คุยข่าว 10 โมง    เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำเกษตรกร ที่ มีรถอีแต๋น  ซึ่งเรามักจะพบอยู่ในสังคมชนบท   มาเป็นอาสาแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ   

  โดยไอเดียเก๋นี้เกิดจาก ผู้บังคับการตำรวจภูธรชัยภูมิ  ร่วมกับ  ขนส่งจังหวัด  และองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ได้จัดขึ้น  ที่  โรงเรียนบำเหน็จณรงค์วิทยาคม   จังหวัดชัยภูมิ   โดยได้นำเกษตรกรผู้ใช้รถอีแต๋น กว่า  200 คน  จาก 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอจัตุรัส-เทพสถิต-ซับใหญ่ และอำเภอบำเหน็จณรงค์ ขับรถอีแต๋นมาทั้ง 200  คันเป็นขบวนอย่างที่เห็น  เพื่อเข้ารับการอบรม เป็นอาสาสมัครป้องกันยาเสพติดโครงการ “ อีแต๋นแจ๋นข่าว อาสาพญาแล รุ่นที่ 1  เพื่อให้เกษตรกรผู้เข้ารับการอบรมได้มีส่วนร่วมกับตำรวจ ในการเป็นเครือข่ายแจ้งเบาะแส อาชญากรรม  และการลักลอบค้ายาเสพติดในชุมชน    ซึ่งหลังจากอบรมเสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีสติกเกอร์ติดที่รถอีแต๋นมีลำดับหมายเลขพร้อม   ซึ่งแสดงถึงได้ผ่านการอบรมเรียบร้อยแล้ว.

จังหวัดนครราชสีมา   จัดอบรมพัฒนาศักยภาพ  การจัดการธุรกิจท่องเที่ยว หวังสร้างมาตรฐาน  รองรับนักท่องเที่ยว กลุ่มประชาคมอาเซียน ในปี 2558

  นายอักษร  แสนใหม่  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา   เปิดการอบรม โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการบริหารจัดการท่องเที่ยวและกีฬา  โดยการอบรมดังกล่าวทางสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มผู้ประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน เพื่อเตรียมรองรับการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 ที่จะมาถึง และเพื่อสร้างกลไกที่จะผลักดันการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวในระดับต่าง ๆ  เริ่มจากท้องถิ่นจนมาสู่ระดับจังหวัด.

เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.นาดี รุดตรวจสอบศพผู้ตาย  2 ศพ ซึ่งถูกกลุ่มวัยรุ่นยิงเสียชีวิตคา  สาเหตุเกิดจากไม่ยอมให้กลับรถงานบวชเพื่อนบ้าน   เนื่องจากถนนแคบหลังกลุ่มวัยรุ่นกลับจากร่วมงานบวช

   โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาดี จังหวัดปราจีนบุรี  รุดตรวจสอบศพ  ที่โรงพยาบาลนาดี  2 ราย   โดยผู้ตาย ได้แก่ นายมาโนช  เมฆพรรณ อายุ 38 ปี และนายนฤชา  ดีแสวง  อายุ 27 ปี  ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย  ซึ่งสาเหตุเกิดจากเพื่อนบ้านได้มีการจัดการบวชขึ้น และถนนทางเข้างานบวชเป็นถนนที่แคบ  จะต้องไปกลับรถบ้านผู้ตายและผู้ตายไม่ยอมให้เข้าไปกลับรถในบ้าน  จนกระทั่งกลางดึกได้มีกลุ่มวัยรุ่นพยายามจะกลับรถยนต์ และเกิดการทะเลาะวิวาท ทำให้วัยรุ่นที่นั่งมาในรถทั้ง 2 คัน ใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย  จากนั้นจึงหลบหนีไปซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวแล้ว และขอหมายจับกุมนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

แกนนำกลุ่มการเมือง        ในจังหวัดอุบลราชธานี  ร่วมผลักดันพัฒนาจังหวัดให้เจริญรุ่งเรือง  เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันทำงานของฝ่ายการเมือง ในการพัฒนาพื้นที่

   พลตำรวจเอกชิดชัย   วรรณสถิต   ประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อพัฒนาอุบลราชธานี และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดโครงการประชุมรวมใจเป็นหนึ่ง เพื่อพัฒนาอุบลราชธานี ซึ่งทางมูลนิธิฯได้จัดขึ้น เพื่อเป็นเวทีกลางในการระดมความคิดเห็นของจากทุกภาคส่วน เพื่อการพัฒนาจังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนักการเมืองที่เป็น ส.ส. และอดีต ส.ส. ผู้บริหารท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนปราชญ์ชาวบ้าน องค์กรพัฒนาเอกชนและภาคประชาชน กว่า 500 คน เข้าร่วมการประชุม  เพื่อระดมความคิดเห็นเพื่อพัฒนาอุบลราชธานี ได้มีการยกประเด็นปัญหาในระดับพื้นที่.

งานวันหอมแดง อำเภอยางชุมน้อย  จังหวัดศรีสะเกษ ประจำปี 2556  เริ่มขึ้นแล้ว  

นายณัฐวุฒิ   ไสยเกื้อ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระ ทรวงพาณิชย์  เป็นประธานในการเปิดงาน  วันหอมแดงอำเภอยางชุมน้อย ประจำปี 2556  ซึ่งอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ เทศบาลตำบลยางชุมน้อย และองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 6 แห่ง ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการมีกิจกรรมที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่นของชาวอำเภอยางชุมน้อย   ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันให้เป็นสินค้าส่งออกของประเทศในระดับสากล   โดยจะนำเสนอต่อรัฐบาล เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาต่อไป.

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี  เพื่อติดตามความคืบหน้า การดำเนินนโยบายเชิงรุกการปราบปรามกลุ่มลักลอบตัดไม้พะยูง  

     นายมโนพัศ    หัวเมืองแก้ว     อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่  ตรวจเยี่ยมและรับทราบปัญหา การดำเนินนโยบายเชิงรุก การปราบปรามกลุ่มลักลอบตัดไม้พะยูง  พร้อมกับตรวจเยี่ยมกำลังพล  ที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี  จากนั้นได้เดินทางไปยังเนิน 500 หรือ ช่องบก อำเภอน้ำยืน  จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งเป็นรอยต่อ 3 ประเทศ  ไทย- ลาว- เขมร  หรือ ที่เรียกว่าสามเหลี่ยมมรกต  ซึ่งเป็นบริเวณที่มีป่าไม้พะยูง อุดมสมบูรณ์และมีการลักลอบตัดไม้พะยูงจำนวนมาก    พร้อมกับได้มอบหมายให้ตั้งฐานปฏิบัติการร่วมบนเนิน 500 เพื่อควบคุมลาดตระเวนไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นนี้.  

ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี รุดตรวจสอบ  แหล่งน้ำซึ่งถูก โรงงานนำน้ำเสียมาปล่อยทิ้ง  ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้าน  เป็นอย่างมาก          

      นางสาวจิตรา   พรหมชุติมา  ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี  เดินทางตรวจสอบ กรณีโรงงานนำสารเคมีไปทิ้งใกล้กับ บริเวณใกล้กับหน้าวัด  พระพยอม  กัลยาโณ  ซึ่งอยู่กลางไร่มัน  หมู่ที่  3   ตำบลลาดตะเคียน  อำเภอกบินทร์บุรี  จังหวัดปราจีนบุรี   จากการตรวจสอบพบว่ามีร่องรอยการนำน้ำเสียมาทิ้ง รวมทั้งพบสายยางซึ่งเป็นอุปกรณ์ต่อถ่ายน้ำเสียลงในพื้นที่การเกษตร   นอกจากนั้นยังพบว่าในแหล่งน้ำ มีปูนาตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเก็บตัวอย่างน้ำนำไปส่งตรวจสอบ รวมทั้งตรวจสอบว่าน้ำที่นำมาทิ้งมีการบำบัดในโรงงานก่อนนำมาทิ้งหรือไม่    ถ้าไม่มีการอนุญาตให้ดำเนินการตามกฎหมาย  

ชาวนาปลูกข้าวนาปรัง  อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา ยอมปล่อยทิ้งนาข้าวนาปรังที่กำลังเจริญเติบโต  ซึ่งเป็นความหวังจะได้ผลผลิตเพิ่ม หลังไม่มีน้ำแหล่งน้ำสำหรับสูบข้าวใส่นาข้าว

   โดยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง  อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา  ปล่อยให้ต้นข้าวที่กำลังเจริญเติบโต กว่า 20 ไร่  ยืนต้นเหี่ยวเฉาตายทั้งหมด  หลังลงทุนปลูกข้าวนาปรัง เพื่อหวังจะได้ผลผลิตเพิ่มจากการปลูกข้าวนาปี   เนื่องจากปริมาณน้ำ ในคลองน้ำสาธารณะต่างๆ แห้งขอดลง   ขณะที่ ศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์  อำเภอพิมาย ได้ปิดประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้สำหรับการอุปโภค-บริโภค    เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีน้ำใช้เพียงตลอดฤดูแล้งนี้ 

   ส่วน   เกษตกร  อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ  ได้หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยได้แก่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แทนการปลูกข้าวนาปรัง ซึ่งตลอดฤดูกาลใช้น้ำเพียง 450 – 600  มิลลิลิตรเท่านั้น โดยต้นข้าวโพดใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 3 เดือน ก็สามารถเก็บฝักข้าวโพดขายได้ นอกจากนั้นยังสามารถปลูกแตงไทย  ซึ่งก็เป็นพืชใช้น้ำน้อยเช่นเดียวกัน  สามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 8  – 10 บาท  

   และ นายกองค์การบริหารส่วน ตำบลภูผาหมอก  อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตำบลภูผาหมอกมี 6 หมู่บ้าน  มีประชากร 4,500 คน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา  พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหินไม่มีแหล่งน้ำ ทำให้บ้านหนองหว้า และบ้านโศกขามป้อม เริ่มขาดแคลนน้ำ ทำให้ต้องซื้อรถบรรทุกน้ำไว้สำหรับออกแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน  และ ใช้สำหรับดับไฟเมื่อมีเหตุไฟไหม้ .

แพทย์เผยอาการ  อาพาธหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ยังทรงตัว ถึงแม้หยุดให้ยาฆ่าเชื้อกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วก็ตาม และยังคงให้รักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาต่อไป  หลังสภาพอากาศแปรปรวน

     นายแพทย์ พินิศจัย    นาคพันธุ์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบโรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณฯ  เปิดเผยถึง  ความคืบหน้าอาการอาพาธของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ  หลังเข้าพักรักษาอาการอาพาธ ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  ว่าอาการล่าสุดของหลวงพ่อคูณยังคงทรงตัว  ไม่มีไข้ สามารถพูดคุยโต้ตอบกับหมอและลูกศิษย์ได้  พร้อมกับบ่นอยากกลับวัดบ้านไร่บางครั้ง  สีของปัสสาวะขุ่นเล็กน้อย มีเสมหะเพิ่มขึ้นทำให้แพทย์ต้องเพิ่มยาขยายหลอดลมให้กับหลวงพ่อฯหลังสภาพอากาศที่แปรปรวน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่วนการกลับไปจำวัดบ้านไร่นั้น ทางคณะแพทย์ยังคงต้องให้หลวงพ่อรักษาตัวต่ออยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชต่อไป เพื่อรอดูการเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด  เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้หลวงพ่อเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย และทางวัดบ้านไร่จะต้องปรับปรุงกุฏิหลวงพ่อให้แล้วเสร็จเสียก่อน   และสั่งงดเยี่ยมอย่างเด็ดขาด.

พรรคประชาธิปัตย์  เปิดเวทีปราศรัย  ผ่าความจริง ที่ จังหวัดนครราชสีมา โดยมีประชาชนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังหนา                         

  เมื่อคืนที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยแกนนำพรรค เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ เดินหน้าผ่าความจริง ถึงแนวความคิดที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้า และการเอาใจใส่กับปัญหาต่างๆของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องปัญหาด้านเศรษฐกิจ เรื่องปากท้อง และทางออกเกี่ยวข้องกับการปรองดอง ที่ บริเวณสวนภูมิรักษ์ ถนนมุขมนตรี อำเภอเมือง  จังหวัดนครราชสีมา  ท่ามกลางประชาชนเข้าร่วมรับฟังหนาตา ซึ่งตลอดการเปิดเวทีปราศรัยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอย รักษาความสงบเรียบร้อยแต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ.   

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง    ส่งผลให้ผู้สูงอายุต้องป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ  และ พระสงฆ์ต้องเลื่อนเวลาออกบิณฑบาตร

   นายประวัติ    ถีถะแก้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นำหน่วยแพทย์อาสาเคลื่อนที่ พอ.สว. ออกบริการตรวจรักษาโรคทั่วไปและให้บริการทันตกรรม   และมอบผ้าห่มกันหนาวจำนวน 200 ผืน ให้กับประชาชนที่ประสบภัยหนาว อำเภอกุดชุม เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชนที่อยู่ห่างไกล และอาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ และโรคตาแดง                

   ส่วน พระสงฆ์ ที่ วัดเสนาวงศ์ - วัดบ้านท่าบ้งมั่ง  อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งเป็นวัดที่ติดกับลุ่มน้ำมูลในช่วงเช้ามืดจะมีอากาศหนาวที่เย็น และมีหมอกหนาท้องฟ้าสว่างช้ากว่าปกติ ทำให้พระสงฆ์ต้องเลื่อนเวลาในการออกบิณฑบาตในช่วงเช้าจากเดิม นอกจากนั้นพระภิกษุสามเณรยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยเฉพาะสามเณร เนื่องจากมาจากครอบครัวที่ยากจนทำให้วัดต้องก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาว

 และปิดท้ายที่ จังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์    กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาว ปี  2555 – 2556 ขึ้น และจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาว เพื่อเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชน พร้อมกับสำรวจความต้องการเครื่องกันหนาว พบว่ามีผู้ประสบความเดือดร้อน จำนวน 250,498 ราย.