ตำรวจทางหลวงจับไม้พะยูงมูลค่ากว่า  8  ล้านบาท ใช้ใบอนุญาตปลอมในการ ขนย้ายข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

  เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงอำนาจเจริญ  ได้ทำการจับกุมรถยนต์ 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 80-5185  มุกดาหาร บนถนนชยางกรูมุ่งหน้าสู่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ขอตรวจค้นพบ พบไม้พะยูงท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร จำนวน 23 ท่อน  มูลค่าเบื้องต้นกว่า 9 ล้านบาท โดยท่อนไม้พะยูงมีลักษณะที่พึ่งตัดจากต้นใหม่  ๆ  โดยคนขับรถ คือ นายสุขี   พิมศรี อายุ 41 ปี   บอกว่ารับจ้างขนไม้จากจังหวัดศรีษะเกษ เพื่อจำนำไปส่งยังอำเภอท่าอุเทน  จังหวัดนครพนม  และจากการตรวจสอบพบว่าหนังสืออนุญาตในการลำเลียงไม้พะยูง เป็นหนังสืบปลอมโดยผู้ลงนาม ได้ออกจากราชการไปแล้ว   ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป.  

นายเทศมนตรีตำบลโนนสูง  จังหวัดนครราชสีมา  ออกสำรวจบ้านเรือนราษฏร ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อน  บ้านเรือนเสียหายกว่า  240 หลังคาเรือน

    นายประสงค์   โพธิ์มีศรี  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโนนสูง  จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายบ้านเรือนราษฎร จากพายุฤดูร้อนได้รับความเสียหายกว่า 240  หลังคาเรือน  เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น  พร้อมกับได้สั่งกาให้กองช่างเร่งประเมินความเสียหาย เพื่อจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือ  ซึ่งก็มีราษฏรบางส่วนเร่งซื้อวัสดุ จำพวกไม้และสังกะสี  เข้าซ่อมแซมบ้านพักของตนเอง   สำหรับพักอาศัยชั่วคราวเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดพายุซ้ำอีก 

เกิดเหตุสลดใจเกิดขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อพ่อ-แม่ และ ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ พาลูกไปซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน เตรียมเปิดภาคเรียนใหม่  ชนท้ายรถ 10 ล้อ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต  3 ราย

  เจ้าหน้าที่ตำรวจ  สภ.เมืองสุรินทร์ และแพทย์-พยาบาล และหน่วยกู้ภัย  รุดเข้าไปตรวจสอบบริเวณถนนสุรินทร์-ศีขรภูมิ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 19 ตำบลเมืองที อำเภอเมือง  หลังได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ซูซูกิ รุ่นสแมท สีแดง ทะเบียน สสส-603 สุรินทร์ ชนท้ายรถบรรทุก  10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 70-0992 สมุทรปราการ ซึ่งจอดกินลงขาวข้างทาง ส่งผลทำให้  มีผู้เสียชีวิตคาที่ 2 ราย คือ นางสบาไพร   มีโชค อายุ 31 ปี และเด็กชายอัครา    สีเสาร์ อายุ 6 ปี และนายเพชร   สีเสาร์ อายุ 32 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลสุรินทร์             จากการสอบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายเป็น พ่อ-แม่และลูกกัน  ได้เดินทางกลับมาจากซื้อชุดนักเรียนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ แต่เมื่อถึงที่เกิดเหตุมองไม่เห็นรถบรรทุก 10 ล้อ ที่จอดพักกินข้าวอยู่ข้างทาง จึงพุ่งเข้าชนท้ายอย่างจัง ทำให้  3 พ่อ-แม่-ลูก เสียชีวิตดังกล่าว  ส่วนคนขับรถบรรทุก  10 ล้อ ยืนรอให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยความตกใจ.

รองผู้บัญชาการ สำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการทุจริต นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพัก คณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เขต 2  นครราชสีมา หลังพบมีพยานพัวพันการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ผ่านมา

  นายธานินทร์   เปรมปรีดิ์   รองผู้บัญชาการ สำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมคณะงาน นำหมายศาล จังหวัดนครราชสีมา เลขที่ 71/2556 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 335 หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง ของนายอัมพร  ทวรรณกุล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง และดำรงตำแหน่งเป็น คณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา เขต 2  นครราชสีมา หรือ อ.ก.ค.ศ. เขต 2 นครราชสีมา ทั้งนี้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ไดสืบสวน สอบสวนทั้งพยานแวดล้อม และพยานในเชิงลึก กับนายสุเชาว์    ยะถีโล  ซึ่งปัจจุบันเป็นครูผู้ช่วย สอนอยู่ที่โรงเรียนกงรถราษฎร์สามัคคี ให้การชัดทอดว่า เป็นผู้ที่ไปซื้อข้อสอบคัดเลือกตำแหน่งครูผู้ช่วย ของสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน  ที่บ้านพักหรูหลังดังกล่าว เมื่อวันที่ 12 มกราคม ก่อนจะนำคำเฉลยมาสอบในวันที่ 13 มกราคม 2556 ที่ผ่านมากับนายอัมพร   ทวรรณกุล  คณะกรรมการ อ.ก.ค.ศ. เขต 2 จนได้คะแนนสูงสุด จากการตรวจค้นพบเอกสารเกี่ยวข้องกับการทุจริตการสอบตำแหน่งครูผู้ช่วยจำนวนมาก รวมทั้งสมุดบัญชีเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งมีเงินหมุนเวียนสูงในช่วงดังกล่าว ตลอดจนหลักฐานอื่นๆ อีหลายรายการ ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ออกหมายเรียกให้นายอัมพร   ทวรรณกุล คณะกรรทมการ อ.ก.ค.ศ.เขต 2 นครราชสีมา และนายสุเชาว์  ยะถีโล ไปพบกับพนักงานสอบสวน ของดีเอสไอ ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2556 เพื่อให้ปากคำ แต่ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานชัดเจนเชื่อถือว่า จะเอาผิดกับบุคคลทั้ง 2 ได้ในการทุจริตสอบครูผู้ช่วยเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันสำหรับผู้สอบได้ครูผู้ช่วยทั้ง 344 คนทั้งประเทศ อาจจะมีการเรียกตัวมาสอบสวนด้วย.

เกิดเหตุ คนร้ายยิงถล่มภรรยา ผู้อำนวยการโรงเรียนดัง จังหวัดอำนาจเจริญ เสียชีวิตคาบ้านพักครู   ตำรวจตั้งปมสังหารอาจเป็นเรื่องชู้สาว 

   ที่ จังหวัดอำนาจเจริญ  เกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต  ที่  บ้านพักครู  โรงเรียนบ้านหนองคล้า  อำเภอเสนางนิคม  มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นางไพบูลย์  บุญประสาน อายุ 58 ปี ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอก  ด้วยปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์มีรอยกระสุนรวม 95 แผล  จากสอบสวน นายบุญมี   บุญประสาน   สามีผู้ตาย ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองคล้า  ให้การว่าปกติผู้ตายจะตื่นไปตลาด   แต่เช้ามืด แต่ในช่วงเกิดเหตุตนได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด และได้ยินเสียงภรรยา  ร้องขอความช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาล   ส่วนมือปืนมองไม่เห็นหน้า  แต่คาดมาเพียงคนเดียว   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าอาจจะเป็นเรื่องชู้สาว    และจะได้เร่วสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ประชุม War room เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเตรียมความพร้อมควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดนก H7N9 และติดตามการดำเนินงานควบคุมโรคไข้เลือดออก

   นายวันชัย   สุทธิวรชัย   ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  เป็นประธานในการประชุม War room  เตรียมความพร้อมควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดนก และติดตามการดำเนินงานควบคุมโรคไข้เลือดออก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรค ของโรคไข้หวัดนก H7N9 และไข้เลือดออก และรณรงค์ให้ชาวจังหวัดอุบลราชธานีมีความมีความรู้ความเข้าใจพร้อมรับมือกับโรคระบาด H7N9 และชี้แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมพร้อมรับมือ เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคในการแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

 ด้าน นายแพทย์ พรเทพ     ศิริวนารังสรรค์   กล่าวว่า ภายหลังเยี่ยมเครือข่ายเฝ้าระวัง และควบคุมไข้เลือดออก ที่จังหวัดศรีสะเกษว่า  ปัญหาเรื่องโรคไข้หวัดนกที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศจีน  ไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย เนื่องจากโรคไข้หวัดนก ไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้  ซึ่งพาหะของโรคไข้หวัดนก นั้นจะมากับสัตว์ปีกเท่านั้น  ประกอบกับสภาพอากาศในช่วงนี้ ส่งผลให้นกกำลังบินกลับประเทศจีน ซึ่งประมาณเดือนพฤศจิกายน  ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเตรียมการเฝ้าระวังปัญหาเรื่องโรคไข้หวัดนกทั่วประเทศ  และประสานความร่วมมือยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบ และสำรวจ ประชาชน ที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคไข้หวัดนก ในระหว่างเดินทางไปยังประเทศจีน.

จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร   ถังน้ำ และปล่อยขบวนรถน้ำ  ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง

  นายสนิท ขาวสะอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดโครงการธ.ก.ส. รวมใจ สู้ภัยภัยแล้ง   มอบถังน้ำอุปโภค-บริโภค ขนาดความจุ 2,000 ลิตร จำนวน 142 ถัง และปล่อยขบวนคาราวานรถบรรทุกถึงน้ำ  เพื่อมอบให้เกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. และประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร ลูกค้า ธ.ก.ส. และพี่น้องประชาชนทั่วไปที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษได้ประกาศให้ 22 อำเภอ 188 ตำบล 2,059 หมู่บ้าน

   ด้าน นายนิวัฒน์  เรืองเดช  นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์  กล่าวว่า หลังจากจังหวัดบุรีรัมย์ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้งทั้ง 23 อำเภอ ได้นำน้ำเข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนแล้วกว่า ล้านลิตร แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน  เนื่องจากรถบรรทุกน้ำมีจำกัด  จึงได้ประสานไปยัง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่มีรถบรรทุกน้ำเร่งนำน้ำเข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชน  และเติมถังน้ำกลางหมู่บ้านอย่างเร่งด่วน.

จังหวัดบุรีรัมย์เกิดเหตุฟ้าผ่ามีผู้เสียชีวิต 2  ราย    ขณะหลบฝนใต้ต้นไม้  ใหญ่

  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองบุรีรัมย์  ได้รับแจ้งเหตุพบศพผู้ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต 2  ราย  ได้แก่ นายสมทรง   ชมบุญ  อายุ 62 ปี  ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตอยู่บริเวณใต้ต้นหว้า กลางทุ่งนา ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์  สภาพศพมีรอยคล้ายถูกไฟไหม้ตามร่างกาย ใกล้ที่เกิดเหตุพบคลาดเหล็ก 1 อัน คาดว่าน่าจะเป็นของผู้ตายที่นำมาใช้คลาดปรับพื้นที่นา นอกจากนั้นในเวลาเดียวกันยังได้รับแจ้งเกิดเหตุฟ้าผ่าคนเสียชีวิตอีก 1 ราย คือ นางบุญรอด   คะรุรัมย์   อายุ 51 ปี  อาชีพชาวนา ได้ถูกฟ้าผ่าขณะวิ่งเข้าไปหลบฝนใต้ต้นไม้  บริเวณกลางทุ่งนา บ้านหนองโพรง ตำบลอิสาณ  ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต   โดยสภาพศพไหม้เกรียม      ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำศพทั้งสอง  ให้แพทย์ตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์อีกครั้ง   

ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายกิจการพลเรือน พร้อมคณะ นำศิลปิน ดารานักแสดงจาก สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ร่วมแสดงในงาน   ร่วมใจ ส่งรัก สู่รั้วของชาติ

   ที่  เวทีชั่วคราว  สนามหน่วยเฉพาะกิจ  กรมทหารพรานที่ 23 อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ   พลโทสถิต  แจ่มจำรัส  ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบก ฝ่ายกิจการพลเรือน พร้อมคณะได้นำศิลปิน ดาราของ ทบ.และสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก  ช่อง 7 อาทิน้องเฟรม เดอะสตาร์ 8 น้องจูเนียร์ เดอะสตาร์ 7จากช่อง 5 และบรรดาเหล่าศิลปินช่อง 7 ร่วมโครงการ ร่วมใจ ส่งรัก สู่รั้วของชาติ  ครั้งที่ 2 ในพื้นที่รับผิดชอบของ  กองกำลังสุรนารี    โดยโครงการนี้เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจทหารหน่วยในพื้นที่ และตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก สำหรับกิจกรรมบนเวที พลโท สถิต แจ่มจำรัส และคณะได้มอบกระเช้าของขวัญ สิ่งของเครื่องใช้  โดยมีพลตรี ชลิต เมฆมุกดา ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารีเป็นผู้รับมอบ  และกล่าวถึงภารกิจในครั้งนี้ว่า เนื่องจากทางผู้บังคับบัญชาเป็นห่วงเป็นใยทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ อยู่ในพื้นที่ตามแนวชายแดนเพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจ  จึงได้ร่วมกับเหล่าศิลปิน ของสถานีโทรทัศน์กองทับบกช่อง 7  ช่อง 5 และมูลนิธิอาจารย์วารินทร์     บัววิรัตน์เลิศ   ได้มอบอุปกรณ์กีฬา  เครื่องอุปโภค  บริโภค   มูลค่าประมาณ  สามแสนบาทพร้อมมอบพระปรางค์พิชิตมาร  5000   องค์เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้กับกำลังพลทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน       ซึ่งสร้างความประทับใจ และสร้างความสนุกสนานให้กับกำลังพล ประชาชน  ในพื้นที่ที่มาร่วมอย่างครึกครื้น กำลังพลได้มีส่วนร่วมและได้รับของขวัญของรางวัลมากมากมาย พร้อมทั้งขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่เห็นความสำคัญของกำลังพลและอยากมีกิจกรรมอย่างนี้อีก.