ข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ ททบ.5 จ.นครราชสีมา

ศูนย์ข่าวภูมิภาค ททบ.5 จ.นครราชสีมา

31-07-2012

clock กรกฎาคม 31, 2555 13:17 by author Administrator

คุยข่าว 10 โมง ชาวบ้านตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ แตกตื่นแห่กันไปขอดูลูกหมูประหลาด คลอดออกมาคล้ายแฝดสยาม ตัวติดกันแต่มี 2 หัว  8 ขา เจ้าของบ้านเชื่อเกิดมาให้โชคลาภ

           นางจำรัส  โกศล อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 บ้านหนองนาแซง หมู่ 11 ตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ลูกหมูของตนเองมีลักษณะไม่เหมือกับลูกหมูตัวอื่นๆ เมื่อชาวบ้านรวมทั้งสื่อมวลชนทรายข่าวต่างพากันไปพิสูจน์ พบเป็นลูกหมูประหลาดเพศเมีย ออกมามีลำตัวเป็นแฝดติดกัน มี 2 หัว 8 ขา เพราะก่อนที่ลูกหมูตัวนี้จะคลอดออกมา เพียงวันเดียว นางจำรัส ฝันว่าแม่หมูที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน คลอดลูกดกมากออกมารวม 16 ตัว แต่ลูกหมูที่ออกมาทั้งหมด จะมีสีลายตามตัวไปทั้งหมด และพอวันรุ่งขึ้นแม่หมูของตนเองก็คลอดลูก ออกมาตามฝันจริงๆทั้ง 16 ตัว แต่มีลูกหมูแฝดประหลาดมี 2 หัวตัวนี้ออกมาเป็นตัวสุดท้าย จึงมีความเชื่อว่า การเกิดของลูกหมูประหลาดตัวนี้ จะมาให้โชคกับครอบครัวของตนเอง เช่นเคยเมื่อมีข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้มีชาวบ้านใกล้เคียงแห่มาขอดูพร้อมทั้งส่องหาเลขเด็ดไปเป็นเลขนำโชค สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 สิงหาคมนี้

กองทัพภาคที่ 2  จัดกิจกรรม มอบอุปกรณ์การเรียน ให้กับ เด็กนักเรียน เนื่องในวันพระราชทานกำเนิด โรงเรียนนายร้อยจุลเจ้าเกล้าฯ  ครบรอบ 125  ปี    5  สิงหาคม 2555

         พลโท จีระศักดิ์   ชมประสพ  แม่ทัพภาคที่ 2  นำเหล่าคณะนายทหาร ศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2  มอบอุปกรณ์การเรียนการสอน และ เครื่องอุปโภคบริโภค ให้กับ โรงเรียนอนุบาลค่ายสุรนารี  และ โรงเรียนนครราชสีมาปัญญานุกูล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  สำหรับให้ครู-นักเรียนได้ใช้ประโยชน์ในการเรียนการสอน  และ สนับสนุนโครงการอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน  เนื่องในวันพระราชทานกำเนิด โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ ครอบรอบ  125   ปี  5  สิงหาคม 2555

ด้าน พลตรีวิชัย  แชจอหอ   ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่  2  ได้จัดกิจกรรมพบปะกำลังพลพร้อมด้วยครอบครัว  สังกัดกองพลพัฒนาที่ 2  เพื่อรับทราบปัญหาและข้อขัดข้องของกำลังพลและครอบครัว  ตามนโนบายผู้บัญชาการทหารบก  เพื่อให้ความช่วยเหลือ และตอบปัญหาข้อคับข้องใจให้กับกำลังพลชั้นผู้น้อยและครอบครัว และสร้างความสัมพันธ์อันดีของกำลังพลกับผู้บังคับบัญชา   

ส่วน  พลตรี ธีรยุทธ  ศศิประภา  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรนารี  เป็นประธานอัญเชิญเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มอบให้กับ ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์สินและเงิน สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลค่ายสุรนารี   ซึ่งประกอบด้วย เครื่องราชอิสริยาภรณ์ดิเรกคุณาภรณ์ และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์เบจมดิเรกคุณาภรณ์ รวม  19  ราย   เพื่อเป็นเกียรติ และเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวผู้มีจิตศรัทธาบริจาค.

หลวงพ่อคูณ ให้ศิษยานุศิษย์รักษาศีลให้บริสุทธิ์ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ขณะที่คณะแพทย์เตรียมอนุญาตกลับวัดบ้านไร่ช่วงสัปดาห์หน้า ระบุหลังกลับวัด 2 สัปดาห์ต้องพักฟื้นอยู่แต่ในห้องเพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน
         นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และแพทย์ประจำตัวของหลวงพ่อคูณ ได้เข้าตรวจอาการของหลวงพ่อคูณ เพื่อประเมินอาการพร้อมกับให้หลวงพ่อคูณ ทำกายภาพบำบัดด้วยการปั่นจักรยานไฟฟ้าและใช้เครื่องเขย่าปอด ซึ่งหลวงพ่อคูณมีสีหน้าสดชื่น แต่ยังมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ซึ่งนายแพทย์พินิศจัยฯ กล่าวว่า จากการประเมินอาการแล้ว คณะแพทย์คาดว่าอาจจะเป็นช่วงต้นสัปดาห์หน้า  จึงจะอนุญาตให้หลวงพ่อคูณ กลับวัดบ้านไร่ เพื่อพักฟื้นสภาพร่างกายต่อ นอกจากนี้ขอความร่วมมือศิษยานุศิษย์อย่าพยายามเข้าใกล้หลวงพ่อคูณในรัศมี 2 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน ดังนั้นในช่วงหลังจากกลับวัด จะไม่ให้หลวงพ่อคูณออกมาข้างนอกห้องกระจก อาจจะให้ศิษยานุศิษย์กราบหลวงพ่อคูณอยู่ข้างนอกห้องกระจก อีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ขณะที่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ  ให้สัมภาษณ์ในโอกาสเทศกาลเข้าพรรษา ว่า เออลูกหลานเข้าพรรษาปีนี้ให้รักษาศีลให้บริสุทธิ์ ส่วนการลดละเลิกเหล้าเข้าพรรษานั้นหลวงพ่อคูณกล่าวว่าเออเลิกได้ก็ดี
คุยข่าว 10 โมง วันนี้เราจะพาไปพบกับแม่ดีเด่น  ด้านแม่ผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม   สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ของ จังหวัดนครราชสีมา          

         โดยความเป็นแม่ที่ดีควรยกย่อง  มีความมานะอุตสาหะในการเลี้ยงดูลูก ด้านบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคม แก่ชุมชนสังคมมานานกว่า 40 ปี อุทิศกำลังกายและกำลังทรัพย์ สิ่งของช่วยเหลือองค์การกุศล ไม่เคยหวังผลตอบแทน   ได้แก่คุณแม่เพียงเพ็ญ  เมธาบุตร  อายุ 63  ปี  ปัจจุบันเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งชีวิตในวัยเด็กต้องออกจากโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่ 4  มาเตรียมทำขนมขาย ส่งให้น้อง ๆ  ได้เรียนหนังสือซึ่งมีพี่น้องทั้งหมด 9 คน  จากนั้นได้สมรส ตอนอายุ 19  ปี  มีบุตร 3 คน  ประกอบด้วย นางสาว ฐานิตา ทิพย์สุนทรศักดิ์ ประกอบธุรกิจส่วนตัว 2. นางสาว สุชาดา อดุลย์ธีรกิจ   รับราชการเป็นข้าราชการตุลาการ ชั้น 3 ตำแหน่งผู้พิพากษาศาลแพ่ง 3. นายแพทย์  ชวิศ  เมธาบุตร อายุ 36  ปี แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูก รพ.พิมาย  ซึ่งบุตรทุกคนคุณแม่สอนให้มี คุณธรรมในการดำเนินชีวิต มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ดำรงตนอยู่ในความถูกต้องไม่เอาเปรียบผู้อื่น ช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนประสบปัญหา และจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตลอดจนทั้งการประพฤติปฏิบัติตนตามหน้าที่ให้ดีที่สุด.

จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง  พร้อมใจกันจัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม  2555

        ที่  บริเวณป่าเขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา  อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

พลตรีเทพพงศ์  ทิพยจันทร์  ผู้บัญชาการ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ได้นำส่วนราชการ   พ่อค้า ประชาชน และนักเรียน นักศึกษา  ร่วมกันปลูกป่าถาวรต้นน้ำ ลำธาร  เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องใน 12 สิงหามหาราชินี  พร้อมกันนี้ ยังได้มีการมอบทุนการศึกษาและทุนอาหารกลางวันให้กับโรงเรียนตามแนวชายแดนที่ขาดแคลนด้วย

     ส่วนที่ ลานกีฬาเอนกประสงค์เทศบาลตำบลโนนเจริญ   อำเภอบ้านโกรด จังหวัดบุรีรัมย์   พันเอก เอกศิษฐ์  ใจตรงฉัตรพงศ์   ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 52  สำนักงานพัฒนาภาค 5  พร้อมข้าราชการพลเรือน  ทหาร  ตำรวจ  และประชาชนทั่วไป ร่วมกันปล่อยปลา ปลานิล   และปลาช่อน   จำนวน 800,000 ตัว  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 80  พรรษา มหา ราชินี.

สโมสรโรตารีกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ภาค 3340  จัดทำโครงการน้ำสะอาด เพื่อมอบให้กับโรงเรียน และประชาชน ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา

            สโมสรโรตารีกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ภาค 3340  จัดทำโครงการน้ำสะอาดดื่มได้  โดยมีเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ออกสำรวจตรวจคุณภาพน้ำดื่มตามโรงเรียนพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา  อำเภอภูสิงห์  และอำเภอขุขันธ์  ทั้ง 9 แห่ง พบว่า คุณภาพของน้ำที่นักเรียนดื่มนั้น มีค่าความสะอาดไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน  โดยทางสโมสรโรตารีกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ  ภาค 3340  จะนำเครื่องกรองน้ำ มาติดตั้งให้ภายหลังจากการลงพื้นที่สำรวจแล้วเสร็จ  เพื่อให้เด็กนักเรียน  ครู และประชาชนได้มีน้ำสะอาดไว้ใช้อุปโภค-บริโภค ปราศจากสารเจือปนต่อไป
อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ   ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีไข้-เสมหะลดน้อยลง และสามารถบำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ตามคำแนะนำ คณะแพทย์เตรียมพิจารณาอนุญาตกลับวัดบ้านไร่ได้ในสัปดาห์หน้า หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่น

         ที่ ห้องพักพิเศษ 9821  อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ ได้เข้าตรวจร่างกายอาการอาพาธของหลวงพ่อ  ภายหลังจากที่พยาบาล และลูกศิษย์ใกล้ชิด ได้พยุงให้หลวงพ่อคูณ เดินออกจากห้องไปทำกายภาพบำบัด ด้วยการปั่นรถจักรยานไฟฟ้า นานประมาณ 20 นาที ซึ่งหลวงพ่อคูณ มีสีหน้าสดชื่น สามารถเดินก้าวขาได้เอง 3-4 ก้าว ส่วนการปั่นรถจักรยานไฟฟ้าเป็นไปอย่างช้าๆ แต่เริ่มคล่องมากขึ้น  นายแพทย์พินิศจัย กล่าวว่า อาการโดยรวมของหลวงพ่อคูณดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ถึงอย่างไรก็ตามคณะแพทย์ยังคงต้องดูแลอาการของหลวงพ่ออย่างใกล้ชิด เพราะหลวงพ่อคูณ ท่านมีอายุมากแล้ว และมีโรคประจำตัว เคยผ่านการรักษาของคณะแพทย์ติดต่อกันหลายครั้งและเริ่มถี่ขึ้น  โดยเฉพาะครั้งล่าสุดนี้ ที่กลับเข้ามารับการรักษาจากอาการติดเชื้อเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ค่อนข้างรุนแรงทำให้หลวงพ่อคูณ มีไข้สูง  ส่วนการทำกายภาพบำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายหลวงพ่อตอบสนอง คำสั่งของคณะแพทย์ที่คอยให้คำแนะนำดีขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิต้านทานทำให้ไขข้อ-ระบบไหลเวียนโลหิต รวมทั้งระบบการหายใจทำงานได้ดีขึ้น และถ้าหากการทำกายภาพของหลวงพ่อคูณดีขึ้น คณะแพทย์ จะประเมินว่า ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนในระบบอื่นๆ จะพิจารณาให้หลวงพ่อคุณ กลับวัดบ้านไร่ได้สัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคมที่จะถึงนี้  ถ้าในปัจจุบัน อาการโดยรวมของหลวงพ่อคูณ  ดีขึ้น-ไม่มีไข้-เสมหะลดลง  ถึงอย่างไรก็ตามถึงแม้หลวงพ่อ จะมีสภาพร่างกายดีขึ้นตามลำดับแต่คณะแพทย์ยังเป็นห่วง เพราะหลวงพ่อคูณ เกิดอาการติดเชื้อมา 2 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะทำให้ภูมิต้านทานหลวงพ่อลดลง มีโอกาสจะติดเชื้อซ้ำในครั้งใหม่ได้สูง.
เกิดพายุฝนพัดถล่มในพื้นที่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ทำให้ต้นโพธิ์ กว่า 100 หักโค่น ลงมาทับ รถประชาชนที่จอดอยู่

           ได้เกิดลมพายุฝนตกหนักและมีลมแรง ในเขตพื้นที่         อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลทำให้ ต้นโพธิ์ อายุกว่า100 ปี ที่ขึ้นอยู่บริเวณ ด้านใน ของ ธนาคารเพื่อการเกษตรอำเภอพิมาย   หักโค่น ลงมาทับรถยนต์ ของประชาชน ที่จอดอยู่บริเวณด้านหน้าข้างธนาคาร เสียหายไปหลายคัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศบาลและหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกัน นำเลื่อยยนต์ มาตัดกิ่งไม้ ที่หักทับรถและกีดขวางการจราจรบนถนน ทำให้ การจราจรติดขัดนานกว่าหลายชั่วโมง ขณะที่ทาง ปภ.จังหวัดได้ลงสำรวจพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหาย เพื่อที่จะได้ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไป.30-07-2012

clock กรกฎาคม 30, 2555 11:06 by author Administrator

บรรยากาศที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดนครราชสีมา  คึกคัก ไปด้วย กองเชียร์ ที่ส่งแรงใจไปช่วย นายอรรถพล แดงจันทึกนัก กีฬายกน้ำหนักรุ่น 69 กิโลกรัม ทีมชาติไทย   แต่ในที่สุดก็ไปไม่ถึงเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2012 

         บรรยากาศที่โรงเรียนกีฬา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนของ นายอรรถพล แดงจันทึก หรือน้องตุ๊ก นักกีฬายกน้ำหนักรุ่น 69 กิโลกรัม ทีมชาติไทย ที่ในวันนี้ได้เข้าชิงชัยเหรียญทอง ประเภทกีฬายกน้ำหนัก รุ่น 67 กิโลกรัม  โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีเพื่อนนักเรียนโรงเรียนกีฬาและประชาชน  ร่วมทั้ง นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  ร่วมเชียร์และส่งแรงใจไปช่วยผ่านทอจอบโปรเจกเตอร์ขนาดยักษ์  ในขณะที่ กำลังขึ้นยกน้ำหนัก ในท่าทั้งท่าแนตซ์ ใน 130 กิกรัม และยกผ่านอย่างสบาย แต่ก็ต้องมาผิดหวังในท่าท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 172 กิโลกรัม ไม่ผ่าน  และยกในครั้งหลังเรียกน้ำหนักที่ 170 กิโลกรัม ผ่าน และได้เอาคะแนนมาร่วมกันกับ ทั้งท่าแนตซ์ ที่ยกได้ 130 กิโลกรัม และท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ยกได้ 170 กิโลกรัมร่วมกันแล้วได้แค่ 300 กิโลกรัม จึงไปไม่ถึงเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2012 และในวันนี้ยังมีความหวังอีก 1 เหรียญทอง   จากนายจตุภูมิ ชินวงศ์ ในรุ่น 77 กิโลกรัม ในเวลา  01.00 น.ของวันนี้


ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ  สิบตำรวจเอก วิชานนท์  นามภักดี ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มซ้ำที่ จังหวัดยะลา

      ที่วัดสุภโสภณ ตำบลลำปลายมาศ อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์  พลตำรวจโท พีระ  พุ่มพิเชฎฐ์  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ   เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ  สิบตำรวจเอก วิชานนท์  นามภักดี  ผู้บังคับหมู่ปราบปราม สภ.ท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา  ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มซ้ำที่บริเวณหัวสะพานบ้านอูเป๊าะ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 25 กรกฎดาคม ที่ผ่านมา  โอกาสนี้ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบเงินช่วยเหลือ ให้แก่ นางสมหมาย  นามภักดี มารดาของตำรวจกล้า  เพื่อเป็นการช่วยเหลือครอบครัวในเบื้องต้น     ด้านนางสมหมาย นามภักดี มารดาของ สิบตำรวจเอก วิชานนท์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียใจต่อการจากไปของลูกชายในเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งนี้ แต่ก็รู้สึกภูมิใจที่ลูกชายเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรับใช้ชาติ ซึ่งสิบตำรวจเอก วิชานนท์ เป็นบุตรชายคนเล็กจากบุตรทั้งหมด 3 คน และเป็นบุตรคนเดียวที่ได้รับราชการ จึงเป็นความหวังของครอบครัว  จึงอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติช่วยเหลือให้ลูกชายคนกลางเข้ารับราชการตำรวจแทนน้องชาย เพื่อเป็นที่พึ่งของครอบครัวต่อไป และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาปูนบำเหน็จความดีความชอบในการปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้า ในระดับขั้น 7 ชั้นยศ.

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ยังคงปิดการเรียนการสอนเพิ่มขึ้น หลังพบการระบาดของโรคมือเท้าปาก เพื่อจำกัดวงการระบาด และเร่งทำความสะอาด

      ที่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดสมบูรณ์ บ้านฉนวน ตำบลหนองข่า อำเภอเกษตรสมบูรณ์  จังหวัดชัยภูมิ เป็นเวลาเกือบสัปดาห์ที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ ได้มีคำสั่งหยุดทำเรียนการสอน หลังมีเด็กเล็กติดเชื้อโรคมือเท้าปากหลายคน จากเด็กเล็กทั้งหมด จำนวน 59 ราย ซึ่งในวันนี้(30) ได้เปิดเรียนตามปกติวันแรก  เหล่าบรรดาผู้ปกครอง ได้นำบุตรหลานมาส่งให้กับคุณครูประจำศูนย์ หลังสถานการณ์การระบาดของโรคคลี่คลายดีขึ้น ขณะเดียวกันเพื่อความไม่ประมาท เจ้าหน้าที่ประจำโรรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองขาเจ้าหน้าที่ อสม.คณะครูผู้ดูแลศูนย์ ได้ตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิให้กับเด็กนักเรียนของศูนย์แห่งนี้ทุกคน          

 ส่วนที่ศูนย์เด็กเล็กบ้านโนนคร้อ หมู่ 11 ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์สุขภาพชุมชนตำบลบ้านขาม อสม.-ครูประจำศูนย์ และผู้ปกครอง ต่างช่วยทำความสะอาดด้วยการเช็ดถู และฆ่าเชื้อโรคตามสิ่งของอุปกรณ์ของเล่นเด็กเล็ก รวมทั้งอุปกรณ์การเรียน-การสอน ภายในศูนย์ หลังจากที่ผู้บริหาร องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาม มีคำสั่งปิด 1 สัปดาห์  ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการพบเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากก็ตาม ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง การระบาดของโรคมือเท้าปาก  ในกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 2-3 ปี ของศูนย์ที่มีอยู่ทั้งสิ้นจำนวน  51 คน

  ด้านนายสุรวุฒิ    เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครราชสีมา นำคณะเจ้าหน้าที่สุขาภิบาล กว่า 40 คน ทำความสะอาดโรงเรียนเทศบาล 1 บูรพาวิทยากร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือ ท้าว ปาก ในพื้นที่เขตเทศบาลนคร หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และ 2 โรงเรียนวัดสระแก้ว ตำบลในเมือง ติดเชื้อ 5 ราย โดยทางเทศบาล  ได้นำรถดับเพลิง 1 คัน มาทำการฉีดล้างพร้อมทั้งใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ บริเวณจุดเสี่ยงทุกแห่งของโรงเรียน อาทิพื้นสนามกีฬาสนามเด็กเล่น-ห้องน้ำ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับคณะครู นักเรียน ช่วยกันนำน้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดถู ทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์การเรียนที่เด็กสัมผัสได้ทุกส่วน.
ประชาชนชาวสุรินทร์เตรียมให้กำลังใจ น้องปุ๊กลุ๊ก รัตติการ กุลน้อย นักกีฬายกน้ำหนักเข้าชิงเหรียญทองยก��้ำหนักโอลิมปิก 2012 ลอนดอนเกมส์ วันนี้

      โดยครอบครัว น้องปุ๊กลุ๊ก รัตติกาล กุลน้อย นักกีฬายกน้ำหนัก รุ่น 58 กิโลกรัม ที่เข้าร่วมแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก 2012 ลอนดอนเกมส์ ซึ่งจะทำการแข่งขัน ในวันนี้ ช่วยกันนำเหรียญที่ น้องปุ๊กลุ๊ก เคยได้รับมาทำสะอาดเพื่อเตรียมจัดแสดงผลงานไว้ให้ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่จะมาร่วมชมและเชียร์การถ่ายทอดสดในวันนี้ ที่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 12 บ้านไปรเวง(ไป-ระ-เวง) ตำบลตระแสง อำเภอเมือง ซึ่ง องค์การบริหารส่วนตำบลตระแสง และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้จัดเจ้าหน้าที่มาจัดสถานที่ พร้อมกางเต็นท์ จัดวางโต๊ะเก้าอี้ โซฟา พร้อมติดตั้งจอโปรเจคเตอร์ ทีวี เพื่อเตรียมต้อนรับ ผู้นำชุมชน และประชาชน ชาวบ้านไปรเวง ชาวตำบลตระแสง ที่จะเดินทางมาชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 จำนวนมาก

        คุณตาสุทิน สมหาย อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นคุณตาของน้องปุ๊กลุ๊ก บอกว่า พ่อและแม่ของน้องปุ๊กลุ๊ก รัตติกาล กุลน้อย ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนตนขออวยพรให้หลานสาว ตั้งใจแข่งขัน ให้มีกำลังใจ ในการต่อสู้ ทุกคนที่บ้าน ให้กำลังใจเสมอ ไม่ว่าจะได้เหรียญรางวัลอะไร หรือไม่ได้ก็ตาม แต่หากหลานสาวได้เหรียญรางวัลใดก็ตาม จะนำวัว สองตัว ที่เลี้ยงไว้ เข้าโครงการไถ่ชีวิตโคกระบือ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ต่อไป

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิ เผยพบพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้ฉี่หนู      หรือเลปโตสไปโรซีส เพิ่มมากขึ้น

      นายแพทย์สมปอง เจริญวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิ บอกว่าในช่วงนี้พื้นที่จังหวัดชัยภูมิเกษตรกรมีการลงทำนากันมากยิ่งขึ้น มีทั้งการลงแช่น้ำไถนา ถอนกล้า ปรักดำนา เมื่อแช่น้ำนานในผู้ที่มีอาการทางเบาหวานผิวหนังจะเปื่อยยุ้ยได้ง่ายและเกิดเป็นบาดแผลติดเชื้อ และส่วนหนึ่งติดเชื้อโรคไข้ฉี้หนูหรือเลปโตสไปโรซีส แล้วกว่า 20 ราย โดยเฉพาะในรายที่มีอาการทางเบาหวานหากเป็นมากบางรายอาต้องถูกตัดนิ้วเท้าและขาออกทำให้พิการได้ และหากจำเป็นต้องแช่น้ำควรใส่รองเท้าบู๊ท เมื่อขึ้นจากน้ำให้รีบทำความสะอาดร่างกายทันที


จังหวัดชัยภูมิ ให้ทุกศูนย์รับเลี้ยงเด็กเร่งทำความสะอาดอุปกรณ์ของเล่นเด็ก และสถานที่เลี้ยงเด็ก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก       

     โดยนายสุทธิ เหล่าฤทธิ์ รองนายกเทศบาลเมืองจังหวัดชัยภูมิ  ได้นำเจ้าหน้าที่เทศบาลทำความสะอาดภายในศูนย์รับเลี้ยงเด็กเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทุกแห่ง  หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก แล้วในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ พบเด็กป่วยโรคดังกล่าว 260 ราย แต่ยังไม่มี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค จึงได้ให้ทุกศูนย์รับเลี้ยงเด็กมีการดูแลแลด้านสุขอนามัยโดยใกล้ชิด และให้มีการรณรงค์ทำความสะอาดของเล่นเด็ก อุปกรณ์สำหรับเด็กภายในศูนย์ รวมถึงทำความสะอาดกระเป๋านักเรียน หนังสือ สมุดของเด็กทุกคน  และถ้าพบว่าศูนย์รับเลี้ยงเด็กมีเด็กป่วย ให้หยุดเรียนเพื่อรักษาตัวและทันที เป้ฯการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป.

ฝ่ายกฎหมายของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท  จังหวัดปราจีนบุรี แถลงข่าวต่อสื่อมวลชล และคู่จะฟองเอาผิดภายหลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าทำการรื้อถอนอาคารสำนักงานและบ้านพัก

        นายพิชัย   หงษ์สุวรรณ   ฝ่ายกฎหมายของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท  พร้อมด้วย สมาชิก สอ.บจ.  เขต อำเภอนาดี  จังหวัดปราจีนบุรี  ได้ร่วมกันแล่งข่าวต่อสื่อมวลชน  ที่บริเวณหน้ารีสอร์ทบ้านทะเลหมอก  หลังจาก  นายดำรง   พิเดช  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังกว่า   48,000  นาย  พร้อมเครื่องจักรกล   เข้าทำการรื้อถอนอาคารสำนักงานและบ้านพักในบริเวณบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท เมื่อกลางดึกวันที่  27   กรกฎาคม  2555  ที่ผ่านมา โดยมีการแถลงข่าวอ้างว่า รีสอร์ทบ้านทะเลหมอก ที่ผ่านมาได้มีการถูกจับกุมเมื่อปี  2545 ท่านปลอดประสบ  สุรัสวดี อธิบดีในสมัยนั้นจับกุม  บอกให้เรารับสารภาพแล้วจะให้เช่าเราก็เชื่อ     และฟ้องคดีซึ่งศาลนัดสืบพยานทั้งสองฝ่าย  นัดฟังคำพิพากษาวันที่  11  กันยายน  ที่จะถึงนี้  ต่อมาเราทราบว่าทางบ้านทะเลหมอกจะถูกรื้อ  เราจึงยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อไต่สวนฉุกเฉินเมื่อวันที่    23  กรกฎาคม  2555   และศาลนัดไต่สวนคำร้องวันที่  2 4  สิงหาคม   2555  แต่ทางอธิบดีอุทยานได้เข้ามาทำการรื้อถอน ในเวลากลางคืน  ตามกฎหมายปกครองจะต้องเข้าในเคหสถานในเวลากลางวัน  ท่านอธิบดีจะใช้กฎหมายใดเข้าในเวลากลางคืน  จริงอยู่ตามมาตรา   22  ของ พ.ร.บ.อุทยาน  ท่านอธิบดีสามารถเข้าทำการรื้อถอนได้ แต่ตามกฎหมายปกครองท่านจะต้องเข้าในเวลากลางวัน  และจะจต้องแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบ กรณีของบ้านทะเลหมอกยังอยู่ในขั้นพิจารณาของศาลอยู่    ในกรณีนี้ผมจะฟ้องท่านอธิบดี  เจ้าหน้าที่  รวมถึงนายเทวินทร์  มีทรัพย์   หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานด้วย  ซึ่งจะดำเนินการไม่เกินวันพุธที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

ช้างที่จังหวัดสุรินทร์ ใช้งวงรัดตัวชายที่มีอาการคลายคนเมาสุรา เสียชีวิต  ภายหลังจากที่เข้าไปหยอกเล่นกับช้าง ทำให้ช้างเกิดความรำคาญ ท่ามกลางความตกใจของควาญช้างที่อยู่ใกล้เคียง

       เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น.ที่ผ่าน��าก่อนที่นางสาวยิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีตักบาตรบนหลังช้างที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ได้เกิดเหตุมีชายไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 50 ปี ท่าทางคล้ายคนเมาสุรา ไม่สวมเสื้อ ใส่เพียงกางเกงขาสั้นสีเทา ปีนขึ้นบนต้นไม้บริเวณหลังรูปปั้นช้างข้างอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดี เพื่อรอดูนายกรัฐมาตรีตักบาตรบนหลังช้าง จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญลงมาจากต้นไม้ จากนั้นชายคนดังกล่าวได้เดินเข้าไปในวัดจุมพลสุทธาวาสใกล้บริเวณงาน ก่อนที่จะเข้าหยอกเล่นกับช้างหลายเชือกที่ไม่ได้ร่วมพิธีตักบาตรบนหลังช้าง และควาญช้างได้นำมาผูกไว้ภายในวัด    ทำให้ช้างเกิดความรำคาญ ช้างเชือกหนึ่งได้ใช้งวงรัดตัวชายคนดังกล่าว ก่อนที่จะโยนขึ้นสูงและร่วงลงมาพร้อมเข้ากระทืบซ้ำทันที  ท่ามกลางความตกใจของควาญช้างที่อยู่ใกล้เคียง จึงรีบประสานหน่วยกู้ภัยจะนำตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อช่วยชีวิต แต่เนื่องจากชายคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บร่างกายกระดูกหักหลายแห่ง แพทย์ก็พยาบาลก็พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ เสียชีวิตในเวลาต่อมา.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ติดตามโครงการขยายทางหลวงเป็น 4 ช่องจราจรในจังหวัดอุบลฯ ก่อนนำเข้าที่ประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุรินทร์

          นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะ เดินทางมาติดตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพทางหลวงหมายเลข 2178 อำเภอวารินชำราบ ถึง หนองงูเหลือม โดยจะก่อสร้างเพิ่มเติมเป็นระยะทาง 600 เมตร ที่บริเวณตำบลหนองไฮ อำเภอสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี ภายในวงเงินงบประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งเป็นเส้นทางอยู่ในข่ายโครงการเร่งรัดขยายทางสายประธานให้เป็น 4 ช่องจราจร ระยะที่ 2 นายสันติ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์     กล่าวว่า  โครงการนี้จะเป็นการขยายความเจริญเข้ามาสู่ชุมชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยด้านการคมนาคม ซึ่งจะพยายามผลักดันให้ได้รับงบประมาณดำเนินการโดยเร็วที่สุด.

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ  และพระบรมวงศานุวงศ์ฯ ทุกพระองค์  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ ผู้แทนพระองค์ เชิญพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพสิบตำรวจเอกวิชานนท์  นามภักดี เหยื่อไฟใต้

          ที่วัดสุภโสภณ ตำบลลำปลายมาศ อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์   นายไพศาล   สำราญทรัพย์   รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ  และพระบรมวงศานุวงศ์ฯ ทุกพระองค์  ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าเพื่อไว้อาลัย ในโอกาสบำเพ็ญกุศล แด่ ศพ ของ สิบตำรวจเอกวิชานนท์  นามภักดี อายุ 32 ปี  ผู้บังคับหมู่ปราบปราม สภ.ท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ท่ามกลางความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ของบรรดาญาติ ๆ ข้าราชการ  ทหาร ตำรวจ และพสกนิกรชาวจังหวัดบุรีรัมย์  สำหรับการเสียชีวิตของ สิบตำรวจเอก วิชานนท์  ที่เป็น 1 ใน 5 ตำรวจกล้า ที่เสียชีวิต จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มซ้ำที่บริเวณหัวสะพานบ้านอูเป๊าะ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ ที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้นได้เคลื่อนย้ายศพ โดยเครื่องบิน C130 ของกองทัพอากาศ มาบำเพ็ญกุศล ที่ ภูมิลำเนา29-07-2012

clock กรกฎาคม 29, 2555 11:00 by author Administrator

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลงพื้นที่รับฟังบรรยายสรุปรับทราบปัญหา ของจังหวัดศรีสะเกษเพื่อเตรียมเสนอต่อที่ประชุมครม.สัญจรที่จังหวัดสุรินทร์  
         พลอากาศเอก สุกำพล     สุวรรณทัต   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางรับทราบปัญหา  ที่ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ  เพื่อเตรียมเสนอ ต่อการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในว��นที่ 30 กรกฎาคม นี้   โดยปัญหาเร่งด่วน ที่ ทางจังหวัดศรีสะเกษเสนอให้รัฐบาลแก้ไข   ได้แก่ปัญหาเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อระหว่างอำเภอกับตัวจังหวัด –การสร้างแก้มลิงเพื่อชะลอน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก  นอกจากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ได้กล่าวถึงการส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ไปปฏิบัติน้าที่แทนทหารเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  ถือว่าเป็นกองกำลัง ที่ถูกมีความเข้มแข็งและจะมีการเพิ่มกำลังตชด.ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ทดแทนทหารอยู่เรื่อย ๆ และจะนำทหารออกจากพื้นที่   ส่วนการที่จะเปิดประตูสู่เขาพระวิหารนั้น  ขณะนี้ทราบว่ามีการร้องขอมาทั้งฝ่ายกัมพูชา และจังหวัดศรีสะเกษ ต้องรอคุยในรายละเอียดและต้องมีการเก็บกู้วัตถุระเบิดให้แล้วเสร็จทั้งหมดก่อน เพื่อความปลอดภัยจึงจะสามารถเปิดได้.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รับฟังบรรยายสรุปโครงการของบประมาณต่าง ๆ  จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเสนอ ในที่ประชุม ครม.สัญจร จังหวัดสุรินทร์

         นายวิทยา   บุรณศิริ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เดินทางไปที่ มหาวิทยาลัยมหิดลวิทยาเขต  อำนาจเจริญ    เพื่อฟังบรรยายสรุปการของบประมาณ     ซื้อครุภัณฑ์การเรียนการสอนและครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน เพื่อนำเสนอโครงการ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร  ที่จังหวัดสุรินทร์ ส่วนด้าน พลตำรวจโท ชัช   กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม   เดินทางไปที่โครงการฝายห้วยพระเหลา  อำเภอพนา  เพื่อฟังบรรยายสรุปของบประมาณ  เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและเพื่อการเกษตรให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมซ้ำซาก

ส่วนด้าน  นาย ประวัติ   ถีถะแก้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร กล่าวถึงแผนโครงการ เพื่อเตรียมขอรับงบประมาน จากครม.สัญจร ที่จังหวัดสุรินทร์ ในวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2555 ว่า ยโสธรจะเน้นในหลายด้าน ซึ่งเป็นงานเร่งด่วน แก้ไขปัญหาพัฒนาฝีมือ อาชีพ และแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ติดตามโครงการสร้างถนนสายจรัส-ช่องพริก เพื่อรองรับประชาคมอาเซียนและติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม จังหวัดสุรินทร์

        นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ารับฟังบรรยายสรุปโครงการบูรณะผิวทางลาดยาง AC สายบ้านจรัส-ช่องพริก  ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์  เพื่อรองรับประชาคมอาเซียนและโครงการเสริมประสิทธิภาพการอนุรักษ์ป้องกันรักษาและบริหารจัดการเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า  ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ  ซึ่งจังหวัดสุรินทร์เสนอของบประมาณเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน 100 ล้านบาท โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดสุรินทร์ และสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ บรรยายสรุป  นอกจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ได้ติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ -อำเภอจอมพระและอำเภอท่าตูม เพื่อนำข้อมูลเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติงบประมาณในการประชุม ครม.สัญจร ในวันพรุ่งนี้.

ผู้อำนวยการสำนักงานประถมศึกษา เขต 2  นครราชสีมา  กล่าวถึง การใช้ภาษาไทย เนื่องในวันภาษาไทย 29 กรกฏาคม โดยเน้นย้ำให้ครูมีส่วนช่วยในการส่งเสริมภาษาไทย ที่ถูกต้องภาษาพูดและภาษาเขียน    

       นายนิเวศน์    อุดมรัตน์  ผู้อำนวยการ สำนักงานประถมศึกษา เขต 2 นครราชสีมา กล่าวถึงการใช้ภาษาไทยของกลุ่มวัยรุ่น เนื่องในวันภาษาไทย 29 กรกฏาคมว่า  ปัจจุบันว่าอยากให้เยาวชนได้มีการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องในฐานะที่ประเทศไทย มีภาษาไทย เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง   โดยได้เน้นย้ำให้ครูอาจารย์มีส่วนช่วย ในการรักษาและส่งเสริมภาษาไทยก่อนที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เราต้องรู้จักใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องเสียก่อน โดยภาษาไทยถือเป็นภาษาแห่งชาติ และเป็นเอกลักษณ์ของชาติที่เราคนไทยควรภาคภูมิใจ เพราะบางประเทศไม่มีแม้กระทั่งภาษาที่เป็นของตัวเอง ดังนั้นเราควรอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่ และสืบทอดต่อไปให้ลูกหลานได้ศึกษา หากคนไทยไม่ช่วยกันรักษาไว้ สักวันหนึ่งอาจจะไม่มีภาษาไทยให้ลูกหลานใช้ก็เป็นได้.  

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานบินสำรวจ  พื้นที่รีสอร์ททั้ง  9  แห่ง หลังเข้าทำการรื้อถอน  พบว่ามีเพียงบางรีสอร์ท ที่ยังไม่สามารถรื้อถอนได้  เนื่องจากเครื่องจักรเข้าไม่ถึง

            นายเทวินทร์    มีทรัพย์    หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน  พร้อมด้วย   รองผู้บังคับการตำรวจภูธร สภ.ปราจีนบุรี  และส���่อมวลชน  ทำการบินสำรวจพื้นที่รีสอร์ท หลังทำการรื้อถอน ทั้ง 9  รีสอร์ท ซึ่งพบว่าบ้านพักตากอากาศจำนวน  แห่งนั้น  ได้มีการรื้อถอนอย่างเรียบร้อยแล้ว    เมื่อวานนี้แต่จะมีเพียงอาคารที่ยังไม่สามารถทุบทำลายได้   เนื่องจากอาคารดังกล่าวอยู่ด้านหลังในพื้นที่แนวลาดชัน   เครื่องจักรไม่สามารถเข้าทุบได้     โดยใช้เวลาบินตรวจสอบประมาณ ชั่วโมง  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางกลับ มาประชุมวางแผนเพื่อวางมาตรการต่อไป

ส่วนด้าน นายสมชาย   เพ็ญพัธนกุล  อายุ  50    เจ้าของบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท  เข้าแจ้งความต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังขอนแดง  อำเภอนาดี  จังหวัดปราจีนบุรี  เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานว่าเกิดเหตุกรณ์อะไรขึ้นบ้างกับบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท   และหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการทุบทำลายแล้ว   ได้จัดเจ้าหน้าที่ดำเนินการเคลื่อนย้ายของมีค่าที่ไม่ถูกทำลาย  ส่วนการดำเนินคดีทางแพ่งและอาญา  ต้องรอทนายความก่อน.

จังหวัดอุบลราชธานี   จัดกิจกรรม เยือนชุมชน คนทำเทียน สืบสานประเพณี แห่เทียนพรรษา  ประจำปี 2555   ขณะที่ ชาวอำเภอมหาชนะชัย  ต่างพากันร้อยมาลัยข้าวตอก ถวายเป็นพุทธบูชา  ในวันเข้าพรรษา

       นายวิโรฒ มีแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำเทียน ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2555   เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเรียนรู้ถึงเบื้องหลังของต้นเทียน โดยจะพาเยี่ยมชมตามคุ้มวัดต่าง ๆ ได้แก่ วัดทุ่งศรีเมือง-วัดผาสุการาม และวัดพระธาตุหนองบัว ซึ่งจะมีทั้งต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ และต้นเทียนประเภทแกะสลัก  ถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ  ของพระพุทธเจ้าให้นักท่องเที่ยวได้รับชม ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม รวม 11 วัด   

ส่วน เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ได้ร่วมสืบสานตำนานอารยธรรม แห่งสายน้ำ เทศกาลเส็งฆ้อง  ฮ้องหมอลำ  ล่องลำมูล  ที่ บริเวณแก่งสะพือ    ซึ่งจะมีขบวนแห่เทียนโบราณของคุ้มวัดต่าง ๆ ให้กับนำท่องเที่ยวได้รับชม 

ขณะที่ ชาวชุมชน  อำเภอมหาชนะชัย   จังหวัดยโสธร  ก็พร้อมใจกัน ออกมาผลิตร้อยมาลัยข้าตอกแตก  ซึ่งเป็นประเพณีอันดีงามที่เคยปฏิบัติมาตั้งแต่โบราณ อันเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น  ในการสร้างจิตสำนึก- คุณธรรม ให้กับเยาวชน ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามท้องถิ่นให้คงไว้สืบไป 

ส่วน  เจ้าของร้าน จำหน่ายเทียนพรรษาและเครื่องสังฆทานในเขตตัวเมืองบุรีรัมย์  กล่าวว่า ปีนี้ยอดจำหน่ายเทียนพรรษาลดลงกว่าทุกปี 5 10 เปอร์เซ็นต์  เนื่องจากลูกค้าที่มาซื้อจะเลือกซื้อเทียนพรรษาที่มีขนาดเล็กลง  และราคาไม่แพงมากนัก   ราคาตั้งแต่คู่ละ 99 บาท ไปจนถึง 300 บาท 

และปิดท้ายที่ จังหวัดสุรินทร์          ช่างเทียนต่างเร่งประดับตกแต่งลวดลาย  รถขบวนเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก     เพื่อร่วมงานมหกรรมแห่เทียนพรรษา 85  ไอยรา  และตักบาตรบนหลังช้างหนึ่งเดียวในโลกประจำปี  2555    โดยในปีนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  จะเข้าร่วมเป็นประธานในพิธี และ ร่วมตักบาตรบนหลังช้าง  ในโอกาสเดินทางประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จังหวัดสุรินทร์ ระหว่างวันที่ 29 -30 กรกฏาคมนี้.28-07-2012

clock กรกฎาคม 28, 2555 12:29 by author Administrator

 

 

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ท  ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายหลังจากคดีสิ้นสุดแล้ว

     นายดำรงค์    พิเดช  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติทับลาน  ประชุมเจ้าหน้าที่และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวการรื้อรีสอร์ทใน เขตอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  และ อำเภอวังน้ำเขียว  ที่คดีถึงที่สุดแล้วตามมาตรา 22  พ.ร.บ.อุทยาน  โดยได้แบ่งกำลังออกเป็น  96  ชุด จำนวน  4,000   นาย  จากอุทยานทั่วประเทศ   เข้าประจำตามจุดต่าง ๆ  ที่จะรื้อถอนจำนวน  9   จุด  พื้นที่ 65 ไร่   หลังจากรับฟังบรรยายสรุปแล้ว  นายดำรง  พิเดช  กล่าวว่า  ที่ต้องเดินทางมาในเวลากลางคืน  เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ผเชิญหน้ากันระหว่างเจ้าของรีสอร์ทกับเจ้าหน้าที่  ถึงแม้ว่าจะดำเนินการในเวลากลางคืนอาจจะเกิดการเสี่ยงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่  ก็ตาม.

กองกำลังสุรนารี  ตรวจยึดไม้พะยูงมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท   ริมฝั่งแม่น้ำโขง จังหวัดอุบลราชธานี   ขณะรอเรือมารับข้ามไปยังประเทศที่ 3 กลุ่ม

       พันโทจักริน  ป้อมพิทักษ์ หัวหน้าฝ่ายยุทธการและการข่าว กองกำลังสุรนารี   สนธิกำลังกับ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง  นำกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูง ขนาดต่าง ๆ จำนวน 41 แผ่น  มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ขณะที่กลุ่มคนร้ายหลบหนีไปได้  ที่ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง  ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ  จังหวัดอุบลราชธานี  ขณะรอเรือมารับส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาว  ผ่านไปยังเวียดนาม  โดยมีจุดหมายปลายทาง ที่ประเทศจีน  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป.

ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นำผู้ปกครองและครู เร่งทำความสะอาดภายในห้องเรียน  หลังปิดศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค มือเท้าปาก
        นายเพิ่ม  อนันเทพา  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนข่า  ได้นำเจ้าหน้าที่ ผู้ปกครองศูนย์เด็กมาล้างทำความสะอาดใหญ่ภายในห้องเรียน-ห้องพักเด็กและของเล็กเด็ก  ในสถานรับเลี้ยงดูแลเด็กก่อนเกณฑ์  ที่  ศูนย์เด็กองค์การบริหารส่วนตำบลโพนข่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ  ภายหลังจากปิดศูนย์มาตลอดสัปดาห์    และจะทำการเปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้  เนื่องจากพบว่ามีเด็กอาการคล้ายกับเป็นโรคมือเท้าปาก   จำนวน 3 ราย   เพื่อความปลอดภัยของเด็กคนอื่น ๆ  และป้องกันการโรคแพร่ระบาดของโรคไปยังเด็กอื่น  จึงได้สั่งปิดศูนย์ไว้ก่อน 

      ที่  โรงเรียนบ้านร่องตาซุน หมู่ 2 ตำบลทุ่งใหญ่  อำเภอกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ   ชมรมเพื่อนพ้องเพื่อน้องอิ่ม  ได้เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียน  พร้อมกับรณรงค์ให้เด็กนักเรียนล้างมือโดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ  ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง  ก่อนและหลังรับประทานอาหาร  เพื่อป้องกันโรคมือเท้าปากที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้.

พสกนิกรชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง จัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ

       ที่ วัดประทุมเมฆ  ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ นายพิภพ   ดำทองสุข รองผู้ว่าราชกาชจังหวัดสุรินทร์  เป็นประธานเปิดกรวยดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมกล่าวถวายพระพรชัยมงคล ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์  เนื่องในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ5รอบ28กรกฎาคม2555

ด้าน พันเอก ชัชจารุกิตติ์    กอทอง  รองผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการ และพสกนิกร บ้านเมืองเก่า ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์  ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลากินพืช ประเภทปลาเกล็ดน้ำจืด จำนวน 60,000 ตัว  ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมารเจริญพระชนมายุ5รอบ

และ องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์  อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ  ร่วมกับ  นักเรียน-นักศึกษาและประชาชนทั่วไป  ร่วมกันปลูกหญ้าแฝก  โครงการ  รวมใจภักดิ์  รักสีเขียว ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ที่ ฝายน้ำล้นหลังโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า เพื่อป้องกันหน้าดินพังทลาย เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์. 

พสกนิกรชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ  5 รอบ  28 กรกฎาคม 2555

 

     พลตรีวุฒิ   แสงจักร  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  นำเหล่ากำลังพล  และ นักศึกษาวิชาทหาร  ร่วมกันประกอบ  พิธีถวายสุดี  เฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ  5  รอบ  

          ส่วนด้าน พลตรีนิรุทธ   เกตุสิริ  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  เป็นประธานนำกำลังพลหน่วยขึ้นตรง กล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติ  และร่วมลงนามถวายพระพร    สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามมกุฎราชกุมาร  เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ  28   กรกฎาคม  2555   

      ขณะที่  พลตรี วีระภัทรพล  บุญย์เชี่ยว ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22  เป็นประธาน นำเหล่าพ่อค้าและประชาชน  ร่วมกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ   รวมจำนวน 3,500 ต้น   เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  แด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ   5  รอบ

       ที่ จังหวัดอำนาจเจริญ  นางทวีติยาภรณ์     ดวงจินดา  สรรพสามิตพื้นที่อำนาจเจริญ จัดโครงการบริจาคหนังสือ ให้กับ ห้องสมุดประชาชน”เฉลิมราชกุมาร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร   เนื่องในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพ   28  กรกฎาคม  2555

        และปิดท้ายที่  จังหวัดยโสธร นาย นิรันดร   สมสมาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร   เป็นประธานพิธีเปิดรับงานสู่บ้าน เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน วันนัดพบแรงงาน เฉลิมพระเกียรติ   สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  เพื่อเป็นการฝึกอาชีพให้กับผู้ว่างงาน  ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน.

 28-07-2012

clock กรกฎาคม 28, 2555 12:29 by author Administrator

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ท  ที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายหลังจากคดีสิ้นสุดแล้ว

     นายดำรงค์    พิเดช  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติทับลาน  ประชุมเจ้าหน้าที่และรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวการรื้อรีสอร์ทใน เขตอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  และ อำเภอวังน้ำเขียว  ที่คดีถึงที่สุดแล้วตามมาตรา 22  พ.ร.บ.อุทยาน  โดยได้แบ่งกำลังออกเป็น  96  ชุด จำนวน  4,000   นาย  จากอุทยานทั่วประเทศ   เข้าประจำตามจุดต่าง ๆ  ที่จะรื้อถอนจำนวน  9   จุด  พื้นที่ 65 ไร่   หลังจากรับฟังบรรยายสรุปแล้ว  นายดำรง  พิเดช  กล่าวว่า  ที่ต้องเดินทางมาในเวลากลางคืน  เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ผเชิญหน้ากันระหว่างเจ้าของรีสอร์ทกับเจ้าหน้าที่  ถึงแม้ว่าจะดำเนินการในเวลากลางคืนอาจจะเกิดการเสี่ยงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่  ก็ตาม.

กองกำลังสุรนารี  ตรวจยึดไม้พะยูงมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท   ริมฝั่งแม่น้ำโขง จังหวัดอุบลราชธานี   ขณะรอเรือมารับข้ามไปยังประเทศที่ 3 กลุ่ม

       พันโทจักริน  ป้อมพิทักษ์ หัวหน้าฝ่ายยุทธการและการข่าว กองกำลังสุรนารี   สนธิกำลังกับ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง  นำกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูง ขนาดต่าง ๆ จำนวน 41 แผ่น  มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ขณะที่กลุ่มคนร้ายหลบหนีไปได้  ที่ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง  ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ  จังหวัดอุบลราชธานี  ขณะรอเรือมารับส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาว  ผ่านไปยังเวียดนาม  โดยมีจุดหมายปลายทาง ที่ประเทศจีน  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป.

ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นำผู้ปกครองและครู เร่งทำความสะอาดภายในห้องเรียน  หลังปิดศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค มือเท้าปาก
        นายเพิ่ม  อนันเทพา  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพนข่า  ได้นำเจ้าหน้าที่ ผู้ปกครองศูนย์เด็กมาล้างทำความสะอาดใหญ่ภายในห้องเรียน-ห้องพักเด็กและของเล็กเด็ก  ในสถานรับเลี้ยงดูแลเด็กก่อนเกณฑ์  ที่  ศูนย์เด็กองค์การบริหารส่วนตำบลโพนข่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ  ภายหลังจากปิดศูนย์มาตลอดสัปดาห์    และจะทำการเปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้  เนื่องจากพบว่ามีเด็กอาการคล้ายกับเป็นโรคมือเท้าปาก   จำนวน 3 ราย   เพื่อความปลอดภัยของเด็กคนอื่น ๆ  และป้องกันการโรคแพร่ระบาดของโรคไปยังเด็กอื่น  จึงได้สั่งปิดศูนย์ไว้ก่อน 

      ที่  โรงเรียนบ้านร่องตาซุน หมู่ 2 ตำบลทุ่งใหญ่  อำเภอกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ   ชมรมเพื่อนพ้องเพื่อน้องอิ่ม  ได้เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียน  พร้อมกับรณรงค์ให้เด็กนักเรียนล้างมื���โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ  ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง  ก่อนและหลังรับประทานอาหาร  เพื่อป้องกันโรคมือเท้าปากที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้.

พสกนิกรชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง จัดกิจกรรม เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ

       ที่ วัดประทุมเมฆ  ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ นายพิภพ   ดำทองสุข รองผู้ว่าราชกาชจังหวัดสุรินทร์  เป็นประธานเปิดกรวยดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมกล่าวถวายพระพรชัยมงคล ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์  เนื่องในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ5รอบ28กรกฎาคม2555

ด้าน พันเอก ชัชจารุกิตติ์    กอทอง  รองผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการ และพสกนิกร บ้านเมืองเก่า ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์  ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลากินพืช ประเภทปลาเกล็ดน้ำจืด จำนวน 60,000 ตัว  ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมารเจริญพระชนมายุ5รอบ

และ องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์  อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ  ร่วมกับ  นักเรียน-นักศึกษาและประชาชนทั่วไป  ร่วมกันปลูกหญ้าแฝก  โครงการ  รวมใจภักดิ์  รักสีเขียว ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ที่ ฝายน้ำล้นหลังโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า เพื่อป้องกันหน้าดินพังทลาย เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์. 

พสกนิกรชาวจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ  5 รอบ  28 กรกฎาคม 2555

     พลตรีวุฒิ   แสงจักร  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  นำเหล่ากำลังพล  และ นักศึกษาวิชาทหาร  ร่วมกันประกอบ  พิธีถวายสุดี  เฉลิมพระเกียรติ  สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ  5  รอบ  

          ส่วนด้าน พลตรีนิรุทธ   เกตุสิริ  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์  เป็นประธานนำกำลังพลหน่วยขึ้นตรง กล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติ  และร่วมลงนามถวายพระพร    สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ   สยามมกุฎราชกุมาร  เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ  28   กรกฎาคม  2555   

      ขณะที่  พลตรี วีระภัทรพล  บุญย์เชี่ยว ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22  เป็นประธาน นำเหล่าพ่อค้าและประชาชน  ร่วมกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ   รวมจำนวน 3,500 ต้น   เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  แด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ   5  รอบ

       ที่ จังหวัดอำนาจเจริญ  นางทวีติยาภรณ์     ดวงจินดา  สรรพสามิตพื้นที่อำนาจเจริญ จัดโครงการบริจาคหนังสือ ให้กับ ห้องสมุดประชาชน”เฉลิมราชกุมาร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร   เนื่องในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพ   28  กรกฎาคม  2555

        และปิดท้ายที่  จังหวัดยโสธร นาย นิรันดร   สมสมาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร   เป็นประธานพิธีเปิดรับงานสู่บ้าน เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน วันนัดพบแรงงาน เฉลิมพระเกียรติ   สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  เพื่อเป็นการฝึกอาชีพให้กับผู้ว่างงาน  ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน.27-07-2012

clock กรกฎาคม 27, 2555 12:27 by author Administrator

ศพของ  สิบตำรวจเอก วิชานนท์  นามภักดี  ที่เสียชีวิต  ขณะปฎิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ที่ จังหวัดยะลา ได้ถูกลำเลียงมา เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา อำเภอลำปลายมาศ  จังหวัดบุรีรัมย์แล้ว

      ที่ ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ อำเภอสตึก  พลตำรวจตรี รัฐพงษ์  ยิ���มใหญ่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  เป็นประธานรับศพ  สิบตำรวจเอก วิชานนท์  นามภักดี  ซึ่งเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยครู และได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอม  ที่ บริเวณหัวสะพานบ้านอูเป๊าะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  ซึ่งญาติจะตั้งบำเพ็ญกุศล ที่อำเภอลำปลายมาศ  จังหวัดบุรีรัมย์ ท่ามกลางพิธีต้อนรับศพ อย่างสมเกียรติ  โดยจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพใน วันที่ 29 กรกฎาคม นี้
 
กองทัพภาคที่ 2 จัดกิจกรรมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร   ทรงเจริญพระชนมายุ  5 รอบ 

    ที่  สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา  พลโท จีระศักดิ์ ชมประสพ  แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานนำเหล่าข้าราชการทหาร และครอบครัว ลงนามถวายพระพร เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ  5 รอบ  28 กรกฎาคม 2555  เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  พร้อมกันนี้ยังมีการจัดกิจกรรมไถ่ชีวิตโค-กระบือ มอบให้กับกำลังพลที่มีฐานะยากจนจำนวน 14 ตัว  และบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลอีกด้วย

ด้าน     พลตรี วิชัย      แชจอหอ   ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2  เป็นประธาน นำกำลังพลหน่วยขึ้นตรง-ครอบครัว-นักเรียน ตำบลไชยมงคล จังหวัดนครราชสีมา ร่วมถวายพระพรชัยมงคล นั่งสมาธิปฏิบัติธรรมอธิษฐานจิตภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ  5  รอบ  28 กรกฎาคม 2555   และแสดงออกถึงความจงรัก-ภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กบินทร์บุรี  แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรม  ได้ผู้ต้องหาค้ายาเสพติด2รายพร้อมของกลางยาบ้า3,150เม็ด
       พลตำรวจตรี อัครชัย    พงษ์ศิริ   ผู้บังคับการตำรวจภูธรปราจีนบุรี  แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรม ของสภ.กบินทร์บุรี  สามารถจับผู้ต้องหาค้ายาเสพติด ได้ 2 ราย ได้แก่ นายชาญ  ภัคดีโสภา   และ นายนพมาส หมื่นพินิจ  พร้อมของกลางยาบ้า  จำนวน 3,150 เม็ด-อาวุธปืน และของกลางอื่นอีกหลายรายการ  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า  นำยาบ้าจำนวนดังกล่าว  ได้มีชาวกัมพูชา นำเข้ามาทางชายแดน ด้านอำเภออรัญประเทศ  จังหวัดสระแก้ว  ที่บริเวณด่านตรวจป่าไม้กบินทร์บุรี  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผลทำการจับกุมต่อไป.

ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร  แถลงข่าว  พบเด็กป่วยด้วยโรคมือ-เท้า-ปาก เพิ่มขึ้นวันละ 4-5  ราย  รวม  175 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

          นายประวัติ   ถีถะแก้ว   ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ร่วมกับ  สาธารณสุขจังหวัด แถลงผล  เกี่ยวกับสถานการณ์ โรค มือปากเท้า  หลังพบเด็กป่วยเพิ่มขึ้น วันละ 4-5 ราย ตั้งแต่เมือ  26 พฤษภาคม 2555 ถึง 26 กรกฎาคม 2555 รวม 175 ราย  แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต  ซึ่งได้สั่งปิดโรงเรียน- ศูนย์เด็กเล็กไปแล้ว 10 แห่ง  ส่วนใหญ่อยู่ใน  อำเภอกุดชุม –เมือง-ป่าติ้ว-ค้อวัง  มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น   ซึ่งทางธารณสุขได้มอบหมายให้โรงเรียน ศูนย์เด็กทุกแห่ง เร่งทำความสะอาด   ฉีดพ่นยากำจัดเชื้อตามห้องน้ำ  และได้จัดทีมประชาสัมพันธ์ ออกไปให้ความรู้ด้าน แก่ ครูผู้ปกครอง

  ส่วน ที่ โรงเรียนโยธินนุกูล ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา คณะครู อาจารย์และเจ้าหน้าที่นักการภารโรง ได้ช่วยกันทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอร์ยาฆ่าเชื้อเช็ดตามอุปกรณ์ต่างๆ หลังจากพบเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ของโรงเรียนป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจำนวน3ราย.

เกษตรกรผู้ปลูกข้าว  อำเภอกบินทร์บุรี   จังหวัดปราจีนบุรี   ต้องประสบกับปัญหา   การนำสารเคมีไปทิ้งในที่นาของชาวบ้าน     ส่งผลทำให้ต้นข้าวยืนต้นตายเป็นวงกว้าง

        โดยเกษตรกรที่ปลูกข้าว  สองสามีภรรยา  หมู่ที่ 9  ตำบลหนองกี่ อำเภอกบินทร์บุรี  จังหวัดปราจีนบุรี กำลังยืนดูนาข้าวของตนเอง  จำนวนกว่า 57 ไร่  หลังพบว่ามีผู้นำสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมมาทิ้ง   กระจายไหลลงไปยังแปลงนา และบ่อน้ำอุปโภคบริโภคของชาวบ้าน ที่อยู่ข้างเคียง เนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งวัน  จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ.06-07-2012

clock กรกฎาคม 26, 2555 09:02 by author Administrator

ตำรวจยโสธร รวบขบวนการค้ายาบ้า ได้ของกลางเป็นยาบ้ากว่า 800 เม็ด พร้อมเงินสด รถยนต์กระบะ 1 คัน รวมมูลค่ากว่า 600,000  บาท

           นายนิรันดร สมสมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย พลตำรวจตรี พรชัย ตรีสุผล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีประพฤติการณ์จำหน่ายยาบ้า และได้ข่าวจากสายลับว่า ทั้ง 3 กำลังออกตระเวรส่งยาบ้า ในพื้นที่ตำบลห้วยแกล้ง โดยใช้รถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ถณ 119 กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้น พบยาบ้า จำนวน 850 เม็ด เงินสด 50,000 บาท และรถยนต์กระบะ รวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

กองพลพัฒนาที่ 2   ปฎิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลมพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ

         ที่ อาคารอเนกประสงค์ กองพลพัฒนาที่ 2  ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลตรี วิชัย      แช่จอหอ ผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 2 เป็นประธาน นำกำลังพลหน่วยขึ้นตรง-ครอบครัว-นักเรียน ตลอดจนพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ที่อยู่ในเขตตำบลโพธิ์กลาง และตำบลไชยมงคล ร่วมถวายพระพรชัยมงคล หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร เพื่อแสดงออกถึงความจงรัก-ภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ วันที่ 28 กรกฎาคม 2555 ที่จะถึงนี้  โอกาสนี้ผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 2   พร้อมด้วยพสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้นั่งสมาธิปฏิบัติธรรมอธิฐานจิตภาวนา  ถวายเป็นพระราชกุศล ตลอดจนร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสะดุดีมหาราชด้วย.

โรคมือเท้าปาก ระบาดที่จังหวัดนครราชสีมา เพิ่มอีก 1 โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก หลังพบเด็กป่วยรวม 7 ราย ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียน สั่งปิดป้องกันการแพร่ระบาดและสั่งเร่งทำความสะอาดฆ่าเชื้อไปจนถึงวันที่1สิงหาคม
      
ที่ โรงเรียนโยธินนุกูล ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา คณะครู อาจารย์และเจ้าหน้าที่นักการภารโรง ได้ช่วยกันทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอร์ยาฆ่าเชื้อเช็ดตามอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเครื่องเล่น ที่อยู่ภายในโรงเรียน หลังจากพบเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ของโรงเรียนป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก จำนวน 3 ราย ขณะที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนโยธินนุกูล ก็มีเด็กภายในศูนย์ป่วยเป็นโรคดังกล่าว  อีก 4 ราย ตั้งแต่เมื่อวานนี้(25)ซึ่งต่อมานายวฤต(อ่านว่า วะ-ริด)  วิศรุตเวศม์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินุกูล ได้ประสานไปยังนายทองหล่อ  เอี่ยมวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม และมีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนโยธินนุกูล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในสังกัดเทศบาล ตำบลหนองไผ่ล้อม เป็นระยะเวลา 7 วันตั้งแต่วันนี้(26)ไปจนถึงวันที่1สิงหาคม 2555 และเมื่อวานที่ผ่านมา(25)โรงเรียนวัดสระแก้ว ได้ประกาศปิดการเรียนสายชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 เป็นเวลา 5 วัน  หลังจากตรวจพบว่ามีเด็กนักเรียนสายชั้นอนุบาลป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก   5 ราย

   ด้านนายนิเวศน์    อุดมรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานประถมศึกษา เขต 2 นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก ของโรงเรียนในสังกัด 177 โรงเรียน ยังไม่พบการการระบาดของโรคนี้แต่อย่างใด แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้สั่งการให้ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดทั้งหมด ได้ตั้งจุดคัดกรอง ที่บริเวณหน้าโรงเรียนทุกโรง หากพบเด็กมีอาการตัวร้อน-ไข้สูง มีบาดแผลในกระพุ้งแก้ม และตามร่างกาย ให้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ รวมทั้งมารับตัวไปรักษา จนกว่าอาการจะหายจึงจะให้กลับมาเรียนใหม่ได้. 

แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการกองทัพภาคที่ 2 ได้นำผ้าป่าสามัคคี กองทัพภาค 2 ประจำปี 2555 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ที่ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา

       พลโท จีระศักดิ์ ชมประสพ    แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธาน นำเหล่าข้าราชการหน่วยขึ้นตรง  กองทัพภาคที่ 2  และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ใกล้เคียง  ถวายผ้าป่ามหากุศล  ประจำปี 2555  ที่ วัดบุ่ง   อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และกองทุนสาธารณกุศล   ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา

ส่วนด้าน พลโท  วิบูลย์พงศ์  กลั่นเสนาะ แม่ทัพน้อยที่ 2   เป็นประธ��น นำตัวแทนองค์กรภาคเอกชน-หัวหน้าส่วนราชการ จากเทศบาลนครนครราชสีมา วางพานพุ่ม กล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติ  ร่วมกับ ชาวบ้านจากชุมชนเทศบาลเขต  3     บำเพ็ญประโยชน์  ปรับแต่งภูมิทัศน์ภายใน  วัดป่าสาลวัน  อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  เนื่องในวโรกาส สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร   ทรงเจริญพระชนมายุ  5 รอบ

และ พันเอก เอกศิษฐ์  ใจตรงฉัตรพงศ์   ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 52  สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา   พร้อมข้าราชการพลเรือน  ทหาร  ตำรวจ   เทศบาลเมืองโนนเจริญ จังหวัดบุรีรัมย์  ประกอบพิธีถวาย สดุดีเฉลิมพระเกียรติ  เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ   สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช  สยามกุฎราชกุมารฯ  ทรงเจริญพระชนมายุ 5  รอบ 28 กรกฎาคม 2555  

รวบเอเย่นค้ายาบ้าเปิดอู่ซ่อมรถบังหน้าอำเภอขุขันธ์  ได้เงินสด  กว่า  500,000 บาทพร้อมด้วยของกลางยาบ้ารวม1,392เม็ด
       นาย จำนงค์   ยอดย้อย  ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน  อำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ  พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  นำหมายศาลจังหวัดศรีสะเกษ  เข้าตรวจค้นบ้านของนางละมัย  พลหาร  อายุ  56  ปี  ในตำบลนิคมพัฒนา  พบเงินสด 502,000 บาท   ใส่ไว้ในกระติกน้ำใส่น้ำแข็ง   ตั้งไว้ในนาข้าว พร้อมด้วย ยาบ้า  1,200 เม็ด    จากนั้นเจ้าหน้าที่ขยายผลการจับกุม นายบุญจันทร์  พลหาร  อายุ 21 ปี  ลูกชายของนางละมัย   ซึ่งเปิดเป็นอู่ซ่อมรถจักรยานยนต์บังหน้า    พร้อมด้วยเพื่อน คือ นายประชา  รสหอม  อายุ 28 ปี  พร้อมยาบ้า รวม 192 เม็ด  อาวุธปืนลูกโม่ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก  กระสุน 4 นัด  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ติดตามหาผู้ร่วมขบวนมาดำเนินคดีต่อไป.

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา สามารถจับกุมตัวคนร้ายที่ชาวบ้านคิดว่าเป็นกระหัง  ทำอนาจารหญิงสาว ที่ตำบลลาดบัวขาว ได้แล้ว เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย  

          นายอำเภอสีคิ้ว และพันตำรวจเอก ประโยชน์   งามมุข ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว  จังหวัดนครราชสีมา  แถลงผลการจับกุม  คนร้ายที่บุกเข้าทำอนาจารหญิงสาวในบ้านลาดบัวขาว ตำบลลาดบัวขาว  ท่ามกลางความสนใจของประชาชนที่เข้ามามุงดู  โดยผู้ต้องหาที่จับกุมได้  คือ นายเดิมเชียงแสน      ปล้องสูงเนิน  อายุ 36  ปี ชาวตำบลลาดบัวขาว  ได้พร้อมของกลางวิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง-ยาบ้า 2 เม็ด และเครื่องกระสุนปืน ขนาดจุด 32 5 นัด  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า  เป็นผู้ลงมือในการทำอนาจารหญิงสาวในหมู่บ้านลาดบัวขาว  ตำบลลาดบัวขาวจริง  ซึ่งก่อนลงมือทำอนาจารหญิงสาว จะเสพยาบ้าทุกครั้ง  ส่วนที่ตนเองสามารถหลบหนีได้อย่างรวดเร็วนั้น ไม่ใช่เกิดจากการเรียนไสยศาสตร์ หรือเรียนเวทมนต์คาถาอาคมแต่อย่างใด  ถึงอย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายของวันนี้  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว  จะได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผน ประกอบคำสารรับสารภาพต่อไป.

รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร มอบทุนการศึกษาและมอบอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่จังหวัดสระแก้ว

        ที่โรงเรียนบ้านหนองเข้ ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว พลตรี ภาณุมาศ โกสินทร์เสนีย์ รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร เดินทางมามอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจนตามแนวชายไทย-กัมพูชา จำนวนทั้งสิ้น 43 ทุน ตามโครงการสื่อสารสานฝัน ธารน้ำใจสู่น้อง ครั้งที่ 11 โดยแยกเป็นทุนการศึกษาของกรมการทหารสื่อสาร จำนวน 13 ทุน และทุนการศึกษาจากภาคเอกชน อีกจำนวน 30 ทุน ทั้งนี้เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว  นอกจากนี้ ยังได้มอบอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ให้กับโรงเรียนต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดน เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังให้กับคณะครูและเด็กนักเรียนต่อไป.

จังหวัดยโสธรสั่งปิดโรงเรียนอนุบาล  และศูนย์เด็กก่อนวัยเรียน ตำบลดู่ทุ่ง พร้อมกัน รวม 5 แห่ง  เพื่อทำความสะอาดหลังพบว่ามีแนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคขายายเป็นวงกว้าง

       นาย ประกาศ   สุวรรณหาญ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลจังหวัดยโสธร  กล่าวว่า  ในปีนี้พบเด็กป่วยด้วยโรคมือ-เท้า-ปากแล้ว 3 ครั้ง ทั้งระดับอนุบาล—ปฐมวัย โดย ทุกครั้งที่พบ ก็มีการทำความสะอาดมาอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งนี้พบเด็กป่วยเพิ่มขึ้นอีก  จึงได้สั่งปิดโรงเรียนเพิ่มอีก 5 วัน เพื่อให้ครู-นักการภารโรง  ทำความสะอาด มือจับประตู  ตามพื้นห้องเรียน-ห้องน้ำ-ภาชนะใส่น้ำดื่ม-   อุปกรณ์เด็กเล่น ทุกชนิด และโรงอาหาร    เพื่อทำให้เกิดความสะอาด  ขจัดเชื้อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค   

        ส่วนที่ จังหวัดสุรินทร์  นายศิริวัตร  บุญประสพ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสุรินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งปิดเรียนในแผนกชั้นอนุบาลปีที่ 1 และ อนุบาล 2 ระหว่างวันที่ 26 - 30 กรกฏาคม รวม 5 วัน  หลังทราบผลตรวจจากแพทย์ โรงพยาบาลสุรินทร์ ว่ามีเด็กนักเรียนป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 5 ราย ส่วนชั���นเรียนที่เหลือ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากจำเป็นก็จะสั่งปิดทั้งหมด เพื่อป้องกันการระบาดของโรค

และที่ จังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์ ธีรวัฒน์   วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันโรคที่ 5 นครราชสีมา ได้นำเจ้าหน้าที่ของสำนักงานและเจ้าหน้าที่รถไฟร่วมทำความสะอาด ตู้โบกี้ร์รถไฟ รวมทั้งที่นั่งผู้โดยสาร และกล่าวถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ในพื้นที่สาธารณสุข เขต 14 ตั้งแต่ต้นปี จนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2555 พบผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,222 คน ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยสูงสุดอยู่ที่ 498 ราย แต่อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่จากการวิเคราะห์พบว่าแนวโน้มการป่วยจะมีต่อเนื่องไปอีก 1-2 เดือน  เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูฝนและเปิดเทอม.

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก จังหวัดศรีสะเกษ จับกุมชาวกัมพูชาได้ 3 ราย ขณะลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย

       เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ  จับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้จำนวน 3 ราย พร้อมด้วยของกลางไม้พะยูงขนาด หน้ากว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 90 เซนติเมตร จำนวน 4 ท่อน เลื่อยมือ จำนวน 2 ปื้น ขวาน 1 เล่ม ขณะลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย ที่บริเวณทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของป่าพลาญตานัน เขตท้องที่ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ลึกเข้ามาในเขตไทยกว่า 10 กิโลเมตร เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ให้การว่าได้ลักลอบเข้ามาทำการตัดไม้พะยูงในเขตไทยจริง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการรวบรวมของกลางทั้งหมด พร้อมด้วยผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โดนเอาว์ เพื่อดำเนินคดีต่อไป.25-07-2012

clock กรกฎาคม 25, 2555 15:24 by author Administrator

ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ก็สามารถจับกุมตัวคนร้ายที่ลงมือทำอนาจารหญิงสาว เขตตำบลลาดบัวขาวได้แล้ว เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ที่รู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตลอด  โดยใช้วิทยุสื่อสารดักฟัง

     โดยบรรยากาศที่สถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา  ก็คับแคบไปถนัดตา เนื่องจากมีนักเรียนและประชาชนจำนวนมาก รวมทั้งผู้เสียหาย ที่รู้ข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธรสีคิ้ว สามารถจับกุมตัวคนร้ายที่บุกเข้าทำอนาจารหญิงสาวในบ้านลาดบัวขาว ตำบลลาดบัวขาว ได้แล้ว คือนายเดิมเชียงแสน      ปล้องสูงเนิน อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่  49 / 1 หมู่ 3 ตำบลลาดบัวขาว และเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของมูลนิธิฮุก31 เลขสมาชิกลูกข่าย  71-056   ประจำจุดโคกกรวด พร้อมของกลางวิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง-ยาบ้า 2 เม็ด และเครื่องกระสุนปืน ขนาดจุด 32 5 นัด ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปที่ห้องประชุมตำรวจภูธรสีคิ้ว ชั้น 2 โดยมีนายประภาส  รักษาทรัพย์ นายอำเภอสีคิ้ว และพันตำรวจเอก ประโยชน์   งามมุข ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว   เป็นผู้แถลงข่าว นายเดิมเชียงแสน     ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า  เป็นผู้ลงมือในการทำอนาจารหญิงสาวในหมู่บ้านลาดบัวขาว ตำบลลาดบัวขาวจริงโดยจะเฝ้าฟังข่ายการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย ว่าอยู่ในจุดไหน จากนั้นจะเข้าทำอนาจารกับหญิงสาว ที่กำลังนอนหลับ ซึ่งก่อนลงมือจะเสพยาบ้าทุกครั้ง  เพื่อให้มีความกล้า และมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำในลักษณะดังกล่าว  ส่วนที่ตนเองสามารถหลบหนีได้อย่างรวดเร็วนั้น ไม่ใช่เกิดจากการเรียนไสยศาสตร์ หรือเรียนเวทมนต์คาถาอาคมแต่ จนกลายเป็นกระหังตามที่มีการนำเสนอข่าวแพร่สะพัดออกไปก่อนหน้านี้แต่อย่างใด  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว จึงได้ตั้งข้อหา และควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะที่ประชาชน หลายคนในบ้านลาดบัวขาว ที่เดินทางมาดูตัวนายเดิมเชียงแสน หลายคน ต่างก็บอกว่า คนร้ายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ  จับกุมตัวได้นี้ ไม่น่าจะเป็นตัวจริง .   

 คณะครู  อำเภอหนองบัวแดง   เข้าร้องเรียน ขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ   กรณีครูถูกนายอำเภอและปลัดอำเภอ ทำร้ายร่างกาย 

     นายกฤษณะ   ด้วงจอกนอก  ข้าราชการครูโรงเรียนราษฎร์บำรุง  พร้อมด้วยคณะองค์กรครู อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ   ได้ทำหนังสือเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม กับ นายชนะ  นพสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ   เนื่องจากถูกนายอดิเทพ   กมลเวชช์  นายอำเภอหนองบัวแดง พร้อม��้วยนายจตุพล รูปสะอาด ปลัดอำเภอหนองบัวแดง ทำร้ายร่างกายและใช้ปืนจ่อยิงจนได้รับบาดเจ็บ  เหตุเกิดที่ร้านอาหารกับเพื่อนครู     เบื้องต้นได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว  แต่เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงทำหนังสือขอความเป็นธรรม กับผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัด จะได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบอีกครั้งหนึ่ง. 

อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อวางศิลาฤกษ์อาคารโรงอาหารโรงเรียนพิมายวิทยา 

      นายอภิสิทธิ์    เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะลงพื้นที่อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ อาคารโรงอาหารโรงเรียนพิมายวิทยา    ทั้งนี้สืบเนื่องจากโรงเรียนพิมายวิทยา เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษา ชั้นปีที่ 1- 6 มีนักเรียนทั้งสิ้นกว่า 3,800 คน ทางโรงเรียนพิมายวิทยา จึงได้ของบประมาณสนับสนุนในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ในการก่อสร้างโรงอาหารของโรงเรียน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของนักเรียนต่อไป จากนั้นนายอภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ  พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านซาด  ตำบลชีวาน  อำเภอพิมาย  เพื่อพบปะกับประชาชนที่มาให้การต้อนรับ ทั้งนี้ในระหว่างทางก็ได้มีกลุ่มเสื้อแดง ประมาณ 50 คน  มาดักรอพร้อมตะโกนด่าทอ แต่ไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยดูแลรักษาความปลอดภัยกว่า 100 นาย.

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เพื่อเยี่ยมชมผลการปฏิบัติงานของสำนักงานพัฒนาภาค5หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและหน่วยขึ้นตรง
     พลเอก ธนะศักดิ์   ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บ้านหลุมหิน ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเยี่ยมชมผลการปฏิบัติงานของสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และหน่วยขึ้นตรง โดยมี พลเอก ดุลกฤต   รักษ์เผ่า ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เดินทางมาร่วมให้การต้อนรับในครั้งนี้ด้วย ในการนี้ พลตรี วีระยุทธ  ม่วงปิ่น ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรง ได้รายงานผลการปฏิบัติงานที่สำคัญให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้รับทราบ นอกจากนี้สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้นำผลิตภัณฑ์ของราษฎรที่เป็นผลผลิตจากการที่หน่วยขึ้นตรงเข้าไปทำการส่งเสริม รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่ต่างๆ ที่รับผิดชอบ ตามแผนงานพัฒนาและช่วยเหลือประชาชน  ของหน่วยขึ้นตรงมาจัดแสดงให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และคณะได้เยี่ยมชมด้วย

     ด้านพลตรี โชติวัฒน์  ภูมิภัทรสวัสดิ์  รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดอบรม โครงการสร้างเครือข่ายสื่อมวลชน เพื่อความมั่นคง ประจำปี 2555  เพื่อให้สื่อมวลชนในจังหวัดนครราชสีมา มีความรู้ความเข้าใจในงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคง ให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐบาล ภายใต้นโยบายและยุทธศาสตร์การส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติ.

จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  ร่วมกับ ศาลเยาวชนและครอบครัว  อบรมวินัยให้เยาวชน โครงการ “ค่ายวิวัฒน์เยาวชน”  เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

นางสุรางค์รัตน์ โอฬารสกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการค่ายวิวัฒน์เยาวชน  ที่ ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก  จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน ที่เคยกระทำผิดในคดีความต่างๆ ได้มีโอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และกลับตัวเป็นพลเมืองดี   ถวายเป็นพระราชกุศล  แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร  ทรงเจริญพระชนมายุ  5  รอบ

ด้าน นายไกรราศ    แก้วดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานนำเหล่าตัวแทนองค์กรภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป  ปล่อยพันธุ์ปลา  จำนวน  3,150,000  ตัว  ลงลำห้วยขะยุง   เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำในลำห้วยขะยุง  และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา 12 สิงหาคม.

ไทย-กัมพูชา ประชุมเชิงปฏิบัติการความร่วมมือ สกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ ภาคอีสานตอนล่าง

      นายวิตถวัลย์    สุนทรขจิต  รองเลขาธิการสำนักงาน ป.ป.ส. เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ชายแดน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ที่ จังหวัดสุรินทร์ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบด้านการปราบปรามยาเสพติดของไทยในพื้นที่ 4 จังหวัด ของไทย ประกอบด้วย อุบลราชธานี-ศรีสะเกษ-สุรินทร์และบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่กัมพูชาจาก จังหวัดไพลิน-พระวิหาร-สตึงเตรง และจังหวัดอุดรมีชัย  รวมทั้งสิ้น 100 คน ทั้งนี้เพื่องหาแนวทางความร่วมมือ และแลกเปลี่ยนข้อมูลในการปราบปรามยาเสพติดระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่าย เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการปราบปรามยาเสพติดแก่เจ้าหน้าที่ไทย-กัม��ูชาให้มีประสิทธิภาพสูงสุด.


 
คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ เราจะพาไปดูประชาชนชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร แห่งเมืองดอกบัวงาเลิศล้ำเทียนพรรษา เตรียมจัดงานแห่เทียนโบราณ เส็งฆ้อง ฮ้องหมอลำ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมศิลปะพื้นบ้านท้องถิ่นอีสาน จะตื่นตาตื่นใจขนาดไหนไปชมครับ

          ที่สวนสาธารณะแก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี นายณรงค์ศักดิ์  โกศัลวัฒน์  นายกเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร  แถลงข่าวจัดงานแห่เทียนโบราณ เส็งฆ้อง ฮ้องหมอลำ   ประจำปี 2555     โดยเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ได้ร่วมสืบสาน ตำนาน อารยธรรมแห่งสายน้ำ ได้จัดเทศกาลเส็งฆ้อง ฮ้องหมอลำ  ล่องลำมูน ระหว่าง วันที่ 1 - 2 สิงหาคม 2555  ที่บริเวณ แก่งสะพือ พิบูลมังสาหาร   ซึ่งเทียนของคุ้มวัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหารจะเป็นเทียนโบราณทั้งหมด  และประกวดสาวงามประจำต้นเทียน คืนวันที่ 1 สิงหาคม 2555  และมีขบวนแห่เทียนพรรษาโบราณในวันที่ 2 สิงหาคม 2555  จากนั้น ต้นเทียนเหล่านี้จะได้เข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษากับจังหวัดอุบลราชธานีอีกครั้ง ในวันที่ 3 สิงหาคม สำหรับการจัดงานแห่เทียนโบราณของเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร  ประจำปีนี้ ชาวบ้าน ทั้ง 21 ชุมชน ได้ร่วมกัน  จัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่  โดยมีกิจกรรมในงานมีต้นเทียนพรรษา จำนวน 20 ต้น ใน 21 ชุมชนเมือง ส่งเข้าประกวด  เพื่อสร้างบรรยากาศภายในงานให้เกิดความสนุกสนานและสอดแทรกไปด้วยศิลปะพื้นบ้านท้องถิ่นของชาวอีสานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างตื่นตาอีกด้วย   ขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศมาร่วมงานเทศกาลแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2555 เที่ยวชมเทียนโบราณและ วิถีชีวิตของคนลำน้ำมูนที่เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหารและ สัมผัสอารยธรรมแก่งสะพือที่สวยงามในครั้งนี้ด้วย.

ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว  จังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดการเรียน-การสอนในระดับชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2  6 วัน หลังพบเด็กนักเรียนป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก 5 คน ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ  ได้ตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากโดยใกล้ชิด หลังพบเด็กป่วยแล้วกว่า 251 ราย

      นายสุวัจน์      บุญญานุสนธิ์   ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่นครราชสีมา เขต 1 พร้อมด้วยคณะครู และเจ้าหน้าที่ ได้เร่งทำความสะอาดภายในห้องเรียน-เครื่องเล่น-อุปกรณ์การเรียน-อุปกรณ์การสอน ของเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2  ซึ่งมีนักเรียนทั้งสิ้น 442 คน หลังพบเด็กมีอาการป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก จำนวน 5 คน ในจำนวนนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว 2 คน ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว ได้มีคำสั่งปิดในระดับชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 ตั้งแต่วันนี้(25) ไปจนถึงวันที่ 29 กรกฎาคม และหากบังคงมีเด็กยนักเรียนป่วยด้วยโรคดังกล่าว ก็จะสั่งปิดการเรียนออกไปอีกจนกว่าสถานการณ์ การระบาดของโรคจะเป็นปกติ

    พร้อมกันนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว ยังกล่าวอีกว่า ในโรงเรียนนอกจากจะพบเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากแล้ว ยังมีเด็กนักเรียนเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก เมื่อวานนี้(24) 1 คน คือเด็กหญิงปริชญา   ทวีศักดิ์  หรือน้องแพทตี้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 1/6 หลังจากที่เด็กหญิงคนดังกล่าวมีไข้ต่ำๆ ในวันที่ 16 กรกฎาคม ก่อนที่นางอินทิรา  ทวีศักดิ์ จะมารับตัวกับทางโรงเรียนส่งไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเซนเมอรี่ และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จนถึงวันที่ 23 แต่อาการไม่ดีขึ้นจนทำให้เสียชีวิตลงในวันที่ 24 กรกฎาคม 2555  โดยแพทย์ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตของเด็กหญิงปริชญา  หรือน้องแพทตี้  เกิดจากโรคไข้เลือดออก ซึ่งศพถูกนำไปตั้งประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่วัดสุทธจินดา  

      และที่ศาลาประชาคมจังหวัดชัยภูมิ มีนายบรรยงค์  วงศ์กนิษฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด  เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อดำเนินการจัดตั้งตั้งวอร์รูม เฝ้าระวังการควบคุมการระบาดของโรคมือเท้าปาก หลังจากในพื้นที่จังหวัด ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2555 พบเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปากแล้ว 251 ราย แต่ยังไม่เสียชีวิต พบมากตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 4 ขวบ และมีแนวโน้มการกระจายของเชื้อโรคมือเท้าปากสูงขึ้นในพื้นที่ทุกอำเภอ จำเป็นที่ประสานความร่วมมือในพื้นที่ในการควบคุมการระบาดของโรค โดยเน้นหนักที่ศูนย์เด็กเล็ก สถานที่รับเลี้ยงเด็ก สถานศึกษาระดับประถมศึกษา และในชุมชน.

ำรวจชุดสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา จับกุมแก้งวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-17 ปี  รวมตัวกันออกโจรกรรมรถจักรยานยนต์ในเขตเทศบาล ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางจำนวนมาก

    พันตำรวจเอก วณัฐ     อรรถกวิน รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา แถลงผลการจับกุมตัวนายแบงค์ (นามสมมุติ ) พร้อมพวกอีก 6 คน อายุระหว่าง 15-17 ปี ได้พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ที่ได้จากการโจรกรรม จำนวน 7 คัน-ป้ายทะเบียนรถจักรยายนต์-อุปกรณ์สำหรับการต่อสายตรง และชิ้นส่วนอะไหล่รถจักรยานยนต์ ที่ถูกถอดเตรียมส่งขายให้กับวัยรุ่นที่ชอบแต่งรถประลองความเร็วในกลุ่มเด็กแว้น ทั้งนี้จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ว่า แก้งโจรกรรมรถจักรยานยนต์แก้งนี้  มักจะออกตระเวนโจรกรรมรถตามสถนศึกษา และร้าเกมส์ จึงได้วางสายจับกุมจนพบกับนายแบ้งค์(นามสมมุติ) พร้อมพวกขับรถจักรยายนต์ซ้อนท้ายกัน มาจอดเทียบข้างรถจักรยายนต์ที่ บริเวณแยกโรงปูน ถนนไชยณรงค์ ตำบลในเมือง ก่อนเพื่อนจึงไปขับรถจักรยายนต์ ของวัยรุ่นที่มาเล่นเกมส์ และไม่ได้ล๊อคคอขับออกไป  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งดักซุ่มอยู่จึงได้เข้าทำการจับกุมได้ยกแก้ง พร้อมดันนี้ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปตรวจที่บ้านพักของนายแบ้งค์ หัวหน้าแก้�� พบรถจักรยายนต์ที่โจรกรรมมาได้ และเตรียมส่งขายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเมา จอดอยู่อีก 6 คัน จึงตรวจยึดไว้ นายแบ้งค์ ให้การรับสารภาพว่า   ได้ตั้งแก้งโจรกรรมรถจักรยายนต์มานานแล้ว โดยจะนำไปขายให้กับลูกค้าทั้งแบบเป็นคัน และแยกชิ้นส่วนอะไหล่ จากนั้นจะนำเงินมาแบ่งกันออกเที่ยวเตร่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงควบคุมตัวทั้งหมด ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อๆไป.

ความคืบหน้าหน้ากระหังเจ้าหน้าที่ตำรวจ - ผู้เสียหาย ยืนยันคนร้ายเป็นมนุษย์ไม่ใช้ผีแน่นอน  ล่าสุดตำรวจทราบเบาะแสผู้ต้องสงสัยแล้วเตรียมรวบรวมหลักฐานมัด
       ความคืบหน้าในการติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ ล่าสุดวันนี้ ( 25 ก.ค.2555 ) ทาง พันตำรวจโท เฉลิมพล สมัยจารุวัฒน์ สารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สภ.สีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์โดยเฉพาะหญิงแม่ลูกอ่อนที่ถูกทำร้าย ยืนยันว่าบุคคลที่ก่อเหตุไม่ใช่อมนุษย์หรือภูตผี แต่เป็นมนุษย์อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพอจะได้เค้าผู้ที่คาดว่าจะลงมือก่อเหตุแล้ว แต่อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดกับคนร้าย โดยได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ที่บ้านเลขที่ 168 บ้านโนนสว่าง หมู่ที่ 11 ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านอีก 1 หลังที่พบรอยเท้าคนร้าย  แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านปิดประตูล๊อค ซึ่งลักษณะของคนร้าย รูปร่างผอมดำ หุ่นสันทัด อายุประมาณ 30 ปี ไม่น่าจะเป็นคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่  แต่อาจจะเป็นคนที่มีอาการทางจิตที่อพยพเข้ามาอยู่ในพื้นที่หรือเป็นคนเร่ร่อน คาดว่าน่าจะกบดานอยู่ภายในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร  โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการออกตรวจตรารักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ในจังหวัดอำนาจเจริญ  รวมตัวเข้า ร้อง ส.ส. ในพื้น ที่หลังได้รับความเดือดร้อน จากการถูกหักค่านายหน้ากู้เงินสวัสดิการ  ได้ไม่เต็มจำนวน

       นายสนั่น จันทร์มณี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหมากมี่  จังหวัดอำนาจเจริญและครูอีก 10 คน เดินทาง เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสุทัศน์ เงินหมื่น ที่พรรคประชาธิปัตย์อุบลราชธานี  เรื่องขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานของคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู อุบลราชธานี   เนื่องจากสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู จังหวัดอุบลราชธานี จำกัด  ได้รับความเดือดร้อนจากการดำเนินงาน  ของคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ ครูฯ  หลังจากเปิดให้กู้เงินสวัสดิการ รายละ  50,000 บาท แต่ถูกหักค่านายหน้า 5,000 บาท  ซึ่งมีผู้กู้เงิน จำนวน 8,000 คน  หักคนละ   5,000 บาท ต่อการกู้ 1 ครั้ง ทุกคนทุก ๆ ครั้ง   โดยเงินกู้ที่หักก็นำไปเป็นของตนเอง ไม่ใช่เป็นรายได้ของ สหกรณ์ฯ  ทำให้สมาชิกเดือดร้อนมาก  เบื้องต้นสมาชิกได้ฟ้องร้องไปที่ ศาล จังหวัดอุบลราชธานี แผนก คดีอาญา ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน คดีหมายเลขดำที่ 1816/2554  ซึ่งศาลได้นัดไต่ส่วนมูลฟ้องแล้ว และอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยแก้ไขปัญหาสหกรณ์ออมทรัพย์ครูดังกล่าว เนื่องจากขณะนี้เกิดปัญหาทั้งประเทศ.

เกษตรกรชาวนาอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบกับปัญหาต้นข้าวเป็นโรคกาบเหลือง หรือโรคเชื้อรา  วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้คำแนะนำและหาทางกำจัดให้   ขณะที่เจ้าของที่นา จังหวัดอำนาจเจริญ ขาดแคลนแรงงานในการปักดำนาอย่างหนัก

        นายปองเอี่ยม  สุขสุด   เกษตรกรตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า กำลังประสบกับปัญหาต้นข้าว ที่ปลกไว้ เป็นโรคกาบเหลืองหรือต้นข้าวเป็นเชื้อรา นานกว่า 2 เดือน ได้รับความเสียหายกว่า 27 ไร่ ส่งผลทำให้ต้นข้าวที่เริ่มเจริญเติบโตต้องหยุดชะงักและเน่าตาย พร้อมกันนี้นายปองเอี่ยม  กล่าวว่า ในช่วงก่อนที่ต้นข้าวมีอายุได้ 1 เดือน ตนเองก็ประสบกับปัญหาหอยเชอรี่กัดกินต้นข้าว ส่งผลทำให้นาข้าวได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน แต่หลังจากต้นข้าวเริ่มมีอายุได้ 2 เดือนก็ต้องประสบกับปัญหา ต้นข้าวเป็นโรคกาบเหลืองอีกซึ่งนอกจากนี้ยังมีชาวบ้านที่ทำการเกษตรก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จึงอยากวอนเจ้าหน้าที่ภาครัฐ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่าปัญหาดังกล่าวจะกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบไปมากกว่านี้

   และที่จังหวัดอำนาจเจริญ    ก็กำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน ในการปักดำนาอย่างมาก หลังจากในรยะนี้มีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน  ทำให้เจ้าของที่นาต้องว่าจ้างแรงงาน จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนลาว ในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับอำเภอชานุมาน แบบมาเช้า-เย็นกลับ ในราคาค่าจ้างวันละ 250 บาท แทนแรงงานไทยที่เรียกค่าจ้างสูงกว่า 300-350 บาท พร้อมจัดเตรียมอาหารมื้อกลางวันไว้ให้ด้วย.

          

 24-07-2012

clock กรกฎาคม 24, 2555 08:54 by author Administrator

ความคืบหน้าปาระเบิดบ้าน อดีตผู้อำนวยการ โรงเรียนประชุมเขตศึกษา  อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี   เบื้องต้นผู้เสียหายยังไม่ยอมให้รายละเอียด กับ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด 

              จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุ  ที่บ้าน นางบุญธรรม  จรรยา  อายุ  75  ปี  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนประชุมเขตศึกษา  อำเภอบ้านสร้าง เป็นชนิดเดียวกับที่มีการปาระเบิดใส่บ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่ 3 บ้านโคกลาน   ตำบลหนองกี่  เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 55 ทำให้ นายสุรสิทธิ์  เคนกุล อายุ 26 ปี  ที่นอนอยู่ในบ้านพักได้รับบาดเจ็บ พร้อมทรัพย์สินจำนวนหลายรายการเสียหาย ในเขตพื้นที่ สภ.กบินทร์บุรี  และ  สภ.สระบัว  อำเภอกบินทร์บุรี  จังหวัดปราจีนบุรี  ซึ่งทั้งสองเหตุเกิดจากการทวงหนี้จากธุรกิจไม่เปิดเผย       ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ต้องสอบสวนว่าเหตุที่เกิดขึ้นมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างใดบ้างเบื้องต้นผู้เสียหายยังไม่ยอมให้รายละเอียดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด.       
         

ชาวบ้านตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ร้องฟาร์มไก่ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั่วหมู่บ้าน วอนขอความเป็นธรรมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การแก้ไขด่วน

     เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด พร้อมชาวบ้านตำบลบ้านกอก อำเภอจัตุรัสที่ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นจากฟาร์มไก่ อรรณพชัยภูมิฟาร์ม จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ และเกิดปัญหาการจัดการเรื่องมูลไก่ที่มีจำนวนมาก จนทำให้เกิดผลกระทบส่งกลิ่นเหม็นกับชาวบ้านมาต่อเนื่องตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมาและได้ยื่นเรื่องร้องขอความช่วยเหลือต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับอำเภอมาตลอดจนปัจจุบัน ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป จึงมีการร้องเรียนผ่านหน่วยงานในระดับจังหวัด และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่หามาตรการลงมาช่วยเหลือเป็นการด่วนอีกครั้งต่อไป.

ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ยังคงพบเด็กป่วยโรคมือเท้าปากอย่างต่อเนื่อง ในโรงพยาบาลชัยภูมิ ยังมีเด็กเข้ารักษาตัวเป็นประจำทุกสัปดาห์ แพทย์แนะผู้ปกครองเด็กต้องรักษาความสะอาดให้กับเด็กอย่างใกล้ชิด เพื่อลดอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิต 

   นายแพทย์สมปอง   เจริญวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ  กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปากในพื้นที่ ยังคงพบเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี เกิดอาการป่วย เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล มาตั้งแต่ต้นฤดูฝนพร้อมกับโรคไข้เลือดออก แต่ยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ตั้งแต่ต้นปีในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ จนถึงปัจจุบันมีเด็กป่วยโรมือเท้าปากแล้ว กว่า 180 ราย ในโรงพยาบาลชัยภูมิยังพบเด็กเข้ารักษาตัวเป็นประจำทุกสัปดาห์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 คน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมี ราย รักษาหายจนแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านไปเมื่อวานนี้(23) ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงอากาศแปรปรวน มีฝนตกความชื้นสูง ขอให้ผู้ปกครองดูแลสุขภาพของบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันโรคที่จะมากับฤดูฝนทั้งโรคระบบทางเดินหายใจ-ไข้เลือดออก และโรคมือเท้าปาก  หากพบบุตรหลานมีอาการไข้สูงรับประทานยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลดภายใน 3 วัน และให้รีบนำไปพบแพทย์ที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อให้การตรวจรักษาโดยเร็ว หากปล่อยทิ้งไว้นานและมีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ 

    และที่จังหวัดยโสธร โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา เขต 1 ได้พร้อมจัดทำความสะอาด บิ้กคลีนนิ่ง ปลอดภัยจากโรคมือเท้าปากขึ้น โดยได้ปัดกวาด-ใช้แอลกอฮอร์ยาฆ่าเชื้อเช็ดทำควาสมสะอาดลูกบิด-ประตู-หน้าต่าง-อุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เด็กอาจจะไปสัมผัส เพื่อป้องกันการระบาดของโรคมือเท้าปาก ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ .


       กองทัพน้อยที่ 2  ค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ประกอบพิธีทางศาสนา  เนื่องในคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 24  ปี  ขณะที่มณฑลทหารบกที่ 21 จัดพิธีไหว้ครูให้กับนักศึกษาวิชาทหาร ประจำปี 2555

      ที่ กองบัญชาการกองทัพน้อยที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา    พลโทชูศักดิ์      เวชประเสริฐ  อดีตแม่ทัพน้อยที่ 2  พร้อมด้วยพลโทวิบูลย์พงศ์  กลั่นเสนาะ  แม่ทัพน้อยที่ 2 เป็นประธานนำเหล่ากำลังพล พร้อมดัวย ครอบครัว กองทัพน้อยที่ 2 ประกอบพิธีทางศาสนา ถวายภัตตาหารเพล แด่พระสงฆ์  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา  กองทัพน้อยที่ 2  ครบรอบ  24  ปี   เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับกำลังพลที่เสียชีวิต   จากการป้องกันอธิปไตยของประเทศชาติ และเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่ครอบครัวของหน่วยขึ้นตรง

   ส่วนที่ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารโรงเรียนหนองบัวแดงวิทยาคม     อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ พลตรี สมศักดิ์   ทองพิลา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่  21  และคณะตรวจเยี่ยมการฝึก และร่วมเป็นเกียรติในพิธีไหว้ครูนักศึกษาวิชาทหาร จำนวน 756  นาย..จาก 5  อำเภอ 16 สถาบันศึกษา ทั้งนี้เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหารได้...แสดงออกถึงความกตัญญู-กตเวทีต่อครู-อาจารย์ ที่ได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ และยังเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจ ให้กับนักศึกษาวิชาทหารอีกทางหนึ่งด้วย

  ทางด้านพันเอก สนธยา    ศรีเจริญ  รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมนักศึกษาวิชาทหาร หลักสูตรจราจรปี 2555  เพื่อให้นักศึกษาวิชาความรู้เรื่องกฎหมายจราจรทั้งภาคทฏษฏีและปฏิบัติอย่างถูกต้อง ซึ่งจะได้นำเอาความรู้ที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และยังเป็นการปลูกฝังการเสียสละ-อุทิศตนต่อสังคม  .                                


     
คณะแพทย์ ระบุหลวงพ่อคูณกลับวัดบ้านไร่หลังเข้าพรรษา หลังพบมีไข้ต่ำสลับกับไม่มีไข้หวั่นอาการแทรกซ้อนต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ
    นายแพทย์พินิศจัย    นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า คณะแพทย์พึงพอใจกับสภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณ ซึ่งไม่พบอาการแทรกซ้อนใดเกิดขึ้น สำหรับผลการเอ็กซเรย์ของปอดหลวงพ่อคูณล่าสุดพบว่าระดับน้ำในปอดได้ลดลงจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ รวมทั้งอาการอักเสบของปอดก็ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติเช่นเดียวกัน แต่หลวงพ่อคูณยังคงมีเพียงแต่อาการไข้ต่ำที่สลับกับการไม่มีไข้ ซึ่งคณะแพทย์ต้องเฝ้าดูอาการเป็นพิเศษเพราะหากหลวงพ่อคูณกลับมามีไข้สูงก็เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ง่าย ดังนั้นคณะแพทย์มีความเห็นว่าจะต้องให้หลวงพ่อคูณเฝ้าดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากหลวงพ่อคูณยังคงมีอาการมีไข้ต่ำสลับกับไม่มีไข้ อีกทั้งเพื่อต้องการตรวจร่างกายของหลวงพ่อคูณอย่างละเอียด และต้องการให้หลวงพ่อคูณพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันยังคงให้หลวงพ่อคูณได้มีการทำกายภาพบำบัดโดยการปั่นจักรยานไฟฟ้าภายในห้องพักทุกวัน เพื่อเป็นการเพิ่มเรี่ยวแรงและกล้ามเนื้อให้แก่หลวงพ่อคูณ.

เจ้าหน้าที่ตำรวจ    สภ.เมืองยโสธร บุกรวบแก๊งค์วัยรุ่นเช่ารีสอร์ท  มั่วสุมเสพยาบ้า   

           โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวน  ป้องกันและปราบรามยาเสพติด  สภ.อ.เมืองยโสธร  บุกเข้ารวบแก๊งค์วัยรุ่น ขณะมั่วสุมเสพยาบ้ารวม  4  รายเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี 1 ราย  โดยกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว ใช้รีสอร์ทแห่งหนึ่ง กลางทุ่งนาเขตตำบลดู่ทุ่ง  อำเภอเมือง  ได้พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 10 เม็ด – โทรศัพท์มือถือ - ปืนสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก -กระสุน 3 นัด โดยทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ร่วมกันออกเงินซื้อยาบ้ามาเสพ   ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

         คุยข่าว 10  โมง   วัยรุ่นพิมายผวางูเขียว ซ่อนอยู่ในรถจักรยานยนต์ ทำให้ต้องทำการรื้อรถหางูเขียวทั้งคัน 

              โดยเจ้าของรถจักรยานยนต์ นาย โชคชัย   มีสุข  ชาวอำเภอพิมาย   จังหวัดนครราชสีมา  เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้จอดรถจักรยานยนต์ไว้บริเวณใต้ต้นไม้  คาดว่างูเขียวน่าจะตกลงมาจากต้นไม้     และเลื้อยเข้ามาอยู่ภายในรถจักรยานยนต์   ขณะที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์  ออกมาซื้อของในตลาด  ปรากฎว่าได้มีงูเขียวขนาดเท่ากับหัวแม่มือ โผล่ออกมา  จากด้านหน้าของรถจักรยานยนต์  ทำให้ตนเองตกใจ และ รีบจอดรถข้างทาง  แล้วได้โทรศัพท์ บอกให้เพื่อ ช่วยนำกุญแจ และ เครื่องมือ มาช่วยกันรื้อรถจักรยานยนต์   เพื่อนำงูเขียวออกจากรถ   ซึ่งใช้เวลารื้อรถนานกว่า ชั่วโมง รื้อชิ้นส่วนรถออกเกือบหมดแล้ว   ก็ยังไม่มีวี่แววว่าเจ้างูเขียวจะออกมา  ทั้งใช้ไม้เคาะ  และ ตีไปตามตัวรถ  จนเจ้าของรถไม่รู้จะทำอย่างไร  จึงต้องจอดรถทิ้งไว้ กลางแสงแดด    เพื่อให้งูเขียวเลื้อยออกมาเอง.

มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์  เร่งจัดเตรียมสถานที่ พร้อมรับการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ระหว่างวันที่ 29-30 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ 

           ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ มีการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ระหว่างวันที่ 29- 30 กรกฎาคม 2555 ที่จังหวัดสุรินทร์ ล่าสุดที่โรงแรมล้านช้าง ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงแรมใหม่ ที่พึ่งก่อสร้างเสร็จและจะใช้เป็นสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ รวมทั้งนักศึกษา และคนงาน ที่ต่างพากันเร่งเตรียมพร้อมสถานที่กันอย่างคึกคัก  ทั้งการทาสีประตู ทางเข้ามหาวิทยาลัย  ทาสีฟุตบาท และการเตรียมพื้นที่ปลูกหญ้ารอบบริเวณโรงแรมล้านช้าง ซึ่งการปลูกหญ้าแล้วเสร็จกว่า 80 แล้ว เพื่อความสวยงาม  พร้อมเร่งติดตั้งระบบสำหรับใช้ในการประชุม ทั้งระบบเครื่องเสียง การสื่อสารต่างๆการจัดห้องประชุม ห้องแถลงข่าว ห้องรับรองต่างๆ และการตั้งศูนย์ press center ให้กับสื่อมวลชนที่จะมาจากหลายแขนงและหลายสำนัก อีกทั้งยังได้ประสานกับทางองค์การโทรศัพท์ให้พร้อมในด้านการสื่อสารและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รับในด้านด้านระบบไฟฟ้าในสถานที่รวมไปถึงฝ่ายอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดมีความผิดพลาดใดๆ นอกจากนี้ยังมีการติดป้ายข้อความต้อนรับ นางสาวยิงลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ทั่วทั้งจังหวัดและมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ด้วย


จากอิทธิพลของพายุวีเซนเตพัดผ่าน ทำให้เกิดฝนตกคลอบคลุมในหลายอำเภอของจังหวัดยโสธร กลับส่งผลดีกับนาข้าวของเกษตรกร ที่กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง   ส่วนเจ้าหน้าที่เทบาลชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

         ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าของวันนี้(24) ได้เกิดฝนตกปรอยๆ คลอบคลุม ในหลายพื้นที่ของจังหวัดยโสธร  ทั้งนี้อาจเป็นอิทธิพลของพายุวีเซนเต กลับส่งผลดีทำให้นาข้าวที่เกษตรกรปักดำไว้ ในเขตบ้านกล้วย ตำบลค้อเหนือ บ้านสิงห์ ตำบลสิงห์ อำเภอเมือง บ้านทรายมูล อำเภอทรายมูล บ้านคำม่วง ตำบลย่อ อำเภอคำเขื่อนแก้ว และพื้นที่รอยต่อระหว่าง อำเภอป่าติ้ว กับอำเภอหัวตะพาน ซึ่งกำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงยืนต้นแห้งตายก่อนหน้านี้ เริ่มกลับฟื้นตัวขึ้นมาใหม่  รวมทั้งยังทำให้เกษตรกรที่รอน้ำในการปักดำนา มีน้ำสำหรับเพาะปลูกต้นข้าวไปได้อีกไม่น้อยกว่า 15 วัน

  ทางด้านนายบุญเปรียบ  ทับแสง   ปลัดเทศบาลตำบลชานุมาน  อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในระยะนี้ในพื้นที่รับผิดชอบ มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ลอดจนมีน้ำเหนือไหลลงมาสมทบ ทำให้ปริมาณน้ำในลำแม่น้ำโขงเพิ่มหนุนสูงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดวัดได้ เมตร 20เซนติเมตร และจากอิทธิพลขอพายุวีเซนเต  ที่พัดผ่าน อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันกับหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับลำน้ำโขง รวมทั้งในที่ลุ่มต่ำ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดเตรีมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งเครื่องมือเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

ชาวบ้านลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ยังคงหวาดผวากับกระแสข่าวลือว่าพบกระหัง ออกอาละวาดทำอนาจารหญิงสาวในหมู่บ้าน พร้อมจัดเวรยามชายฉกรรจ์ตรวจตราตลอดทั้งคืนขณะที่เกจิอาจารย์ขอให้
    หลังจากที่ชาวบ้านลาดบัวขาว ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้วจังหวัดนครราชสีมา กำลังหวาดผวาและตื่นตระหนกกับกระแสข่าวลือว่า พบชายอายุประมาณ 30-40 ปี สวมเสื้อยืด และกางเกงในสีดำ บุกเข้าไปภายในบ้านพักของชาวบ้าน ในยามวิกาล และพยายามกระทำอนาจาร หญิงสาวในหมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 12-15 ปี  แม้ว่าชาวบ้านจะพยายามช่วยกันจับแต่ ก็ไม่สามารถจับตัวได้ เพราะคนร้าหนีได้อย่างคล่องแคล้ว-รวดเร็ว และไปในที่มืดออกจากบ้านได้ถึงแม้บ้านจะถูกปิดอย่างมิดชิด ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว เชื่อว่า อาจจะเป็นผีกระหัง ที่เป็นชาวกัมพูชา ที่ได้เรียนวิชาอาคม หรือเรียนคุณไสย์  แต่ไม่สามารถที่จะถือข้อปฏิบัติได้ จึงกลายเป็นกระหัง ลักลอบเข้ามาในหมู่บ้านนั้น ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา(24) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีคิ้ว-ตำรวจบ้าน-เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน และกลุ่มชายฉกรรจ์ ได้จัดชุดเวรยาม จำนวน 3 ชุด ๆ ละ 7 คน ออกตรวจรอบๆหมู่บ้าน จนถึงรุ่งเช้าของวันใหม่ ซึ่งก็ไม่พบสิ่งปกติเกิดขึ้นแต่อย่างใด  พันตำรวจโท เฉลิมพล   สมัยจารุวัฒน์ สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.สีคิ้ว กล่าวว่า หลังจากที่มีการจุดชุดตรวจเข้มตลอดทั้งคืน ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ ตามที่ชาวบ้านลาดบัวขาวหวาดผวาขึ้นแต่อย่างใด ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือปิดประตูหน้าต่าง บ้านให้แน่นหนา รวมทั้งสังเกตบุคคลแปลกหน้าที่แอแฝงเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับกระแสข่าวดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านตื่นตระหนกก็เป็นไปได้    

   ทางด้านพระครูปลัดภูมิปัญญา   ญาณสัมปันโณ เจ้าอาวาสวัดป่าแสงธรรมพรหมรังสี ตำบลปรุใหญ่ กล่าวว่า ขอเตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และหลงเชื่องมงายกับสิ่งที่เกิดขึ้น ขอให้ยึดมั่นตามหลักธรรมคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมมาพุทธเจ้า-ตั้งอยู่ในศิลธรรม-อธิฐานจิตภาวนา  ยิ่งใกล้จะถึงวันพรรษาวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรมนายเวร หากหลงเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นมาก ยิ่งจะส่งผกระทบต่อการทำมาหากิน-หารายได้  และการดำรงชีวิตในแต่ละวัน.      23-07-2012

clock กรกฎาคม 23, 2555 10:35 by author Administrator

 

เกษตรกรชาวนาที่จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดยโสธร กำลังประสบปัญหาต้นข้าวที่ได้ลงทุนปักดำไว้ ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ยืนต้นแห้งตายเป็นบริเวณกว้าง  วอนให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง เร่งขึ้นทำฝนหลวงช่วยเหลือ
         นางกูล      ศรีวะกูล  ชาวบ้านนาผือ ตำบลนาผือ อำเภอเมืองจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนเอง และเพื่อนบ้านอีกหลายสิบราย กำลังได้รับความเดือดร้อน จากภาวะฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 1 เดือน ส่งผลทำให้ต้นข้าว ที่ปักดำไว้ขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงลำต้นยืนต้นแห้งตายเป็นบริเวณกว้าง ขณะเดียวกันยังคงมีกองทัพหนอน บุกลงมากัดกินต้นข้าวซ้ำเติมอีก   จึงอยากวิงวอนขอให้ชุดปฏิบัติการทำฝนหลวง ขึ้นไปทำงานโปรยสารเคมี เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้วย  ด้านนายอุดร      ชมาฤกษ์  เกษตรจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ขณะนี้ในหลายอำเภอของจังหวัด  ประสบภาวะฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือน จึงขอเตือนในเกษตรกร ระวังการระบาดของเพลี้ยไฟในนาข้าว ซึ่งพบแล้วในหลายพื้นที่ พร้อมกันนี้ทางสำนักงาน ยังได้ส่งเจ��าหน้าที่ ออกให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันรวมทั้งสำรวจตัวเลข ของพื้นที่ปลูกข้าวที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงที่ชัดเจน  เพื่อเสนอให้กับทางจังหวัดให้การเหลือต่อไป

    เช่นเดียวกับเกษตรกรชาวนา บ้านกุดระหวี่ ตำบลสิงห์ อำเภอเมือง  จังหวัดยโสธ ก็กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ไม่มีน้ำที่จะนำมาถอนกล้า ปักดำกัน ต้องใช้วิธีแบบโบราณที่ไดรับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ  ด้วยการถอนต้นกล้าแบบไม่มีน้ำ  ก่อนนำไปปลูกโดยใช้ไม้แหลม ปักให้เป็นหลุมๆให้เป็นรู จึงนำต้นกล้าข้าวปักลงไป หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า  สักรุ่งดำนาผง         นาย สมหวัง      ขจรจัด    เกษตรกรบ้านนาดีน้อย ตำบลนาสะไมย์ ได้ออกมาเรียกร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานให้ทำฝนหลวงช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาด้วย.

เทศบาลนคร นครราชสีมา พร้อมผู้นำชุมชน ร่วมโยน อีเอ็มบอล เพื่อบำบัดน้ำเสียในลำตะคอง ใกล้จุดที่พบปลาตายเป็นจำนวนมาก สาเหตุมาจากการปล่อยสารเคมีของโรงงานผลิตน้ำแข็งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา 
             ที่ คลองรับน้ำลำตะคอง ถนนมิตรภาพ ซอย 4 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายสุรวุฒิ       เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองการสิ่งแวดล้อม ผู้นำชุมชน  และกลุ่มพลังอาสา อำเภอพิมาย ได้โยน อีเอ็มบอล    จำนวน 4,000 ลูก ลงในลำตะคอง  ซึ่งเป็นจุดตั้งอยู่เหนือโรงงานผลิตน้ำแข็ง บริษัทชื่อดัง ที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงไป ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ปลาจำนวนมากลอยตายเป็นแพ ยาวไปจนถึงหมูบ้านวีไอพี ติดกับกับโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา รวมระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร  เพื่อเป็นการฟื้นฟูและปรับสภาพน้ำให้สะอาด และกลับมาเป็นปกติให้ปลา รวมทั้งสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ สามารถขยายพันธุ์ต่อไป.

 หลวงพ่อคูณมีอาการดีขึ้น ปั่นจักรยานทำกายภาพได้เป็นระยะเวลานาน พร้อมกับอธิษฐานจิตผ่านรูปภาพอาคารผู้ป่วย 27 ชั้น  ซึ่งอยู่ระหว่างรอเงินสมทบทุนบริจาคเพื่อสร้างเป็นที่รองรับผู้ป่วย ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
        นายแพทย์พินิศจัย  นาคพันธุ์   แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบหลอดเลือดและหัวใจ พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เข้าตรวจอาการอาพาธของ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณปริสุทโธ ที่ ห้องพักพิเศษ 9821   อาคารเฉลิมพระเกียรติ  โรงพยาบาลมหาราชนคราชสีมา  พร้อมกับกล่าวถึงอาการโดยรวมของหลวงพ่อว่า  หลังจากที่หยุดให้ยาฆ่าเชื้อ กับหลวงพ่อคูณแล้ว เมื่อเช้าวันเสาร์มีไข้ต่ำ ๆ  ทำให้วันนี้แพทย์ต้องทำการอัลตร้าซาวด์  เพื่อดูระดับน้ำในช่องปอด ผลจากการอัลตร้าซาวด์พบว่า ปริมาณน้ำในช่องปอดลดลงเกือบหมดแล้ว   ซึ่งถือว่าอาการโดยรวมของหลวงพ่อคูณดีขึ้น โดยหลวงพ่อสามารถ ทำกายภาพ  ปั่นจักรยายออกกำลังกายได้ รู้สึกตัวดี  และยังคงต้องสังเกตุ การเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังจากหยุดยาฆ่าเชื้ออย่างใกล้ชิด  นอกจากนั้นวันนี้ หลวงพ่อคูณยังได้หยิบรูปภาพอาคารผู้ป่วย  27 ชั้น พร้อมอธิษฐานจิต และพูดว่า ดี กับคณะแพทย์ที่ถวายการรักษา    ซึ่งตึกผู้ป่วยนี้จะก่อสร้าง  ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,000 ล้าน  เพื่อร้องรับผู้ป่วยในภาคอีสาน  ขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับบริจาคจากผู้มีจิตศัทธา. 

คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้ เหลืออีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลวันเข้าพรรษา และประเพณีแห่เทียน เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป หากเป็นเทียนแบบดั้งเดิม-เทียนโบราณแล้วทุกคนจะให้ความสนใจไปที่ เมืองดอกบัวงาม จังหวัดอุบลราชธานี แต่ถ้าเป็นเทียนล้อการเมือง ต้องที่นี้ ครับ/ค่ะ เมืองหญิงกล้า-ย่าโมโคราช   
   
   นายวัชระ  นาดี   อาจารย์สาขาวิชาศิลปะ โรงเรียนหนองบัวลอย อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา ต้นตำรับเทียนล้อการเมืองแห่งเมืองหญิงกล้าย่าโมหน้าเดิม พร้อมด้วยทีมงาน ได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่าด้านหลังบ้านพักเลขที่ 172 หมู่ 5 ตำบลในเมือง  อำเภอพิมาย ได้เร่งลงมือแกะสลักเทียนพรรษาประจำปี 2555 ที่ใกล้จะถึงนี้แข่งกับวันเวลาที่เหลือน้อยเต็มที่ เพื่อให้ทันกับงานอีกทั้งสามารถนำไปอวดสาตานักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ  สำหรับปีนี้อาจารย์วัชระ  ได้แกะสลักเทียนพรรษา  เป็นรูปของนาวสาวยิ่งลักษณ์       ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน กับ นาย อภิสิทธิ์   เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้นำฝ่ายค้าน  ยืนกอดเอวกันในชุด ไทยทานิค   ที่สื่อเพื่อเป็นการสร้างความรัก-สมาฉันท์-สามัคคีปรองดอง กันของคนไทยในประเทศ ระหว่างผู้นำรัฐบาลและผู้นำฝ่ายค้าน ที่เปรียบเสมือนความรัก ระหว่าง   แจ๊คกับโรส  ตัวเอกในภาพพยนต์ เรื่อง ไทยทานิค  ที่มีความรักต่อกัน ที่ยอมเสียสละให้กันและกัน  ทั้งนี้การแกะสลักเทียนพรรษา ในรูป นายกฯยิ่งลักษณ์   กับนายอภิสิทธิ์ เข้าร่วมแห่เทียนพรรษา ของเทศบาลนคร นครราชสีมา ปี 2555 นี้  ต้องการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในประเทศ โดยนำเอาปัญหาเรื่อง น้ำท่วมใหญ่ปลายปีที่ผ่านมา  ซึ่งประชาชนทุกคน  รวมทั้งทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างๆ ได้ร่วมมือกันช่วยเหลือ จนสามารถผ่านพันวิกฤติการณ์อันเลวร้ายไปได้ และหลังจากที่แกะเทียนพรรษานี้เสร็จสิ้นแล้ว ทีมงานจะได้นำเทียนไปจัดแสดงบริเวณที่ ลานอนุสาวรีย์เท้าวสุรนารี  ระหว่างวัน ที่ 2 ถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2555 นี้

คุยข่าว 10 โมงเช้าวันนี้    การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.และจังหวัดอุบลราชธานี เปิดงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 7 ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะมีความแปลกใหม่อย่างไรไปคิดตามชมพร้อมๆ กันครับ/ค่ะ.
    ภาพศิลปินชาวต่างชาติ ที่จำลองการเดินทางจากเครื่องบิน เป็นการเปิดตัวและแนะนำตัวศิลปินประติมากรรมชาวต่างประเทศ ที่ได้จัดส่งผลงานและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ทำการคัดเลือกและเชิญเข้าร่วมงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ รวม 9 ชาติ ซึ่งประกอบด้วยศิลปินช่างประติมากรรม จากประเทศตุรกี โรมาเนีย อาร์เจนตินา ไต้หวัน ยูเครน เนปาล เยอรมันนี ญี่ปุ่น และตัวแทนช่างแกะสลักต้นเทียนจากประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปีนี้ ซึ่งการแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ เป็นกิจกรรมที่ ททท.ได้สนับสนุนการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 7 จนทำให้การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา มีชื่อเสียงเป็นที่ทราบกันในระดับนานาชาติ   ทั้งนี้การจัดแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ กลุ่มศิลปินทั้ง 9 ชาติ ได้เริ่มทำการลงมือสร้างสรรค์ประติมากรรมเทียน ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม จะแล้วเสร็จในวันที่ 31 กรกฎาคม 2555 ที่จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวประชาชนผู้สนใจ ได้เข้าร่วมชื่นชมศิลปะการแกะเทียนของศิลปินจากประเทศต่างๆ ที่มีรูปแบบอันหลากหลาย ให้ผู้เข้าชมได้เปรียบเทียบความงดงามของศิลปะแห่งการแกะเทียนนานาชาติ กับศิลปินแกะเทียนพรรษาพื้นบ้านของจังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงที่ได้ทำการแกะสลักและตกแต่งเทียนด้วย และผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ จะตั้งแสดงโชว์ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานีไปจนถึงวันที่5สิงหาคม2555.

หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ตรวจยึดรถยนต์ 4 ประตูติดบัตรผ่านเข้าออกค่ายทหาร ซึ่งดัดแปลงมาเพื่อขนไม้พะยูงเต็มคันรถ มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ขณะกำลังลำเลียงไม้ลงเรือเพื่อส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน
      นาวาโท ตรีภพ     มิ่งเมือง หัวหน้าฝ่ายยุทธการและการข่าว หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตอุบลราชธานี นำกำลังเข้าตรวจยึดรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน กฉ-3365 อุบลราชธานี กระจกหน้ารถ ติดสติ๊กเกอร์บัตรผ่านเข้าออกค่ายสรรพสิทธิประสงค์และกองบิน 21 ซึ่งดัดแปลงมาบรรทุกไม้พะยูง ขนาดหน้าตัดกว้าง 30 - 40 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร จำนวน 14 แผ่น มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท โดยตรวจยึดได้ที่ท่าจอดเรือริมฝั่งแม่น้ำโขงเขตบ้านนาแวง ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ  ขณะกำลังลักลอบขนไม้ลงเรือ กลุ่มคนร้าย 5 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหนีขึ้นเรือยนต์หางยาว แล่นออกจากฝั่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว      หัวหน้าฝ่ายยุทธการและการข่าว กล่าวว่า ไม้จำนวนดังกล่าว ถูกลักลอบตัดและแปรรูปมาจากนอกพื้นที่ เพื่อลักลอบส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาว ผ่านเวียดนาม โดยมีจุดหมายปลายทาง ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน  ซึ่งมีใบสั่งนำเข้าเป็นจำนวนมาก และมีราคาสูง ส่วนรถยนต์ของขบวนการขนไม้พะยูงในครั้งนี้ ชุดจับกุมพอที่จะรู้ตัวเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงจะได้สืบสวนพร้อมทั้งนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

เกิดเหตุคนร้ายว้างระเบิดใส่บ้านพักอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2  โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ส่วยสาเหตุตำรวจตั้งไว้ 3 ประเด็น       
       เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา(23) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี ได้รับแจ้งมีคนร้ายขว้างระเบิดเข้าไปที่บ้านเลขที่  125  หมู่  1  ซอยอุดมสุข  10  ตำบลรอบเมือง  จึง  ได้เดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านพักของนางบุญธรรม  จรรยา  อายุ  75  ปี  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนประชุมเขตศึกษา  อำเภอบ้านสร้าง ที่บริเวณหน้าบ้านพบหลุมขนาดกว้าง  25  เซนติเมตร  ลึก  2  เซนติเมตร  และแรงของระเบิดยังทำให้รถยนต์ รวมทั้งกระจกได้รับความเสียหาย                  จากการตรวจสอบที่กล้องวงจรปิด สามารถบันทึกภาพคนร้าย ขณะเดินลงมาจากรถยนต์เก๋งสีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ขว้างระเบิดเข้าไปภายในบ้านก่อนจะวิ่งขึ้นรถที่เพื่อนติดเครื่องขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว นางบุญธรรม  จรรยา  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนประชุมเขตศึกษา  อำเภอบ้านสร้าง  จังหวัดปราจีนบุรี  เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า บ้านหลงนี้เคยถูกคนร้ายขว้างระเบิดเข้าใส่แล้ว 2 ครั้งโดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งประเด็นการขว้างระเบิดใส่บ้านพัดอดีตผู้นวยการโรงเรียนประชุมเขตศึกษา ครั้งนี้ น่าจะเป็นการข่มขู่ -ขัดแย้งธุรกิจและเป็นเรื่องส่วนตัว  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรีจะเร่งสืบสวนและติดตามคนร้ายมาดำเนินดีต่อไป.

รัฐบาลประเทศกัมพูชา แจกแม็ดปิดปาก-ปิดจมูกให้กับประชาชน ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในเขตไทย ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ยังคงตรวจเข้มป้องกันการระบาดโรคมือเท้าปาก ตามแนวชานแดนไทย-กัมพูชา  
        
จากสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ที่แพร่ระบาดอยู่ในประเทศกัมพูชา จนทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตซึ่งส่วนใหญ่ จะเป้นกลุ่มเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ปี  ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเทศกัมพูชา ได้หามาตรการป้องกันโรคดังกล่าวอย่างหนัก โดยที่จุดผ่านแดนตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศจังหวัดสระแก้ว  เจ้าหน้าที่ประเทศกัมพูชา ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธาร���จังหวัดสระแก้ว ได้แจกแมดผ้าปิดปาก-จมูก พร้อมทั้งให้แนะนำด้านสาธารณสุขกับประชาชนชาวกัมพูชา ก่อนเดินทางเข้าไทย เพื่อป้องกันมิให้โรคร้ายกระจายแพร่ระบาดจากคนสู่คน ขณะที่นายธนกฤติ    สายสินญ์ เจ้าหน้าที่ป้องกันโรคติดต่อระหว่างประเทศ ประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ยืนยันว่า ตั้งแต่ตั้งจุดตรวจหาผู้ป่วยชาวกัมพูชาด้วยโรคมือเท้าปาก ยังไม่พบผู้ป่วยแต่อย่างใด แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและตรวจหาผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด  

   และที่ตำบลกังแอน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์   เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่กองสุขอนามัยเทศบาลตำบลกังแอน พร้อมด้วยคณะครู และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน .เร่งทำความสะอาดโต๊ะ-เก้าอี้ สิ่งของเครื่องเล่นทุกชนิด ศูนย์พัฒนาเด็ก 5 แห่ง  เพื่อเป็นฆ่าเชื้อโรคตัดวงจรการแพร่ระบาด  โรคมือ เท้า ปาก  ถึงแม้ว่า ในเขตอำเภอปราสาท จะยังไม่พบเด็กนักเรียนเกิดอาการป่วยด้วยโรคนี้ก็ตาม 

 22-07-2012

clock กรกฎาคม 22, 2555 09:28 by author Administrator

กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับ จัดกิจกรรมอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ใน 5 ธันวาคม 2555

       ที่วัดอิสาน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  พลโท จีระศักดิ์ ชมประสพ        แม่ทัพภาคที่ เป็นประธานบรรพชาอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ใน 5 ธันวาคม 2555 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหามหาราชนิ ซึ่งมีกำลังพล ครอบครัว ของหน่วยขึ้นตรงกับกองทัพภาคที่ 2 สมัครใจเข้าร่วมอุปสมบทครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 93 คนโอกาสเดียวกันนี้ยังได้ร่วมกันไถ่ชีวิตโค-กระบือ ด้วย เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรที่ยากไร้ และประพฤติตนดีได้มี โค กระบือไว้ประกอบอาชีพ

จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุอุบัติเหตุรถไฟ ที่กำลังวิงเข้าเทียบชานชลา  ทับร่างพนังงานโรงงานน้ำแข็ง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที  

      เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุรถไฟชนคนเสียชีวิต ที่บริเวณบ้านลังกา ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมือง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถาน เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถไฟขบวนรถเร็ว 144 รถดีเซลเลขที่ 4420  วิ่งมาจากอุบลราชธานีจะเข้ากรุงเทพฯ มีนายสนธยา   ดีสูงเนิน  เป็นพนักงานขับรถ จอดอยู่ ในสถานที่ ห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุประมาณ 200 เมตร พบศพชายไทยไม่ทราบชื่อ ทราบเพียงว่าเป็นพนักงานโรงงานผลิตน้ำแข็งแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  อายุประมาณ 50 ปี ถูกรถไฟทับร่างขาดกระจัดกระจายเกลื่อนเต็มรางรถไป จากการสอบถามพนักงานขับรถไฟ ให้การว่า ผู้ตายนั่งอยู่กลางรางรถไฟ ในสภาพคล้ายคนเมา จึงเปิดเสียงวูดให้สัญญาณหลายครั้ง ก่อนจะ ข้าเทียบชานชลาที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ชายคนดังกล่าวก็ยังไม่ยอมลุกออกจากราง ทำให้ขบวนรถพุ่งชนและเหยียบร่างจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

จังหวัดนครราชสีมา ในปีนี้ ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ช่างเทียนได้แกะสลักเทียนพรรษา เป็นรูปหล่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายค้าน ยืนกอดเอว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้นำรัฐบาล  ในชื่อชุด เรือไทยทานิคเพื่อแสดงถึงความรักสามัคคีปรองดองและสมานฉันท์กันของคนไทยในประเทศ

       นายวัชระ นาดี อาจารย์สอนวิชาศิลปะ โรงเรียนหนองบัวลอย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ นำทีมงานลงมือแกะสลักขบวนเทียนพรรษา ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ของวัดหนองใหญ่ อำเภอพิมาย โดยปีนี้ช่างเทียนได้แกะสลักเทียนพรรษา เป็นรูปหล่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายค้าน ยืนกอดเอว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้นำรัฐบาล ที่ยืนกางแขน ในชื่อชุด เรือไทยทานิคเพื่อแสดงถึงความรักสามัคคีปรองดองและสมานฉันท์กันของคนไทยในประเทศ โดยให้ผู้นำรัฐบาลกับผู้นำฝ่ายค้านเป็นสื่อในการแสดงความรักของคนไทยทั้งชาติ เปรียบเสมือนความรัก ระหว่าง แจ๊ค กับ โรส ในภาพยนตร์ เรื่อง ไททานิคที่ยึดมั่นในความรักต่อกันและรักกันไปจนสิ้นลมหายใจ และการเกิดแรงบันดาลใจที่ทำให้มีการแกะสลักขบวนเทียนพรรษาเป็นรูป นางสาว ยิ่งลักษณ์ กับ นายอภิสิทธิ์ ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในปีที่ผ่านมาสร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐเอกชนและประชาชนต่างร่วมกันมือร่วมใจกันช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง และ ภาคอื่น ๆ ของป��ะเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตมาได้ เปรียบเสมือนกับเรือไททานิคที่ถูกถาโถมด้วยคลื่นลมและมรสุมทำให้เรือล่มพังจมหายไปกลางทะเล แต่ในช่วงวิกฤตด้วยความรักของแจ็คที่มีต่อโรสพยายามช่วยคนรักให้รอดพ้นจากภาวะวิกฤตนั้นมาได้ เหมือนเช่นคนไทยเราที่ร่วมมือร่วมใจกันส่งสิ่งของ กำลังคน ลงไปช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับความเดือนร้อนจากน้ำท่วมใหญ่ให้ผ่านพ้นมาได้ทุกวันนี้ ซึ่งขบวนเทียนพรรษานี้จะเข้าร่วมในงานแห่เทียนพรรษาประจำปี 2555 ของเทศบาลนครนครราชสีมาที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค.นี้ที่หน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี     
                                         

จังหวัดปราจีนบุรี จับกุมแก๊งออกราดตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ของชาวบ้าน ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่

       เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี แถล่งข่าวจับกุมผู้ต้องหา ที่แก๊งออกตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ของชาวบ้าน  จำนวน 4 คน  ประกอบ  ด้วยนายอนุชา พรมศรี ,นายสมชาย เปรมศรี ,นายอมร รักษ์ศรี และนางสาวโสพิศ   เหล่าศิลา  พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน   อีก 1 ค้น

     ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.บุรีรัมย์ แถลงผลระดมกวาดล้างยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย ในห้วง เดือน กรกฎาคม 2555  โดยสามารถจับผู้ต้องหาได้  219 คน พร้อมยึดของกลางเป็นยาบ้า กว่า 2 พันเม็ด และยึดทรัพย์สินอีกหลายรายการที่ได้มาจากจำหน่ายยาบ้า   ขณะผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกพื้นที่ออกกวาดล้าง จับกุมและเข้มงวด เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่

จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง จัดกิจกรรม  เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวัน แม่แห่งชาติ
12 สิงหาคม 2555

           พลตรี วุฒิ   แสงจักร   ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  นำกำลังพลและหน่วยเฉพาะกิจที่ 2   กรมทหารพรานที่ 26   สร้างโปร่งเทียมและปลูกต้นไผ่   300  ต้น  เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดงใหญ่  ในโครงการ “ปลูกพืชอาหารช้าง  เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวัน แม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2555 และ   พร้อมกันนี้ยังได้มีการสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้น.ให้กับต้นไม้และยังช่วยเป็นที่  กักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งด้วย

     ส่วนที่กรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทร์เดชา จังหวัดยโสธร จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเนื่องวันแม่แห่งชาติ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555 โดยได้มีกำลังพล และครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้ร่วมกันปลูกหญ้าแฝด ตามครองส่งน้ำธรรมชาติ เพื่อ ป้องกันการชำรุดและการพังทลายของหน้าดิน และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภัยดีต่อพระองค์ท่าน

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การลักลอบตัดไม้ทำลาย จังหวัดศรีสะเกษ  นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ หลังเกิดการปะทะกันกับกองกำลังติดอาวุธที่มาคอยคุ้มกันกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตประเทศไทย

         ที่บริเวณทางด้านทิศตะวันออก ของป่าพลาญซำปีกา เขตท้องที่ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า อำเภอขุนหาญ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ หลังเกิดการปะทะกันกับกองกำลังติดอาวุธที่มาคอยคุ้มกันกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา และสามารถจับกุมชาวกัมพูชาได้ 2 โดยภายหลังเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณดังกล่าว พบปลอกกระสุนปืน แบบ M16 จำนวน 1 ปลอก ตกอยู่ และเสื้อทหารของ หมวกทหาร กัมพูชา และ อุปกรณ์ยังชีพอีกอยู่ในป่า  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไม้พะยูงที่ถูกกลุ่มลักลอบตัดทิ้งไว้หลังการปะทะอีกจำนวน 11ท่อน เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ขุนหาญเพื่อดำเนินคดี.

แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามและมอบแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความเรียบร้อย ให้กับชุดตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อเสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านคณะที่หอการค้าจังหวัดสุรินทร์เผยความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ดีขึ้น        

          พลโท จีระศักดิ์ ชมประสพ        แม่ทัพภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่  ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จังหวัดสุรินทร์ และศรีสะเกษ เพื่อเน้นย่ำให้แนวทางการปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  ภายหลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตระเวนชายแดน ในพื้นที่ปราสาทพระวิหารวันนี้ ตามคำสั่งศาลโลกนั้น โดยเฉพาะสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่และจะดูแลความปลอดภัยของชาวบ้านอย่างเต็มที่
      ส่วนทางด้าน  นายเกรียงศักดิ์ ปาลีคุปต์ ประธานหอการค้า
จังหวัดสุร��นทร์ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนกำลังพลทั้งสองประเทศ  ออกจากพื้นที่บริหารปราสาทพระวิหาร แสดงว่าความสัมพันธ์ ของสองประเทศดีขึ้น ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการค้า การลงทุน ทั้งไทยและกัมพูชา เป็นไปด้วยดี โดยส่วนใหญ่  ชาวกัมพูชา จะข้ามมาชื้อสินค้า อุปโภค บริโภค วัสดุก่อสร้าง และสินค้าไทยหลายประเภท ซึ่งก็จะเป็นโอกาสดีที่ไทย จะต้องลงทุนพัฒนาจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม เพื่อให้เป็นด่านถาวรที่ทันสมัย รองรับการค้า การลงทุน ประชาคมอาเซียน ในปี 2558ด้วย โดยจังหวัดสุรินทร์ในอนาคต จะมีการส่งออกสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น  

     และที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกัทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ บรรยากาศได้มีนักท่องเที่ยวและประชาชน ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตรงจุดบริเวณผามออีแดง  ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ได้สับเปลี่ยนกำลังในพื้นที่ชายแดนเขาพระวิหาร คอยดูแลพื้นที่ และนักท่องเที่ยว    โดยปกติแล้ว เสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์  จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นเที่ยวชม ประมาณ 300-500 คนต่อวัน 

สาธารณสุขในหลายจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ลงพื้นที่ ตั่งจุดตรวจป้องกันการแพร่ระบาดโรค มือ เท้า ปาก โดยทำงานร่วมแผนแบบเชิงบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง  

       ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์  พันเอก ประจวบ มูลประดับ รองเสนาธิการกองกำลังสุรนารี ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอกาบเชิง ในการร่วมกันตั้งจุดบริการล้างมือ ด้วยเจลล้างมือ ก่อนเดินทาง เข้ามาในเขตประเทศไทย และมีการวัดอุณหภูมิร่างกาย ด้วยเครื่องเทอร์โมสะแกน เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย โดยเฉพาะเด็กชาวกัมพูชา ที่เดินทางมากับผู้ปกครอง  เพื่อเป็นการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก โดยเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

    ส่วนที่จังหวัดอำนาจเจริญ สาธารณสุขจังหวัด    สั่งการให้โรงพยาบาลอำเภอชานุมาน  ที่มีชายแดนติดกับประเทศลาว ให้สอดส่องดูแลเด็กเล็กที่ไม่ใช่คนไทย ผู้ปกครองได้นำตัวมารับการรักษาในฝั่งไทยเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ด้วย ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาพบผู้ป่วยด้วยโรค"มือเท้าปากแล้ว 50 หลายราย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่มีอายุระหว่าง6ขวบลงมา
 
 ด้านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สนธิกำลัง กับเจ้าหน้าที่ทหารจากกองร้อยทหารพรานที่2304 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่23 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตั้งจุดตรวจเฝ้าระวัง โรค มือ ปาก เท้า อย่างใกล้ชิดโดยมีการตรวจประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางข้ามไปยังฝั่งประเทศกัมพูชา เพื่อความไม่ประมาทในการป้องกันโรคดังกล่าว

      และที่บริเวณบริเวณชายแดนบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันเจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศกัมพูชา ช่วยกันแจกผ้าปิดปาก-จมูกและแนะนำด้านสาธารณสุข ให้กับประชาชนชาวกัมพูชา ก่อนเดินทางเข้าไทย เพื่อป้องกันมิให้โรค มือ เท้า ปาก มาแพร่ระบาดจากคนสู่คน ส่วนการเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก EV-71 จากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยด้านชายแดน จังหวัดสระแก้ว นั้น ทางสาธารณสุขจังหวัด  ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำการสกัดกั้นอย่างเข้มงวด

 
จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง ที่กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ปลูกข้าวในหลายพื้นที่

      ที่จังหวัดชัยภูมิ พื้นที่ปลูกข้าวกว่า 8 แสนไร่ กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่ปลายเดือนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงเดือนกรกฎาคม ต้นข้าวที่ปลูกไว้กำลังแห้งตายคาต้น เนื่องจากขาดแคลนน้ำ ฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ปริมาณน้ำก็ยังไม่เพียงพอต่อการปลูกข้าว หากยังเป็นเช่นนี้อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ พื้นที่ปลูกข้าวจะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น

     ชาวบ้านถนนโพธิ์ตำบลประทาย  อำเภอประทาย  จังหวัดนครราชสีมา ได้ ออกมารับน้ำ จากทางเทศบาลที่นำมาแจกจ่ายให้ เพื่อใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค ภายหลังจากพื้นที่ บ่อน้ำสาธารณะของหมู่บ้านและแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้แห้งขอดจากผลกระทบฝนทิ้งช่วง

       ด้านเกษตรกรในพื้นที่ ตำบลหนองเมธี และตำบลกระโพ  อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ กำลังได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนทิ้งช่วงอย่างหนัก ต้นข้าวในแปลงนา ขาดน้ำเลี้ยงมานานนับเดือน ทำให้เริ่มแห้งตายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งแหล่งน้ำตามธรรมชาติเริ่มแห้งขอด ทำให้ชาวบ้านต้องซื้อน้ำไว้ใช้อุปโภค-บริโภค ในราคาคันละ 200 บาท

    ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ แจ้งเตือนขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยง โค-กระบือ โดยมีอยู่ทั้งจังหวัดกว่า 450,000 ตัว ให้สำรองแหล่งน้ำ และกักตุนอาหารสัตว์ หญ้าแห้ง ฟางอัดฟ่อนไว้ให้เพียงพอ เจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ดอน ที่ประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำ แหล่งอาหารสัตว์           

   และที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 51 จังหวัดอำนาจเจริญ ได้นำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่าย ให้กับหมู่บ้าน ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ อุปโภค-บริโภค ภายหลังจากที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือนแล้ว และต้นข้าวที่เกษตรกรปลูกไว้หลายพันไร่ กำลังแห้งตายคาต้น เนื่องจากไม่มีน้ำทำนาข้าว 21-07-2012

clock กรกฎาคม 21, 2555 09:19 by author Administrator

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างสถานีสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าดอนละนาม   จังหวัดชัยภูมิ   

      นายแพทย์สุรวิทย์  คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าดอนละนาม ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ  ซึ่งเป็นสถานีสูบน้ำจากบึงละหาน ไปช่วยพื้นที่การเกษตรได้ประมาณ 3 พัน 500 ไร่ ราษฎรได้รับประโยชน์ 365 ครัวเรือน   โดยใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งสิ้น    25 ล้านบาท  เป็นหนึ่งในอีกหลายโครงการ ที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสุรินทร์ ในวันที่ 29-30 ก.ค. 55  นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังเตรียมผลักดันงบประมาณ 360 ล้านบาท  โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำโปร่งขุนเพชร อำเภอบำเหน็จณรงค์    ที่ตกค้างนานถึง 20 ปี จะขอให้ ทบทวน มติ ครม. ให้ดำเนินการก่อสร้างโดยเร็ว เนื่องจากมีความพร้อมในทุก ๆ ด้านแล้ว

 
พสกนิกรทุกหมู่เหล่าในภาคอีสานตอนล่าสง พร้อมใจกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ใน 5 ธันวาคม 2555

       ที่วัดอิสาน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  พลตรีมารุต ลิมเจริญ ผู้บัญชาการช่วยรบที่ 2 เป็นประธานปลงผมนาคและพิธีทำขวัญนาค  ในโครงการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 นี้   จำนวน 93 คน โดยจะทำการอุปสมบทในวันที่  22 กรกฎาคม2555

      ส่วนที่จังหวัดอุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานเปิดโครงการมหกรรมสร้างเมืองศีล 5 ถวายเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 7รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 โดย สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร่วมกับ องค์กรบ้านเกื้อรักและศูนย์ฝึกอบรมสร้างครูสอนศีล 5 สัมมาทิฏฐิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างร่วมกันจัดขึ้น                  

       ส่วนทางด้านนางอุไรวรรณ อภัยพงษ์ สรรพากรจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในการมอบรถจักรยาน 2 ล้อ ซึ่งเป็นรถจักรยานในโครงการรณรงค์ “คุณ คือ คนดี ปีการศึกษา 2555 ให้กับโรงเรียนบ้านหนองติ้ว จำนวน 10 คัน เพื่อที่จะให้ สำหรับเด็กนักเรียน ที่มีฐานะยากจน มีความประพฤติดี และขาดแคลนพาหนะ ในการเดินทางมาโรงเรียน และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ให้ทรงพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2555

      ขณะที่ชาวบ้านดงสวาง ตำบลกุดแห่ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ร่วมกันสร้างฝายน้ำล้นขนาด กว้าง 35 เมตร ยาว 46 เมตร หากแล้วเสร็จจะสามารถเก็บน้ำได้ตลอดปี  และจะทำให้ชาบ้านมีน้ำไว้ใช้ ในด้านอุปโภค-บริโภค ตลอดจนทำการเกษตรด้วย และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ใน 5 ธันวาคม 2555

     และที่จังหวัดศรีสะเกษ พันเอกธนศักดิ์  มิตรภานนท์  ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 ได้เป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้กับบุตร-ธิดา ของกำลังพล เพื่อเป็นการทำความดีถวาย แด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ใน 5 ธันวาคม 2555 และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นสวัสดิการช่วยเหลือค่าใช้จ่าย ของกำลังพลในด้านการศึกษา ประจำปี 2555  โดยได้มอบทุนครั้งนี้   จำนวนทั้งสิ้น  593 ทุน  รวม เงิน 545,000 บาท

จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดอุบัติเหตุ รถกระบะวิ่งมาโดยความเร็วแหกโค้งชนเ���้ากับต้นไม้อย่างจังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

     โดยอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น บนถนนบุรีรัมย์-สุรินทร์ หลักกิโลเมตร ที่ 20-21 บ้านหนองปรือน้อย  ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พบรถกระบะ หมายเลขทะเบียน บต-6465  บุรีรัมย์  พลิกค่ำตกอยู่ข้างทาง ภายหลังจากที่รถวิ่งมาด้วยความเร็วและได้แหกโค้งชนกับต้นไม้เข้าอย่างจัง จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย และเสียชีวิต 1 คน เป็นคนขับ ทราบชื่อภายหลังคือนายทองจันทร์  พิศเพ็ง  อายุ  60  ปี  เป็นสมาชิก อบต.ทะเมนชัย เจ้าหน้าที่คาดว่าคนขับคงหลับในและไม่ชินทางจึงทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในที่สุด

เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ บุกจับบ่อนพนันไฮโล ที่ได้เปิดให้เล่นกลางหมู่บ้าน
     เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  บุกเข้าทำการจับกุมบ่อนการพนันไฮโล ที่หมู่บ้านโคกเพชร หมู่ 2 ตำบลพระสำราญ อำเภอคูเมือง หลังจากสืบทราบว่ามีการแอบลักลอบเปิดบ่อนไฮโล และบ่อนพนันดังกล่าว ก็ยังเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมาแล้ว และยังได้มีการเปิดบ่อนให้ประชาชนเล่น อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ส่วนนักพนันเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมมาได้ทั้งหมด 13 คน พร้อมของกลางอุปกรณ์ในการใช้เล่นพนันในบ่อนและเงินสดจำนวนหนึ่ง

จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง ที่มีพื้นที่ติดกับประเทศกัมพูชา ยังคงทำการเฝ้าระวังโรค มือ เท้า ปาก ในระบาดในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
       ที่บริเวณบริเวณชายแดนบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ยังคงมีพ่อค้า-แม่ค้า ที่เป็นชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือตามปกติ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีลูกเล็กเด็กแดง จะนำเข้ามาด้วย โดยไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ในฝั่งกัมพูชา หลังจากข่าวการแพร่ระบาดของโรค มือ เท้า ปาก สายพันธุ์รุนแรงระบาดในกัมพูชา จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้วหลายราย  ทำให้ชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ กลัวลูกหลานติดโรค จึงพากันเข้ามาอยู่ในฝั่งไทยซึ่งมีการควบคุมโรคดีกว่าฝั่งประเทศกัมพูชา

     ส่วนที่โรงเรียนอนุบาลดำรงราชานุสรณ์ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ  ที่อยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ทางโรงเรียนได้มีการเฝ้าระวังโรค มือ เทา ปาก ที่มีการระบาดในฝั่งประเทศกัมพูชา อย่างใกล้ชิด ครูผู้สอนจะพาเด็ก ๆ นักเรียน ล้างมือทุกครั้ง หลังรับประทานอาหาร เพื่อให้รู้จักรักษาความสะอาดด้านสุขอนามัย  เป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคดังกล่าวภายในโรงเรียน

   และที่ช่องสายตะกู  ตำบลจันทบเพชร   อำเภอละหานทราย  จังหวัดบุรีรัมย์   สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกับจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  นำแพทย์ออกตรวจสุขภาพฟรี ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ที่มีพื้นที่แนวชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา เพื่อป้องกัน โรค มือ  เท้า  ปาก มาแพร่ระบาดในพื้นที่ และที่ผ่านมาพบว่าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีประชาชนป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้ว

     บรรยากาศ การท่องเที่ยว ตามสถานที่สำคัญของจังหวัด ที่มีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชาย  ภายหลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนกำลังพลทั้งสองประเทศ มีประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปเที่ยวชม แต่ก็ยังหลัวเกี่ยวกับโรคระบาดในประเทศกัมพูชา

         ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทยช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ประชาชนส่วนใหญ่ ที่เป็นพ่อค้า-แม่ค้า ทั้งชาวไทยและกัมพูชา ต่างก็มีความรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ อันดีระหว่างสองประเทศ ส่วนบรรยากาศในพื้นที่ ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทาข้ามไปซื้อของทางฝั่งกัมพูชาน้อยลง เนื่องจากยังคงกลัวการติดต่อ โรคมือเท้าปาก ที่ระบาดในประเทศกัมพูชา

    ส่วนบรรยากาศที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์จังหวัดศรีสะเกษ  หลังมีการปรับเปลี่ยนกำลังทหาร เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น  ทางอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ได้มีการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวชมความสวยงามบนอุทยานฯอย่างเป็นทางการแล้ว   ภายหลังได้ถูกสั่งปิดเป็นการชั่วคราว จากเหตุการณ์ไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว

   และที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวและซื้อสินค้าในตลาดโรงเกลือน้อยลง ทำให้บรรยากาศดูเงียบเหงา มีแต่นักเสี่ยงโชคบางส่วนที่เดินทางเข้าไปเล่นในบอนคาซิโน ในฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งอาจจะเป็นเพราะกระแสข่าวการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในกัมพูชา จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้วหลายราย.

จังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง โดยเฉพาะพื้นที่ ที่มีแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านคุมเข้ม เฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากภายหลังจากที่มีเด็กจากประเทศเพื่อนบ้านป่วยและเสียชีวิตหลายราย

       ที่จังหวัดอุบลราชธานี อาสาสมัครสาธารณสุข ได้มีการให้ความรู้ และแนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อโรค มือ เท้า ปาก กับประชาชน พร้อมทั้งได้ร่วมกันล้างทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องเล่นเด็ก เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของโรคดังกล่าว ภายหลังพบว่าในพื้นที่ มีผู้ป่วยด้วยโรค มือ เท้า ปาก แล้ว 11 ราย โดยผู้ป่วย 90 เปอร์เซ็นต์เป็นเด็กแรกเกิด

     ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข อำเภอประทาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพของศูนย์เด็กเล็ก ที่อยู่ตามตำบล  ในการป้องกัน และ เฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของ โรค มือ ท้าว ปาก เนื่องจาก เด็กแรกเกิด คือกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือ ท้าว ปาก ในพื้นที่ด้วย

   ด้านนายสมพงษ์  จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโรค มือ เท้า ปาก ว่า ได้สั่งการให้ สาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลทุกแห่งที่อยู่ติดกับเขตตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ให้เฝ้าระวังการแพรระบาดโรค มือ เท้า ปาก อย่างใกล้ชิด ภายหลังจากพบว่ามีคนไทยป่วยเป็นโรคดังกล่าวในพื้นที่จำนวน195ราย 

    ที่จังหวัดสระแก้ว ได้มีการเพิ่มความ เข้มในการเฝ้าระวัง โรค มือ เท้า ปาก เป็นพิเศษ กับประชาชนชาวกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย บริเวณจุดผ่านแดนทุกแห่ง  โดยเฉพาะศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนที่มีที่ตั้งอยู่ติดกับตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  และให้สถานพยาบาลทุกแห่งเตรียมพร้อมรับผู้ป่วย หากมีการตรวจพบตลอด24ชั่วโมง

      และที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวร ช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการตรวจคัดกรองเด็กชาวกัมพูชา ที่ข้ามแดนเข้ามายังฝั่งไทย กับผู้ปกครองอย่างเข้มงวด พร้อมแจกเจลล้างมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรคให้เด็กชาวกัมพูชาทุกราย ที่ข้ามเข้ามายังฝั่งไทย เพื่อป้องกันการพระระบาดของโรคดังกล่าวในพื้นที่                                               20-07-2012

clock กรกฎาคม 20, 2555 13:11 by author Administrator

  มหกรรมนัดพบแรงงานที่จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนและนักศึกษาจบใหม่ เข้าสมัครงานกันอย่างคึกคักโดยมีตำแหน่งงานว่างกว่า1หมื่นอัตรา
    สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดงาน มหกรรมนัดพบแรงงานและอาชีพจังหวัดนครราชสีมา ปี 2555” ขึ้น โดยมีนายโชคชัย ศรีทอง รองอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งงานครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม 2555 เพื่อเปิดโอกาสให้นายจ้าง สถานประกอบการ และผู้ต้องการหางานทำ ได้พบและพิจารณาคัดเลือกกันโตยตรง เป็นการช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายของทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ภายในงานมีสถานประกอบการ มาร่วมตั้งบูธรับสมัครงานจำนวน 91 แห่ง ประกอบด้วยสถานประกอบการในจังหวัดนครราชสีมา 66 แห่ง ต่างจังหวัด 25 แห่ง ซึ่งมีตำแหน่งงานที่ว่างกว่า 10,000 อัตรา ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาชมกิจกรรมและสมัครงานกันอย่างคึกคัก.

      หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก บอก  กูพออยู่ได้ ไม่เป็นไรด๊อกหลานขณะที่คณะแพทย์ยังต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด
  นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ พร้อมคณะแพทย์ได้เข้าตรวจอาการหลวงพ่อคูณ และให้หลวงพ่อคูณ ลุกเดินภายในห้องระยะสั้นๆ 5-10 ก้าว เพื่อนั่งปั่นจักรยานไฟฟ้า สร้างกล้ามเนื้อขา โดยใช้เวลา 30 นาที ซึ่งหลวงพ่อคูณ มีสีหน้าสดชื่น อาการอ่อนเพลียน้อยลง พูดคุยได้ตามปกติ ก่อนปั่นจักรยานไฟฟ้าอย่างช้าๆ ซึ่งนายแพทย์.พินิศจัยฯ กล่าวว่า อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ ดีขึ้น แต่ยังมีเพลียอยู่บ้าง และวันนี้( 20 ) เป็นวันที่คณะแพทย์ได้หยุดให้ยาปฏิชีวนะที่ให้ทางหลอดเลือดดำแล้ว หลังให้มาจนครบ 14 วัน และคงต้องเฝ้าดูอาการของหลวงพ่อคูณต่อไปอย่างน้อยอีก 1 สัปดาห์ จึงจะพิจารณาให้กลับบ้านไร่ได้หรือไม่ นอกจากนี้หลวงพ่อคูณ ให้สัมภาษณ์ขณะนั่งปั่นจักรยานไฟฟ้าเป็นครั้งแรกหลังจากที่ต้องรักษาอาการปอดติดเชื้อจนครบ 14 วันแล้ว ว่า เออไม่ต้องเป็นห่วงเน้อลูกหลาน กูพออยู่ได้ ไม่เป็นไรด๊อก

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปราจีนบุรี แถลงผลการจับกุมแก๊งค์ลักทรัพย์  ตามสถานที่ราชการ   และผลกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่  ได้ผู้ต้องหาหลายราย

 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี แถลงข่าว การจับกุมผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ ได้   2  นาย  ได้แก่ นายไพศาล(ต้า)  สังข์ทอง  อายุ 25 ปี  และ นายอนุพงษ์  หรือด่อน ชาวเวียง  อายุ 19 ปี   พร้อมของกลางประกอบด้วย  อาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก  (ของทางราชการ)  -กระสุนปืน  จำนวน 13  นัด –คอมพิวเตอร์   ขณะที่คนร้ายกำลังนำของกลางไปส่งขายให้กับลูกค้า  นอกจากนั้น  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี  สามารรถจับตัวผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 24 คน  ในข้อหาครอบครองยาเสพติด  จำหน่ายยาเสพติด ลักทรัพย์ และพ.ร.บ.อาวุธปืนอีกด้วย.   
     

แม่ทัพภาคที่ 2   เป็นประธานมอบรางวัลการประกวดร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติระดับกองพล   ที่  ค่ายสุรนารี  จังหวัดนครราชสีมา 

         ที่ ห้องศรีพัชรินทร์ สโมสรร่วมเริงไชย จังหวัดนครราชสีมา    พลโท จีระศักดิ์     ชมประสพ     แม่ทัพภาคที่ 2    เป็นประธานมอบรางวัลการแข่งขันร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติระดับกองพล    ซึ่งกองพลทหารราบที่ 3   ได้จัดขึ้น  เพื่อให้กำลังพล และครอบครัวเกิดจิตสำนึกความรักชาติ  ศาสนา  พระมหากษัตริย์  และเกิดความสามัคคีภายในหน่วยงาน   และแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯอย่างต่อเนื่อง ตามดำริของผู้บัญชาการทหารบก   โดยมีทหารกองประจำการ –นายทหารสัญญาบัตร และครอบครัว  ที่ผ่านการคัดเลือก เข้าร่วมแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจำนวน 9  กองร้อย    โดย ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ  ได้แก่ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 –รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ที่ 1   กองทหารพลาธิการกองพลทหารราบที่ 3  และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ กองร้อยสนับสนุนการรบกองพันทหารราบที่2กรมทหารราบที่8 .
  

           การค้าตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสุรินทร์-ศรีสะเกษ และจังหวัดสระแก้ว ยังคงเป็นปกติ ขณะที่นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนธม และมั่นใจการปรับเปลี่ยนกำลังพลทั้งสองฝ่าย ส่งผลดีต่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยวมากขึ้น

  บรรยากาศที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์จังหวัดศรีสะเกษ ชายแดนไทย- กัมพูชาด้านเขาพระวิหารยังคงเป็นปกติดี หลังมีการปรับเปลี่ยนกำลังทหารโดยใช้กำลังตำรวจตระเวนชานแดนแทน เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคมที่ผ่านมานั้น  ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ได้ทำการเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนขึ้นบนอุทยานฯ ตามปกติแล้ว หลังจากที่มีการประกาศหยุดให้บริการชั่วคราว  เพื่อความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจตระเวนชายแดน ที่มาสับเปลี่ยนกำลังในพื้นที่ ซึ่งบรรยากาศในช่วงเช้ายังไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวแต่อย่างใด มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าขึ้นมาเตรียมจำหน่ายสินค้าและอาหาร ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้เท่านั้น 

  ส่วนที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทยช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชค เดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากหลังการปรับเปลี่ยนกำลังทหารที่ปราสาทพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ  ในขณะที่บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าชาวกัมพูชา ยังคงเดินทาง เข้ามาค้าขายกับพ่อค้า-แม่ค้าชาวไทยตามปกติ 

  และที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ชาวไทยและชาวกัมพูชา รวมถึงนักท่องเที่ยว กลับเงียบเหงา หลายคนเฝ้ามองท่าทีของการปรับเปลี่ยนกำลังพลในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด และจากการปรับเปลี่ยนกำลังทหารของทั้ง 2 ประเทศ โดยให้ตำรวจตระเวนชายแดนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทน ทำให้บรรยากาศการค้าที่บริเวณตลาดโรงเกลือเงียบเหงาลง บวกกับพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งนักท่องเที่ยว หวาดกลัวกับกระแสข่าวการระบาดของโรคมือเท้าปากในประเทศกัมพูชาจึงทำให้บริเวณดังกล่าวซบเซาลง.  

คณะแพทย์สั่งหยุดให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำหลวงพ่อคูณแล้ว หลังรับครบ14 วัน ขณะที่แพทย์ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด หวั่นภาวะแทรกซ้อนต่างๆเกิดขึ้นหลังหยุดยา

    ความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจำวัดพักรักษาตัวที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยอาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และต่อมามีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบจนคณะแพทย์ต้องทำการเจาะน้ำออกจากปอดและยังคงพักรักษาอาการอยู่ นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด/แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ  กล่าวว่า อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ ดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีไข้ ความดันปกติ การเต้นของหัวใจปกติ มีเพียงการสั่งหยุดให้ยาปฏิชีวนะที่ให้ผ่านทางหลอดเลือดดำ เนื่องจากในวันนี้ (20) หลวงพ่อคูณจะรับยาปฏิชีวนะเป็นวันสุดท้าย ที่ทางคณะแพทย์กำหนดให้ 14 วัน ทั้งนี้หลังจากที่ห���วงพ่อคูณรับยาปฏิชีวนะจนครบคณะแพทย์ที่ทำการรักษาก็จะต้องเฝ้าดูอาการของหลวงพ่อคูณต่ออย่างน้อย 1 สัปดาห์ จึงจะทำการประเมินร่างกายของหลวงพ่อคูณอีกครั้งว่ามีความพร้อมในการกลับไปจำวัดที่วัดบ้านไร่ เนื่องจากในช่วงนี้คณะแพทย์จะต้องเฝ้าดูอาการของหลวงอย่างใกล้ชิดเพราะจะต้องเฝ้าระวังอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะตามมาหลังการหยุดยาปฏิชีวนะ ขณะที่คณะแพทย์เริ่มทำกายภาพบำบัดให้หลวงพ่อคูณ โดยการปั่นจักรยานไฟฟ้าเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มเรี่ยวแรงให้แก่แขนและขา ดังนั้นคณะแพทย์จึงจะให้เจ้าหน้าที่กายภาพบำบัดโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เข้าทำการภาพบำบัดให้หลวงพ่อคูณทุกวันวันละ20-30นาทีหรือแล้วแต่สภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณต่อไป.

จังหวัดศรีสะเกษ ฝึกอบรมโครงการลดการใช้พลังงานในภาครัฐ  และตัวชี้วัดมาตรการประหยัดพลังงาน ประจำปี 2555 เพื่อให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมใจ ประหยัดพลังงานช่วยชาติ   

     นายไกรราศ แก้วดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม ให้ความรู้ ในโครงการลดการใช้พลังงานในภาครัฐ  และตัวชี้วัดมาตรการประหยัดพลังงาน ประจำปี 2555 ซี่งได้มีหน่วยงานข้าราชการทุกภาคส่วน เข้าร่วมฝึกอบรมในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมใจ ประหยัดพลังงานช่วยชาติ  นอกจากนี้ยังมีการให้คำปรึกษา  ช่วยเหลือ  แนะนำให้แก่ส่วนราชการทราบถึง ขั้นตอนเกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด  และวิธีการรายงานข้อมูลผ่านเว็บไซด์ ให้ถูกต้องตามกรอบการประเมินของสำนักงานก.พ.ร.ต่อไป  
 
จังหวัดสระแก้ว ผลักดันเกษตรกรหันมาลูกผลม่วง เป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ  หลังมียอดการส่งออกต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัว 
   
  นายวินัย วิทยานุกูล รองผู้ว่าราชกาจังหวัดสระแก้ว เป็นประธาน เปิดอบรมเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง  ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากปัจจุบัน ประเทศไทยมีชื่อเสียงในเรื่องของผลมะม่วงเป็นอย่างมากมาก มีการสั่งซื้อจากหลายประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น อินโดนีเซีย กัมพูชา และเวียดนาม เป็นต้น ทำให้มียอดการส่งออกเพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัว ซึ่งการจัดอบรมให้เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ปลูกให้มากขึ้น และให้เกษตรกรหันมาสนใจในการปลูกมะม่วงมากขึ้น เนื่องจากยังเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศอยู่ในขณะนี้”   สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร่วมกับสำนักประชาสัมพันธ์ เขต 2 จังหวัดอุบลราชธานีจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายผู้ดำเนินการด้านสื่อสร้างสังคมโปร่งใส

    ที่ จังหวัดอุบลราชธานี นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนาสร้างเครือข่ายผู้ดำเนินการด้านสื่อสร้างสังคมโปร่งใส ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร่วมกับกรมสำนักประชาสัมพันธ์ เขต 2 จังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสื่อต่างๆ กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่จะให้สื่อเป็นเครือข่ายความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตสู่ชุมชนอย่างตรงไปตรงมาอีกด้วย.

มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี จัดอบรมหลักสูตรสุภาพบุรุษอาชีวะ เพื่อความมั่นคงของชาติ
  ที่ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นายสุรพล สายพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด  เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม หลักสูตรสุภาพบุรุษอาชีวะ เพื่อความมั่นคงของชาติ  โดยได้นำกลุ่มเยาวชน ที่เป็นนักเรียน-นักศึกษา ของวิทยาเทคนิคจังหวัดอุบลราชธานี จำนวนทั้งสิ้น 974 คน เข้ารับการอบรมโครงการดังกล่าว  เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชน ที่ยังเป็นนักเรียน -นักศึกษา ให้มีภูมิคุ้มกันไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มีความรักความสามัคคีในหมู่คณะ ลดปัญหาการทะเลาะวิวาท มีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย เพื่อความมั่นคงของชาติ. 

จังหวัดชัยภูมิ รณรงค์คนอีสานเลิกกินปลาดิบ  ลดอัตราป่วยเป็นมะเร็งตับ และมะเร็งท่อน้ำดี ภายหลังพบว่าประชาชนป่วยเป็นโรคดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น
 
สำนักงานสาธารณสุขอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ได้มีการจัดการแข่งขันส้มตำปลาร้าต้มสุกขึ้น โดยมีนายชนะ นพสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน  ซึ่งผู้เข้าแข่งขันได้มีการ โชว์ลีลาการตำส้มตำประกอบเสียงเพลง และใช้ปลาร้าต้มสุกเท่านั้น เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน หันมานิยมการใช้ปลาร้าต้มสุก มาใช้ในการทำอาหาร และเลิกกินปลาร้าดิบ ที่เป็นสาเหตุสำคัญ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ และมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งโรคดังกล่าวพบว่าประชาชนชาวภาคอีสานมีอัตราผู้ป่วย สูงที่สุดในประเทศ 

สรรพากรจังหวัดสุรินทร์ ปรับโฉมใหม่สู่การเตรียมความพร้อมบริการด้านภาษี สำหรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปี 2558         นางกัลยา รักษ์ยอดจิตร สรรพากรอำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ทางสำนักงาน ได้พัฒนาปรับ���รุงโครงสร้างระบบงาน เพื่อที่จะได้มาตรฐานสู่สากลใหม่ แบบ 3 มิติ ทั้งด้านบุคลากร และการบริการ ผู้เสียภาษี  ในการลดระยะเวลาการติดต่อกับกรมสรรพากร โดยการใช้ระบบบัตรคิว ที่สามารถใช้ได้ถึง  2 ภาษา ทั้งภาษาไทย และ ภาษาท้องถิ่น ที่ออกเสียงเป็นภาษากัมพูชา  โดยจะช่วยให้งานบริการเป็นระบบมีขั้นตอน ไม่เกิดการวุ่นวายทำให้ลูกค้าได้รับบริการ ที่เสมอภาคกัน ตามลำดับก่อนและหลัง เป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของกรมสรรพากร ในการก้าวสู่การให้บริการใน ระดับสากล ของบริการด้านภาษี และเตรียมความพร้อมที่จะ เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของประเทศไทยในปี พ.. 2558  ในด้านการให้บริการเสียภาษี

      ด้านนางสำรี    นรสิงห์ พาณิชย์จังหวัดยโสธร เป็นประธานจัดการจัดประชุมใหญ่เชิงปฏิบัติการ  กลุ่มเกษตรกรข้าวอินทรีย์เข้มแข็ง และผู้ค้าข้าวภาคอีสาน ใน  19 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  เพื่อเตรียมความพร้อมการแข่งขันด้านตลาดค้าข้าว ที่จะก้าวสู่ปีประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ. 2558  โดยมีประเทศผู้ผลิตข้าวที่เป็นคู่แข่งของไทย ได้แก่ประเทศ เวียดนาม-พม่า และลาว.                    19-07-2012

clock กรกฎาคม 19, 2555 13:57 by author Administrator

กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างห้องประดิษฐาน  พระบรมสารีริกธาตุ  ฉลองพุทธชยันตี  2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 
      พลตรี มารุต   ลิ้มเฉลิม ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2    จังหวัดนครราชสีมา  เป็นประธานนำเหล่าข้าราชการทหารในสังกัด  ประกอบพิธีทำบุญสมทบทุนสร้างห้องประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สำหรับให้ครู-ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปได้ของโรงเรียนอนุบาลกองบัญชาการช่วยรบที่ 2   ได้สักการะและยึดเหนี่ยวจิตใจ    ถวายเป็นพุทธบูชา    เนื่องในโอกาสฉลองพุทธชยันตี  2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า          

     ส่วนที่หน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 2  กองทัพภาคที่ 2  ได้ทำการฝึกซ้อมลำเลียงสิ่งของและถุงยังชีพทางอากาศยาน ในการเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย  และเพื่อให้นักบินและช่างเครื่องประจำอากาศยาน  เกิดความคุ้นเคยมีความมั่นใจ  ในการช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

     ด้านพันเอก สนธยา    ศรีเจริญ  รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ นำกำลังพลกว่า 100 นาย  ร่วมกับ  ชาวบ้าน  ร่วมกันขุดลอกคลองส่งน้ำที่ตื้นเขิน  และกำจัดวัชพืช ที่บริเวณคลองส่งน้ำบ้านยาง หมู่ 4 ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง  เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึงไว้ใช้ในฤดูแล้ง  เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง  และฝนทิ้งช่วงให้กับเกษตรกรในพื้นที่

     ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดประชาสัมพันธ์ หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 ค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขต อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดแสดงดนตรีและฉายหนัง ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ���ด้ชม เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนกำลังพลตามมติของศาลโลก.

คุยข่าว 10 โมงวันนี้ เราจะพาไปชมประติมากรรมงานฝีมือของกระทาชายนายหนึ่ง แห่งเมืองที่ราบสูง นครราชสีมา ซึ่งมีความฝันในการปั้นหุ่นยนต์ในรูปแบบต่างๆ จนประสบความสำเร็จ สามารถสร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ์ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ  จะมีความสวยงามยิ่งใหญ่ขนาดไหน ไปติดตาม
ครับ/ค่ะ.
 
  หากท่านผู้ชมท่านใด มีโอกาสเดินทางเข้าไปในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เขตรอยต่อระหว่างตำบลมะเกลือใหม่ จุดเชื่อมของอำเภอสูงเนินกับ อำเภอสีคิ้ว ก็จะพบกับหุ่นยนต์จากเศษเหล็ก-หุ่นนักรบสตาร์เกท และเหล่าสมาชิกดาราดังของฮอลลิวู๊ด ไม่ว่าจะเป็นพรีเดเตอร์-เชร็ค-ดองกี้-ปีศาจวัว-มังกรพันหลัก-ยีราฟ และสัตว์ชนิดอื่นๆ ยืนตระง่านจนเต็มพื้นที่กว่า 1 ไร่ครึ่ง ขนาดความสูงจากพื้นดินกว่า 15 เมตร นี้นับเป็นผลงานของ นายพรหมเมศ     อู๋สูงเนิน หนุ่มใหญ่วัย 42 ปี นักล่าฝันที่เคยคลั่งไคลหุ่นยนต์ มาตั้งแต่เล็ก และมีความตั้งมั่นตั้งใจ ที่จะประดิษฐ์หุ่นยนต์จากเศษเหล็ก ที่หลายคนมองดูว่าไร้คุณค่า-ไร้ราคา โดเมื่อ  13 ปีก่อน  คุณพรหมเมศ ได้เคยไปเรียนรู้การทำหุ่นยนต์เหล็ก จากปราชญ์ท่านหนึ่งที่มีความรู้-ความสามารถในเมืองหญิงกล้าย่าโม  จากนั้นได้มาเปิดบ้านพักใกล้กับอ่างห้วยยาง ทำการสร้างหุ้นยนต์จากเศษเหล็กด้วยตนเอง แต่มีขนาดความสูงประมาณ 2 ฟุต ออกวางจำหน่าย กลับมีลูกค้าให้ความสนใจ สั่งซื้อจนหมดเกลี้ยง สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตนเอง และครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันมีลูกค้า มาสั่งให้ทำหุ่นยนต์จากเศษเหล็กให้มีขนาดใหญ่ และสูงขึ้นกว่า 15 เมตร   ตนและลูกน้องจึงได้มาทำการอ๊อกเชื่อมเศษเหล็กเป็นหุ่นยนต์ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนมิตรภาพ อวดสายตาผู้ที่ขับรถผ่านไปมา บนถนนมิตรภาพ และสั่งสินค้าจนผลิตแทบไม่ทัน เพราะหุ่นยนต์จากเศษเหล็กทุกตัวต้องใช้เวลานานไม่กว่า 5 เดือน จึงจะแล้วเสร็จแต่ละตัว และในปัจจุบันทุกวันนี้ มีลูกค้าชาวต่างประเทศ ที่ชื่นชอบหุ่นยนต์เหล็กนี้ สั่งออเด้อร์เข้ามาอย่างไม่ขาดสายครับ/ค่ะ

คณะแพทย์ที่ถวายการรักษาอาการอาพาธหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา พอใจกับการรักษาอากาอาพาธของหลวงพ่อคูณ ภายหลังอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง         ความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจำวัดพักรักษาตัวที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี
9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยอาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และต่อมามีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบจนขณะแพทย์ต้องทำการเจาะน้ำออกจากปอดและยังคงพักรักษาอาการ โดยอาการล่าสุด นายแพทย์ พินิศจัย     นาคพันธุ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่าขณะนี้อาการโดยรวมของหลวงพ่อคูณ ดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีไข้ แต่ยังคงมีอาการอ่อนเพลียบ้างเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการติดเชื้อจากภาวะปอดอักเสบที่มีโรคปอดบวมเข้ามาแทรกซ้อน โดยเฉพาะการการติดเชื้อจากการอักเสบของปอดนั้น หลวงพ่อคูณติดเชื้อจากโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นเชื้อที่รุนแรงและดื้อยากว่าปกติ ทำให้มีผลต่อร่างกายนานกว่าปกติ ซึ่งขณะนี้ทางคณะแพทย์ยังคงจำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะผ่านทางหลอดเลือดดำไปอีกอย่างน้อย 3 วัน หรือจนกว่าจะแน่ใจว่าภาวะการติดเชื้อของหลวงพ่อคูณกลับเป็นปกติแล้ว  ซึ่งในวันนี้ทีมนักกายภาพและลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ได้นิมนต์หลวงพ่อคูณออกจากห้องผู้ป่วย มาปั่นจักรยานไฟฟ้าเพื่อให้หลวงพ่อได้ออกกำลังกายตามปกติ จากนั้นจะให้หลวงพ่อคูณพักที่โรงพยาบาลต่อไปอีก 1 สัปดาห์ จึงจะพิจารณาให้กลับไปพักฟื้นที่วัดบ้านไร่ได้หรือไม่ แต่ยังให้งดเยี่ยมเพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา.

ลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เดินทางมามอบนโยบายแก่บุคลากรครู พร้อมพัฒนาครูให้มีศักยภาพในการจัดการเรียนรู้และรับผิดชอบต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่จังหวัดอุบลราชธานี
      ดอกเตอร์ ชินภัทร  ภูมิรัตน  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เดินทางมามอบนโยบายแก่บุคลากรครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 5 ในการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน เพื่อเป็นทิศทางให้ผู้บริหาร คณะครูและผู้เกี่ยวข้อง นำไปร่วมขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติ ตลอดจนใช้เป็นแนวทางในการเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558  ขณะที่กลุ่มครูอัตราจ้างโครงการปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้ขยายเวลาในการจ้างครูอัตราจ้างออกไปอีก เนื่องจากจะสิ้นสุดสัญญาจ้างในวันที่ 30 กันยายนนี้  ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้แจ้งให้โรงเรียนงดจ้างครูโครงการทั้งระบบ จำนวน 5,290 อัตราทั่วประเทศในปีงบประมาณ 2556  ซึ่งหากเลิกจ้างกลุ่มครูอัตราจ้างเป็นจำนวนมาก จะได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อน ซึ่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้รับหนังสือไว้ และจะนำไปพิจารณาหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป.

สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา ร่วมกับบริษัทองค์กรภาคเอกชนที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาในพื้นที่ชนบทห่างไกล
ลงนามความร่วมมือพัฒนาซ่อมแซมบ้านพักนักเรียน-นักศึกษาอาชีวศึกษาเกษตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ
      ที่ ห้องประชุมวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครราชสีมา อำเภอสีคิ้ว
จังหวัดนครราชสีมา นายศักดิ์ดา     คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นสักขีพยาน ในพิธีลงนามของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับผู้แทนบริษัทเซรามิคอุสาหกรรมแห่งประเทศไทย จำกัด เพื่อพัฒนาซ่อมแซมบ้านพักนักเรียน-นักศึกษาเกษตร โรงการ ปฏิรูปการศึกษาเกษตรเพื่อชีวิตในสถานศึกษา ให้มีสภาพเป็นระเบียบเรียบร้อย-สะอาด-ปลอดภัย อีกทั้งซ่อมแซมบ้านพักนักเรียน ทดแทนที่พักทำชำรุด และก่อสร้างมานานแล้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สำนักงาน๕ระกรรมการอาชีวศึกษา ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัท เซรามิคอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาการศึกษาไทยในถิ่นทุรกันดาร จึงได้มอบอุปกรณ์การก่อสร้างที่พักของนักเรียน-นักศึกษา โครงการปฏิรูปการศึกษาเกษตรกรเพื่อชีวิต ในสถานศึกษา 49 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่มาพักและเข้ารับการศึกษาในสาขาวิชาชีพ ได้มีที่พักที่ถูกสุขลักษณะ-ปลอดภัย และมีที่พักอาศัยแทนที่พักเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม  จนสำเร็จการศึกษาแล้ว อีกทั้งยังร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี และถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหามหาราชินี 2555ที่จะถึงนี้.

     ตีนแมว บุกงัดห้องกองคลังเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ รื้อค้นลิ้นชัก ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีสิ่งของสำคัญอะไรสูญหาย คาดเป็นฝีมือของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป
         เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง
บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจาก นายอรรณพ วงษ์สุรินทร์ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานคลัง 7 รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองคลัง เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ว่าห้องทำงานกองคลัง ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารสำนักงานเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้ถูกคนร้ายเข้ามางัดแงะและรื้อค้นเอกสารโต๊ะทำงาน ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 4 ชั้น ของสำนักงานเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ พบว่าที่บริเวณชั้นที่ 1 ซึ่งเป็นห้องกองคลัง พบล๊อกเกอร์โต๊ะทำงานถูกทุบจนพังเสียหาย รวมถึงเอกสารภายในห้องทำงาน ได้ถูกรื้อค้นกระจัดกระจาย  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเพียงเงินสดจำนวนหนึ่ง และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ที่อยู่ในลิ้นชักโต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่ หายไป ส่วนทรัพย์สินหรือของมีค่าอื่นยังอยู่ครบ นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณหน้าต่าง และบานเกล็ด ยังพบร่องรอยงัดแงะ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการจังหวัดบุรีรัมย์ ให้มาเก็บรอยนิ้วมือแฝงของคนร้าย เพื่อติดตามตัวคนร้ายต่อไป

     ด้านนางสมหญิง  บัวบุตร  ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 จังหวัดอำนาจเจริญ ได้พา  ด.ญ.สวย (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี และน.ส.นิติกาญจน์  เที่ยวกระโทก  หรือแนน อายุ 18 ปี แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน สภ.หัวตะพาน ว่า ถูกรองเจ้าอาวาสวัดบุผาราม ตำบลคำพระ อำเภอหัวตะพาน ข่มขืนกระทำชำเรา จน ด.ญ.สวย ตั้งท้อง พร้อมใบรับรองการตรวจจากแพทย์ ยืนยันว่า ด.ญ.สวย ท้อง 3 เดือน หลังลงบันทึกประจำวัน จึงได้นิมนต์พระคำสิงห์ แสนหมื่น ผู้ถูกกล่าวหา มาพบ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งพระคำสิงห์ เบื้องต้นให้การปฏิเสธและขอต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป.

    การค้าตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสุรินทร์ ยังคงปกติ ขณะที่นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนธม และมั่นใจการปรับเปลี่ยนกำลังพลทั้งสองฝ่าย ส่งผลดีต่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยวมากขึ้น
     จากการที่ ไทย-กัมพูชา มีการปรับเปลี่ยนกำลังพลที่ประจำการอยู่บริเวณชายแดนเขาพระวิหาร บริเวณพื้นที่เขาพระวิหาร ตามคำสั่งมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก ส่งผลดีต่อบรรยากาศการค้าตามแนวชายแดน โดยบริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทยช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชายังคงเดินทาง เข้ามาค้าขายสินค้ากับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยตามปกติ ขณะที่บรรยากาศบริเวณปราสาทตาเมือนธม บ้านหนองคันนา ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก ยังคงมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมตามปกติ

     ส่วนที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ชาวไทยและชาวกัมพูชา รวมถึงนักท่องเที่ยว กลับเงียบเหงา หลายคนเฝ้ามองท่าทีของการปรับเปลี่ยนกำลังพลในครั้งนี้ ส่วนบรรยากาศที่ตลาดโรงเกลือ ก็เงียบเหงาไม่แพ้กัน ประชาชนชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาค้าขายภายในตลาด ต่างเริ่มทยอยขนของออกจากตลาด กลับไปยังประเทศกัมพูชา ส่วนการค้าชายแดนปกติก็ซบเซาจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากอยู่แล้ว ร้านค้าหลายร้านต้องปิดทำการ เพราะคอยดูท่าทีต่อไป.

      ำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี  พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปากแล้ว จำนวน 318 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นแนวโน้มผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเฝ้าระวังเด็กที่มีอายุต่ำกว่า4ปีหากพบว่ามีไข้สูงให้รีบมาพบแพทย์ทันที
      นายสุรพร    ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปากที่เกิดขึ้นกับเด็กชาวกัมพูชานั้น ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี ได้สั่งการให้โรงพยาบาลชุมชน-สาธารณสุขอำเภอและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงชายแดนในอำเภอน้ำยืน ตั้งจุดสกัด-จุดคัดกรองตรวจสอบกับบุคคลที่ผ่านมาในเขตประเทศไทยอย่างเข้มงวด และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 จังหวัดอุบลราชธานี พบผู้ป่วยโรค มือ เท้า ปาก จำนวน 318 ราย  ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ในเบื้องต้น ได้สั่งการไปยังสถานศึกษา ในการทำความสะอาด-ฉีดยาฆ่าเชื้อภายในโรงเรียนเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวแล้ว

   ด้านนายสมพงษ์  จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุข
จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 18 กรกฎาคม 2555 จังหวัดบุรีรัมย์พบผู้ป่วยแล้ว จำนวน 195 ราย  และยังไม่มีผู้เสียชีวิต            ส่วนสถานการณ์ที่มีเด็กชาวกัมพูชาป่วยด้วยโรคมือเท้าปากนั้น  นายแพทย์สาธารสุขจังหวัดบุรีรัมย์  ได้สั่งการให้โรงพยาบาลชุมชน สาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงชายแดนช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด เร่งประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคมือเท้าปากแก่ประชาชน และเฝ้าระวังโรค ตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคติดต่ออย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเด็กชาวกัมพูชาที่อาจเข้ามาขอรับบริการรักษาโรคในไทย หากไม่มีการเฝ้าระวังที่เข้มงวด อาจมีการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่เด็กไทยได้.

 18-07-2012

clock กรกฎาคม 18, 2555 10:03 by author Administrator

อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดโรงงานผลิตน้ำแข็งที่เป็นต้นเหตุทำให้ปลายตาย  30 วัน ด้านประมงจังหวัด เตรียมหอบหลักฐานเข้าแจ้งความ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
        ด้านนายชยาวุธ  จันทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ได้ประชุมประกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ (
18)  สรุปสาเหตุการทำให้ปลานับแสนตัวตายในลำตะคอง   เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ได้มอบหมายให้ประมงจังหวัดนครราชสีมา แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีกับ หจก.โคราชไอซ์ ในข้อหา “ปล่อยน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารเคมีลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ (ลำตะคอง) เป็นเหตุให้สัตว์น้ำตายเป็นจำนวนมากประมาณ 2 ตัน” ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.ประมง พ.ศ. 2523  ส่วนความผิดทางแพ่ง ได้มอบหมายให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 (นครราชสีมา) รวบรวมหลักฐานต่าง ๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งความดำเนินคดีทางแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นต่อไป  และทางอุตสาหกรรมจังหวัด สั่งปิดโรงงานผลิตน้ำแข็งเป็นการชั่วคราวแล้ว 30 วัน พร้อมเปรียบเทียบปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว. 

เกิดเหตุไฟไหม้  ร้านจำหน่ายเครื่องแบบนักเรียน และอุปกรณ์กีฬา กลางใจเมือง นครราชสีมา  โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต
            โดยเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้น
ร้านทวีผล ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น จำหน่ายเครื่องแบบนักเรียน และ อุปกรณ์กีฬา  ตั้งอยู่   บนถนนอัษฏางค์  อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา  โดยมีนาย ธนวัตร ประสิทธพรกุล เป็นเจ้าของร้าน มีพนักงานประมาณ 10 คน โดยพนักงานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า  พบจุดเพลิงไหม้ที่บริเวณชั้น 2  ซึ่งเป็นที่เก็บสินค้ามีเปลวไหม้ลุกขึ้น  ที่บริเวณมุมห้องจากนั้นตนจึงวิ่งลงมาบอกเจ้าของร้าน   ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครนครราชสีมา   ได้ขึ้นรถกระเช้าฉีดน้ำสกัดกั้นเปลวเพลิงที่บริเวณชั้น 2  เพื่อป้องกันเปลวเพลิงลุกไหม้ไปยังอาคารพาณิชย์ที่อยู่ติดกัน โดยมีทั้งร้านจำหน่ายเสื้อผ้า-โรงเรียน และโรงแรม ที่อยู่ติดกับอาคารพาณิชย์ที่เกิดเพลิงไหม้  ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ และมูลค่าความเสียหาย อยู่ระหว่างดำเนินการและรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง.   
 

 
การค้าชายแดนด้านจังหวัดสุรินทร์ ยังคงปกติ ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางท่องเที่ยวปราสาทตาเมือนทม และมั่นใจการถอนทหารทั้งสองฝ่ายตามคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก ส่งผลดีต่อความมั่นใจของท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้น
             จากการที่ทางการไทย และประเทศกัมพูชา มีการปรับเปลี่ยนกำลังพล ที่ประจำการอยู่บริเวณชายแดนเขาพระวิหาร และวางกำลังตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) บริเวณพื้นที่เขาพระวิหารทดแทน ตามคำสั่งมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก           ซึ่งจากกรณีดังกล่าวส่งผลดีต่อบรรยากาศการค้าขายชายแดน โดยบริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทยช่องจอม อำเภอกาบเชิง
จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมายังคงเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าประชาชนชาวกัมพูชายังคงเดินทาง เข้ามาค้าขายสินค้ากับแม่ค้าพ่อค้าชาวไทย ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมตามปกติ และต่างแสดงความดีใจที่มีการปรับกำลังทหารออกจากชายแดน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเผชิญหน้า             ขณะที่บรรยากาศบริเวณปราสาทตาเมือนธม บ้านหนองคันนา หมู่ที่ 5 ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมตามปกติ

   ขณะที่ประชาชนชาวบ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกนทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ปราสาทพระวิหาร   หลายครอบครัว ต่างแสดงความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนกำลังทหารออกจากพื้นที่ ตามคำสั่งชั่วคราวของศาลโลก  ในวันนี้  นางอุไรวัลย์     คอกสี  อายุ 67 ปี  ชาวบ้านภูมิซรอล  กล่าวว่า ไม่สบายใจอย่างมากถึงกลับนอนไม่หลับ  และรู้สึกใจหายถึงกรณีที่ทางการประเทศไทย ให้มีการปรับเปลี่ยนกำลังทหาร โดยให้ตำรวจตระเวนชายแดนเข้ามาทำหน้าที่แทน และยังอยากให้ทหารซึ่งมีความใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ต่อ อีกทั้งทหารมีความพร้อมในทุกๆด้านในการรักษาอธิปไตยของชาติให้คงอยู่ตลอดไปได้.

รองเสนาธิการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา  กองบัญชาการกองทัพไทย ตรวจเยี่ยมและรับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ขณะที่จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์   จัดฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่4และปีที่ 5เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพ และเสริมสร้างลักษณะความเป็นผู้นำ ให้กับนักศึกษาวิชาทหาร  

      ที่ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55  บ้านเมืองเก่า ตำบงบ้านยาง อำเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ  พลตรี สมชาย  ปั้นทอง รองเสนาธิการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ฝ่ายพัฒนา)กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในการกำกับดูแลของ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55  สำนักพัฒนาภาค 5 และกาขยายผลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โอกาสนี้รองเสนาธิการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้เน้นย้ำให้ทางหน่วย นพค.55 ได้มีการเตรียมพร้อมกำลังทหาร และยุทโธปกรณ์ เพื่อสนับสนุน เข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่เสียงภัยถูกน้ำท่วมซ้ำซากในปีนี้ได้อย่างทันท่วงทีตลอด 24 ชั่วโมง  

   และที่หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก พันเอก สนธยา ศรีเจริญ รองผู้บังคับการ จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดการฝึกนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4 และชั้นปีที่ 5 ประจำปีการศึกษา 2555 ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฎิบัติ ทั้งการฝึกทบทวนบุคคลท่ามือเปล่า-บุคคลท่าอาวุธ การฝึกใช้ดาบปลายปืน การฝึกเทคนิคและแนวทางในการปฎิบัติงาน การฝึกวิชาผู้นำ วิชาครูทหาร วิชาประวัติศาสตร์ การจัดกิจกรรมปลูกจิตสำนึกรักชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ และทบทวนการปฎิบัติหลังจากจบการฝึก โดยมีนักศึกษาวิชาทหารทั้ง 2 ชั้นปี ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์  ทั้งสิ้นจำนวน 196 เข้ารับการฝึกในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพ และเสริมสร้างลักษณะความเป็นผู้นำ ให้กับนักศึกษาวิชาทหาร     ได้มีความพร้อมในการควบคุมบังคับบัญชาหน่วยในอนาคตต่อไป

 หน่วยทหารพราน กองทัพภาคที่ 2 ประกอบพิธีทางศาสนา และวางพวงมาลา อนุสาวรีย์วีรชน   เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา หน่วยทหารพราน  ครบรอบปีที่ 34 
       
ที่ กรมทหารพรานที่ 26  ค่ายปักธงชัย  จังหวัดนครราชสีมา   พลตรี ชาญชัย  ภู่ทอง รองแม่ทัพภาคที่  2   เป็นประธานนำเหล่าตัวแทน ทหาร-ตำรวจ-พลเรือน พร้อมด้วยตัวแทนอาสาสมัครทหารพราน วางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์วีรชน อาสาสมัครทหารพราน  และ ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา หน่วยทหารพรานครบรอบ  34  ปี  18  กรกฎาคม  เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับ อดีตทหารพราน ที่เสียสละเลือดเนื้อและชีวิต ในการปกป้องอธิปไตยของชาติ โอกาสนี้ รองแม่ทัพภาคที่ 2  ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ และเครื่องหมายแสดงความสามารถพิเศษทหารพรานจู่โจม ให้กับผู้ทำคุณประโยชน์ต่อหน่วยทหารพรานอีกด้วย.       

นาข้าวหอมมะลิชื่อดังในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เริ่มยืนต้นแห้งตาย หลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือน ชาวนาวอน หน่วยงานภาครัฐ หาทางแก้ไขปัญหาการ ขาดแคลนน้ำทำนาในระยะยาวช่วยเหลือ
   เกษตรกรในพื้นที่ตำบลลุ่มระวี อำเภอจอมพระ และชาวบ้านตำบลปราสาททอง อำเภอเขวาสินรินทร์(ขวาว-สิน-นะ-ริน)  จังหวัดสุรินทร์ กำลังได้รับผลกระทบจากสภาวะฝนทิ้งช่วงอ��่างหนัก ต้นข้าวในแปลงนาขาดน้ำเลี้ยงมานานหลายเดือน  นายสมัย         มณีศรี ชาวนาบ้านคำแสง กล่าวว่า จากการที่ฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือน นาที่ไม่มีระบบชลประทานก็ลำบาก ต้องรอน้ำอย่างเดียว เมื่อต้นข้าวขาดน้ำเลี้ยงเป็นเวลาแรมเดือนต้นข้าวก็แห้งตาย ไปเป็นจำนวนมาก อยากให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาในระยะยาวให้ ด้วยการขุดคลองเก็บน้ำ หรือ ขุดสระน้ำขนาดใหญ่ เพื่อกักน้ำไว้ใส่นาข้าวยามที่ฝนที่ช่วง  และหากไม่มีฝนตกมาอีก เพียงสองอาทิตย์ ต้นข้าวจะแห้งกรอบเสียหายทั้งหมด เป็นพื้นที่กว้างอย่างแน่นอน                 และจากการสภาพอากาศที่ร้อน และฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือน ส่งผลให้พื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิชื่อดังใน พื้นที่อำเภอเมือง-ศีขรภูมิ-ท่าตูม-สังขะ และอำเภอลำดวน ไม่มีน้ำเลี้ยงต้นข้าว ต้นกล้าข้าวเริ่มแห้งตายเป็นบริเวณกว้าง และบางพื้นที่แทบมองไม่เห็นต้นข้าว เพราะมีต้นหญ้าขึ้นปกคลุมต้นข้าวแทน

 ส่วนที่จังหวัดยโสธร โดยเฉพาะในเขตอำเภอทรายมูล -ไทยเจริญ และอำเภอกุดชุม เริ่มประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้เจ้าของนาข้าว พากันนำเครื่องสูบน้ำ จากลำน้ำที่แห้งขอดเหลือน้ำในปริมาณต่ำ ลงไปในที่นาของตนเอง ที่ต้นข้าวเริ่มยืนต้นแห้งตายเป็นบริเวณกว้างอย่าเร่งด่วน นายชาญณรงค์    วรภาพ เกษตรกรชาวนา บ้านทรายมูล เล่าว่า ปีนี้ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างก็ตาม แต่ในพื้นที่ตำบลทรายมูล ยังประสบปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากเป็นพื้นที่อยู่นอกเขตชลประทาน ปกติจะปักดำกันแล้วเสร็จก่อนเข้าพรรษา แต่ว่าปีนนี้ทนรอน้ำฝนไม่ไหว และใกล้จะสิ้นฤดูกาลนำนา จำเป็นต้องเร่งปักดำ โดยใช้เครื่องสูบน้ำจากลำห้วยระยะทางยาวกว่า  200 เมตร นอกจากประสบปัญหาน้ำในคลองแห้งขอดแล้ว ยังประสบปัญหาค่างแรงสูง ถึงวันละ 300-350 บาท ทำให้มีต้นทุนในการทำนาสูงถึงไร่ละ 8,000-14,500 บาท รวมทั้งค่าปุ๋ย-ค่าบำรุงดูแลรักษาอื่นๆด้วย.

ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ จังหวัดศรีสะเกษ ช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ และด่านการค้าคลองลึก อำเภออรัญประเทศ   จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง  ยังคงมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองหาผู้ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก กับเด็กชาวกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง
    พันตำรวจโท  ศุภโชค     พณิชยะพงศ์  สารวัตร ด่านตรวจคนเข้าเมือง ประจำจุดผ่านแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์จังหวัดศรีสะเกษ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลภูสิงห์ และเจ้าหน้าที่ สังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ยังคงนำเต้นขนาดใหญ่ มาตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าด่าน ตรงข้ามกับประเทศกัมพูชา เพื่อทำการตรวจวัดอุณหภูมิ ทั้งกับผู้ปกครอง และเด็กชาวกัมพูชา ที่จะเดินทางเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค รวมทั่งนำผลผลิตข้ามมาขายให้กับพ่อค้าชาวไทย อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัส 71 (EV-71) ซึ่งเป็นสาเหตุโรคมือ เท้าปาก เชื้อไวรัส   ที่ทำให้เด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตถึง 64 ราย ตลอดห้วงที่มีการระบาดของโรค ในบริเวณจุดผ่านแดนช่องสะงำ ยังไม่พบเด็กกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคดังกล่าวแต่อย่างใด  ส่วนบรรยากาศการค้าระหว่างราษฎรชาวไทย กับกัมพูชา เริ่มปรับตัวดีขึ้นกว่าเมื่อช่วงแรกที่พบการระบาดของโรคมือเท้าปาก ทำให้การค้าซบเซาลงอย่างมาก

     ทางด้านนายสะอาด   วีระเจริญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา ซึ่งรับผิดชอบป้องกันการระบาดของโรคตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้เดินทางติดตามสถานการณ์ของโรคในพื้นที่อำเภอกาบเชิง พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตั้งจุดตรวจคัดกรองบริเวณด่านช่องจอมอย่างเข้มงวด หากพบเด็กชาวกัมพูชา อายุต่ำกว่า 5 ขวบ มีอาการไข้สูงมีตุ่มใสขึ้นบริเวณฝ่าเท้า ฝ่ามือ และในลำคอซึ่งเข้าข่ายสัญญาณป่วยด้วยโรคมือเท้าปากก็จะไม่อนุญาตให้ข้ามพรมแดนเข้ามายังประเทศไทยเด็ดขาด

    และหลังมีข่าวการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก ไวรัส อีวี 71 อย่างรุนแรง ในจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ห่างจากเขตแดนไทย-กัมพูชา ทางด้านอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น เพื่อป้องกันโรคร้ายดังกล่าว นายศานิตย์   นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยพลตรีเทพพงษ์    ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์และผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 12 ที่ดูแลพื้นที่ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดฯ นำกำลังเข้าไปตั้งจุดตรวจเข้ม และเฝ้าระวังบริเวณจุดผ่านแดนทุกจุดที่มีเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่อยู่ใกล้จังหวัดพระตะบอง โดยนำเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย ตรวจเข้มเด็กชาวกัมพูชาทุกคนอย่างละเอียด แต่ก็ยังไม่พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้แต่อย่างใด.     

แก้งมอดไม้ชาวกัมพูชา ยังคงเหมเกริม ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูง ในเขต อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ และเกิดการปะทะ  กับเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ฝ่ายไทย นานกว่า 10 นาที ทำให้ราษฎรชาวกัมพูชา ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย  ก่อนยึดของกลางหลายรายการ

      เหตุปะทะกันครั้งนี้เกิดขึ้น ที่บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ของป่าซำปิกา ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ลึกเข้ามาในเขตไทย ประมาณ 8 กิโลเมตร เขตท้องที่ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก-เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนหาญ-เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าศรีสะเกษที่ 1 –ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224  และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอขุนหาญ ได้จัดชุดออกลาดตระเวน เกิดการปะทะกันกับขบวนการลักลอบตัดไม้ที่บริเวณดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ ได้ทำการแสดงตัวเข้าจับกุมคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่  จึงเกิดการยิงปะทะกันนานกว่า 10 นาที เสียงปืนจึงสงบ จากการเข้าเคลียร์พื้นที่ พบราษฎรชาวกัมพูชา ถูกยิงเข้าที่บริเวณท้ายทอยได้รับบาดเจ็บสาหัส ใกล้กันเจ้าหน้าที่ ยังสามารถจับกุมตัวนายจันเวิด อายุ 19 ปี ชาวบ้านจอมกระสาน ตำบลตึ๊กกระฮอม อำเภอตึ๊กกระฮอม จังหวัดพระวิหาร ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าใกล้จุดปะทะ พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง-ผ้าเทปปิดแผล 10 อัน-ไม้พะยูงจำนวน 7 ท่อน - เงินสดของประเทศกัมพูชา จำนวน 3,500 เรียล  และถ่านที่ใช้กับวิทยุสื่อสาร จำนวนหนึ่ง               ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลขุนหาญ ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 ราย ได้ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  เปิดเผยพระเทพวิทยาคม  หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ เกจิอาจารย์ชื่อวัดบ้านไร่ มีอาการดีขึ้น ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่าหลวงพ่อมรณภาพนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขณะที่หลวงพ่อคูณ ยกมือทักทายลูกศิษย์ในห้องพัก ยืนยันสบายดี
      
หลังจากที่มีกระแสข่าวลือแพร่สะพัด  ว่าพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ   ปริสุทโธ  เกจิอาจารย์ชื่อดังและเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่  ตำบลกุดพิมาน อำเภอเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราสีมา ที่เข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ด้วยภาวะหลอดลมอักเสบเฉียบพลันตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่  15 วันแล้ว  มรณภาพลง จนทำให้มีพุทธศาสนิกชน ลูกศิษย์ลูกหาจากทั่วทุกภาคของประเทศ โทศัพท์เข้ามาสอบถามที่ประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาตลอดเวลานั้น เมื่อเช้าที่ผ่านมา(18) นายแพทย์ณรงค์    อภิกุลวณิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมด้วยสื่อมวลชน  ได้เดินทางเข้านมัสการหลวงพ่อคูณ      ซึ่งยังคงพักรักษาอาการอาพาธที่ห้องพักพิเศษ 9821 ตึกเฉลิมพระเกียรติ นานกว่า 5 นาที  โดยหลวงพ่อคูณ ได้ตื่นขึ้นมายกมือข้างขวา ทักทายกับคณะของผู้อำนวยการโรงพยาบาล เพื่อยืนยันสุขภาพร่างกายเริ่มดีขึ้นและขอให้พุทธศาสนิกชนไม่ต้องเป็นห่วง  นายแพทย์ณรงค์    อภิกุลวณิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อาการโดยรวมของหลวงพ่อคูณ ซึ่งได้รับรายงานจากนายแพทย์พินิศจัย   นาคพันธ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อ ตลอดว่า สุขภาพโดยรวมของหลวงพ่อดีขึ้นอย่างต่อเนื่องดีกว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาการสะอึกและเสมหะลดน้อยลง-รู้สึกตัวดี-มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อยจากอายุของท่านที่มากขึ้น ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวแพร่สะพัดออกไปว่า หลวงพ่อคู มรณภาพตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ ขอให้มองว่า ข่าวดังกล่าว เป็นการต่ออายุให้กับหลวงคูณ  ขณะเดียวกันอยากให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมอธิฐานจิตภาวนา ขอให้หลวงพ่อคูณ หายจากอาการอาพาธเป็นปกติโดยเร็วด้วย ส่วนอาการของโรคอื่นแทรกซ้อนนั้น คณะแพทย์ ยังคงเป็นห่วงภาวะโรคแทรกซ้อนในระบบปอด และระบบสมอง ที่ชุดทำงานให้การรักษาจะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด.   17-07-2012

clock กรกฎาคม 17, 2555 08:53 by author Administrator

คุยข่าว 10  โมง   สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  พระราชทานชื่อนกกระเรียนพันธุ์ไทย  ให้กับ  สวนสัตว์นครราชสีมา ล่องลม” “ชมฟ้า
        สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  ได้ทรงพระราชทานชื่อ ให้กับ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่ ถือกำเนิดขึ้นใน ศูนย์เพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา จำนวน  2  ตัว  อายุ 1 ปี   มีชื่อว่า   "ล่องลมเป็นนกกระเรียนเพศผู้  ชมฟ้า" เป็นนกระเรียนเพศเมีย    โดยนกกระเรียนไทยทั้ง 2 ตัว  เกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ ของนกกระเรียนพันธุ์ไทย  ภายในสวนสัตว์ฯ   ซึ่งนกกระเรียนทั้ง 2 ตัวนี้ถูกเลี้ยงดูที่ผิดแปลกไปกว่านกกระเรียนตัวอื่น ๆ ที่มีอยู่ภายในสวนสัตว์ฯ  ซึ่งปกติจะถูกเลี้ยงไม่ให้สัมผัสคุ้นเคยกับมนุษย์  หากปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติจะไม่ปลอดภัย    แต่นกกระเรียนพันธุ์ไทย ล่องลม”  “ชมฟ้า”   จะถูกเลี้ยงให้มีความคุ้นเคย กับ มนุษย์มากกว่าตัวอื่น ๆ    เพื่อนำมาให้บุคคลทั่วไป  ได้ชมภายในสวนสัตว์นครราชสีมา  หรือ นำไปโชว์ตามงานนิทรรศการต่าง ๆ ที่ประชาชนทั่วไปได้รับรู้   เนื่องจากปัจจุบันนกกระเรียนพันธุ์ไทย ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก  และเคยสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยไปแล้ว   และได้ทำการเพาะขยายพันธุ์ให้กลับฟื้นคืนมาได้อีกครั้ง

 
แม่ทัพภาคที่ 2   ตรวจความพร้อม  การปรับเปลี่ยนกำลังพล  ของตำรวจตระเวนชายแดน  แทนกำลังทหาร   ด้านเขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ
     
    พลโทจีระศักดิ์  ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2  พร้อมคณะเดินทางเพื่อตรวจความพร้อม  การปรับเปลี่ยนกำลังพล ของตำรวจตระเวนชายแดน  ทดแทนกำลังทหาร ด้านเขาพระวิหารตามคำสั่งมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลก   ที่ กองบัญชาการหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 ค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขต อำเภอกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ      ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนกำลังพลในวันพรุ่งนี้   โดยมี พลตำรวจตรีโชติ  ไทยยิ่ง   ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2   สรุปรายงานการเตรียมความพร้อม    โดยมีตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน  400 นาย  เข้าร่วมเตรียมความพร้อมในครั้งนี้ด้วย
    

 หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2  โดยกองพลพัฒนาที่  2   จังหวัดนครราชสีมา   ทำการ  ได้มีการเตรียมความพร้อมยุทโธปกรณ์ และซ้อมแผนรับสถานการณ์น้ำท่วม   ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย  ได้อย่างทันท่วงที  ไปติดตามรายงานได้จาก คุณพงศ์ศิษฏ์ วรรณวิจิตร    ครับ/ค่ะ
                การเตรียมความพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ของหน่วยกองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลัก ของกองทัพภาคที่ 2 ที่ต้องทำหน้าที่จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์อุปกรณ์เข้าการช่วยเหลือประชาชนหากมีการองขอมา

                                                    --- พงศ์ศิษฏ์ เปิดตัว ---

                 ซ้อนชื่อ  พงศ์ศิษฏ์     วรรณวิจิตร    รายงานจากจังหวัดนครราชสีมา

            การฝึกทบทวนของกำลังพล  จากกองพลพัฒนาที่ 2 แบ่งการฝึกเป็นภาคทฤษฎีให้กำลังพลมีความเข้าใจถึงระบบเครื่องยนต์เรือ การบำรุงรักษา ทักษะการพายเรือเล็ก และภาคปฏิบัติจริงบริเวณอ่างเก็บน้ำ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา   โดยให้กำลังพลสามารถบังคับเรือได้อย่างมั่นใจ มีความเชี่ยวชาญ กำลังพลทุกนายสามารถหมุนเวียนตำแหน่งพลขับเรือได้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริงในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                                           --------ปล่อยเสียง----------

 ซ้อนชื่อ  พลตรีวิชัย     แชจอหอ    ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2   

             การฝึกทบทวนของกำลังพล จากกองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มทักษะ ความรู้ความสามารถให้กำลังพลชุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเท่านั้น ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพบก สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ว่าหน่วยทหาร มีขีดความสามารถ ความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนอยู่ตลอดเวลา   ไพบูลย์ มาตา ถ่ายภาพ /พงศ์ศิษฏ์ วรรณวิจิตร รายงาน

แม่ทัพภา���ที่  2   เป็นประธานเปิดห้องประชุม  อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินีโรงพยาบาลค่ายสุรนารี  ขณะที่รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร ได้เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยขึ้นตรงเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ      
       พลโท จีระศักดิ์    ชมประสพ   แม่ทัพภาคที่ 2   เป็นประธานเปิดห้องประชุมขนาดความจุ  600   ที่นั่งสำหรับใช้เป็นห้องประชุมวิชาการและสัมมนา  ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี   ชั้น 9   โรงพยาบาลค่ายสุรนารี   จังหวัดนครราชสีมา   ซึ่งได้ใช้งบประมาณของมูลนิธิโรงพยาบาลค่ายสุรนารี  ในการ สนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายปรับปรุงตกแต่งภายใน  รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7,706,100  บาท

     และที่กองพันทหารสื่อสารที่ 22 ค่ายสุรนารี พลตรี ภานุมาศ     โกสินทร์เสนีย์  รองเจ้ากรมการทหารสื่อสาร พร้อมคณะได้เดินทางมาเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ ของหน่วยขึ้นตรง กรมการทหารสื่อสาร ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ประกอบด้วยกองพันทหารสื่อสารที่ 22 ค่ายสุรนารี-กองพันทหารสื่อสาร กอพลทหารราบที่ 3 และกองพันทหารสื่อสารที่ 6 เพื่อเป็นการสร้างขวัญ-กำลังใจให้กับหน่วยขึ้นตรง ตลอดจนเป็นการรับทราบปัญหาข้อขัดข้องของหน่วยในสังกัด ซึ่งจะได้นำไปปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น  โอกาสนี้เจ้ากรมการทหารสื่อสาร ให้โอวาทกับกำลังพลทุกนาย ขอให้ทหาญทุกนายปฏิบัติหน้าทีด้วยความเข้มแข็ง เป็นที่พึงให้กับประชาชนตามนโยบายของพลเอก ประยุทธ์    จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ตลอดจนของให้กำลังทหารทหารในกัดของ กรมการทหารสื่อสาร ได้ทำการวิจัยพัฒนาผลงานทางด้านเทคโนโลยี ด้านการสื่อสารให้ทันกับยุคไอที ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เพื่อนำมาสนับสนุนให้การปฏิบัติหน้าที่ให้มีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น.


 
แพทย์ยืนยัน  หลวงพ่อคูณ  ยังไม่มรณภาพตามที่มีข่าวลือ  ระบุอาการดีขึ้นต่อเนื่อง   พูดคุยอารมณ์ดี   คาด 2 สัปดาห์ได้กลับไปจำวัด

   ที่  โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  อาการอาพาธล่าสุด ของ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ  เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่   ตำบลกุดพิมาน  อำเภอด่านขุนทด  จังหวัดนครราชสีมา  ล่าสุดนี้ (17) นายแพทย์ พินิศจัย  นาคพันธุ์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด  เปิดเผยความคืบหน้า  อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณว่า หลวงพ่อคูณมีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง   มีไข้ต่ำ ๆ  บางช่วงก็ไม่มีไข้เลย  รู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง   ส่วนภาวะน้ำท่วมปอดที่มีการเจาะน้ำออกไปแล้วนั้น   หายเกือบเป็นปกติแล้ว      ซึ่งเหลือเพียง 3 - 4 วันก็จะครบกำหนดการให้ยาฆ่าเชื้อแล้ว   ส่วนการมีกระแสข่าวลือ ว่าหลวงพ่อคูณมรณภาพนั้น  นายแพทย์พินิศจัย  ตอบว่า  หลวงพ่อไม่ได้เป็นไร ยังนอนพักอยู่บนเตียงคนไข้  ซึ่งทุกวันที่ผ่านมาหลวงพ่อยังพูดคุยดี ยังให้ศีลให้พรแพทย์พยาบาลที่ดูแลรักษา พูดคุยสนุกสนาน อารมณ์ดี แต่ก็มีหงุดหงิดบ้าง เวลาหลวงพ่อถูกเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว  โดยเฉพาะกับข่าวลือ หลวงพ่อมักจะพูดให้ได้ยืนเสมอว่า กูยังไม่ตายฉะนั้นลูกศิษย์ลูกหาญาติโยมทั่วไปที่รักเคารพและศรัทธาหลวงพ่อ ขอให้สบายใจได้ว่า คณะแพทย์ได้ให้การดูแลรักษาหลวงพ่อคูณอย่างดีที่สุด.

    สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 และบริษัท อดิดาส (ประเทศไทย)  เปิดลูกบอลยักษ์ ฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันที่จะมีขึ้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้
      ที่ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี  อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์     ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฟุตซอล ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7  พร้อมด้วยนายชวน      ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัด-นายวีเจย์    เชาว์ฮาน กรรมการผู้จัดการอาดิดาส ประเทศไทย-นายองอาจ     กอสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้แทนนายวรวีย์    มะกูดี      นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรรมการบริหารฟีฟ่า ได้ร่วมในพิธีเปิดตัวลูกบอลยักษ์
ADDIDAS Giant Ball เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7   ที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-18 พฤศจิกายน 2555 ที่จะถึงนี้ ที่สนามแข่งขันฟุตซอลเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ตำบลโพธิ์กลาง  นายสุวัจน์      ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี   ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฟุตซอล ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7  กล่าวว่า ตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดการแข่งขัน และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มุ่งมั่นทำงานกนอย่างเต็มที่ เพื่อทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลชิงแชมป์โลกในปีนี้ให้ดีที่สุด ในอันจะสร้างชื่อสียงให้กับประเทศไทย และจังหวัดนครราสีมา ในฐานะจังหวัดเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งการเปิดตัวลูกบอลยักษ์ที่บริเวณลานย่าโมในครั้งนี้ เป็นจุดที่ 2 ต่อจากลานคนเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ดารแข่งขัน และสร้างความตื่นตัวให้กับคนไทยช่วยกันทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี ทำการต้อนรับทีมฟุตซอลชั้นนำ ฝีเท้าดีจากทั่วทุกมุมโลก   ทั้ง 24 ทีมให้ดีที่สุด.                   

  ผู้บังคับการ ตำรวจตระเวนชายแดนภาค   2     ลงพื้นที่ชายแดน ด้านเขาพระวิหาร   เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าปรับเปลี่ยนกำลังพลเข้าปฏิบัติหน้าที่   แทนทหาร จำนวน 400 นาย
           พลตำรวจตรี โชติ      ไทยยิ่ง    ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 ได้เดินทางลงพื้นที่ชายแดนด้านอำเภอกันทรลักษ์   จังหวัดศรีสะเกษ    บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา   ด้านเขาพระวิหาร   เพื่อเป็นการตรวจเยี่ยมกำลังพล และ สำรวจความพร้อมครั้งสุดท้าย ที่ จะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ตาม คำสั่งชั่วคราวของศาลโลก   สำหรับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ จะเข้าพื้นที่ในวันพรุ่งนี้นั้น มีทั้งสิ้นจำนวน 400 นาย ซึ่งก็ได้เดินทางมาจาก  4   กองบังคับการ ประกอบด้วย  กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 24  ทั้งนี้ ในวันนี้ก็จะมีการฝึกซ้อมเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน.

ส่วนที่ บริเวณสี่แยกเมืองทอง    ภายในเขตเทศบาลเมืองกันทรลักษ์  จังหวัดศรีสะเกษ   นายกิติศักดิ์  พ้นภัย   แกนนำกลุ่มกำลังแผ่นดิน   พร้อมด้วยสมาชิก  ได้ร่วมกันนำป้ายขนาดใหญ่ มีขนาดความกว้าง 2 เมตรยาว 4 เมตร  มาขึ้นไว้ ที่ บริเวณสี่แยกเมืองทอง   เทศบาลเมืองกันทรลักษ์  เพื่อเป็นการคัดค้านการปรับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ทหารออกจากพื้นที่ชายแดนบริเวณเขาพระวิหาร    ซึ่งป้ายดังกล่าว มีข้อความเป็นภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ

                      คุยข่าว 10 โมง    สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเดชอุดม      นำระบบสาระสนเทศ  บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต   ดูแลผู้ป่วยในเครือข่ายบริการ   โดยผู้ป่วยสมารถบอกอาการ   ให้แพทย์ทราบโดยไม่ต้องเดินทางพบแพทย์
               โดยผลงาน ระบบสาระสนเทศบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต      เพื่อการดูแลผู้ป่วยในเครือข่ายบริการนี้เกิดจาก   โรงพยาบาลเดชอุดม และ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกันนำข้อมูล และระบบสารสนเทศ  ด้านการรักษาผู้ป่วยผ่านระบบอินเตอร์เน็ต  โดยเรียกระบบนี้ ว่า Hosp-Wais   ซึ่งเป็นระบบที่สามารถรับรู้ข้อมูลสารสนเทศ ที่ แพทย์จะรับทราบทันทีว่าผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาป่วยด้วยโรคอะไร  เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใดมาบ้าง  ได้รับการรักษาอย่างไรมาแล้ว  ซึ่งจะเป็นการช่วยในการวินิจฉัยโรคของทีมแพทย์ได้อีกทางหนึ่ง    นอกจากนี้ ยังมีการใช้ระบบให้คำปรึกษาผ่าน Skype  ซึ่งเป็นการรักษาผู้ป่วยผ่านระบบอินเตอร์เน็ต  ระหว่าง ผู้ป่วยที่อยู่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และ แพทย์    โดยผู้ป่วยจะสามารถบอกอาการหรือ ความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ให้แพทย์ได้รับทราบ โดยที่ไม่ต้องเดินทางมาถึงโรงพยาบาลประอำเภอ  ส่วนกรณี ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง จะนำส่งโรงพยาลประจำอำเภอทันที  ซึ่งจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยในการเดินทางมาพบแพทย์  โดยในเบื้องต้นมีแพทย์รักษาผู้ป่วย  ในระบบ Skype จำนวน 8 คน ต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล  ในอำเภอเดชอุดม  จำนวน  30 แห่ง  โดยจะแยกการรักษาออกไปตามความเชี่ยวชาญของแพทย์.

            หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2 และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าที่ตั้งอยู่ใกล้กองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ร่วมลงนามถวายพระพรขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงหายจากพระอาการประชวร 
         ที่ หน้ากองบัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 2  ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลตรี วิชัย    แช่จอหอ ผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 2  ได้นำกลังพลหน่วยขึ้นตรงพร้อมด้วยครอบครัว ตลอดจนผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-นักเรียน-นักศึกษา และกลุ่มพลังมวลชนทุกหมู่เหล่า  ที่ตั้งอยู่ติดกับกองพลพัฒนาที่ 2  ได้ร่วมลงนามถวายพระพร หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ     .ขอให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยแข็งรง-หายเป็นปกติโดยเร็ว และทรงเป็นร่มโพธิ์ทองให้กับพสกนิกรทุกหมู่เหล่า.


                   เรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดชัยภูมิ   จัดโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขัง         เนื่องในโอกาสสมเด็จพระนางเจ้า ฯพระบรมราชินีนาถ    ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555
               นายชัยโรจน์      สินธุพุฒิพงศ์     ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุบลราชธานี    เป็นประธานเปิด โครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขัง  โดยการมีส่วนร่วม ขององค์กรภาครัฐและเอกชน ร่วมฝึกอาชีพให้กับผู้ต้องขัง ที่จะได้รับการปล่อยตัว นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สร้างรายได้ให้กับครอบครัว   เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ  ที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา  12  สิงหาคม 2555        ด้าน นางสาวบุษบา เกตุอุดม  ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขัง   เนื่องในโอกาส สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555  ซึ่งทางเรือนจำ ได้อบรมฝึกอาชีพ  ให้แก่ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ ที่เหลือโทษจำคุกต่อไปไม่เกิน 3 ปี เข้ารับการอบรมก่อนปล่อยตัวทั้งสิ้น 493 คน ซึ่งทุกคนได้ร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณตน จะทำแต่ความดี ไม่ทำความผิดและไม่หวนกลับมาอยู่ในเรือนจำอีก

           ความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบ   สาเหตุของการที่ทำให้ปลา ที่ลำน้ำลำตะคองตาย  หลายหมื่นตัว ที่  จังหวัดนครราชสีมา
          นายประพัฒน์     วนาพิทักษ์  อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานริมลำน้ำลำตะคอง พบว่าโรงงานมีการปรับปรุงระบบการผลิตบางส่วนยังไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา    ได้มีคำสั่งให้โรงงานทำการปรับปรุงแก้ไขภายใน  30 วัน  และจะเข้าทำการตรวจสอบความคืบหน้าในการดำเนินการเป็นระยะ   โดยให้ทำการปรับปรุงบ่อเก็บสารแอมโมเนียให้ได้มาตรฐาน  พร้อมกับให้สร้างบ่อดักเก็บน้ำมันบริเวณห้องเครื่อง  และให้หาวิศวกรมาตรวจสอบและปรับปรุงระบบทำความเย็นให้มีประสิทธิภาพ     ซึ่งในเบื้องต้นหากพบว่าโรงงานมีการกระทำความผิดจริง  ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา  ก็จะได้แจ้งดำเนินการตาม  พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ  2535 มาตรา 8 กับโรงงานน้ำแข็งฐานไม่ยอมแจ้งเรื่องการดำเนินการซ่อมบำรุงเครื่องจักรไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด  ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท  ส่วนผลการตรวจน้ำนั้นอยู่ระหว่าง   เจ้าหน้าที่สรุปผลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าโรงงานดังกล่าวเป็นต้นเหตุของการ ที่ทำให้ปลาจำนวนมากตายหรือไม่ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบผล.

             ศูนย์เด็กเล็กอำเภอกาบเชิงยังคงปิด  และงดรับเลี้ยงเด็กเล็กชาวกัมพูชา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก  ขณะที่ สสจ.อำนาจเจริญ เฝ้าระวัง เด็กจาก สปป.ลาวที่เข้ามารักษาอาการเจ็บป่วยเป็นพิเศษ
               ที่
   ศูนย์เด็กเล็กในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบล  ด่านอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์  ยังคงปิดศูนย์เด็กเล็กทุกแห่ง เพื่องดรับเด็กชาวกัมพูชามาเลี้ยงดูชั่วคราว  โดยให้พ่อ-แม่ นำกลับไปยังฝั่งกัมพูชาก่อน เพราะสถานการณ์ปัญหาโรคมือ เท้า ปาก จากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ในกัมพูชา ยังไม่คลี่คลายลง และยังมีแนวโน้มระบาดใกล้ชายแดนไทยมากขึ้น  อย่างไรก็ตามพ่อค้า แม่ค้าชาวไทย ต่างมีความกังวลที่เด็กชาวกัมพูชายังคงตามพ่อ- แม่ มาค้าขายในตลาดช่องจอมจำนวนมาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดระเบียบเด็กกัมพูชาเหล่านี้อย่างเร่งด่วน

ส่วนที่ จังหวัดอำนาจเจริญ  นายภาสกร   ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธาณสุขจังหวัด   กล่าวว่า  ได้มีการสั่งการให้ โรงพยาบาลชานุมาน  สอดส่องดูแลเด็กเล็กจาก  ประเทศ สปป.ลาว ที่เดินทางเข้ามารักษาตัวเป็นกรณีพิเศษ  เพื่อป้องกันโรคมือเท้าปาก ที่จะอาจเข้ามาแพร่ระบาดในไทยได้  ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา ตั้งแต่ 1 มกราคม  - 16 กรกฎาคม  2555  พบเด็กป่วยด้วยโรค"มือเท้าปาก"พุ่งสูงเป็น 45 ราย  โดยพบมากใน อำเภอลืออำนาจ และอำเมืองเมือง  เป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ  แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต.
     
ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพ พร้อมของกลางยาบ้า 39
,500 เม็ด ขณะที่หนึ่งในผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการอุธรณ์คดีเก่า
             พลตำรวจตรี สุรพล แก้วขาว  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี   แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด  คือ นายนิวัฒน์  บุญทรง อายุ 30 ปี และนายโสภา วุฒิโชติ อายุ 42 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 39,500 เม็ด  รถยนต์หมายเลขทะเบียน บว 985 อุบลราชธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายรับ ว่าจะมีการส่งมอบยาบ้า ที่ บริเวณ ถนนเลี่ยงเมือง อำเภอวารินชำราบ  จากนั้นจึงเข้าตรวจสอบพบ ก้อนวัตถุพันด้วยเทปกาวสีดำ จำนวน 10 ก้อน  เมื่อแกะดูพบยาบ้า จำนวนกว่า 39,500 เม็ด  ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า  ได้รับจ้างจากนายสมพงษ์  ไม่ทราบนามสกุล ให้นำยาบ้ามาส่งให้กับพ่อค้ายาบ้า ในอำเภอวารินชำราบได้รับค่าจ้าง  30,000 บาท  ส่วนผู้ต้องหาอีกรายให้การปฏิเสธ  สำหรับ นายนิวัฒน์ บุญทรง เคยถูกจับข้อหาเสพยาที่ กรุงเทพมหานครมาแล้ว และเมื่อ 8 เดือนที่ผ่านมา  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการอุธรณ์ แต่ก็ยังกลับมาทำผิดซ้ำอีกครั้ง ส่วน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์   ได้ตรวจจับแรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา ชายหญิง รวม 11 คน ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดบุรีรัมย์     ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ามาจากบ้านตะลอง  จังหวัดปัญเตียเมียนเจย  พากันหลบหนีเข้าเมือง ทางช่องอานม้า อำเภอน้ำยืน  จากนั้นจะมีคนไปส่งขึ้นรถที่ บขส.อุบลราชธานี โดยจ่ายค่าหัวให้กับนายหน้าคนละ 2,500 บาท และจะมีคนไปรอรับอยู่ที่ สถานีขนส่งหมอชิต ก่อนจะพาไปส่งให้นายหน้าที่แคมป์ก่อสร้าง ที่ กรุงเทพมหานคร  แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้เสียก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ควบคุมตัวเพื่อผลักดันกลับประเทศต่อไป.16-07-2012

clock กรกฎาคม 16, 2555 12:58 by author Administrator

     ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ    เป็นประธานพิธีรดน้ำศพ นายอำเภอแก้งคร้อ ซึ่งเสียชีวิตจากรถยนต์ประสบอุบัติเหตุ  เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
          นายชนะ   นพสุวรรณ   ผู้ว่าราชการ
จังหวัดชัยภูมิ  เป็นประธานพิธีรดน้ำศพ  เพื่อไว้ลาลัยแด่ นายธนพล อัลติมานนท์   นายอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ  ซึ่งเสียชีวิต เมื่อคืนวันที่ 15 กรฎาคม เวลา 19.00 นาฬิกา ขณะขับรถ หมายเลขทะเบียน คฉ 9630 กรุงเทพฯ  เกิดอุบัติเหตุขับรถตกข้างถนน  ที่  บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 34 ถนนสายชัยภูมิ-แก้งคร้อ  ทางเข้าหมู่บ้านห้วยยาง ตำบลห้วยไร่ อำเภอคอนสวรรค์ฯ ขณะกลับจากปฏิบัติธรรมที่วัดเขาชุมทอง อำเภอบ้านเขว้า  ทำให้เสียชีวิตอย่างน่าเสียดาย  ซึ่งประวัติ นายธนพล  อัลติมานนท์ อายุ 58 ปี  เป็นชาวจังหวัดตรัง ล่าสุดดำรงตำแหน่งปลัดอาวุโสที่ อำเภอเมืองตรัง  ก่อนจะย้ายมาดำรงตำแหน่งนายอำเภอบ้านเขว้า   ได้ประมาณ 1 ปีกว่า จากนั้นได้สอบปรับตำแหน่งซี 9 เป็นรุ่นแรกของกรมการปกครอง เป็นผลสำเร็จ และพึ่งย้ายมารับตำแหน่งนายอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิได้ไม่ถึง 4 เดือน ก็มาเสียชีวิต

 
เกษตรกรสวนยางพารา โดยถูกธนาคาร  ธกส.  อำเภอภูสิงห์  ทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม  พร้อมหอบหลักฐานใบทวงหนี้ จำนวน 19,000 บาท  ร้องสื่ออ้างตนไม่เคยติดหนี้ดังกล่าว
     โดยเกษตรกร ชาวสวนยางพารา คือ นายเชาวน์  พันธ์มะลี   ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ หอบหลักฐานการทวงหนี้ จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อำเภอภูสิงห์  เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน ว่าได้เกิดเหตุการณ์การทวงหนี้ จากทางธกส. ภูสิงห์   โดยใช้วิธีการบีบบังคับผ่านผู้ใหญ่บ้าน ให้ลงลายมือชื่อ  รับสภาพหนี้ จำนวน 19,000 บาท  แต่เจ้าตัวปฎิเสธลั่น  เนื่องจากหนี้สินจำนวนดังกล่าวตน  ไม่เคยติดหนี้ หรือทำธุรกรรมด้านการเงินจำนวนที่กล่าวมาแต่อย่างใด ซึ่งตนเคยติดหนี้ธนาคารจำนวนเงิน 36,000 บาท และเข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้เป็นระยะเวลา10 ปี  โดยทำการชำระหนี้แก่ธนาคารทั้งต้นทั้งดอกตกปีละประมาณ1,800 บาทต่อปี ซึ่งตนยอมรับว่ามีการกู้หนี้ยืมสินจริง เพื่อนำไปลงทุนปลูกบำรุงรักษายางพารา แต่ขอปฏิเสธการเป็นหนี้จำนวน 19,000  บาท หวังพึ่งสื่อในการบอกกล่าวความจริง

 
บรรยากาศการรับสมัครสมาชิก องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิวันแรก  เป็นไปอย่างคึกคัก  มีว่าที่ผู้สมัคร แต่ละเขต ขนกองเชียร์มาให้กำลังใจจำนวนมาก
    โดย กกต.จังหวัดชัยภูมิ  ได้จัดสถานที่รับสมัคร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ไว้ที่ศาลาประชาคมจังหวัดชัยภูมิ บรรยากาศการรับสมัคร ส.อบจ.ชัยภูมิวันแรก (16 ก.ค.55) เป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.แต่ละเขต นำกองเชียร์มาให้กำลังใจจำนวนมากเกือบทุกเขต   ซึ่งคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง จัดให้มีการจับฉลากเพื่อชิงหมายเลข 1 เกือบทุกเขต  ซึ่งจังหวัดชัยภูมิมี 16 อำเภอ มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,881 หน่วย  ใน 123 ตำบล 1,572หมู่บ้าน

อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่เพื่อหาสาเหตุปลาธรรมชาติในลำตะคอง   ลอยตายเป็นจำนวนมากนับแสนตัว  ที่จังหวัดนครราชสีมา  พร้อมกับสั่งเอาผิดกับโรงงานที่เป็นต้นเหตุ
     นายประพัฒน์ วนาพิทักษ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม  ได้ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ที่ จังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย อุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อมจังหวัด ประมงจังหวัด ชลประทานที่ 8 และสำนักงานเทศบาลนคร เพื่อหาสาเหตุปลาธรรมชาติในลำตะคอง ตายเป็นจำนวนมาก     หลังจากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่โรงน้ำแข็ง   ที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองเทศบาล ภายหลังจากมีการตรวจ   พบ ลักษณะคราบน้ำมันลอยอยู่ในลำตะคอง   ช่วงหลังโรงงานผลิตน้ำแข็งระหว่างระยะทาง 1 กิโลเมตร ด้านหลังหมู่บ้านวีไอพี    ซึ่งพบการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผู้ประกอบการ ยืนยันได้เก็บกักน้ำมันเครื่องที่ปนเปื้อนสารแอมโมเนียไว้ โดยมิได้ระบายลงทิ้งในลำคลองสาธารณะแต่อย่างใด  เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างน้ำที่ปลายท่อน้ำทิ้ง  รวมทั้งน้ำในลำตะคอง   ส่งตรวจยืนยันผล   เนื่องจากสารแอมโมเนียมีพิษต่อปลาสูงมาก  และสารแอมโมเนียมีคุณสมบัติไม่เสถียร จะดึงออกซิเจนในน้ำ ทำให้ออกซิเจนลดต่ำอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้ปลาตายเฉียบพลัน  โดยได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมที่สุ่มเสี่ยง ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกแห่ง โดยให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง หรือโมเดลในการดำเนินเป็นรูปธรรม เพื่อขยายการดำเนินการพร้อมทั่วประเทศต่อไป

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  จังหวัดสุรินทร์   ปลูกหญ้าแฝก ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน    ตามแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
 
    นายเอกสิทธิ์    ทองอ้ม   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะกาด    อำเภอสังขะ   จังหวัดสุรินทร์ จัดโครงการปลูกหญ้าแฝก  ที่   ลำห้วยบ้านตาโมม   ร่วมกับ  หัวหน้าส่วนราชการ และ ชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมใจกันปลูกหญ้าแฝกเพื่อช่วยฟื้นฟู และป้องกันการพังทลายของดิน  ซึ่งเป็นแนวพระราชดำริ  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการปกป้องลำห้วยสาธารณะ   ซึ่งชาวบ้านต้องใช้น้ำในการอุปโภค-บริโภค  และทำการเกษตรตลอดทั้งปี     

ด้าน นายสมภาศ    ทองหวาน   ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดบุรีรัมย์  เป็นประธานเปิดโครงการ “รวมใจปลูกป่า  เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”   โดยมีกำลังพลจากจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์  พร้อมด้วย องค์กรปกครองท้องถิ่น  ร่วมกันปลูกต้นพะยูง จำนวน 84 ต้น  เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา  5  ธันวาคม 2554   ที่  บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด  ตำบลเสม็ด อำเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์   เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมให้ฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์ และเพิ่มจำนวนป่าไม้ให้มากยิ่งขึ้น

อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่คณะแพทย์ที่ถวายการรักษาอาการอาพาธยังเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งงดเยี่ยมโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน
     ความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจำวัดพักรักษาตัวที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ด้วยอาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และต่อมามีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบ ล่าสุด นายแพทย์พินิศจัย  นาคพันธุ์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า อาการล่าสุดของหลวงพ่อคูณ มีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่พยาบาลได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพบว่าอยู่ที่ 36.6 องศาเซลเซียส ชีพจรเต้นเป็นปกติ สามารถพูดคุยโต้ตอบกับลูกศิษย์และเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เป็นอย่างดี แต่หลวงพ่อคูณยังคงมีอาการอ่อนเพลียอยู่ ส่วนอาการปอดอักเสบของหลวงพ่อคูณก็มีอาการดีขึ้น ซึ่งคณะแพทย์พอใจกับผลการรักษาหลวงพ่อคูณเป็นอย่างมาก ส่วนแผลบริเวณที่คณะแพทย์ได้ทำการเจาะน้ำออกจากปอด ล่าสุดไม่พบอาการอักเสบของรอยเจาะแต่อย่างใด ทั้งนี้คณะแพทย์ยืนยันว่ายังไม่พบอาการแทรกซ้อนอื่นๆ อย่างไรก็ตามคณะแพทย์ยังคงเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด และยังคงสั่งห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น รวมทั้งต้องการให้หลวงพ่อคูณ มีเวลาในการพักฟื้นและพักผ่อนร่างกายอย่างเต็มที่      

จังหวัดทหารบกสุรินทร์     จัดกิจกรรมไหว้ครูนักศึกษาวิชาทหาร  เพื่อให้นักศึกษาวิชาทหาร แสดงออกถึงความมีกตัญญูกตเวทีต่อพระคุณครู ขณะที่มณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี จัดอบรมทหารกองหนุนเพื่อความมั่นคง สร้างเครือข่ายในการป้องกันปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
    พลตรี นิรุทธ    เกตุสิริ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีไหว้ครูประจำปี 2555 ของนักศึกษาวิชาทหารจาก  85 สถาบันการศึกษา  จำนวน 800 คนที่  หอประชุมโรงเรียนวีรวัฒน์โยธิน อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์  เพื่อให้ลูกศิษย์ได้แสดงออกถึงความมีกตัญญูกตเวทีต่อพระคุณครู  อันจะก่อให้เกิดกำลังใจ และพร้อมที่จะเข้ารับการฝึกอบรมวิชาทหาร    โอกาสนี้นักศึกษาวิชาทหารและคณะครู อาจารย์ได้ร่วมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 85 พรรษา  5 ธันวาคม

       และที่ห้องอบรม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กองทัพภาคที่ 2  ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา มณฑลทหารบกที่ 21  ได้จัดอบรมทหารกองหนุน เพื่อความมั่นคงขึ้น โดยมีการนำเอาแกนนำกลุ่มเยาวชน-ผู้นำชุมชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดชยภูมิ เข้ามาเป็นเครือ ในการปกป้อง���ถาบันหลักอันประกอบด้วยสถาบันชาติ-ศาสนา และพระมหากษัตริย์ให้คงอยู่ตลอดไป อีกทั้งเป็นเครือข่ายในการป้องกัน-ปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนให้หมดสิ้นไป 

       นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา ยืนยัน การเก็บซากปลาที่ตายในตะคอง กว่า 2 ตัน   ได้มีการนำไปหมัก ทำเป็นปุ๋ยชีวะภาพและผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ 
          นายสุรวุฒิ   เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบหาสาเหตุของปลา จำนวนกว่า 2 ตัน ที่ลำตะคอง ตั้งแต่ด้านหลังโรงงานผลิตน้ำแข็งแห่งหนึ่งข้างห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ล  ไปถึงหมู่บ้านวีไอพี ใกล้กับโรงเรียนอัสสัมชัน ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบวัดค่าอ๊อกชิเจน ในน้ำบริเวณดังกล่าวเมื่อเช้าวันนี้  พบว่า ตลอดแนวของลำน้ำลำตะคองใกล้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะเดียวกันส่วนสาเหตุของการเน่าเสีย ที่หลายภาคส่วนสันนิษฐานว่า เกิดจากน้ำขาดออกซิเจน เนื่องจากการย่อยสลายของสารอินทรีย์คาร์บอน-ไนโตรเจนในน้ำ รวมทั้งปริมาณแอมโมเนียในน้ำเป็นพิษ ตลอดจนมีการลักลอบปล่อยสารเคมี ของโรงงานที่ตั้งอยู่ใกล้กับลำน้ำหรือไม่ จะทราบผลในวันพุธที่ถึงนี้ ส่วนการนำปลาที่ตายทั้งหมดกว่า 2 ตัน ที่พบ ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ของเทศบาลได้นำซากปลาไปหมักที่สถานที่กำจัดขยะของเทศบาลนคร นครราชสีมา ที่ตั้งอยู่เขตเทศบาลตำบลหนองบัวศาลา อย่างถูกวิธี เพื่อให้ปลาทำเป็นปุ๋ยหมักชีวะภาพ รวมทั้งผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า สามารถนำไปใช้ประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป และยืนยันซากปลาทั้งหมดไม่มีการนำไปประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ แต่อย่างใด

     ส่วนกรณีที่มีประชาชนเป็นห่วง ถึงปริมาณน้ำที่ในจุดที่มีปลาตายจำนวนมาก อาจนำมาผลิตเป็นน้ำประปา ให้บริการในพื้นที่ นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา กล่าวว่า หลังเกิดปลาในลำตะคองตายทางเทศบาล ได้มีการใช้น้ำที่ปล่อยลงมาจากลำตะคอง ผ่านระบบท่อโดยตรงแทน  แทนการสูบน้ำดิบในลำน้ำ พร้อมมีการเพิ่มกำลังผลิต จากเดิมที่ใช้น้ำ 2 คิว เป็น 6 คิว   เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนในเขตเทศบาลนคร นครราชสีมาอย่างแน่นอน  

 เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ต่างพากันเดือดร้อน หลังเกิดฝนตก ทำให้น้ำชีขุ่นข้น เป็นสีแดง ส่งผลกระทบปลาตาย ประสบปัญหาการขาดทุน

           นาย อโนทัย   วรสินธุ์  เจ้าพนักงานประมงชำนานการฝ่ายบริการ ควบคุมดูแล ส่งเสริมเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังจังหวัดยโสธร  กล่าวว่า  หลังเกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน  ส่งผลทำให้ชำระล้างอินทรียวัตถุ มูลสัตว์  สิ่งปฏิกูล และสารพิษตกค้าง ลงสู่ล้ำชี  ทำให้ปริมาณอ็อกซิเจนลดน้อยลง ส่งผลต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชัง ประสบปัญหาเกิดขุ่นตกตะกอน   ข้นเป็นสีแดง  ทำให้ปลาตายไม่สามารถเลี้ยงต่อไปได้    ปัจจุบันมีเกษตรกรเลี้ยงปลากระชังตามลำน้ำชี 109 ราย แต่ละรายมีกระชังตั้งแต่ 20-30 กระชัง  กระชังหนึ่งมีปลา 1,000-1,500 ตัว  โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาหยุดเลี้ยงปลาไปแล้ว 100 ราย เนื่องจาก ประสบปัญหาปลาตาย ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้อีกจนกว่าคุณภาพน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ

             ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี      เตือนเกษตรกรระวังโรคคอบวม ระบาดในโค- กระบือ   ล่าสุดพบ โค-กระบือตายแล้วจำนวน   5  ตัว   ขณะที่เกษตรกรชาวนาต้องประสบกับการแพร่ระบาดของหอยเชอร์รี่ในนาข้าวอย่างหนัก

นาย ฉลอง  วัฒนวิเชียร ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี  เปิดเผยถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคคอบวม หรือ โรคเฮโมรายิกเซพติกซีเมีย ในพื้นที่ อำเภอ เดชอุดม และ อำเภอนาจะหลวย  โดยเฉพาะที่  อำเภอเดชอุดม พบ กระบือ  ป่วยเป็นโรคคอบวม ที่ บ้านดอนชัยชนะ ตำบลโสกแสง  เสียชีวิตแล้ว 5 ตัว ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทุกพื้นที่  เตรียมเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคคอบวม อย่างใกล้ชิด  ซึ่งหากเกษตรกรพบว่าโค-กระบือป่วย หรือ ตาย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ทันที   ส่วนสาเหตุของโรคเกิดจาก าหน้าที่ปศุสัตว์ เตรียมเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคคอบวม อย่างใกล้ชิด ามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้แลสภาพอากาศแปรปรวน  ฝนตกหนัก และเกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ โค กระบือ อยู่ในภาวะเครียดจากการ อดอาหาร  ส่วนใหญ่มักจะมีอาการแบบเฉียบพลัน คือไข้สูง น้ำลายฟูมปาก หยุดกินอาหาร และ ตายภายในไม่กี่ชั่วโมง  

ส่วน เกษตรกรในตำบลสว่าง  อำเภอสว่างวีระวงษ์   ได้รับความเดือดร้อน จากหอยเชอร์รี่ กัดกินต้นข้าวอ่อน   ที่เพิ่งเจริญงอกงาม   ซึ่งพบว่าพื้นที่การเกษตรกว่า 100 ไร่ ได้รับความเสียหายจากการที่หอยเชอร์รี่กัดกินต้นข้าวอ่อน  ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งที่นาบางไร่ ต้องปักดำ ถึง 2 ครั้ง เสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ซึ่งในแต่ละวันต้องเสียเวลาไปกับการเก็บหอยเชอร์รี่ ออกจากนาข้าวของตนเอง  อย่างน้อย วันละ 1 กระสอบ  ซึ่งตนเอง นำมาทำเป็นปุ๋ยหมัก    จึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน.15-07-2012

clock กรกฎาคม 15, 2555 09:50 by author Administrator

เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสาร สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ    หรือ ปปช. ไปสัมมนาที่รีสอรท์ชื่อดัง อำเภอปาก่อง จังหวัดนครราชสีมา พุ่งตกลงในร่องน้ำใกล้จุดกลับรถหน้าโรงโมหิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำวนมาก

         เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 52-53  ใกล้จุดกลับรถหน้าโรงโม่หิน พรพิรุณ ตำบลปากช่อง จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย  เดินทางไปตรวจสอบพบรถบัสโดยสาร แบบเช่าเหมาคัน แบบ 2 ชั้นสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 301404 นนทบุรี พุ่งตะแคง ตกลงไปในร่องน้ำกลางถนนมิตรภาพในจุดดังกล่าว จากการตรวจสอบพบมีผู้เสียชีวิตคาที่ 3 ราย ทราบชื่อคือนายชัย   ฉินโสต ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำหนักงานป้องกัน การทุจริตแห่งชาติ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นางศุภวรรณ     ภิญโญธรรมกร ผู้อำนวยการสำนักป้องกันการทุจริตแห่งชาติ ภาคประชาสังคม กรุงเทพมหานคร และนางสมรักษ์   พุกโฉมงาม  พนักงานประจำรถโดยสารคันดังกล่าว  นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย เจ้าหน้าที่ จึงได้นำตัวส่งยังโรงพยาบาลปากช่องนานา  จากการสอบถามผู้ได้รับบาดเจ็บเล่าว่า รถบัสแบบเช่าหมาคัน ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ ของสำนักงาน ปปช.เดินทางไปสัมมนา ที่จัดขึ้นที่อารญาน่าภูพิมานรีสอร์ท   โดยมีการเช่ารถบัสรวม 3 คัน ซึ่งออกเดินทางจากสำนักงานใหญ่ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้(15) เมื่อรถบัส วิ่งมาถึงที่เกิดเหตุ ที่เป็นทางลงเขา ทำให้คนขับพยายามหักรถเลี้ยวอย่างกระชั้นชิด ทำให้เสียหลักชนเสาไฟฟ้เกาะกลางถนนหัก 2 ต้น  ก่อนจะพุ่งตะแคงลงไปที่ร่องน้ำจนทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว และเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายแพทย์ สุรวิทย์      คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้บริหารระดับสูงของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ได้เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ป่วย ที่ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ของ สำนักงาน ปปช. ที่พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลปากช่องนานา ซึ่งทั้ง 20 คน มีอาการปลอดภัยแล้ว.

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุปลากว่า 2 ตันตายในลำน้ำลำตะคอง   พร้อมนำเจ้าหน้าที่ บุกเข้าตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำแข็งชื่อดัง ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ยืนยันหากพบใครผิดแจ้งความดำเนินคดีทั้งคดีทางแพ่งและอาญา
          ที่ ห้องประชุมนำนักงานประมงจังหวัดนครราชสีมา นายชยาวุธ  จันทร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา-อุตสาหกรรมจังหวัด-ชลประทานจังหวัด-ประมงจังหวัด และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่11 เพื่อหารือถึงสาเหตุที่ทำให้มีปลาตายจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยในที่ประชุมได้สรุปว่า สาเหตุของปลาที่ตายเกิดจากสารเคมี ที่ไหลลงสู่ลำตะคอง เนื่องจากหากเป็นน้ำเสียตามธรรมชาติ ปลาจะมีชีวิตรอด และไม่ตายพร้อมกันมากกว่า 2 ตันขนาดนี้ และจากการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานต่างๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งลำตะคอง ยังพบว่า บริเวณด้านหลังโรงงานน้ำแข็งแห่งหนึ่ง  น้ำมีความเป็นด่างสูง วัดค่า PH ได้ 8.8 - 9.2 ซึ่งเทียบกับบริเวณอื่นๆในลำตะคอง วัดค่าPH ได้เฉลี่ยประมาณ 7.5 เท่านั้น และก่อนเกิดเหตุการณ์ปลาตายจำนวนมาก 1วันโรงน้ำแข็งแห่งนี้ก็ได้ปิดซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลภายในโรงงานโดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำที่ไหลออจากท่อระบายน้ำของโรงงานน้ำแข็งแห่งนี้ ไปตรวจสอบแล้ว ว่า จะเกี่ยวข้องกับการทำให้ปลาตายจำนวนมากครั้งนี้หรือไม่ คาดว่าวันอังคารนี้ก็จะทราบผลภายใน 1 สัปดาห์ ต่อมานายชยาวุธ จันทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
พร้อมด้วยนายแพทย์ วรรณรัตน์ ชาญนุกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุรวุฒิ   เชิดชัย นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบภายในโรงงานผลิตน้ำแข็งแห่งหนึ่ง เพื่อรับทราบถึงขบวนการผลิตน้ำแข็งของโรงงานแห่งนี้ทั้งระบบ ว่า มีการปล่อยสารเคมี หรือน้ำเสีย ลงในลำตะคอง จนเป็นสาเหตุทำให้ปลาตายจำนวนมากหรือไม่ ผลการตรวจสอบก็ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุของปลาตายครั้งนี้โดยเร็วซึ่งหากพบว่าโรงงานแห่งใดเป็นต้นเหตุก็จะสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราวพร้อมกับแจ้งดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาต่อไป.
    
    
เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสาร แบบเช่าเหมาคันนำเจ้าหน้าที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ   หรือ ปปช. ไปสัมมนาที่รีสอรท์ชื่อดัง อำเภอปาก่อง จังหวัดนครราชสีมา พุ่งตกลงในร่องน้ำใกล้จุดกลับรถหน้าโรงโมหิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำวนมาก

          เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุขึ้นที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 52-53  ใกล้จุดกลับรถหน้าโรงโม่หิน พรพิรุณ ตำบลปากช่อง จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย  เดินทางไปตรวจสอบพบรถบัสโดยสาร แบบเช่าเหมาคัน แบบ 2 ชั้นสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 301404 นนทบุรี พุ่งตะแคง ตกลงไปในร่องน้ำกลางถนนมิตรภาพในจุดดังกล่าว จากการตรวจสอบพบมีผู้เสียชีวิตคาที่ 3 ราย ทราบชื่อคือนายชัย   ฉินโสต ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำ��นักงานป้องกัน การทุจริตแห่งชาติ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นางศุภวรรณ     ภิญโญธรรมกร ผู้อำนวยการสำนักป้องกันการทุจริตแห่งชาติ ภาคประชาสังคม กรุงเทพมหานคร และนางสมรักษ์   พุกโฉมงาม  พนักงานประจำรถโดยสารคันดังกล่าว  นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย เจ้าหน้าที่ จึงได้นำตัวส่งยังโรงพยาบาลปากช่องนานา  จากการสอบถามผู้ได้รับบาดเจ็บเล่าว่า รถบัสแบบเช่าหมาคัน ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ ของสำนักงาน ปปช.เดินทางไปสัมมนา ที่จัดขึ้นที่อารญาน่าภูพิมานรีสอร์ท   โดยมีการเช่ารถบัสรวม 3 คัน ซึ่งออกเดินทางจากสำนักงานใหญ่ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้(15) เมื่อรถบัส วิ่งมาถึงที่เกิดเหตุ ที่เป็นทางลงเขา ทำให้คนขับพยายามหักรถเลี้ยวอย่างกระชั้นชิด ทำให้เสียหลักชนเสาไฟฟ้เกาะกลางถนนหัก 2 ต้น  ก่อนจะพุ่งตะแคงลงไปที่ร่องน้ำจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว.
 
สาธารณสุขจังหวัดที่ตั้งอยู่ติดกับประเทศกัมพูชาได้ตั้งจุดคัดกรองและวางมาตรการเข้มป้องกันโรคมือเท้าปาก กับกลุ่มเสี่ยงเด็กชาวกัมพูชา ตามจุดผ่านแดนการค้าถาวร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อีวี 71 เข้ามาในประเทศไทยส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยว-การค้าขายที่จังหวัดสระแก้วเป็นไปอย่างเงียบเหงา

         บรรยากาศการท่องเที่ยวและการค้าขายที่บริเวณตลาดโรงเกลือ บ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในวันอาทิตย์ ภาหลังการเกิดโรคระบาดมือเท้าปาก ในประเทศกัมพูชา พบว่า บรรยากาศการค้าขาย-การท่องเที่ยวในจุดกดังกล่าว ก็เป็นไปอย่างเงียบเหงาและซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันยังพบว่า ผู้ปกครองชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำการค้า ภายในตลาดโรงเกลือต่างก็ได้นำบุตรหลานของตนเอง มาพักอยู่ในบริเวณตลาดเพราะเกรงว่าจะติดเชื้อโรคดังกล่าวซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ อนุญาตให้เป็นการชั่วคราว     และก่อนนำตัวเด็กเข้ามาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสุขภาพโดยรวมของเด็กชาวกัมพูชาอย่างละเอียดทุกคน.
      
ด้านนายสะอาด    วีระเจริญ  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์   ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัด สสจ.ตั้งด่านตรวจคัดกรองเฝ้าระวังเด็กๆ ชาวกัมพูชาที่จะข้ามแดน เข้ามาในเขตประเทศไทยอย่างเข้มงวด ซึ่งได้มีการแจกเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคให้กับเด็กทุกคน ที่จะข้ามแดนมากับผู้ปกครองที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง   ถึงอย่างไรก็ตามในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ยังไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าวแต่อย่างใด    สำหรับจุดผ่านแดนแห่งนี้วันธรรมดา จะมีเด็กชาวกัมพูชา ข้ามแดนมา วันละประมาณ 40-50 ราย  ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ จะมีเข้ามามากกว่า 200 ราย  ซึ่งเจ้าหน้าที่สังกัด สสจ.สุรินทร์ จะยังคงเข้มงวดในการเฝ้าระวังโรค ไปจนกว่าสถานการณ์ของโรค ในประเทศกัมพูชาจะคลี่คลาย

  ส่วนบรรยากาศ ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังการเปิดด่านการค้าตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกา   ได้มีผู้ปกครองชาวกัมพูชา นำบุตรหลานเข้ามาตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะตรวจหาโรคมือเท้าปาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เด็กกลุ่มเสี่ยงของประเทศกัมพูชาเสียชีวิตอยู่ในขณะนี้ กับเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลศูนย์สุขภาพชุมชนประจำตำบล ที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชามากขึ้นกว่าวันหยุดช่วงเดียวกันเมื่อหลายสัปดาห์ ที่ยังไม่เกิดการระบาดของโรค EV71

    อาการอาพาธของหลวงพ่อคูณ    ปริสุทโธ  ดีขึ้นต่อเนื่อง  แต่แพทย์ประจำตัว ยังต้องเฝ้าดูอาการใกล้ชิด  เนื่องจากเกรงภาวะโรคอื่นแทรกซ้อน ที่อาจทำให้อาการของหลวงพ่อคูณ ทรุดหนักลง  พร้อมทั้งสั่งงดเยี่ยมอย่างเด็ดขาดนอกจากลูกศิษย์คนสนิทเพียง2คนเท่านั้น
    คืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ     ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพักรักษาอาการอาพาธ ที่ตึกเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาตั้งแต่เช้ามืดของเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม  ซึ่งเข้าสู่วันที่ 12  ที่อาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และมีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบ  มีปริมาณน้ำมาก  จนคณะแพทย์ต้องทำการเจาะดูดน้ำออกจากปอด โดใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมงนั้น  นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบหลอดเลือดและระบบหัวใจ ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า อาการล่าสุดของหลวงพ่อคูณดีขึ้นตามลำดับ ตอบสนองกับแนวทางการรักษา ของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เข้ามาให้การให้การรักษาเป็นอย่างดี  โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(14) จากการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของหลวงพ่อไม่มีอาการไข้-ชีพจรเต้นเป็นปกติ-สามารถพูดคุยโต้ตอบกับลูกศิษย์ และเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เป็นอย่างดี อาการปอดอักเสบเริ่มดีขึ้น บาดแผลบริเวณที่แพทย์ได้ทำการเจาะดูดน้ำออกจากปอดแห้งสนิทดี ซึ่งจนถึงขณะนี้คณะแพทย์ ยังไม่พบอาการแทรกซ้อนอื่นๆ  อย่างไรก็ตามคณะแพทย์ระบุว่ายังคงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดอีกสักระยะหนึ่ง และในขณะเดียวกัน ยังคงสั่งห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้หลวงพ่อคูณ มีอาการทรุดหนักลงไปอีก รวมทั้งต้องการให้หลวงพ่อ  ได้มีเวลาในการพักฟื้น และพักผ่อนร่างกายอย่างเต็มที่.

คณะทำงานประจำสาขา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม สำนักวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ ของปลาที่ตายในเขตเทศบาลนคร นครราชสีมาในเบื้องต้น คาดว่า จะใช้เวลาในการตรวจสอบหาสาเหตุการตายของปลาได้เร็วสุด 3-5 วัน

        ความคื���หน้าจากกรณีที่มีปลาหลายหมื่นตัวตายลอยน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วลำตะคลอง บริเวณหลังห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ตลอดลำน้ำไปจนถึงบริเวณหมู่บ้านวีไอพี ใกล้กับโรงเรียนอัสสัมชัญ  ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตรนั้น เมื่อเช้าที่ผ่านมา(14) ดอกเตอร์ฉัตรเพชร   ยศพล อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม สำนักวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี หรือ มทส.ได้นำนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย นำเครื่องมือเข้าไปตรวจวัดคุณภาพน้ำ   หาปริมาณค่าออกซิเจน ที่บริเวณซอยสำโรงจันทร์ เขตเทศบาลนคร นครราชสีมา พร้อมมีการเก็บตัวอย่างน้ำส่งไปตรวจหาความผิดปกติที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เพื่อหาสาเหตุของการตายของปลาจำนวนมากต่อไป อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม สำนักวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี   กล่าวว่า ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบสีของน้ำตลอดลำตะคอง ในจุดที่มีปลาตาย  ของทีมงาน พบว่า สีของน้ำขุนมั่ว และมีกลิ่นเหม็น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหลักสำคัญ ที่ทำให้ปลาตายพร้อมกัน หลายหมื่นตัว แต่ถึงอย่าไรก็ตามต้นเหตุที่ทำให้ปลาตาย ทางชุดทำงานสันนิษฐาน ไว้อาจเกิดจากลำน้ำขาดออกซิเจน เนื่องจากการย่อยสลายของสารอินทรีย์คาร์บอน-การย่อยสลายไนโตรเจนในน้ำ แอมโมเนียในน้ำเป็นพิษ ตลอดจนมีการลักลอบปล่อยสารเคมีของโรงงานที่ตั้งอยู่ใกล้กับลำน้ำ ซึ่งจะคาดว่า จะสรุปผลหาสาเหตุที่ชัดเจนได้อย่าเร็ว 3-5 วันนี้ ขณะเดียวกันทางเทศบาลนคร นครราสีมา ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา ได้เตรียมนำพันธุ์ปลา จำนวน 2 - 3 แสนตัว ได้ประสานขอให้ชลประทานจังหวัดปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำตะคอง  เพื่อชะล้างตลอดของลำตะคอง ในจุดที่มีการตายของปลาจำนวนมากระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตรนี้ต่อไป.

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เตือนเกษตรกรระวังโรคฉี่หนู ในช่วงฤดูกาลทำนา  หลังพบการระบาดหนักใน 4 อำเภอ มีผู้ป่วยแล้วกว่า  96  ราย และมีแนวโน้มยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น

    นายสมพงษ์     จรุงจิตตานุสนธิ์  กล่าวว่า ในพื้นที่รับผิดชอบพบผู้ป่วยด้วยโรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู มาขอรับบริการแล้วกว่า 96 ราย   ทั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเกษตรกร อายุระหว่าง 45-54 ปี  ซึ่งพบการแพร่ระบาดมากที่สุดในอำเภอโนน-แคนดง-นาโพธิ์และอำเภอละหานทราย  ขณะเดียวกันสถานการณ์ของโรคมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เพราะเป็นช่วงที่เกษตรกรลงไถหว่านปักดำข้าว ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย  ทั้งนี้หากเปรียบเทียบในช่วงเดียวกันมีผู้ป่วย 56 ราย-เสียชีวิต 1 ราย  จึงขอเตือนให้กับเกษตรกร ที่ต้องลงแช่น้ำเป็นเวลานาน หากมีอาการไข้สูง-ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อน่องตาแดง ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อให้การรักษา หากล่าช้าอาจทำให้ไตวายและทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนนายชูรัตน์       คูสกุลรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า  จากรายของงานระบาดวิทยา นอกจากจะพบการระบาดของโรคไข้เลือกออดในช่วงฤดูฝนนี้แล้ว  ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกรกฎาคม 2555 พบผู้ป่วยโรคไข้ฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซีสแล้ว 16 ราย โดยเฉพาะในอำเภอภักดีชุมพล-คอนสาร-บ้านแท่นและอำเภอเมือง  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัด  ลงไปให้คำแนะนำกับเกษตรกรชาวนา ถึงแนวทางการป้องกัน ซึ่งทำได้โดยไม่ควรแช่น้ำที่สงสัยว่าจะมีเชื้อโรคเป็นระยะเวลานาน หากจำเป็นต้องแช่น้ำควรใส่รองเท้าบู้ท เมื่อขึ้นจากน้ำให้รีบทำความสะอาดร่างกายทันที

 ขณะที่นายพรชัย   มุ่งเจริญพร  รองนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์  จัดอบรมเรื่อง การป้องกันโรคไข้เลือดออก ให้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จำนวน 200 คน ที่อาคารเบญจวรรณ   วัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ   หลังพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกแล้ว 467 ราย โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายน เพียงเดือนเดียว มีผู้ป่วยสูงถึง 215 ราย พร้อมกันนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ออกฉีดพ่นหมอกควัน และรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของโรค ปิดท้ายที่แพทย์หญิงธิดา  ยุคัตวรานัท์ แพทย์ผู้เชียวชาญด้านเวชกรรม สาขาวิสัญญีวิทยา โรงพยาบาลจังหวัดยโสธร กล่าวว่า โรคหนังเน่า หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกกว่า โรคเน๊คโครไทชิ่งฟาสซิไอติส ซึ่งเกิดจากเชื้อแบททีเรีย ในจังหวัดปีนี้ยังน่าเป็นห่วง  เนื่องจากในแต่ละจะมีผู้มาขอรับบริการไม่ต่ำกว่า 3-400 คน ซึ่งมีทั้งป่วยเป็นโรคไข้หวัด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุที่เกิดโรคดังกล่าว แล้วลงไปสัมผัสกับน้ำที่สกปรก  ทำให้เชื้อโรคซึมผิวหนัง หากทิ้งไว้นาน ก็จะเน่าเปื่อย ในปีนี้พบผู้ป่วยแล้ว 86 ราย ซึ่งสูงกว่าปี 2554 ที่มีผู้ป่วยเพียง 54 ราย.                        14-07-2012

clock กรกฎาคม 14, 2555 09:48 by author Administrator

 

        ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ลงพื้นที่จังหวัดศร���สะเกษ           เพื่อรับทราบสถานการณ์ ในการดูแลความสงบเรียบร้อยรักษาอธิปไตย ตลอดแนวชายชายแดนไทย-กัมพูชา ของหน่วยงานที่อยู่ในการกำกับดูแล  

               ที่ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224 อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ พลตำรวจโท สุทิน     เขียวรัตน์ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้มาที่กองร้อย ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 224 เพื่อตรวจเยี่ยมและรับทราบถึงการปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดศรีสะเกษ อีกทั้งยังเป็นการติดตามสถานการณ์  ด้านเขาพระวิหารด้วย ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมกำลังตำรวจตระเวนชายแดน ที่จะเข้าไปดูแลแทนในพื้นที่ ๆได้รับมอบหมายภารกิจ  จากผู้บังคับบัญชา ในระดับสูงทุกระดับชั้นอย่างเต็มที่ ซึ่งรอเฉพาะการสั่งการ ให้เข้าพื้นที่เท่านั้น ส่วนบรรยากาศในพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาด้านเขาพระวิหารนั้นรวมทั้งการเดินทางไปมาหาสู่-ค้าขายและการท่องเที่ยว ระหว่างกันยังคงเป็นไปตามปกติ.

นักวิจัยประมงจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ ของปลาที่ตายในเขตเทศบาลนคร นครราชสีมา ในเบื้องต้น คาดว่า เกิดจากการปล่อยสารพิษลงในลำน้ำ ด้านเทศบาล เตรียมประสานกับสำนักชลประทานที่ 8 ที่กำกับดูแลลำตะคอง  เพื่อปล่อยน้ำชะล้างน้ำที่เน่าเสีย   

   ความคืบหน้าจากกรณีมีปลาหลายหมื่นตัวตายลอยน้ำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วลำตะคลอง บริเวณหลังห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ตลอดลำน้ำไปจนถึงบริเวณหมู่บ้านวีไอพี ใกล้กับโรงเรียนอัสสัมชัญ  ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตรนั้น เมื่อช่วงบ่ายวันนี้(14)นายเจริญ อุดมการณ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุการตายของปลาจำนวนมาก เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุที่ปลาตายเกิดจากภายในชุมชนมีการปล่อยสารเคมีลงในลำน้ำ เนื่องจากสภาพน้ำในบริเวณดังกล่าวไม่ได้มีสภาพเน่าเสีย เพราะจากการสังเกตสีของน้ำมีความใส และไหลอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีปลาบางชนิดมีชีวิตอยู่ เช่นปลาช่อนและปลาหมอ ซึ่งทนต่อการอยู่ในสภาพออกซิเจนในปริมาณต่ำได้ดี ดังนั้นจึงเชื่อว่าสาเหตุของปลาตายครั้งนี้ ไม่น่าจะเกิดจากน้ำเน่าเสีย แต่น่าจะมาจากสารพิษบางอย่าง ที่ถูกปล่อยลงลำน้ำ จึงทำให้ออกซิเจนในน้ำมีปริมาณต่ำกว่าเกณฑ์  ทำให้ปลาที่ไม่มีความทนต่อสภาพออกซิเจนน้อย ไม่ว่าจะเป็นปลาตะเพียน-ปลาเกล็ดขาว และปลาเนื้ออ่อน ตายเป็นจำนวนมาก ส่วนสาเหตุของปลาตายในครั้งนี้ คงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา ได้เตรียมนำพันธุ์ปลา จำนวน 2 - 3 แสนตัว มาปล่อยลงในลำน้ำลำตะคอง ในบริเวณดังกล่าว เพื่อทดแทนปลาที่ตาย
 ด้านนายสุรวุฒิเชิดชัยนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า
ขณะนี้ทางเทศบาลไ ด้ส่งตัวอย่างน้ำและซากปลาที่ตาย  ไปให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หรือ มทส.ตรวจสอบแล้ว คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ3-7 วัน ถึงจะรู้ถึงสาเหตุที่ปลาจำนวนมากตายดังกล่าว
 .
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ และตำรวจสถานีตำรวจภูธรขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ จับกุมวัยรุ่นรวมกลุ่มกันเสพยาบ้าได้พร้อมของกลางทั้งยาบ้าและอาวุธสงครามหลายรายการ

      เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และตำรวจ สภ.ขุขันธ์ ได้เข้าทำการจับกุมตัวนายพงศธร    ศรีแก้ว  อยู่ที่ตำบลห้วยเหนือ  อำเภอขุขันธ์  และนายภานุวัตน์  วงศ์ขัน  ชาวตำบลหนองฉลอง  จาการค้นในตรวจผู้ต้องหาทั้ง 2 พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวน 70 เม็ด ขณะเดียวกันจากการตรวจค้นภายในห้องพักของนายพงศธร ยังพบวัยรุ่นหลบซ่อนตัวอยู่อีก 3 คน  และอุปกรณ์การเสพยาบ้าจำนวนมาก พร้อมกันนี้ชุดจับกุ ยังสามารตรวจยึด อาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนได้อีกหลายรายการ อาทิ  ปืนอากา  1 กระบอก พร้อมกระสุน 40 นัด  อาวุธปืนสั้น  จำนวน 5 กระบอก -วิทยุสื่อสารยี่ห้อ ไอคอม  เครื่อง พร้อมเสาสัญญาณ -เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา  2  เครื่อง -โทรศัพท์มือถือ    เครื่อง -รถจักรยายนต์  จำนวน  คัน -รถยนต์กระบะสีขาว ยี่ห้อ โตโยตา  ทะเบียน ถฎ 5318  กรุงเทพมหานคร  และไม้พะยูง  อยู่ในสระน้ำข้างบ้าน  อีกมูลค่าของไม้ประมาณ   3-4 ล้านบาท   เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปดำเนินดีตามกฎหมายต่อไป

     และที่ถนนสายหนองลุง-อุทุมพรพิสัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัด  เข้าทำการตรวจค้นรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว  ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ของนายสันติ    ใจยิ้ม   ชาวตำบลก้านเหลือง อำเภออุทุมพรพิสัย พบยาบ้าจำนวนหนึ่งซุกซ่อนในกระเป๋ากางเกง-เงินสด กว่า 200,000 บาท   และอาวุธปืนสั้น ขนาดจุด 38  พร้อมเครื่องกระสุน  และกระสุนปืน  นายสันติ     ให้การรับสารภาพว่า ได้ซื้อยาบ้ามาจำหน่ายให้กับกลุ่มวัยรุ่นมานานแล้ว โดยจะสั่งซื้อยาบ้าจาดเอเย่นต์รายหนึ่งที่อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ครั้งละ 200 เม็ด ในราคา 40,000 บาท แต่ในขณะนี้ยาบ้ากำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้เสพ และสั่งซื้อเข้ามาในจำนวนที่พามากขึ้น ตนจึงได้สั่งซื้อล๊อตใหม่  จำนวน 2,000 เม็ด ในราคา  400,000 บาท แต่ก็มาถูกจับกุมตัวได้ก่อน.

    เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ  ได้ตั้งจุดคัดกรอง ��รคมือเท้าปาก กับกลุ่มเสี่ยงเด็กชาวกัมพูชา ตามจุดผ่านแดนการค้า ถาวร ในช่วงวันหยุดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อีวี 71 เข้ามาในประเทศไทย

     นายสะอาด    วีระเจริญ  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากขึ้นกับเด็กชาวกัมพูชา จนทำให้เสียชีวิตหลายรายนั้น  เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว เข้ามาตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ-สาธารสุขจังหวัดสุรินทร์ และอสม. ได้ตั้งด่านตรวจคัดกรองเฝ้าระวังเด็กๆ ชาวกัมพูชาที่จะข้ามแดน เข้ามาในเขตประเทศไทยอย่างเข้มงวด ซึ่งได้มีการแจกเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคให้กับเด็กทุกคน  ถึงอย่างไรก็ตามในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ยังไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าวนี้แต่อย่างใด    สำหรับจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ในวันธรรมดา จะมีเด็กชาวกัมพูชา ข้ามแดนมากับผู้ปกครอง วันละประมาณ 40-50 ราย  ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ จะมีเข้ามามากกว่า 200 ราย  ซึ่งเจ้าหน้าที่สังกัด สสจ.สุรินทร์ จะยังคงเข้มงวดในการเฝ้าระวังโรค ไปจนกว่าสถานการณ์ของโรค ในประเทศกัมพูชาจะคลี่คลาย

  ส่วนบรรยากาศ ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังการเปิดด่านการค้าตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกาในช่วงวันหยุดวันเสาร์ ได้มีผู้ปกครองชาวกัมพูชา นำบุตรหลานเข้ามาตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะตรวจหาโรคมือเท้าปาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เด็กกลุ่มเสี่ยงของประเทศกัมพูชาเสียชีวิตอยู่ในขณะนี้ กับเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลศูนย์สุขภาพชุมชนประจำตำบล ที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชามากขึ้นกว่าวันหยุดช่วงเดียวกันเมื่อหลายสัปดาห์ ที่ยังไม่เกิดการระบาดของโรค EV71 

    และที่บริเวณตลาดโรงเกลือ บ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ภาหลังการเกิดโรคระบาดมือเท้าปาก ในประเทศกัมพูชา พบว่า บรรยากาศการค้าขาย-การท่องเที่ยวในจุดกดังกล่าว ก็เป็นไปอย่างเงียบเหงาและซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันยังพบว่า ผู้ปกครองชาวกัมพูชา ที่เข้ามาทำการค้า ภายในตลาดโรงเกลือต่างก็ได้นำบุตรหลานของตนเอง มาพักอยู่ในบริเวณตลาด เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อโรคดังกล่าว ซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ อนุญาตให้เป็นการชั่วคราว      และก่อนนำตัวเด็กเข้ามาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสุขภาพโดยรวมของเด็กชาวกัมพูชาอย่างละเอียดทุกคน.
 
อาการปอดอักเสบ ที่เป็นสาเหตุทำให้หลวงพ่อคูณ    ปริสุทโธ เกิดอาการอาพาธดีขึ้นต่อเนื่อง  แต่แพทย์ประจำตัว ยังต้องเฝ้าดูอาการใกล้ชิด  เนื่องจากเกรงภาวะโรคอื่นแทรกซ้อนทำให้อาการอพาธหลวงพ่อคูณทรุดหนักลง  พร้อมทั้งให้พักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลมาหารานครราสีมาต่อไปอีกสักระยะ
    
คืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ     ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพักรักษาอาการอาพาธ ที่ตึกเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 ห้องพักผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาตั้งแต่เช้ามืดของเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม  ซึ่งเข้าสู่วันที่ 11  ที่อาการอาพาธด้วยโรคหลอดลมอักเสบ และมีอาการแทรกซ้อนปอดอักเสบ  มีปริมาณน้ำมาก  จนคณะแพทย์ต้องทำการเจาะดูดน้ำออกจากปอด โดใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมงนั้น  นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบหลอดเลือดและระบบหัวใจ ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า อาการล่าสุดของหลวงพ่อคูณดีขึ้นตามลำดับ ตอบสนองกับแนวทางการรักษา ของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เข้ามาให้การให้การรักษาเป็นอย่างดี  โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(13) จากการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของหลวงพ่อไม่มีอาการไข้-ชีพจรเต้นเป็นปกติ-สามารถพูดคุยโต้ตอบกับลูกศิษย์ และเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เป็นอย่างดี อาการปอดอักเสบเริ่มดีขึ้น บาดแผลบริเวณที่แพทย์ได้ทำการเจาะดูดน้ำออกจากปอดแห้งสนิทดี ซึ่งจนถึงขณะนี้คณะแพทย์ ยังไม่พบอาการแทรกซ้อนอื่นๆ  อย่างไรก็ตามคณะแพทย์ระบุว่ายังคงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งไม่ต่ำกว่า  2 สัปดาห์ และในขณะเดียวกัน ยังคงสั่งห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้หลวงพ่อคูณ มีอาการทรุดหนักลงไปอีก รวมทั้งต้องการให้หลวงพ่อ  ได้มีเวลาในการพักฟื้น และพักผ่อนร่างกายอย่างเต็มที่.

      ครับในระยะนี้หลายพื้นที่ของภาคอีสานตอนล่าง มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  ทำให้หลายภาคส่วนโดยเฉพาะหน่วยขึ้นตรงของกองทัพภาคที่ 2  ได้มีการเตรียมพร้อมทั้งกำลังพล-อุปกรณ์การช่วยเหลือ เข้าไปประจำในจุดเสี่ยงภัยถูกน้ำท่วมในปีนี้ ครับ

     เริ่มกันที่จุดรวมจุดรองรับน้ำสุดท้าย ทั้งจากลำน้ำมูล-ลำน้ำชี-ลำเซบก-ลำเซบาย  ที่บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานีพันเอก อรรถ     สิงห์ษฐิต   เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 22 พร้อมคณะ ได้เดินทางตรวจความพร้อมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในช่วงฤดูฝนตามนโยบายของกองทัพบก ที่ได้สั่งการให้มณฑลทหารบกที่ 22 ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 22 ขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี-อำนาจเจริญ และจังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้ทางศูนย์ ปภ.มณฑลทหารบกที่ 22 ได้จัดเตรียมกำลังพล กว่า 300 นาย พร้อมอุปกรณ์การให้การช่วยเหลือ รวมทั้งชุดบินสำรวจทางอากาศบินเข้าไปตรวจสอบ ให้การทำงานมีประสิทธิ์ภาพ ตลอดจนได้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉ��น 045-321016 ให้การช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

    ด้านพันเอก สมชาย     เพ็งกรูด ผู้บังคับการกรมทหาราบที่ 16 ค่ายบดินทร์เดชา จังหวัดยโสธร กล่าวว่า ในระยะนี้นอกจากจะมีการจัดกำลังทหารในสังกัด เข้าไปประจำในจุดเสี่ยงภัยถูกน้ำท่วม เตรียมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อยู่ติดกับทางไหลของน้ำแล้ว  ทางหน่วยยังได้มีการจัดกำลังทหารอีกว่า  200 นาย เข้าไปร่วมกับชาวตำบลหนองแหน อำเภอกุดชุม สร้างฝายแม้ว ชะลอน้ำ บนเขาภูหินปูน เพื่อชะลอน้ำการไหลของน้ำเข้าท่วมชุมชน และเป็นแหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์สำหรับการอุปโภค-บริโภค และทำการเกษตรในช่วงฤดูแล้งปีต่อไปด้วย

  ที่จังหวัดอำนาจเจริญ  เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลชานุมาน  ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำโขง  ได้จัดชุด ออกประชาสัมพันธ์ เตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำโขง ระวังภาวะน้ำท่วมฉับพันหลังนำเหนือไหลลงมาสมทบหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเฉลี่ยวันละ 10-20 เซนติเมตรและขอให้ประชาชน เตรียมขนย้ายสิ่งของ-สัตว์เลี้ยงขึ้นไปอยู่ในที่ปลอดภัย และที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ เกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ  ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง  ของจังหวัดได้ซ้อมแผน โดยสมมุติเหตุการณ์ มีฝนตกหนักและเกิดดินโคลนถล่ม เจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชน จึงได้กดสัญญาณเตือนภัย และเร่งนำเจ้าหน้าทุกฝ่ายออกให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่อพยพผู้ประสบภัยไปอยู่ที่ที่ปลอดภัย ซึ่งการซ้อมแผนครั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าทุกฝ่ายมีความพร้อมในการที่จะปฏิบัติงานหากเกิดเหตุการณ์จริงขึ้น.                                                                          

 13-07-2012

clock กรกฎาคม 13, 2555 14:15 by author Administrator