้ามาในฝั่งไทย ในเขตพื้นที่ อำเภอโคกสูงและอำเภอตาพระยา ซึ่งสร้างปัญหาให้กับเกษตรกรที่ปลูกข้าวใน 2 อำเภอดังกล่าวเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องก้นปัญหาจึงได้มีการเรียกประชุมขึ้น และได้ข้อสรุปว่าไม่เห็นด้วยกับการที่จะมีกลุ่มนายทุนแอบนำข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย ตามแนวชายแดนทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกาของรัฐบาล และต้องรีบดำเนินการโดยด่วนกับปัญหานี้เพราะจะส่งผลเสียหายถึงระดับประเทศได้ต่อไป

         บรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรก  ของโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมาส่งผลทำให้การจราจรด้านหน้าโรงเรียนติดขัดอย่างหนัก

  

         โดยบรรยากาศการเปิดภาคเรียนวันแรก  ของโรงเรียนในพื้นที่ อำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีโรงเรียนเปิดภาคเรียนพร้อมกันในวันที่  16  พฤษภาคม  ระดับประถมศึกษา ส่งผลทำให้การจราจรบนถนนมิตรภาพหน้าโรงเรียนติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากมีหลายโรงเรียนตั้งอยู่ติดกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องทำงานอย่างหนักในการควบคุมการจราจร   โดยมีทั้งผู้ปกครองที่ขับรถยนต์ส่วนบุคคล  และผู้ปกครองบางคนก็เลือกที่จะขับขี่รถจักรยานยนต์มาส่งบุตรหลาน เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด ส่วนนักเรียนที่อยู่ต่างอำเภอก็ใช้บริการรถรับ-ส่งนักเรียน   ขณะที่ผู้ปกครองที่เพิ่งนำบุตรหลานวัย 4 ขวบ มาส่งที่ห้องเรียน  เพื่อเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาล 1   ก็รอเฝ้าดูบุตรหลานจนถึงเคารพธงชาติเข้าห้องเรียนจึงเดินทางกลับ.

จังหวัดปราจีนบุรี   ประชุมชี้แจงแนวทางการปฎิบัติตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดีทัศน์  พ.ศ. 2551  ให้กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้านคาราโอเกะและร้านเกมอินเตอร์เน็ต  

    โดยทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปราจีนบุรี  ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลการประกอบกิจการ  ตามพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์  พ.ศ. 2551  ได้ประชุมชี้แจ้งให้กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้านคาราโอเกาะและร้านเกมอินเตอร์เน็ต ที่ได้มีการเปิดให้บริการแก่เด็ก  เยาวชน  ประชาชนโดยทั่วไป  เพิ่มขึ้นจำนวนมาก   โดยในจังหวัดปราจีนบุรี  มีร้านที่มายื่นขอรับใบอนุญาตเปิดร้านเกมและอินเตอร์เน็ต จำนวน  293  แห่ง  ร้านคาราโอเกะ  135  แห่ง   รวมทั้งสิ้นจำนวน  428  แห่ง  จึงจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติตามกฎหมายของผู้ประกอบการร้านเกม และร้านคาราโอเกะ  รวมถึงความรู้ในการจัดระเบียบสังคมให้ปลอดอบายมุข  และกฎหมายต่าง    ที่เกี่ยวข้อง  ให้แก่  ผู้ประกอบการ  เพื่อให้มีการประพฤติปฏิบัติตนได้ถูกต้องตามหลักของกฎหมาย และหลักทางศีลธรรมที่ดี  และทำให้สังคมน่าอยู่มากยิ่งขึ้นต่อไป

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ กับ กลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ชาวต่างชาติ ที่เข้ามาตัดไม้ในเขตพื้นที่ไทย จังหวัดศรีสะเกษ

       โดยเหตุการณ์ปะทะกันครั้งนี้ เกิดขึ้นที่ ที่บริเวณป่าข้างลำห้วยหินดาด ทางด้านทิศใต้ ของบ้านจำปานวง  หมู่ที่ 3 ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ���งอยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา   นายวิเชียร ชิณวงษ์  ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมด้วยกำลังตำรวจตระเวนชายแดนที่ 2243 และ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี จำนวน 20 นาย  ได้ทำการเข้าจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้ชาวต่างชาติ จึงได้เกิดการปะทะกันขึ้น นานกว่า 5 นาที ในพื้นที่ดังกล่าว จนกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ได้ล่าถอยหลบหนีหลบเข้าไปในป่าในประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่จุดเกิดเหตุ  พบผู้เสียชีวิต เป็นชายจำนวน 2 ราย ยังไม่ทราบว่าเป็นชาวต่างชาติหรือไม่ พร้อมด้วยยึดของกลางอุปกรณ์ในการลักลอบตัดไม้ และอาวุธปืนแก็ปสั้น 1 กระบอก และไม้พะยูงอีกจำนวน 4 ท่อน

     จังหวัดยโสธรมอบถังเก็บน้ำ ให้กับหมู่บ้านที่ประสบภัยแล้ง ขณะที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดอำนาจเจริญ เจรียมพร้อมดื่มน้ำกินไว้ให้กับเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่นี้

      นาย สมเพชร สร้อยสระคู นายอำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร  กล่าวภายหลังมอบถังเก็บรองรับน้ำฝน ให้กับหมู่บ้านที่ประสบปับหาภัยแล้ง จำนวน 587 ถัง  ขนาดบรรจุ  2,500 ลิตร ว่า ในลำดับแรกเป็นการมอบให้กับหมู่บ้านที่ประสบภัยแล้ง อย่างหนักก่อน ต่อไปเป็นหมู่บ้านที่เดือดร้อนระดับรองลงมา ถังเก็บน้ำฝนทั้งหมด คาดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมและประชาชนมากที่สุด เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น 

      ส่วนทางด้าน นาย อดุลย์    กองทอง      ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในช่วงเปิดภาคเรียนในปีนี้  ตนได้สั่งกำชับไปในทุกโรงในสังกัด กว่า 300 แห่ง ว่า ให้จัดเตรีมน้ำดื่มให้นักเรียนไว้ดื่มกิน ให้พร้อม แต่ถ้าขาดแคลนเรื่องน้ำดื่ม ก็ควรรีบประสานไปยังหน่วยงานส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยทหารหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อที่จะได้ให้การช่วยเหลือต่อไป

     โรงเรียนในเขตพื้นที่ จังหวัดชัยภูมิ  มอบเงินให้ผู้ปกครองนักเรียนชั้นต่าง ๆ ไปซื้อชุดนักเรียนในปีการศึกษา 2555

     โดยคณะครูโรงเรียนบ้านช่อระกา ตำบลนาฝาย อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ ได้ร่วมกันมอบเงินให้ผู้ปกครองนักเรียนนำไปซื้อชุดนักเรียน ให้ลูกหลานของตนเองได้สวมใสในปีการศึกษา 2555 ซึ่งเป็น 1 มาตรการ ตามโครงการเรียนฟรี เรียนดีอย่างมีคุณภาพ ที่รัฐบาลจัดอุดหนุนให้ โดยจะจ่ายเป็นค่าค่าชุดนักเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียน รวมแล้วคนละ 400 บาทต่อปี ตั้งชั้นอนุบาล จนถึงระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา ซึ่งทางโรงเรียน ได้ประสานให้ร้านจำหน่ายอุปกรณ์การเรียน นำอุปกรณ์การเรียนมาบริการถึงโรงเรียน เพื่อความสะดวกในการซื้อให้เป็นไปตามหลักสูตรการเรียนการสอนจทบ.บ.ร.โรงงานผลิตน้ำดื่ม

clock พฤษภาคม 15, 2555 10:54 by author Administrator

 แรงงานต่างด้าว

clock พฤษภาคม 15, 2555 10:53 by author Administrator


ปฏิทินการทำงาน ททบ.5

<<  เมษายน 2557  >>
จัอัพุพฤศุเสอา
31123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829301234
567891011

View posts in large calendar

Sign in